Theo một bản tin trên tờ Los Angeles Times và theo một nguồn tin của thông tấn xã AP, số học sinh bỏ học nửa chừng tại các trường đại học cộng đồng ở California đang lên cao, và có tới 70% sinh viên thuộc các đại học này, sau sáu năm đi học tại hệ thống đại học hai năm, đã không có được bằng cấp hoặc chứng chỉ để chuyển lên các đại học bốn năm.Các nguồn tin nói trên còn cho biết thêm rằng số sinh viên bỏ cuộc nửa chừng nhiều nhất vẫn là các sinh viên gốc thiểu số, đặc biệt là sinh viên gốc Latino (đến từ các quốc gia Trung và Nam Mỹ) và sinh viên người Mỹ gốc Phi Châu. Chỉ có 22% sinh viên gốc Latino và 26% sinh viên Mỹ gốc Phi Châu hoàn tất văn bằng cao đẳng hay có đủ tín chỉ để chuyển lên các đại học bốn năm.


Hầu hết các đại học cộng đồng đều có phẩm chất giáo dục tốt

Các thông tin trên, trong khi đưa ra một số sự kiện đáng lo ngại liên quan tới việc học hành tại các trường đại học cộng đồng, cũng đã chỉ rõ rằng nguyên do của tình trạng đó không phải là do phẩm chất giáo dục không hoàn hảo của các trường đại học cộng đồng nhưng là do khả năng yếu kém của các sinh viên theo học, bằng cớ là các sinh viên chính mạch (da trắng) và sinh viên người Mỹ gốc Á Châu-Thái Bình Dương vẫn đạt kết quả tốt tại các đại học cộng đồng. So với các trường college và university thuộc hệ bốn năm, việc theo học các trường đại học cộng đồng xem ra vẫn dễ dàng hơn. Vậy thì, nếu một số sinh viên không đạt tới thành công khi theo học các trường đại học cộng đồng thì dĩ nhiên là họ lại càng không thể thành công nếu họ đi thẳng vào các đại học bốn năm. Ðiều này chứng tỏ yếu tố con người chứ không phải yếu tố bối cảnh hay môi trường học tập đã đưa tới kết quả không mấy khích lệ tại các trường đại học cộng đồng.


Ðại học cộng đồng cung ứng một nền giáo dục nhanh chóng và dễ với tới

Dẫu sao, các đại học cộng đồng vẫn là nơi đem lại một nền giáo dục nhanh chóng và dễ với tới cho sinh viên qua các học trình linh động tại các trường này.

Nếu việc theo học một trường đại học truyền thống hệ bốn năm thường quá tốn kém hoặc chiếm nhiều thì giờ quá mà trong khi đó các bạn sinh viên vẫn muốn trau giồi kiến thức hoặc kỹ năng hoặc để lấy đà tiến lên thì trường đại học cộng đồng chính là giải pháp thực tế và có hiệu quả kinh tế cao hơn hết cho các bạn này.

Nhiều sinh viên chọn học một vài năm ở trường đại học cộng đồng tại địa phương mình để cho được gần nhà. Trong khi theo học một trường đại học hai năm, sinh viên có thể lo tìm học những lớp hoặc môn học nào mà học trình đại học bốn năm đòi hỏi, đồng thời họ cũng có thể lấy đủ tín chỉ mà tốt nghiệp bằng Associate's Degree (cao đẳng hai năm, gồm bằng AA, tức Associate in Arts, và AS, tức Assocciate in Science). Có một số nghề chuyên môn ngoài xã hội chỉ đòi hỏi người làm việc có bằng cao đẳng hai năm là đủ rồi.

Với mức học phí và chi phí học tập trung bình hằng năm là 2,076 đô-la, trường đại học cộng đồng cung ứng cho các bạn sinh viên chiếc chìa khóa mở cửa vào chỗ thành công trong nghề nghiệp mà chỉ tốn một phần nhỏ so với chi phí theo học tại một trường đại học bốn năm. Cuộc đầu tư không mấy hao tốn này tại một trường đại học cộng đồng, xét trên chiều dài của một đời người, có khả năng làm cho số lương hằng năm của các bạn sinh viên xuất thân từ đại học cộng đồng tăng thêm được 250,000 đô-la so với những người vừa tốt nghiệp trung học là bước chân ra đi làm liền.

Nếu bạn đã biết ngành nghề chuyên môn mà mình muốn theo sau này thì việc bạn đi học đại học cộng đồng lại càng thêm có ý nghĩa. Trái ngược với chuyện đi học đại học bốn năm vốn đòi hỏi một số lượng học khóa (courses) thật nhiều, đi học các trường đại học cộng đồng để lấy bằng Associate's degree và để lấy chứng chỉ tốt nghiệp ngành nghề trong vòng 2 năm hay ngắn hạn hơn thế tỏ ra nhanh hơn và dễ đạt tới hơn, đồng thới cũng tiết kiệm được thì giờ và tiền bạc nhiều hơn cho học viên.


Thời biểu học hành tại trường đại học cộng đồng có tính cách uyển chuyển

Trong lúc hầu hết các đại học bốn năm đòi hỏi sự cam kết thật nhiều về thì giờ thì trường đại học cộng đồng không đòi hỏi như vậy. Ðại học cộng đồng cung ứng cho bạn thời khóa biểu học tập uyển chuyển và tiện lợi, cho phép bạn lấy các lớp học phù hợp với thời giờ có được của bạn. Một ví dụ là các chương trình học để lấy bằng Associate's degree đã được hoạch định để có sự co giãn tối đa giúp sinh viên có thể theo học bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu tiện lợi nhất cho sinh viên thì thôi.

Các trường đại học cộng đồng dạy các chương trình học thuộc nhiều lãnh vực nghề nghiệp đang có nhu cầu ngoài đời, bao gồm Kinh Doanh, Kế Toán, Hình Sự, Quản Trị Y Tế, Truyền Thông và nhiều ngành nghề khác nữa. Nhiều trường đại học cộng đồng còn có giao ước chuyển sinh viên lên các đại học truyền thống tại địa phương để tạo dễ dàng cho các sinh viên muốn tiếp tục học lấy bằng đại học bốn năm.


Bản thân người sinh viên, chứ không phải trường lớp, quyết định kết quả việc học hành

Hiện nay, trên toàn cõi liên bang Hoa Kỳ, có tới 11.6 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học cộng đồng thuộc đủ mọi môn ngành. Như vậy cũng đủ để cho thấy trường đại học cộng đồng là một sự lựa chọn khác (alternative) rất hấp dẫn cho các bạn sinh viên nào không có đủ thì giờ và tiền bạc theo học tại các đại học hệ bốn năm.

Còn chuyện sinh viên có học hết chương trình và lấy được bằng cấp hay không, hay là lại bỏ ngang và đổi hướng để đi vào những ngả rẽ khác của cuộc đời thì chuyện đó phần lớn là do khả năng và ý chí của người sinh viên chứ không hẳn là do các trường đại học cộng đồng không làm đầy đủ chức năng của mình hoặc thiếu thốn phương tiện giảng huấn. Và hãy nhớ rằng một trong các lý do khiến cho các trường đại học cộng đồng phải hứng chịu tỷ lệ sinh viên phá ngang (drop-outs) cao từ trước tới nay chính là vì các sinh viên đầy đủ khả năng -trong đó phải kể tới khả năng sử dụng Anh ngữ vốn là tiếng mẹ đẻ (mother tongue), chứ không phải là sinh ngữ thứ hai (English as a second language, ESL) - đều theo học tại các colleges và univesities thuộc hệ bốn năm rồi. Nhưng một khi người sinh viên đã tốt nghiệp từ một trường đại học cộng đồng rồi chuyển lên tiếp tục việc học tại một đại học bốn năm thì thật khó mà biết trước được người sinh viên có gốc từ đại học cộng đồng hay người sinh viên bước thẳng vào đại học bốn năm, ai giỏi hơn ai.

(Bài viết này có tham khảo các thông tin lấy từ collegeboard.com)