Vào một ngày từ rất lâu rồi, có một chàng trai trẻ ao ước tìm được một cuộc sống hoàn hảo. Nhưng càng cố gắng kiếm tìm, chàng trai càng cảm thấy thất vọng. Một hôm, chàng trai cầu xin Thượng Đế ban cho mình điều mà chàng hằng ao ước.

Thượng Đế xuất hiện và bảo chàng trai rằng: “Con hãy đi theo con đường rộng lớn ở phía trước. Trên con đường đó có vô số hòn đá to nhỏ khác nhau. Ta cho con thời hạn là một năm để kiếm tìm hòn đá lớn nhất mà con có thể gặp. Hòn đá càng lớn thì con càng đạt được nhiều ước nguyện, nhưng phải nhớ là, khi đã đi qua rồi thì không được phép quay trở lại vì thế hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn hòn đá cho mình”.

Chàng trai cảm thấy rất vui sướng và bắt đầu thực hiện cuộc hành trình để tìm kiếm “một cuộc sống hoàn hảo”. Tuy nhiên, trên mỗi chặng đường đi, khi bắt gặp một hòn đá to nằm chắn lối, chàng trai lại do dự và tự nhủ rằng: “Có thể vẫn còn những hòn đá to hơn ở phía trước”. Nghĩ như thế nên chàng trai quyết định không chọn hòn đá đó nữa.

Trên chặng đường kiếm tìm hạnh phúc, chàng đã để lại rất nhiều những hòn đá to ở phía sau lưng mà không hề tiếc nuối.

Nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng trôi qua, một hôm chàng trai chợt nhận ra mình đã đi gần hết con đường, không còn đủ thời gian và cơ hội để chọn lựa hòn đá to nữa. Vì vậy cuối cuộc hành trình, chàng đành nhặt vội một hòn đá nhỏ ở ven đường.

Cuộc sống của con người cũng giống như vậy. Chúng ta luôn muốn kiếm tìm một người bạn đời hoàn hảo, một công việc hoàn hảo, một căn nhà hoàn hảo, một chiếc xe hoàn hảo... mà không bao giờ nhận ra rằng ta đang bỏ phí rất nhiều thời gian và cơ hội khi cứ mãi ngóng chờ vào viễn cảnh ở tương lai. Trong đời không có điều gì là hoàn hảo cả. Phải biết trân trọng những gì mà mình đang có. Đây mới chính là mấu chốt của hạnh phúc. Do đó thay vì mãi ngóng chờ những điều sẽ xảy đến ở tương lai, sao không gắng sống tốt trong hiện tại để tận hưởng từng phút giây mà cuộc đời đem đến cho chúng ta.
- Kỳ Thư -