Custom Search
Trang 1/5 123 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 41

Ðề tài: Ðề: Đôi dòng tản mạn - Sáng Chớm Thu!

 1. #1

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - Sáng Chớm Thu!

  Cơn Mưa Xuân


  Sáng nay Sài Gòn chợt đổ mưa. Không phải là cơn mưa vội vã như trút nước làm người đi đường không kịp trở tay, cũng không phải là cơn mưa dầm dai dẳng như ở miền Trung. Chỉ là những hạt mưa phùn lất phất, bay bay cộng với những cơn gió nhè nhẹ của mùa xuân, không làm ướt đất nhưng đủ làm thấm lạnh hồn người. Tôi đi giữa phố, chạy vô định trên những con đường còn ướt sương đêm, để gió mơn man mái tóc và những hạt mưa lành lạnh phả nhè nhẹ trên gương mặt, nghe lòng chơi vơi…

  Sài Gòn đang vào Xuân. Ở nơi này, thường chỉ có thể phân biệt được hai mùa mưa nắng. Ranh giới giữa Xuân, Hạ, Thu, Đông dường như rất mong manh. Cơn mưa phùn sáng nay như là dấu hiệu của thời khắc chuyển mùa. Một mùa xuân mới nữa lại đang về, len nhè nhẹ vào cuộc sống vốn tất bật như không có điểm dừng. Chỉ là một cơn mưa nhỏ nhưng chợt đánh thức trong tôi bao nỗi niềm suy tư, trăn trở - về hôm nay và ngày mai, về cái được và mất, về những người tôi đã được gặp trong cuộc đời mình. Và tôi đã suy nghĩ rất nhiều về XNC, về mái nhà thân yêu của chúng tôi với những anh chị đã, đang và sắp đi xa… Những cái tên xa lạ trên diễn đàn giờ đã trở thành thân quen và đáng mến dù tôi chưa một lần được diện kiến (anh hongtran, anh thanhnv, anh phuthohoa…), những người anh, người chị thân thương mà tôi may mắn được gặp mặt ngoài đời (anh lieuvh, anh Thành, anh Quaidan, anh ASM, anh Hoangmau, chị Lily, chị Ngọc Happy…) và những người em vô cùng đáng mến (Bình Minh, Trang Dung, Whitecat, OanhVo…). Gặp nhau trên diễn đàn và kết nối với nhau bằng tấm lòng, bằng thứ tình cảm rất đáng quý – là Tình Người. Và đó cũng là điều đã giúp tôi gắn bó và không thể rời xa từ khi biết đến XNC.

  Dư âm của buổi chia tay vừa rồi vẫn còn đó. Mai đây mỗi người sẽ đi về một ngả. Cuộc sống với những lo toan của cơm áo, gạo tiền sẽ cuốn chúng ta vào vòng xoay của nó, dù rất muốn nhưng cơ hội gặp lại là rất xa vời. Còn lại trong ta có chăng là những ngậm ngùi, luyến tiếc:

  “Ta sắp đi xa bạn biết không?
  Mai này xướng họa chớ chờ mong
  Bao lần tri kỷ “nghìn chung thiếu”
  Tao ngộ, duyên mình gởi núi sông”
  (Ta sắp đi xa – Quaidan)


  Cuộc sống tha hương ở xứ người thuở ban đầu sẽ “vui ít, buồn nhiều”. Cái trăn trở trước mắt vẫn là dấu hỏi lớn làm nhức nhối bao người: công việc. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ lời tâm sự của anh hongtran: “Ở tuổi này làm thầy thì chớ, làm thợ thì nên”, và câu nói đùa nhưng đượm buồn của anh Liệuvh rằng anh: “đang chờ tia sáng le lói ở cuối đường hầm”. Hay lời chia sẻ của anh Lightwind: “Cái mất đi là những điều trước mắt, cái mong muốn đạt được thì còn ở rất xa xôi”… Người ở lại buồn đã đành, người ra đi cũng có những tâm tư khó giãi bày. Nghe những lời tâm sự của Trang Dung, thương em thật nhiều nhưng cũng không biết làm gì hơn, chỉ biết an ủi và động viên em thật nhiều mà thôi!

  Cuộc sống là vậy, luôn có hai mặt - mặt tối và mặt sáng. Đôi khi chúng ta phải nhìn vào khía cạnh tươi sáng của cuộc đời để có thêm nghị lực, để có đủ niềm tin để bước tiếp. Và sau cùng thì - Tình Bạn, Tình Người nơi viễn xứ sẽ là động lực lớn, là chỗ dựa để chúng ta tìm đến khi cần chia sẻ cho nhau. Diễn đàn của chúng ta đã làm được điều này và đó là điều đáng quý mà chúng ta nên trân trọng và duy trì. Xin chúc cho các anh chị đang định cư ở hải ngoại và những gia đình sắp đi xa sớm có được một sự nghiệp ổn định, bình an và hạnh phúc…

  Một mùa xuân mới nữa lại đang về, với tất cả chúng ta và với riêng mỗi gia đình. Ở quê nhà, mai đã đâm chồi và những nụ hoa đã bắt đầu hé nở, không khí của ngày Tết đang hiện diện mỗi ngày một rõ nét hơn với những bó hành khô, củ kiệu chất đầy ở các khu chợ và những khu mua sắm cũng nhộn nhịp tưng bừng hơn bao giờ hết.

  Hôm nay, tiết trời bỗng trở nên se lạnh với những hạt mưa nhỏ lấm tấm bám đầy trên mái tóc, bầu trời thì u ám như ngày mới lập đông. Xuân về nhưng lòng người thì lại chẳng xuân chút nào…

  “Ta sắp đi xa bạn biết không?
  Cánh diều theo gió lớn mênh mông
  Trăng tròn, trăng khuyết còn mơ mộng
  Thả lá đề thơ có viễn vông?”
  (Ta sắp đi xa – Quaidan)
  (Sài Gòn, ngày chớm xuân)

  thay đổi nội dung bởi: thaomy, 20-08-2013 lúc 08:43 PM
  Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...


 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Đến từ
  CR1
  Bài gởi
  239

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  Đọc bài của cô My con thấy xúc động lắm cô ah... Người ra đi bao nhiêu thứ phía trước đầy trăn trở ... mình ở lại cũng lắm điều phải lo ... nhưng dù thế nào, hoàn cảnh nào ta chấp nhận và vượt qua

  Mượn Topic của cô My, Oanh Vo chúc gia đình các chú bác có chuyến bay tốt đẹp và sẽ thành công nơi xứ người (quê hương thứ 2)

 3. #3
  Giám đốc nhà máy pháo Asm's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Đến từ
  khi dzui ở Mỹ khi buồn dzề Việt Nam
  Bài gởi
  1,456

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  trời xe lạnh , mưa lất phất này mà, mà mà, thôi chạy đi làm phát , nghiền quá òi, thank thaomy nhe
  Cái gì cũng mở ra xiem

 4. #4

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  Thao My , tôi cảm ơn chị , đọc bài của chị tôi thấy lòng lắng đọng , và nó nghẹn ở cô , tôi cũng muốn viết nhiều lắm , nhưng không biết bỏ dấu đánh thôi . Trong diễn dàn có anh chị nào viết hay thi tôi xin mượn bài để THAY LỜI MUỐN NÓI .Xin cấu chúc ACE trong đại gia đình XNC vạn sư AN LÀNH , HẠNH PHÚC và MAY MẮN . Xin cảm ơn .
  thay đổi nội dung bởi: Yenbui54, 14-01-2011 lúc 07:48 AM Lý do: bài không dấu,khó đọc và khó hiểu ,sửa cho đúng ý tác giả .

 5. #5
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Tuổi
  53
  Bài gởi
  967

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  Click vào phần "Trả lời bài ", 1 khung trống hiện ra, định viết vài dòng nhưng lại thoát ra, vì thực sự không biết viết gì nữa !

  Thôi thì vài dòng vậy hen:

  Thật sự ra, Lieuvh và các Anh Chị đã đi định cư, đoàn tụ gia đình (Bác Hongtran, Bác Thanhnv, Anh Yman, Bác Quyền, Bác Ánh, Bác Vượng, Bác Phiden, Bác Utle, Chị NgaHuynh, Bác TuVanNguyen v.v...) cũng như các Anh Chị đang chuẩn bị đi (Bác Thành, Bác HoangMau, BinhMinh ...), chuẩn bị phỏng vấn và đang chờ hoàn tất hồ sơ đều không biết nhau từ trước. Chỉ qua diễn đàn này, mà chúng ta đã, đang coi nhau như bạn bè thân thiết từ lâu rồi (sao mà sến thế nhỉ ... khì ... khì ...).

  Lúc còn ở VN (trước khi bay), thời gian gặp mặt ACE để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về XNC rất dễ dàng và thuận tiện. Đôi khi, cứ 2 ngày là off chai từa lưa ... hehhehhe...... đó là chưa kể cà phê sáng - trưa - chiều, cứ alo là gặp nhau.

  Khi qua US rồi, cái alo là phương tiện gặp nhau nhiều nhất và qua internet, mới gặp lại ACE trên diễn đàn. Việc chia sẻ kinh nghiệm cũng như các vấn đề có liên quan đến XNC, hầu như các Anh Chị đã ở US không có thời gian cũng như tinh thần để làm việc như còn ở VN, trừ Bác Thanhnv. Việc này, rất mong ACE thông cảm cho chúng tôi nhá.

  Không biết Lieuvh có nói sai gì không, hình như ở VN, Lieuvh nói đại khái như sau:

  - Đi US là đi kinh tế mới (*)
  - Ở VN, qua các thông tin, chúng ta mới hình dung ra, chứ chưa cảm nhận nước US nó như thế nào (**)

  Qua US rồiLieuvh có nói với các ACE như sau:
  - Câu (*): y choang như thế, nhưng được hiểu theo nghĩa rộng hơn, sâu hơn. Không những lo về kinh tế, nhà cửa, chi phí, mà còn ở phần tinh thần, tình cảm (qua US sẽ biết liền à... khà ... khà ...)
  - Câu (**): mỗi ngày, mỗi tháng sẽ vừa cảm - vừa nhận đồng thời sẽ auto hình dung ra, ngày mai, thang sau nó sẽ ra sao ... khè ... khè ...
  - Câu mới:Cứ từ từ hội nhập (khoảng 1-2 năm gì đó) sau đó sẽ cố gắng hòa nhập và khi nào sắp bị hòa tan thì ...... chưa có lời giải đáp .... hehhehehe....

  1 vài dòng gọi là .................

  P/s: Lieuvh sẽ cố gắng cùng với ACE ở nam CA sẽ off cà phê hàng tuần.
  Hy vọng các tiểu bang khác thành lập và duy trì được Hội hay CLB thì tuyệt vời. Thông qua Hội, CLB tại các tiểu bang, ACE sẽ cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thuận lợi, những vui buồn, "hỉ - nộ - ái - ố" trên con đường hội nhập vào nước US.
  [color=purple][b][i][size=2] Nước phản chiếu khuôn mặt - Tâm tư phản chiếu con người (Cn 27,19) [/color][/i]
  [color=green] Sự an bình vượt qua mọi tầm hiểu biết.[/color][/b][/size]

 6. #6
  Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  432

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  Bài viết của thaomy rất hay, cứ thế bạn nhé.

  Bác Liệu cũng tình cỏm quá hỉ.

  Mai này, hongtran sẽ bay qua Houston, Texas, hy vọng tìm gặp phuthohoa, ticon, vợ chồng tamchi và Yman, gọi là một lần tao ngộ anh chị em XNC bên đó vậy mà.

  Chuẩn bị bay đây.

 7. #7

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  Trích Nguyên văn bởi Liệu;
  Lieuvh sẽ cố gắng cùng với ACE ở nam CA sẽ off cà phê hàng tuần.
  Hy vọng các tiểu bang khác thành lập và duy trì được Hội hay CLB thì tuyệt vời. Thông qua Hội, CLB tại các tiểu bang, ACE sẽ cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thuận lợi, những vui buồn, "hỉ - nộ - ái - ố" trên con đường hội nhập vào nước US.
  Chào anh Liệu!

  Những điều anh và các anh chị bên đó đang làm là điều rất ý nghĩa. Tuy có thể trong cuộc sống chúng ta không giúp được gì nhiều cho nhau nhưng những động viên về mặt tinh thần là rất lớn lao. Anh hãy cố gắng duy trì và phát triển - tạm gọi là CLB Xuất Nhập Cảnh - ở bên ấy nhé! Sắp tới sẽ có nhiều người cùng chung tay giúp sức với anh đấy!

  Anh đang trong giai đoạn "hội nhập", khi TM qua thì anh đã "hòa nhập" rồi. Khi nào sắp "hòa tan" thì nhớ hú còi báo động cho anh em biết đấy nhé!
  Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...

 8. #8
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tuổi
  49
  Bài gởi
  1

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  Q đã đọc bài của TM. TM viết hay lắm, người đọc cứ như trầm lắng lại trước hình ảnh quê hương hiện ra trước mặt. Cuộc sống của Q cũng như tất cả mọi người; bận rộn lắm, nhưng có lúc cũng tĩnh lặng để nhớ lại những gì đã qua, nhất là tuổi thơ với đồng ruộng, cánh cò, với "thưở còn thơ ngày hai buổi đến trường...".
  TM gần đi xuất cảnh phải không? Tuổi lớn rồi mà phải rời nơi đã gắn bó với mình từ ngày thơ ấu đến lúc trưởng thành chắc cũng chẳng dễ dàng gì. Quê hương vẫn mãi là chùm khế ngọt. Q thấy trong giọng văn của TM có cái gì đó thật đượm buồn. Mấy ngày nay TM buồn về chuyện đó phải không? " Biết nói sao nhỉ, có những điều dường như là sự xếp đặt của số phận và khi phải chọn lựa ta không khỏi làm tổn thương chính mình... Thôi thì cố chống chọi để vượt qua... " câu nói của TM đó.

  Hẹn lúc khác gặp lại. Chào TM nhé.

 9. #9

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - (Gửi XNC thân yêu của tôi!)

  Trích Nguyên văn bởi Nguyễn Phú Quang xem bài viết
  Q đã đọc bài của TM. TM viết hay lắm, người đọc cứ như trầm lắng lại trước hình ảnh quê hương hiện ra trước mặt. Cuộc sống của Q cũng như tất cả mọi người; bận rộn lắm, nhưng có lúc cũng tĩnh lặng để nhớ lại những gì đã qua, nhất là tuổi thơ với đồng ruộng, cánh cò, với "thưở còn thơ ngày hai buổi đến trường...".
  Chào anh Q!

  TM cám ơn lời chia sẻ của anh và các anh chị khác trên diễn đàn. Cuộc sống mà, có nốt thăng thì phải có nốt trầm chứ, thăng hoài đâu có được...
  Với lịch visa kiểu này thì TM còn ở lại VN dài dài và sẽ nghe nốt trầm nhiều hơn nốt thăng đấy!
  Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...

 10. #10

  Mặc định Ðề: Đôi dòng tản mạn - Phần 2 (Cho gđ XNC thân yêu của tôi!)

  Sau bài "Cơn Mưa Xuân" có người đã đề nghị TM viết tiếp.
  Xin gửi đến cả nhà thân yêu đôi dòng cảm xúc về quê hương và mùa xuân nhé!...


  Chuyến Tàu Đêm


  Con tàu chuyển bánh rồi từ từ tăng tốc lao nhanh về phía trước. Bỏ lại sau lưng cái tất bật mệt nhoài của thành phố trong những ngày giáp Tết. Bỏ lại sau lưng bao ánh mắt, nụ cười, những gương mặt bạn bè thân quen và một trời kỷ niệm. Sài Gòn của tôi đó – mỗi lúc một dần xa hơn theo vận tốc của con tàu…

  Bên ngoài khung cửa sổ, cảnh đồng quê trải dài ngút ngàn trước mắt, đẹp và bình yên đến lạ. Thấp thoáng đâu đó từ dưới những mái nhà một vài làn khói xanh lam mỏng mảnh bay lên. Từng đàn chim chấp chới bay về tổ. Ở dãy núi phía xa xa, mặt trời đang dần lặn xuống, trước khi tắt còn cố hắt lên những tia sáng cuối cùng làm hừng sáng cả một góc trời. Cảnh vật ấy chợt gợi cho tôi nhớ đến câu thơ trong bài “Hoàng Hạc Lâu” của Thôi Hiệu:

  “Quê hương khuất bóng hoàng hôn.
  Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai”.

  Tôi yêu làm sao cảnh trời chiều. Một vẻ đẹp bình dị và mộc mạc đến nao lòng! Khi xa quê hương, lòng người thường hay hoài niệm và nhớ nhiều đến cảnh hoàng hôn, có lẽ bởi nó gợi nhớ nhiều đến kỷ niệm, đến những chia ly và mất mát. Và trên hết nó gợi nhớ đến sự bình an – phút yên ả sau một ngày làm việc mệt nhoài, phút sum họp trong bữa cơm gia đình đầm ấm bên người thân…

  Đêm đã buông xuống tự lúc nào. Màn đêm như một tấm màn nhung khổng lồ và mịn màng phủ chụp lên mọi vật. Mặc những suy tư, trăn trở, mặc những vui cười của hành khách, con tàu vẫn xé gió lao đi vùn vụt trong đêm. Thấp thoáng hai bên đường, ẩn hiện sau những tàn cây vọng lại tiếng cười nói lao xao và ánh lửa bập bùng. Ồ phải rồi, mọi người đang nấu bánh chưng. Tết đã cận kề rồi mà! Đã lâu lắm rồi, nay tôi mới lại nhìn thấy ngọn lửa của bếp than hồng. Và dường như tôi đã quên mất cảm giác này. Cái cảm giác nôn nao, hồi hộp khi nhìn mẹ bỏ từng chiếc bánh chưng vào chiếc nồi lớn đặt trước sân nhà. Cái cảm giác lâng lâng, vui mừng khôn tả khi nhìn ánh lửa tí tách reo vui quanh nồi bánh, thoáng chốc đâu đó lại rộn lên tiếng pháo râm ran. Đứa trẻ là tôi lúc ấy yêu thích biết bao cảm giác này và vì thế lòng luôn nôn nao mong chờ ngày Tết đến… Thoáng chốc đó mà đã hơn hai chục năm rồi. Tôi đã đi qua 2/3 cuộc đời, đã phung phí một thời tuổi trẻ, đã nếm trải những “hỉ, nộ, ái, ố” của kiếp người và giờ đây đang ở bên kia con dốc với 1/3 cuộc đời còn lại, tất cả rồi cũng sẽ trôi nhanh như gió thoảng mà thôi! Biết là vậy nhưng vẫn cám ơn người, cám ơn đời vì đã cho tôi những điều mà mình đang có ngày hôm nay:

  “Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,
  Cho ta thêm ngày nữa để yêu thương”.(Khalil Gibran)

  … Tôi trở về Nha Trang vào một ngày gió lộng. Gió rượt đuổi, vờn giỡn nhau quanh các con phố. Gió thổi tung tóc và quần áo của người đi đường. Gió khua cành cây ầm ầm trên mái ngói và luồn rít qua khe cửa. Mẹ mặc chiếc áo len dày, choàng khăn quanh cổ, ngồi trước sân húng hắng ho: “Tết năm nào Trời chẳng lạnh như vầy hả con!”. Phải rồi! Tôi đã quen với Sài Gòn sớm nắng chiều mưa, đã quen với vòng quay hối hả mà buổi đầu đã làm tôi choáng ngợp. Những điều bình dị đơn sơ của quê nhà lại phút nhớ, phút quên…

  Cây mai trong vườn đã chúm chím những nụ hoa xinh, hứa hẹn một mùa vàng rực rỡ. Những chồi non căng tràn sức sống, vươn mình trồi lên từ nách lá rung rinh nhẹ đón ánh nắng xuân. Lòng tôi chợt bồi hồi, ký ức của năm tháng xa xưa bỗng ùa về ngập tràn trong tâm thức… Đang mơ màng, tôi chợt giật mình tỉnh giấc. Tiếng pháo nổ đì đùng lúc xa, lúc gần rồi rền vang tứ phía. Giao thừa đến rồi! Tôi vùng bật dậy, chạy ra sân. Ba và anh Hai đang lui hui treo dãy pháo vào cánh cổng trước sân nhà, mẹ và chị Ba tranh thủ quét lại cái sân lần cuối rồi đi tìm mồi lửa. Tôi và đám bạn đồng trang lứa ở những nhà kế bên, háo hức đưa mắt nhìn rồi giang tay bịt chặt hai tai chờ mồi lửa lóe lên. “Đùng, đùng, đùng… Đoàng!” Tiếng pháo giòn giã xóe toạc màn đêm, tiễn biệt năm cũ, gieo vào lòng người niềm tin vào ngày mai tươi mới. Xung quanh rền vang tiếng pháo, bốn phương trời rực lên sắc hồng. Tôi chạy ra vườn, đến bên gốc mai, tìm hái những nụ mầm xuân, lòng thầm nguyện ước - những mơ ước tinh khôi và tươi nguyên như sắc xuân hồng…

  Những tháng năm ấy giờ đã quá xa xôi! Ba và anh Hai đã rủ nhau cùng về bên kia núi. Mẹ thì tuổi ngày mỗi chất chồng, tôi còn được cùng Người hưởng bao mùa xuân nữa hay lại bỏ Người ra đi khi mái tóc đã pha sương? Mùa xuân này con còn ở bên mẹ, hãy cùng con đón một mùa xuân mới – mùa xuân của lòng thành và chan chứa yêu thương, mẹ nhé!
  - Xuân 2011 -
  Tạ ơn Mẹ đã cho con hơi thở và trái tim nhân ái để làm người
  Tạ ơn Cha đã cho con nhìn thấy núi rất cao và biển rất tuyệt vời!
  thay đổi nội dung bởi: thaomy, 04-03-2011 lúc 07:22 PM
  Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau...

Trang 1/5 123 ... cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •