Nhân có người bạn mới từ một tiểu bang miền Ðông về chơi, gặp California như đất lành chim đậu, liền có ý định ở lại luôn, nên muốn tìm hiểu về việc hợp thức hóa bằng lái và chiếc xe


Phạm Ðình nghĩ rằng đây cũng là một đề tài phổ thông, có thể là sự quan tâm của nhiều người. Vậy xin dành trang báo này để đề cập về 2 việc cần làm đó: Xin hợp thức hóa bằng lái và xe cộ khi di chuyển từ một tiểu bang này sang tiểu bang khác.

Như các bạn biết, nước Mỹ là một quốc gia nhưng lại có 50 tiểu bang là những “tiểu quốc” có nhiều quyền tự trị. Sinh hoạt trong đời sống thường nhật của người dân đa phần bị chi phối bởi luật của tiểu bang nơi mình cư ngụ, chứ không phải luật liên bang điều khiển từ văn phòng Obama hoặc Quốc Hội Hoa Thịnh Ðốn đâu. Việc giao thông, đường sá, bằng lái xe... là một mục nhỏ nằm trong thẩm quyền của tiểu bang. Cụ thể là, hợp thức hóa bằng lái cho một người từ Virginia sang California, khác với người dọn nhà từ California về Virginia, và cũng không giống với các tiểu bang khác. Nhưng tựu trung, có 2 điều phải quan tâm:


I- Những việc cần làm ở tiểu bang mới:


1. Ðiều quan trọng nhất là hợp thức hóa bằng lái: Nếu là người cầm tinh... con chim, tức là sinh ra với đôi chân thích bay nhảy (đơn giản là vậy, tuyệt nhiên không hề nói ý gì khác), số phận của bạn đương nhiên gắn liền với chiếc xe và cái bằng lái. Xe thì có thể thuê hoặc mượn ai đó để chạy tạm. Nhưng bằng lái mới đúng là vật tùy thân, bạn không thể thiếu nó được ngày nào. Vì thế di chuyển đến tiểu bang mới, việc đầu tiên nghĩ tới là: Bằng lái của mình ở tiểu bang cũ liệu có giá trị ở vùng đất mới này không? Nếu không thì làm sao để hợp thức hóa?

Xin nói ngay để bạn yên tâm: Nếu chưa tiện thay đổi, hoặc chưa có giờ đi hợp thức hóa, bạn vẫn có thể dùng bằng lái do tiểu bang cũ cấp phát, miễn là còn giá trị, để lái xe hợp pháp trên đường phố California trong bao lâu cũng được. Nhưng nếu trở thành cư dân chính thức tại đây thì bạn phải “California hóa” cái bằng lái trong thời hạn 10 ngày sau, bằng không, nếu để bị “chộp” vì một lý do nào đó thì sẽ bị phạt.


Vậy câu hỏi quan trọng là, thế nào là cư dân chính thức? Dự một buổi ra mắt ra mắt sách của Nữ Sĩ Triều Nghi? Phạm Ðình biết bạn là thi sĩ, kiêm nhà truyền thông cỡ lớn với ý thức cộng đồng rất cao, nên đoán trước thế nào cũng nêu những câu hỏi này. Không đâu, bạn có thể tham gia đủ mọi thứ sinh hoạt mà vẫn chưa hết hạn 10 ngày hợp thức hóa bằng lái, trừ khi bạn có “dính dáng” vào những việc sau đây:

-Có việc làm ở California.

-Có nhà cửa và xin được giảm thuế nhà trong tư cách cư dân California.

-Thuê nhà ở California có hợp đồng thuê mướn (lease): Ở với gia đình hoặc ở tạm trong khách sạn không tính vào thời gian thuê nhà.

-Ðăng ký đi bầu tại California, và xin thẻ hành nghề tại California...

-Ghi tên đi học, hoặc cho con cái đi học tại California.

Các điều kiện trên minh thị xác lập ý định của bạn “chọn nơi này làm quê hương” thì bạn phải đổi bằng lái trong thời hạn 10 ngày. Nhưng dù chưa có những điều kiện trên, bạn vẫn có thể xin đổi bằng lái, chỉ là không bó buộc mà thôi. Vậy làm gì để đổi bằng lái?

-Ðiều quan trọng nhất là kiếm cuốn sách luật giao thông California về học (California driver handbook). Bởi vì, bạn sẽ phải đậu kỳ thi viết về luật giao thông trước đã. Phạm Ðình biết là nhiều tiểu bang khác, bạn chỉ việc đến DMV nộp đơn xin đổi bằng lái là xong, không phải thi cử gì cả. California khó hơn có lẽ vì lưu lượng giao thông ở đây nhiều hơn. Ờ, mà chính bạn cũng xác nhận điều đó qua mấy ngày đầu ở California rồi, phải không?


-Học xong thì đến DMV trong vùng của mình để nộp đơn xin đổi bằng lái, nộp lệ phí $31, và làm bài thi. Bài thi viết trên giấy, thuộc dạng Multiple Choice, người Việt mình vẫn gọi là abc khoanh, bạn dùng bút chì để chọn câu trả lời đúng rồi khoanh vô một tờ giấy riêng, gọi là Answer Sheet. Sau đó nộp lại cho nhân viên trực, họ chấm rồi cho bạn kết quả ngay tại chỗ. Mọi việc vẫn rất dễ dàng và quen thuộc, y như tại... Việt Nam hồi trước 1975. Phải nói thật, Phạm Ðình cảm thấy hơi quê vì cái kiểu làm việc “thủ công nghiệp” tại California trong thế kỷ tin học 21 này. Không biết ở các tiểu bang khác thì sao, chứ ở Canada người ta đã “digital” hóa nó cả hơn một thập niên trước rồi: Thí sinh chỉ việc đưa ngón tay ấn trên màn hình Computer để trả lời, sai đúng máy sẽ cho biết và cộng điểm ngay, chứ không phải phiền đến bút giấy, rồi nhân viên rà rà... trên bảng trả lời đâu.

-Ðậu bằng viết là xong. Giai đoạn còn lại chỉ là thủ tục, giống như một người mới thi bằng lái lần đầu, trừ việc thi tay lái trên đường. Ðối với nhiều người, thi bằng viết thì dễ, thi tay lái mới là vấn đề. Ðối với người khác thì ngược lại, thi tay lái dễ, thi bằng viết mới là vấn đề. Không hiểu trường hợp bạn thì sao?


2. Hợp thức hóa giấy tờ xe tại California
:

Việc hợp thức hóa cần phải được thực hiện trong khoảng 20 ngày sau khi đã trở thành cư dân chính thức với các điều kiện như nói trên. Dĩ nhiên, nếu không phải là cư dân chính thức bạn có thể dùng xe với bảng số cũ, và giấy đăng bộ của tiểu bang cũ (registration) vẫn hợp pháp như thường. Việc hợp thức hóa giấy tờ xe bao gồm những việc sau:

-Ðiền đơn xin Ðăng Bộ (application for title or registration, form REG 343), có thể lấy về từ mạng www.dmv.ca.gov hoặc ngay tại văn phòng DMV.

-Nộp giấy đăng bộ còn hiệu lực từ tiểu bang cũ.

-Mang xe đến văn phòng DMV để được kiểm tra. Nếu cần, DMV có thể yêu cầu làm Smog Check, tức là xét nghiệm độ ô nhiễm trong khí thải từ ống bô của xe, tùy từng trường hợp.

-Ðóng lệ phí (registration fee), ít nhiều tùy từng loại xe và từng trường hợp.

-Trình thẻ chủ quyền xe, nhất là khi muốn xin thẻ chủ quyền mới do California cấp phát. Tuy nhiên, bạn không buộc phải đổi thẻ chủ quyền, nếu tên chủ nhân chiếc xe vẫn là người cũ. Giữ lại giấy chủ quyền của tiểu bang cũ cũng OK.

Và chờ giấy đăng bộ cũng như Sticker gửi về nhà theo địa chỉ khai báo.

3. Cập nhật hóa giấy tờ bảo hiểm:


Gọi điện thoại, thông báo với hãng bảo hiểm xe về việc thay đổi địa chỉ. Không cập nhật kịp thời, bạn có thể gặp rắc rối về quyền lợi bảo hiểm nếu có tai nạn xảy ra. Có thể gọi thẳng cho hãng bảo hiểm hoặc đến với một văn phòng đại diện (Agent) cũng được.

II - Những việc cần làm tại tiểu bang nơi mình rời bỏ:

Làm xong những việc trên coi như hoàn tất. Nhưng nếu thong thả thời giờ, bạn cũng nên tiếp xúc với DMV tại tiểu bang cũ xem mình còn dính dáng, nợ nần gì với nơi đây không. Ðể dễ nói chuyện, chúng ta hãy coi như bạn thiên di từ Virginia về California. Sau đây là những việc bạn nên làm với tiểu bang Virginia :

1. Thông báo với DMV và Commissioner of Revenue của Virginia về việc mình di chuyển. Bằng không, họ có thể tiếp tục gửi giấy đòi thuế lưu hành về cho mình. Thực ra, việc làm này là để đề phòng rắc rối có thể xảy ra sau này mà thôi. Thông thường, khi bạn tái đăng bộ ở tiểu bang mới, thì giấy đăng bộ ở tiểu bang cũ sẽ tự động hết hiệu lực.

2. Xin bồi hoàn tiền đăng bộ cũng gọi là thuế lưu hành (registration fee): Bạn có nhớ là mỗi năm tài xế nào cũng phải tái đăng bộ chiếc xe, qua việc đóng tiền cho nha Lộ Vận (DMV) để lấy giấy đăng bộ mới và miếng sticker dán vào bảng số không? Nếu sau khi hợp thức hóa giấy tờ tại California mà nhìn lại giấy đăng bộ cũ vẫn còn giá trị trên 6 tháng, thì bạn có quyền làm đơn xin “nhà nước Virginia” bồi hoàn một phần tiền đã đóng. Ðiền đơn Application for Vehicle Registration Refund (có sẵn trên mạng của DMV Virginia tại địa chỉ www.dmvnow.com) rồi gửi về địa chỉ sau đây, kèm theo bảng số cũ:

DMV Refund Section
Financial Management Services
P.O. Box 25700
Richmond, Virginia 23260


Ðó là cái quyền của bạn. Nhưng Virginia chỉ xét nếu giấy đăng bộ còn giá trị ít nhất 6 tháng. Về phần bạn, chỉ nên làm việc này sau khi đã hoàn tất giấy tờ bên California. Bởi lẽ cùng với lá đơn là phải nộp lại bảng số. Trong thời gian chưa xin được bảng số mới, xe bạn lấy gì để lưu thông trên đường? Virginia không đòi bạn phải trả lại bảng số nếu không làm đơn xin bồi hoàn lệ phí đăng bộ.

Kết luận:


Nói cho đầy đủ ngọn ngành là như vậy. Thực tế, việc hợp thức hóa giấy tờ không có gì khó khăn, và người viết thực lòng không muốn làm cho nó trở nên phức tạp hơn cần thiết, kẻo bạn lo lắng mất vui trong những ngày đang “honeymoon” với California. Ở đây bốn mùa không rõ nét như tiểu bang miền Ðông nơi bạn vừa từ bỏ, nhưng thời tiết rất hiền hòa, rất dễ thương đối với một người có tâm hồn thi sĩ như bạn. Và việc cộng đồng thì sẽ có đủ thứ cho bạn tham gia. Chỉ sợ khi đó bạn lại than, “Ôi, tấm thân bồ liễu như bản cô nương làm sao dám dấn thân vào chốn gió tanh mưa máu phố... Bolsa!” Thời giờ còn lại, bạn có thể vào mạng www.camnangonline.tk để tìm hiểu thêm về chuyện bảo trì xe cộ và nhiều vấn đề khác (thân mến tặng Hoàng Lan Chi).

Phạm Ðình