Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Huyền Thoại Trên Con Tàu Dorchester

 1. #1

  Mặc định Huyền Thoại Trên Con Tàu Dorchester


  Bạn hãy thử tưởng tượng đến khung cảnh hãi hùng và hỗn độn vào một đêm mùa đông không trăng giữa mặt biển mênh mông: Trên con tàu đang chìm dần xuống đáy biển tối đen, bốn vị cha tuyên úy quân đội trong sắc phục của dòng tu, nắm chặt tay nhau nhìn chăm chú vào lan can con tàu đang chìm dần, miệng không ngớt cầu nguyện cho sự bình an của mọi người. Hình ảnh về bốn vị cha tuyên uý - George L. Fox (Mục sư Tin Lành Giám lý), Alexandre D. Goode (Thầy tu Do Thái giáo), Clark V. Polling (Linh mục Cải Cách giáo) và John P. Washington (Linh mục Thiên Chúa giáo La Mã) - đến nay vẫn còn được trân trọng lưu truyền như một bài ca về tình yêu thương nhân loại và đức hy sinh cao cả.

  Chuyện xảy ra vào ngày 3 tháng 2 năm 1943, tại đầu mút phía nam hòn đảo Greenland. Màn sương dày đặc của một đêm mùa đông phủ chụp xuống con tàu như một tấm mền lớn. Trên con tàu Dorchester của Hoa Kỳ nhiều người trong số 909 hành khách vẫn còn đang say ngủ.

  Thình lình, một cú va đập mạnh làm con tàu bỗng giật nảy lên, chòng chành dữ dội. Một chiếc ngư lôi của Đức đã tông mạnh vào mạn tàu, nước biển ào ạt tràn vào qua lỗ thủng. Dorchester phải đối mặt với tử thần, nó đang chìm dần xuống lòng biển sâu.

  Lệnh rời bỏ tàu được tức tốc loan báo. Trên boong con tàu chết, người ta điên cuồng tranh nhau những chiếc áo phao, trong số các hành khách có nhiều người đang bị thương. Có những người gần như hoảng loạn, không biết phải làm gì để thoát khỏi thảm họa đang cận kề.

  Vững vàng giữa đám hỗn loạn như bốn cột trụ của sức mạnh và lòng dũng cảm là bốn cha tuyên uý. Họ trấn an những người đang chết ngất đi vì sợ, giúp đỡ những kẻ hồn vía trên mây đi tìm áo phao và giang tay nâng đỡ cho mấy người lính đu xuống phao cứu sinh để thoát khỏi con tàu đang chìm dần.

  Khi áo phao đã hết, một vị trong số họ đã cởi luôn chiếc áo đang mặc trên người để choàng cho một người lính trẻ. Những chiếc phao cứu sinh chậm chạp rời khỏi con tàu. Trong đêm kinh hoàng ấy, chỉ có 299 người được cứu sống.

  Khi con tàu Dorchester xé toạc mặt nước đóng băng để lao nhanh xuống lòng biển sâu, người ta thấy bốn vị cha tuyên úy nắm chặt lấy tay nhau, cùng cầu nguyện Thượng đế ban phước lành cho tất cả mọi người. Hình ảnh cao đẹp ấy đã xóa tan đi những dị biệt về quan điểm tín ngưỡng. Tất cả những điều còn lại trong thời khắc kinh hoàng ấy là tình yêu thương của họ đối với nhân loại, là đức hy sinh cao cả cho dù họ thuộc tôn giáo nào
  .

  - Steve Goodier -  Bốn vị cha tuyên úy dũng cảm (từ trái qua):
  Clark V. Polling, John P. Washington, George L. Fox và Alexandre D. Goode.  Dorchester phải đối mặt với tử thần. Lệnh rời bỏ tàu được tức tốc loan báo.
  Khi áo phao đã hết, một cha tuyên úy đã cởi luôn chiếc áo đang mặc trên người để choàng cho một người lính trẻ.  Vững vàng giữa đám hỗn loạn như bốn cột trụ của sức mạnh và lòng dũng cảm là bốn cha tuyên uý.  Đức hy sinh cao cả của bốn vị cha tuyên úy trường tồn mãi với thời gian.
  thay đổi nội dung bởi: thaomy, 24-01-2011 lúc 01:49 PM
  Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •