Chọn đại học 2 năm hay vào thẳng đại học 4 năm?
* Vann Phan
(Viết theo collegeview.com)


Khi nói đến kế hoạch học đại học sắp tới, các bạn sinh viên cần phải suy nghĩ đến chuyện mình có thể đầu tư bao nhiêu thì giờ và tiền bạc vào việc học, và kế đó là loại nghề nghiệp nào mà mình muốn theo trong tương lai.Nhằm giúp các bạn hình dung được bước kế tới sẽ là gì, sau đây là một số điều được coi là ưu điểm của loại trường đại học hệ hai năm.

Trường đại học hai năm

Mặc dù các trường đại học hệ bốn năm vẫn được báo chí truyền thông chú ý nhiều hơn qua các sinh hoạt ngoài lớp học -như thể thao và văn hóa nghệ thuật- nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp trung học đã không ngần ngại bước thẳng vào các trường đại học hệ hai năm. Nếu nhìn vào những sự kiện thực tế thì điều này chẳng có gì là đáng ngạc nhiên cả. Học đại học hệ hai năm ít tốn tiền hơn, vừa mau ra trường hơn mà cũng vừa dễ có một nghề trong tay hơn. Các trường đại học hệ hai năm cung ứng cho sinh viên cơ hội khởi sự nghề nghiệp sớm sủa hơn, và đặc biệt là sinh viên sẽ ít nợ nần hơn khi ra trường, hoặc có khi còn khỏi mang nợ gì hết nữa. Ðó là chưa nói tới chuyện các bạn sinh viên vẫn còn có thể dùng cái trường đại học hai năm này để làm bệ phóng nếu, sau khi đã tốt nghiệp đại học hai năm rồi, sinh viên đó lại nổi hứng muốn tiếp tục học lên nữa đặng hoàn tất nốt văn bằng cử nhân.

Sinh viên nào đi học trường hai năm


Trong số các sinh viên đi học trường đại học hệ hai năm, có những bạn nhắm tới chuyện đi thẳng vào một trường chuyên nghiệp, hoặc là kỹ thuật hoặc là kinh doanh. Rồi còn có những sinh viên mà thành tích hồi trung học bị trở ngại sao đó hoặc mang nhiều khuyết điểm nhưng sau khi tốt nghiệp trung học lại muốn vươn tới đích là đạt cho được văn bằng đại học bốn năm, hoặc những sinh viên chỉ đơn giản muốn tiết kiệm tiền bạc trong tiến trình hoàn tất các học khóa (courses) căn bản bậc đại học trước khi có thể chuyển tiếp lên một trường đại học bốn năm.

Sinh viên sẽ học được những gì


Tùy theo chương trình học của bạn như thế nào, các sinh viên học đại học hai năm hoặc là chú trọng tới việc hoàn tất các học khóa tổng quát cần thiết để có thể chuyển tiếp lên một trường đại học hệ bốn năm, hoặc theo đuổi các khóa học tập trung vào những ngành nghề chuyên môn, để rồi chỉ sau hai năm theo học tại trường là có thể tung cánh bay nhảy ra ngoài đời mà tự lực cánh sinh. Bởi vì các trường đại học cộng đồng (community colleges) và các trường cao đẳng kỹ thuật (technical colleges) thường có sẵn những mối quan hệ chặt chẽ tới các ngành kỹ nghệ hoặc các hãng, xưởng tại địa phương, sinh viên sẽ tìm thấy một loạt những học khóa được giảng dạy tại các trường đại học hai năm có khả năng đáp ứng trực tiếp thị trường công việc ở địa phương. Ðây là một lợi điểm có tính cách thực tế đầy sức quyến rũ đối với các bạn sinh viên nào muốn sớm hái ra tiền với mảnh bằng chuyên môn khá giá trị từ một trường đại học hai năm trong tay.

Những cơ hội học hỏi thêm

Thêm vào việc học hỏi qua các lớp học, các sinh viên đại học thuộc hệ hai năm còn có cơ hội đi học nghề và thực tập ngay tại cộng đồng mình đang ở. Ngoài chuyện có thể có cái nhìn từ bên trong công việc sau này của mình ra làm sao, các sinh viên học nghề và đi thực tập cũng còn thiết lập được các mối liên hệ quý giá với các ông-ty, xí nghiệp để rồi nhờ đó họ có thể kiếm được việc làm ngay sau khi ra trường, một điều mà đôi khi các sinh viên theo học đại học hệ bốn năm cảm thấy vô cùng lúng túng trước thị trường công ăn việc làm giới hạn như trong thời buổi bây giờ.

Yếu tố chi phí

Ðây chính là chỗ mà các trường đại học hệ hai năm tỏ ra sáng giá nhất. Bởi vì hầu hết các trường đại học hệ hai năm đều được mở ra cho các sinh viên đi đi, về về hằng ngày, sinh viên có nhiệm vụ phải tự tìm lấy nơi ăn, chốn ở, và không cần thiết phải gánh chịu chi phí ăn ở cao như các sinh viên theo học tại các trường đại học hệ bốn năm mà phần đông là từ xa tới.

Ðiều quan trọng nhất là các sinh viên đại học hệ hai năm thường chỉ phải đóng học phí rất thấp so với các sinh viên theo học tại các trường hệ bốn năm. Tính trung bình, chi phí học hành trong một năm tại một trường đại học hệ hai năm là 2,544 đô-la, tức chỉ bằng hoặc hơn một phần ba chi phí học hành trong một năm tại một trường đại học hệ bốn năm.