Sức mạnh của mong muốn tạo nên sức mạnh của ý chí.

- Khuyết danh

Một ông già đi tìm vàng đang thả bước vào một thị trấn nhỏ thì bị một tên cao bồi say bí tỉ thô lỗ chặn đường. Chĩa khẩu súng lục vào mặt người thợ mỏ già, hắn quát: “Này lão già! có biết khiêu vũ không vậy hả?”

“Đếch biết!”, ông lão đáp.

Tên cao bồi nói: “Ờ, vậy thì lão sẽ biết ngay thôi mà!”. Dứt lời, hắn bóp cò súng liên tục, những lằn đạn tới tấp cày tung lớp bụi quanh chân ông già và ông ta bắt buộc phải nhảy lên.

Dĩ nhiên là, chỉ một lát sau thì khẩu súng hết đạn. Ông già tìm vàng chậm rãi bước lại bên chiếc túi da treo trên yên và rút ra một khẩu súng ngắn cưa nòng.

“Này, con trai!”, ông lão nói, “mày đã hôn một con la bao giờ chưa nhỉ?”. Tên cao bồi thoạt tiên đưa mắt nhìn vào khẩu súng, sau đó dòm vào cái chỗ nơi đuôi con la dính vào, dường như hắn đã hiểu được ý của ông già.

“Ồ, chưa!”, hắn đáp, “Tôi chưa bao giờ hôn một con la, nhưng đó là điều mà tôi luôn khao khát muốn làm”.

Trong cuộc sống, khát vọng không phải là thứ người khác mang đến cho ta. Nó phải đến từ chính bản thân ta. Không ai có thể làm cho ta mong muốn một điều khác dù nó là quan trọng đối với họ. Nếu ta thật sự muốn tiến bộ, muốn có những mối quan hệ có ý nghĩa, muốn công việc được tốt đẹp hơn, muốn có được một đời sống tinh thần phong phú hay một cơ thể khỏe mạnh, thì những khát khao đó phải xuất phát từ chính trong tim ta. Không một ai có thể khiến cho ta muốn những thứ khác được. Và đồng thời, chẳng có gì là quan trọng nếu như ta không có đủ lòng khao khát mãnh liệt, không biết nuôi dưỡng chính các giấc mơ của mình.

Có ai đó đã nói rằng: “Sức mạnh của mong muốn tạo nên sức mạnh của ý chí”. Một khi đã có ước muốn đủ mạnh, bạn sẽ tìm ra cách làm cho ước muốn trở thành hiện thực. Nhưng hãy nhớ nhìn vào bên trong “sức mạnh của lòng mong muốn”, bởi vì đó là nơi mà nó đã được tìm thấy. Và nỗi khát khao mãnh liệt là bước đầu tiên để đạt được những điều mà con tim bạn thật sự ước mong.

– Steve Goodier -