Thật xúc động khi biết rằng trên thế giới vẫn còn rất nhiều người
vui vẻ trao tặng ta một cái chạm tay yêu thương, một vòng tay ấm áp
hoặc đôi tai biết kiên nhẫn lắng nghe. Họ giống như những thiên thần
nâng ta dậy khi đôi cánh của ta quên đi cách bay.


Một tài xế xe tải đang lái xe trên đường ngang qua miền quê Bắc California bỗng trông thấy một chiếc ô tô màu nâu chạy vào đường quốc lộ. Nó lạng tới lạng lui giữa hai làn xe khiến người tài xế xe tải phải giảm ga. Đầu tiên, anh ta nghĩ chắc người lái xe say rượu, nhưng khi đến gần hơn, anh thấy một cụ già đang run lẩy bẩy đằng sau tay lái. Anh để ý thấy cần anten liên lạc vô tuyến trên xe này cứ lắc lư theo nhịp lái ngoằn ngoèo của chiếc xe vì vậy anh gọi vào đài: “Cụ già trong chiếc Chevy nâu ơi, nếu nghe được tôi, xin hãy tấp xe vào lề. Tấp xe vào lề đi cụ!”

Lạ thay, ông cụ làm theo! Anh tài xế xe tải dừng ngay sau xe cụ và leo ra khỏi cabin. Ông cụ lảo đảo và ngã vào vòng tay của anh. Và rồi ông cụ trút hết nỗi niềm cho anh nghe: nhiều tháng trời nay cụ sống trong tâm trạng đau đớn và lo sợ khi biết đứa con gái độc nhất của mình mắc bệnh nan y. Cụ vừa từ bệnh viện trở về. Các bác sĩ đã quyết định ngưng điều trị cho con gái ông. Trong bệnh viện, cụ đã cố tỏ ra “mạnh mẽ” và bình thản trước mặt con, nhưng ra đến đường ông hoàn toàn tan nát cõi lòng.

Người tài xế xe tải và ông cụ đã trò chuyện với nhau gần cả tiếng đồng hồ. Cuối cùng ông cụ quyết định sẽ nói rõ bệnh tình cho con gái ông biết và cho biết ông đã cảm thấy đủ tỉnh táo và bình tĩnh để lái xe về nhà. Hai người chào tạm biệt và người tài xế xe tải đi theo ông thêm năm mươi dặm nữa. Trên đường đi, cả hai vẫn tiếp tục trò chuyện với nhau qua sóng radio.

Cuối cùng khi sắp đến con đường rẽ về nhà, ông cụ ngỏ lời cám ơn anh bạn mới một lần nữa. Anh tài xế hỏi xem ông có thể lái xe an toàn về nhà được hay không thì bất ngờ có một giọng thứ ba xen vào: “Anh bạn Breaker 19 đừng lo!Anh cứ đi đường anh đi. Tôi sẽ đi theo ông cụ về nhà cho!”

Liếc vào kiếng chiếu hậu, anh nhìn thấy một chiếc xe tải chở gia súc đang rẽ tay lái theo hướng chiếc xe màu nâu của cụ già.

Thế giới này vẫn còn rất nhiều người tốt. Một số hoàn toàn xa lạ với bạn, số khác rất gần gũi như người trong gia đình. Thật xúc động khi biết rằng trên thế giới vẫn còn rất nhiều người vui vẻ trao tặng ta một cái chạm tay yêu thương, một vòng tay ấm áp hoặc đôi tai biết kiên nhẫn lắng nghe. Họ giống như những thiên thần nâng ta dậy khi đôi cánh của ta quên đi cách bay.

Hãy nhìn kỹ xung quanh, bởi họ có mặt ở khắp nơi. Và rất nhiều khả năng, bạn có thể sẽ tìm thấy một người như thế - ở trong gương!

- Steve Goodier -