Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Giám đốc cơ quan CISS giải đáp thắc mắc về di trú (cập nhật 29/01/11)

 1. #1
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Tuổi
  53
  Bài gởi
  967

  Mặc định Giám đốc cơ quan CISS giải đáp thắc mắc về di trú (cập nhật 29/01/11)

  WESTMISTER (NV) - Lãnh vực di trú và bảo lãnh thân nhân là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Để giúp quý độc giả giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến di trú, bảo lãnh thân nhân hay an sinh xã hội, Người Việt Online đã mời ông Hà Ngọc Cư, Giám đốc điều hành cơ quanCISS chuyên về di dân và tị nạn, văn phòng tại Houston, Texas, trả lời độc giả.

  Tôi đã nộp đơn thi quốc tịch, tên trong thẻ xanh Thai, Hanh Ngoc Thi. Còn trong ID và SS là Ngoc Hanh Thi Thai. Do tên không giống trong thẻ xanh nên khi được gọi phỏng vấn, tôi cần những gì? Nguyên do lỗi tôi lúc đầu không điều chỉnh tên cho giống thẻ xanh. Xin ông vui lòng giải đáp.

  Đáp: Tên trên thẻ xanh là tên lưu trong hồ sơ Di Trú. Nêu muốn giữ nguyên tên: Thái (last name) , Hạnh ( first name), Ngọc Thị (middle name) thi trên mẫu N-400 ghi đúng như vậy. Khi có bằng quốc tịch rồi thì đem bằng quốc tịch đến xin SSA (Social Security Administration) xin họ điều chỉnh lại

  ***

  Tôi sang Mỹ năm 2003 diện tỵ nạn mà tôi đã mất tờ I-94 lâu rồi nay tôi muốn xin lại có được không và nếu được thì đóng bao nhiêu tiền, xin bác làm ơn chỉ giùm.

  Đáp: Muốn xin lại mẫu I-94 thì điền mẫu I-102.Nếu còn được copy của I-94 thì dễ dàng hơn. Đôi khi Sở Di Trú không tìm được hồ sơ của mình, lúc đó phải điền mẫu G-639 (freedom of Information/Privacy Act Request)

  ***

  Thưa ông,
  Tôi có cậu em út tên Richard sinh tại Mỹ, đang làm việc cho chính phủ tiểu bang. Cậu em tôi về Việt Nam làm đám hỏi với cô bạn gái tên Phương ở Việt Nam từ ngày 20 tháng 10, 2009. Phương đã được tòa Lãnh Sự Mỹ phỏng vấn và bị từ chối đơn xin nhập cảnh vào Mỹ. Xin ông chỉ cách nào để có thể giúp cho Richard và Phương.
  Xin cám ơn ông nhiều. Lan Vương

  Đáp: Nếu hồ sơ bị từ chối sau khi trả về Sở Di Trú thì nên về VN làm hôn thú rồi làm đơn I-130 bảo lãnh theo diện vợ chồng.

  ***

  Kính gửi ông Hà Ngọc Cư
  Tôi muốn đổi tên từ Citizen ship (thí dụ như Johnny Thái Nguyen thành tên cũ là Nguyễn Văn Thái có dược không? Và phải làm sao?

  Đáp: Sau khi đã có quốc tịch muốn đổi tên thì phải ra tòa án nơi mình ở. Cũng không khó khăn gì nhưng phải đóng tiền án phí. Nên nhờ một luật sư làm giùm cho nhanh chóng.

  ***
  Xin chào ông, tôi có bảo lãnh người em gái ở Việt Nam, năm 2004 giấy aprove của sở Di Trú dã chuyển NVC tháng 4 năm 2010. Xin hỏi, vậy người em bao lâu mới được phỏng vấn, xim cảm ơn.

  Đáp: Diện anh chị em (F-4) bây giờ bị lùi lại về Jan, 2000, nên phải chờ visa vài năm nữa.

  ***

  Hỏi: Tôi đang làm giấy bảo lãnh vợ tôi ở Việt Nam theo diện kết hôn (I130). Chúng tôi mới có với nhau 1 đứa con 7 tháng tuổi và tôi đã về Việt Nam làm giấy khai sinh và passport Mỹ cho con ở tòa Lãnh Sự Mỹ ở Tp HCM. Vợ tôi đợi ngày phỏng vấn. Tôi có cần báo cáo cho NVC về đứa con mới sinh không vì nó đã là công dân Mỹ. Khi vợ tôi có visa thì tôi sẽ bế cháu qua Mỹ luôn.

  Đáp: Không. Vì NVC không có quyền hạn gì về công dân Mỹ cả. Khi nào mẹ cháu đi thì cứ việc dắt cháu theo.

  ***

  Kính thưa bác, năm 2005 cháu sang Mỹ du lịch và kết hôn với thường trú nhân, năm 2008 chồng cháu có quốc tịch và bảo lãnh cháu, cháu đã nhận được thẻ xanh 10 năm, chúng cháu có 2 đứa con. Bây giờ cháu muốn nộp đơn thi quốc tịch, việc cháu ở Mỹ bất hơp pháp 3 năm có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác giải đáp giùm cháu. Cháu cảm ơn bác rất nhiều.

  Đáp: Nếu có 'vấn đề' thì người ta đã không cấp thẻ xanh cho cháu. Khi thẻ xanh đủ 2 năm 9 tháng là cháu có quyền nộp đơn vào quốc tịch (nếu vẫn còn chung sống với chồng)

  ***

  Cháu là du học sinh F1. Trong bài viết của giáo sư chỉ nói rằng: “Người vào Mỹ hợp pháp nếu lấy vợ/chồng có quốc tịch Mỹ thì có thể ở lại Mỹ luôn” mà không nói trường hợp nếu lấy vợ/chồng đang có thẻ xanh thì có được ở lại Mỹ không?
  Rất mong nhận được giải đáp của giáo sư. Xin cảm ơn rất nhiều.

  Đáp: Nếu lấy người có thẻ xanh thì mặc dầu đơn I-130 đã được approve , cháu phải đợi khi nào visa của diện F-2A đáo hạn cháu mới được nộp mẫu I-485 để xin thẻ xanh, trong thời gian này cháu phải tiếp tục đi học để không bị 'out of status'

  ***

  Hỏi: Cho tôi xin hỏi, tôi bảo lãnh cho gia đình em trai tôi. Khi tôi bảo lãnh (2005), các con em tôi (lúc đó) 19 và 22 tuổi. Tôi nghe nói diện anh chị em không có giới hạn tuổi (CSPA). Vậy nay tôi có thể bổ túc hồ sơ các con của em tôi vào chung với bố mẹ nó được không? Xin thành thật cám ơn ông.

  Đáp: Diện anh chi em không bị giới hạn tuổi nhưng con của họ thỉ vẫn bị giới hạn tuổi. Luật CSPA chỉ áp dụng cho trường hợp lúc nộp đơn các cháu chưa tới 21 tuổi.

  ***

  Bảo lãnh chị em thời gian bao lâu mới được phỏng vấn?
  Cám ơn nhiều.

  Đáp: Hiện nay là khỏang 11 năm. Thợi gian chờ đợi trồi xụt bất thường, khi nhanh, khi chậm

  ***

  Kính chào chú
  Cháu đã có thẻ xanh 10 năm (đi diện kết hôn), đến nay thời gian được 2 năm 9 tháng. Vậy từ bây giờ cháu có thể nộp đơn xin thi quốc tịch được không? Sau khi nộp đơn xong thì cháu có thể về VN (khoảng 8 tuần) được không... có ảnh hưởng gì không?
  Vấn đề khi đi thi quốc tịch có bị hỏi nhiều khó khăn về xung quanh chuyện của 2 vợ chồng không?

  Đáp: Được nếu còn sống chung với vợ. Cháu phải nộp các bằng chứng là hai vợ chồng sống chung trong vòng 3 năm qua như giấy khai thuế (cháu phải xin Tax transcript, gọi cho số 1-800-829-1040 và bảo họ fax hoặc e-mail cho mình, bill diện nước, bank statements, insurance....Nếu có nhiều bằng chứng thì họ không cần hỏi về chuyện sống chung nữa.

  ***

  Em tôi là US citizen, mất việc đã hơn 1 năm, bây giờ muốn bảo lãnh cho tôi, vợ, và 2 con trai tôi. Ðiều kiện để bảo lãnh thân nhân phải có sổ lương làbao nhiêu để đơn được chấp thuận. Có phải làm 4 đơn cho 4 người hay không? Chi phí phải đóng cho mỗi người là bao nhieu. Xin chân thành cám ơn ông. Peter Jason

  Đáp: Ngừoi em ông cứ việc tiến hành đơn bảo lãnh đi. Khi nào gần đến ngày phỏng vấn mới phải chứng minh lợi tức. Em ông chỉ cần điền một mẫu I-130 cho cả gia đình ông. Lệ phí của I-130 là $420

  ***

  Xin chào bác Cư.
  Tôi là 1 hưu trí nhân, vừa cưới vợ và vừa đem vợ sang đây. Muốn điều chỉnh Social Security để vợ tôi được ăn tiền hưu trí. Xin ông chỉ giùm cách thức. Cám ơn.

  Đáp: Ông hãy lên sở SSA gần nơi ông cư trú để họ giúp.

  ***

  Chào bác. Con qua Mỹ theo diện fiance 1-18-06 nay gần đúng 5 năm. Con hỏi bác là thi quốc tịch là tính từ ngày đặt chân tới Mỹ hay tính từ ngày có thẻ xanh. Tại vì con có thẻ xanh 11 tháng 5, 2006. Nếu vậy là con phải đợi 11 tháng 5, 2011 mới nộp đơn thi phải không bác. Xin bác trả lời cho con biết. Chúc bác mạnh khỏe.

  Đáp: Thời gian được tính theo ngày có thẻ xanh. Nếu cháu còn ở với người vợ đã bảo lãnh cho cháu thì ngày 11/03/2009 là cháu nộp đơn nhập tịch được rồi. Nếu đã ly dị thì phải đến ngày 11/03/2011 mới nộp đơn được.

  ***

  Xin ông vui lòng giải thích cho biết, nếu có 2 quốc tịch VN và Hoa Kỳ, có lợi cái nào và có hại cái nào.

  Đáp: Vấn đề song tịch chỉ đặt ra khi đụng chạm về luật pháp giữa hai nước, cho nên lợi hại cũng tùy vào hòan cảnh củ mỗi người

  ***

  Thưa ông,
  Tôi bảo lãnh cho con trai và vợ con cháu sang đây có thẻ xanh 10 năm. Vợ cháu (con dâu tôi) thường hay đi đi về về VN và ít có mặt tại Mỹ nên tôi không biết những hành động của cháu. Là người bảo lãnh, tôi có trách nhiệm gì nếu cháu vi phạm luật lệ ở Mỹ hoặc ở VN. Xin cảm ơn sự trả lời của ông.
  Trung Nguyen

  Đáp: Ông không có trách niệm về pháp lý của người ông bảo lãnh.

  ***

  Kính thưa ông,
  Vào tháng 9 năm 2003, tôi có làm đơn bảo lãnh cho vợ chồng cô em gái. Tuy nhiên lúc làm hồ sơ tôi không đính kèm giấy tờ của đứa con trai của cô em lúc đó cháu đã 18 tuổi và nay cháu đã 25 và vẫn còn độc thân. Vợ chồng cô em muốn tôi bổ túc hồ sơ cho con trai. Tôi không biết trường hợp của cháu có hợp lệ và có thể bổ túc được không và nếu được tôi phải làm như thế nào. Rất mong được ông vui lòng chỉ bảo. Trân trọng
  Nam Le

  Đáp: Ông cứ nộp khai sinh và hôn thú của bố mẹ cháu cho NVC. Cháu có được đi cùng với bố mẹ cháu hay không thì phải đên khi hố sơ của bố mẹ cháu đáo hạn visa thì mới biết chắc được.

  ***

  Thưa ông,
  Tôi hiện đang sống ở Nhật, muốn đi du lịch qua Mỹ, thì phải làm thủ tục gì? Xin ông chỉ dẫn cho tôi. Tôi có một đứa con trai sống ở Mỹ và đã vào quốc tịch Mỹ. Thành thật cám ơn ông, xin chúc ông mọi điều tốt lành nhất.

  Đáp: Nếu ông có quốc tịch Nhật thì chả khó khăn gì. Nếu không thì ông phải lập thủ tục xin visa tại sứ quan Mỹ ở Nhật. Cháu phải điền mẫu I-134 gửi qua cho ông.

  ***

  Tôi và con (họ mẹ) sắp xuất cảnh. Tôi và chồng không có hôn thú, chồng tôi thất lạc tất cả giấy tờ cá nhân. Tôi làm gì để có thể bảo lãnh chồng sau khi định cư. Có trở ngại gì không? Có phải làm đám cưới lại không? Làm thế nào thay đổi họ cha cho con tôi khi đến Mỹ? Cám ơn.

  Đáp: Nếu ông bà không có hôn thú thì sau khi tới Mỹ, bà trở vế Việt Nam làm hôn thú, sau đó làm đơn bảo lãnh cho ông. Về phần các cháu thì bà có thể nhờ một luật sư xin tóa án đổi họ cho cháu.

  ***

  Năm 1980 tôi đến USA theo diện refugee và có thẻ xanh vô hạn định. Năm 1984 tôi qua Australia sinh sống, có quốc tịch Úc. Xin hỏi với thẻ xanh của tôi, tôi có được phép trở về USA sinh sống không? Và tôi có phải làm đơn xin đổi thẻ xanh mới không? Kính chúc ông vui khỏe và xin cám ơn ông nhiều.
  Lily Tran.

  Đáp: Bà sống ngòai nước Mỹ từ hai năm trở lên là không trở lại Mỹ bằng thẻ xanh được nữa. Nếu bà có quốc tịch Úc thì có thể vào Mỹ theo diện du lịch.

  ***

  Tôi qua diện hôn thê, và đã ở bất hợp pháp ở Mỹ rồi, bây giờ tôi đã có chồng và con, vậy nếu tôi về lại Việt Nam với con của tôi, rồi chồng tôi làm giấy bảo lãnh tôi trở qua Mỹ lại có được không? (Tôi ở hơn 8 năm rồi). Tôi có thể qua lại với diện tôi đã có con không? Hay là tôi phải làm sao, để được sống chung với chồng và con tôi? Xin trả lời giùm, thành thật cám ơn.

  Đáp: Nếu sống bất hợp pháp ở Mỹ trên một năm , bà ra khỏi Mỹ thì sẽ bị cấm vào Mỹ trong vòng 10 năm bất kể ai bảo lãnh cho bà.

  ***

  Tôi đã bảo lãnh gia đình người em trai, tất cả giấy tờ đã xong, chỉ còn thiếu 1 hộ chiếu của người em dâu (người vợ) bị trục trặc với địa phương của cô ta. Vậy xin hỏi ông: Em trai và 2 dứa con đi Mỹ trước, rồi cô ta lo hộ chiếu đi sau có được không? Xin cám ơn ông nhiều. Chúc ông an khang thịnh vượng. Chúc mừng năm mới đến ông.

  Đáp: Hãy đợi cô em dâu có hộ chiếu để được phỏng vấn cùng một lúc, nếu người em trai ông đi trước thì người vợ sẽ có thể bị kẹt lại.

  ***

  Thua ông Cư kính, xin ông vui lòng chỉ dẫn giúp tôi:
  - Tôi muốn về thăm Việt Nam vì còn một con gái bên ấy, nhớ cháu lắm, nhưng hộ chiếu và pasport của tôi sắp hết hạn tháng 3, 2011. Tôi có thẻ xanh, vậy làm sao để tôi có passport vào VN, tôi mới đến USA 3 năm. Chân thành cám ơn ông chỉ bảo giúp đỡ tôi. Chúc ông năm mới sức khỏe tốt và nhiều may mắn để giúp đỡ người Việt chúng ta.

  Đáp: Ông chỉ cần xin visa của VN là vào VN được. Khi trở lại Mỹ ông chỉ cần xuất trình thẻ xanh là OK. Nhưng đừng ở VN qúa 6 tháng nhé.

  ***

  Xin hỏi cháu làm đơn bảo lãnh GÐ người chị cách đây 5 năm. Nay GÐ chị cháu thay đổi chỗ ở, vậy cháu có cần phải khai báo không? Nếu có thì cháu phải khai ở Mỹ hay ở VN. Cám ơn chú, và chúc sức khỏe.

  Đáp: Chưa cần báo ngay bây giờ, nhưng nếu muốn thì báo cho NVC, ở địa chỉ 32 Rochester Av, Portsmoutn, NH 03801

  ***

  Kính chào ông Hà Ngọc Cư, cháu xin hỏi ông về vấn đề điền đơn thi nhập tịch của người em cháu, qua Mỹ đã 20 năm, vào khoảng 10 năm về trước em cháu có vi phạm luật pháp nhưng đã lên tòa án clear record hết rồi, nhưng trong đơn thi quốc tịch có câu hỏi là đã có bị bắt qua chưa thì em cháu phải trả lời là yes or no, hiện tại thì hồ sơ của em cháu đã clear hết rồi. Xin chú chỉ cho cháu câu trả lời hợp lẽ. Thành thật cám ơn chú. ANNIE

  Đáp: Dù clear hay không cháu cũng phải khai báo hết, trong cột 'Outcome or disposition of the arrest....' thì ghi rõ kết qủa của vụ án

  ***

  My niece from Vietnam came to USA as a tourist and expire this August 2011. Now, she'd like to be a nanny in my house, can she apply “work permit” or “international student” to extent her stay?
  I'm US citizen and good income, can I sponsor her to have a green card?
  Your prompt response would be appreciated!

  Answer: You may either request to extend her stay or apply for 'au pair' visa . You should have an immigration attorney help you

  ***

  Em hiện đang ở Việt Nam và sẽ đi Mỹ tháng 3. Xin hỏi: em có thể làm đám cưới và làm giấy hôn thú với vị hôn thê của em trước khi em đi rời VN được không? Vì em muốn mang giấy hôn thú qua Mỹ để làm giấy tờ. Em nghe nói nếu chúng em là vợ chồng trước khi em đặt chân đến Mỹ thì em không thể đi Mỹ tháng 3 sắp tới, có đúng không?

  Đáp: Nếu đã có visa theo diện fiancee rồi mà làm hôn thú trước khi đi Mỹ là vi phạm luật di trú nếu không thì phải làm lại hồ sơ theo diện vợ chồng. Tốt nhất là tới Mỹ hãy làm hôn thú cho khỏi phạm luật.

  ***

  Thưa ông,
  Tôi ly dị vợ cũ tôi hiện lãnh 1/2 lương hưu của tôi.
  Tôi sẽ tái giá năm nay, vợ sau của tôi sẽ được 60 tuổi năm nay.Câu hỏi của tôi là: Vợ sau của tôi có được hưởng 1/2 lương hưu của tôi nữa không? Và nếu được thì bao nhiêu tuổi cô ấy mới được hưởng, và như vậy vợ trước của tôi có mất phần của cô ấy không? Xin thành thật cảm ơn ông. Thái Tử Hoàng

  Đáp : Đựoc sau khi bà thứ hai sống với ông được 10 năm.

  ***

  Anh tôi có quốc tịch USA , bảo lãnh tôi năm 2005. Tôi 63 tuổi, độc thân, tôi xin 1 đứa con nuôi (14 tuổi), khai sinh hợp pháp tại VN. Tôi muốn bổ túc hồ sơ cho con nuôi của tôi được cùng đi với tôi. Việc bổ túc hồ sơ thêm cho con nuôi tôi được đi chung có vi phạm và bị ảnh hưởng? Bảo dưỡng tôi lúc về già (không chồng con), Tổng Lãnh Sự Quán US nghi ngờ và kết tội tôi vào tội buôn người? Kính chào.

  Đáp: Nếu có án lệnh con nuôi trước khi cháu 16 tuổi và cháu đã ở với bà ít nhất hai năm trước khi được phỏng vấn thì cháu có cơ hội đi Mỹ với bà.

  ***

  Kính thưa ông.
  Chúng tôi bảo lãnh anh em. Hồ sơ đã được Approved 2007. Bao lâu nữa sẽ được qua Mỹ, các em của tôi đã nhận được giấy thông báo Approved. Tôi cần thêm giấy gì nữa không? Giấy thông báo lợi tức hằng năm của nhà băng, giấy chứng nhận công dân cũng đã có. Cám ơn ông rất nhiều.

  Đáp: Diện anh chị em , ngày visa đáo hạn (cut-off date) bây giờ là tháng 1/2000. Ông chưa cần lo hồ sơ bảo trợ tài chính bây giờ

  ***

  Thưa chú khi cháu về VN thì cháu bị mất thẻ xanh mười năm, khi cho về Mỹ tới sân bay thì cháu có đóng tiền để cấp thẻ xanh khác thì họ nói về nhà chờ sẽ có thư gởi đi lăn tay hoặc chụp hình lại nhưng cháu đã chờ một năm rồi xin chú chỉ giúp giùm cháu.

  Đáp: Chờ như vậy quá đủ rồi. Cháu nên vào website của INS: www.uscis.gov rối click vào status inquiry để xem hồ sơ của cháu ra sao.

  ***

  Tôi đã hoàn tất tất cả giấy tờ do NVC yêu cầu để chờ ngày nhận giấy báo phỏng vấn. Tôi bảo lãnh cho con tôi theo diện F2A, priority date là cuối tháng 12, 2008. Do ngày đáo hạn Visa bị lùi lại, nên khoảng thời gian nào thì con tôi sẽ đáo hạn visa? Khi đã đáo hạn thì khoảng bao lâu sẽ được phỏng vấn? Chân thành cảm ơn ông.

  Đáp: Ngày đáo hạn visa của F-2A trong tháng 2/2011 là 01/2008. Không ai trả lời được là chờ bao lâu nữa vì ngày cut-off date trồi xụt bất thường. Khi visa của cháu đáo hạn , lại phải chờ NVC tìm chỗ trống để sắp ngày phỏng vấn cho cháu.

  ***

  Câu hỏi của tôi chỉ có 416 ký tự (kể cả khoảng trắng) tại sao bị báo là quá 500 ký tự và không thể gửi đi?

  Đáp: Xin ông hỏi tòa sọan, vì tôi không có thẩm quyền trả lời việc của tòa sọan

  ***

  Xin chao ông,
  Mẹ của tôi có quốc tịch Hoa Kỳ và năm nay được 64 tuổi. Mẹ của tôi không có đi làm từ khi định cư đến nay. Xin hỏi bà có xin được tiền SSI và Medicare/medicaid không? Nếu được thì lúc nào bà nên điền đơn?

  Đáp: Có quốc tịch Mỹ và 65 tuổi là có thể xin SSI và Medicare, medicaid nếu không có tài sản, lợi tức. Nên nộp đơn 3 tháng trước khi đủ 65 tuổi

  ***

  Tôi đã gởi câu hỏi 2 lần rồi sao không thấy trả lời hay tôi đặt câu hỏi không đúng, xin ông Hà Ngọc Cư hướng dẫn giúp tôi xin thành thật cám ơn.

  Đáp: Tôi không bao giờ từ chối trả lời độc giả . Nếu điều gì không biết thì tôi cũng nói là tôi không biết

  ***

  Mẹ cháu có thẻ xanh.
  1. Vậy có thể du lịch qua Bahamas bằng du thuyền (cruise) của Carnival được không, thưa bác Cư?
  2. Mẹ cháu đã làm việc tại Mỹ hơn 10 năm, chưa có quốc tịch Mỹ. Vào lúc 65 tuổi, Mẹ cháu có xin được Medicare không?

  Đáp: 1. Có thẻ xanh muốn đi nước nào phải có visa của nước đó
  2. Phải có quốc tịch thì khi 65 tuổi mới xin được Medicare

  ***

  Xin cho hỏi, theo như lịch visa của diện F3 bị lùi ngày ưu tiên trở về ngày 1 tháng 1, 2001, vậy xin hỏi những hồ sơ diện F3 2002 đã phỏng vấn tháng 12 sau khi phỏng vấn còn phải bổ túc giấy tờ hoặc sức khoẻ thì có ảnh hưởng gì không?
  Xin chân thành cám ơn.

  Đáp: Nếu phải bổ túc giấy tờ thì có thể bị kẹt lại.

  ***

  Kính gửi ông giám đốc,
  Tôi chuẩn bị làm giấy bảo trợ tài chánh I-864 cho gia đình người con gái gồm 3 người. Toi làm giấy I-864 và vợ tôi làm giấy I-864A cho người con gái (vì vợ chồng income thấp), còn người con rể làm giấy I-864 cho 2 người còn lại. Xin hỏi: trong tờ I-864 của tôi và I-864A của vợ tôi phải ghi tên 1 người hay cả 3 người, và tờ I-864 của người con rể phải ghi tên 2 người hay cả 3. Xin cám ơn ông rất nhiều.

  Đáp: Trên tờ I-864 của ông chỉ ghi ông và bà , đừng ghi ngừời con rể vì anh ấy đã điền mẫu I-864

  ***

  Thưa ông, tôi nghe người ta nói ở Mỹ khoảng 25 hay 30 năm thì mình có thể xin thi quốc tịch bằng tiếng Việt được. Có đúng không. Xin ông cho biết.

  Đáp: Điều kiện thi quốc tịch bằng ngôn ngữ bản xứ là 50 tuổi có thẻ xanh 20 năm và 55tuổi có thẻ xanh 15 năm

  ***

  Tôi có bảo lãnh cho 3 gia đình năm 2003 và 2004, tất cả đều được chấp thuận năm 2006. Tôi đã nghỉ hưu, gia đình không có lợi tức để bảo trợ tài chánh nữa. Tôi có thể nhờ bạn hoặc người quen bảo trợ tài chánh có trở ngại gì không? Mong được trả lời, chân thành cảm ơn.

  Đáp: Ông có thể nhờ thân nhân, bạn bè làm người đồng bảo trợ , ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ cũng đuợc

  ***

  Thưa ông,
  Cháu là sinh viên người Việt Nam du học tại Hoa Kỳ từ năm 2004, cháu xin hỏi:
  Nay cháu lập gia đình, đã có thẻ xanh, thời gian cháu đi học (đúng 7 năm), có được tính là thời gian liên tục ở Hoa Kỳ (để xin thi quốc tịch) hay không?
  Trân trọng biết ơn giám đốc
  Trần Thu Nguyệt

  Đáp: Thời gian đủ để naôp đơn nhập tịch tính theo thời gian có thẻ xanh. Nếu chồng có quốc tịch thì có thẻ xanh 2 năm 9 tháng là nộp đơn xin nhập tịch được

  ***

  Tôi 68 tuổi, đang lãnh tiền hưu và vẫn còn đi làm. Vợ tôi 53 tuổi, không có đi làm. Năm 2006, vợ tôi làm giấy bảo lãnh cho 2 em gái. Nay vợ tôi muốn làm giấy bảo lãnh cho mẹ và đứa em trai của cô ấy. Kính xin ông cho biết:
  1. Khi nào thì 2 em gái của cô ấy sẽ qua Mỹ.
  2. Làm đơn bảo lãnh nào nhanh nhất cho mẹ và em trai cô ấy (mẹ 85 tuổi và em trai còn độc thân 42 tuổi.
  Đáp: Hiện nay là khỏang trên 10 năm.
  Con bảo lãnh cho mẹ thì khỏang trên dưới 1 năm là mẹ tới Mỹ

  ***

  Tôi có bảo lãnh gia đình người em, hồ sơ đã đáo hạn, tôi đã làm giấy bảo trợ tài chánh, đơn xin visa, nộp lệ phí mỗi người $404. Xin hỏi khi nào thì gia đình em tôi được đi phỏng vấn và khi đã đậu phỏng vấn thì bao lâu được xuất cảnh. Thành thật cảm ơn.

  ***

  Kính thưa ông, tôi mới có quốc tịch Mỹ và đã làm passport Mỹ, nhưng tôi vẫn còn passport Viet Nam đến 2018 mới hết hạn. Kính thưa ông, nếu tôi về VN với passport VN và ở lại VN khoảng 6 tháng mà không cần xin Visa. Sau đó tôi trở lại Mỹ và trình cả 2 passport cho nhân viên ở phi trường thì có vấn đề gì sai trái không ạ? Kính nhờ ông giải đáp, xin chân thành cám ơn ông.
  Đáp: Khi lên máy bay thì ông xuất trình cả hai passport. Nhưng khi vào VN thì chỉ cân passport Vn và khi vào Mỹ thì chỉ nên đưa passport Mỹ

  ***

  Tôi vừa được nhân viên USCIS chấp nhận US citizens, nhưng chưa tuyên thệ... vừa rồi tôi bị vi phạm hình sự nhẹ, vậy có ảnh hưởng gì đến việc trở thành công dân Mỹ không?
  Đáp: Trên giấy mời tuyên thệ ở mặt sau có câu hỏi là kể từ ngày phỏng vấn tới nay ông có phạm luật gì không (kể cả luật giao thông) , nếu ông dâu diếm mà sau này người ta khám phá ra là người ta lấy lại bằng quốc tịch của ông

  ***

  Tôi và một nhóm bạn muốn bảo lãnh cho một ngươì bạn thân hiện đang làm bác sĩ (tai mắt mũi) ở VN sang Mỹ, có thể nào được không? Nếu được thì cần bao lâu mới sang được? Nếu không được thì có cách gì để giúp cho cô này sang không?
  Xin cảm ơn ông.

  ***

  Thưa chú, cháu đã thi quốc tịch và đậu vào tháng 10, 2010 và cháu có đổi tên, có lẽ vì vậy mà cháu không được tuyên thệ ngay hay không? Bây giờ đã hơn 2 tháng mà cháu vẫn nhận được thơ tuyên thệ vậy cháu có cách nào để hỏi USCIS về thời gian chờ đợi hay không? Và cháu có việc cần về VN, thì có ảnh hưởng gì tới chuyện tuyên thệ hay không? Cám ơn chú nhiều.
  Đáp: Cháu có thể lên website của INS: www.uscis.gov rồi click vào status inquiry để hỏi ngày tuyên thệ. Việc cháu đổi tên không ảnh hưởng gì đến ngày tuyên thệ cả. Cháu về VN, lỡ người ta gử giấy đi tuyên thệ thì rầy rà đấy

  ***

  Cháu xin hỏi chú:
  1. Giấy tờ bão lãnh gia đình cháu theo diện anh chị em đã được chấp nhận và gửi lên NVC. Bây giờ cháu đang ở Mỹ theo diện du học. Nếu cháu muốn lấy thẻ xanh ngay mà không phải về VN phỏng vấn thì phải làm thế nào?
  2. Nếu cháu đi làm OPT và có income thì cháu có thể tự bảo lãnh chính mình được không?
  Đáp: Muốn có thẻ xanh ngay chỉ có 2 đường: lấy vợ có quốc tịch Mỹ, hoặc xin theo diện employment-base immigrant rồi sở xin thẻ xanh cho cháu. Cháu không thể tự xin thẻ xanh cho mình được

  ***

  Chào chú, cho cháu hỏi thăm form I-912 mà Sở Di Trú mới đưa ra sẽ áp dụng cho những trường hợp nào? Những trường hợp nào sẽ hội đủ tiêu chuẩn để dùng form này? Xin cám ơn chú.
  Đáp: Chú không biết form I-912 nên không trả lời cháu được. Xin lỗi cháu


  ***

  Tôi có quốc tịch Mỹ, bảo lãnh con đã có gia đình, hồ sơ chấp nhận ngày 2 tháng 6 năm 2002. Tháng 8 năm 2010 hồ sơ đã được đóng tiền visa và nộp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của sở Di Trú. Nay xem tin tức thấy diện F3 bị dời ngày phỏng vấn khoảng một năm rưỡi. Như vậy cháu tôi đi theo cha me vượt quá 21 tuổi có bị trở ngại gì không? Nếu bị trở ngại tôi phải làm sao khiếu nại xin ông hướng dẫn giùm. Thành thật cám ơn ông nhiều.
  Đáp: Bây giờ thì không ai trả lời câu hỏi này được. Phải đợi khi đơn của ông đáo hạn visa thì NVC mới cho biết.

  ***

  Cháu xin được hỏi: số lượng chiếu khán di dân do Sở Di Trú qui định, mỗi năm sẽ thay đổi hay cố định. Rất cám ơn bác.
  Đáp: Cấp khỏan visa hàng năm do quốc hội ấn định nên chỉ có quốc hội mới có quyền thay đổi. Mấy chục năm nay chưa thay đổi đấy.

  ***

  Tôi là thường trú nhân, tôi bảo lãnh vợ và con gái tôi tháng 10, 2007 tôi đã đóng tiền mở hồ sơ và visa. Vậy khoảng bao lâu vợ và con tôi có thể phỏng vấn mong ông giám đốc cơ quan CIS trả lời giúp tôi, thành thật cám ơn ông.
  Đáp: Vợ ông thuộc category F-2A nên visa đã đáo hạn rồi. Nếu lúc ông nộp mẫu I-130 mà cháu tới 21 rồi thì cháu thuộc F-2B thì phải chờ khỏang 4 năm nữa. Nhưng nếu ông vào quốc tịch Mỹ thì thời gian chờ visa của cháu rút ngắn được 2 năm

  ***

  Hỏi: Con tôi bảo lãnh vợ nó và được phỏng vấn ngày 26 tháng 1, 2010, nhưng tòa Lãnh Sự từ chối cấp visa. Vậy con tôi phải làm gì để khiếu nại và thủ tục ra sao? Từ ngày con tôi phỏng vấn đến nay là 11 tháng mà con tôi chưa có thông báo. Tôi có cần liên lạc với sở Di Trú? Cám ơn.
  Đáp: Tôi không biết rõ tình trạng hồ sơ của con dâu ông nên không trả lời được. Cháu đã bổ túc hồ sơ theo yêu cầu của sứ quán chưa? Hồ sơ có bị trả về Mỹ không? Sở di trú Mỹ đã có quyết định cuối cùng chưa

  ***

  Con đang du học tại Mỹ. Vừa rồi nhà con có nhận giấy đóng SEVIS fee theo diện anh em bảo lãnh. Giấy tờ bảo lãnh này do chú của con làm từ năm 2000. Xin hỏi ông con có nên về lại Việt Nam, đợi đến khi nào nhà con phỏng vấn thì con qua lại để có thẻ xanh chung với gia đình con được không? Có điều gì chắc chắn là con sẽ được đi chung với gia đình không?
  Đáp: SEVIS không phải là visa fee mà là lệ phí dành cho du sinh. Nếu bố mẹ cháu được phỏng vấn và trong giấy mời có tên cháu thì cháu phải về VN đi phỏng vấn cùng với bố mẹ cháu.

  ***
  Cháu làm giấy tờ bảo lãnh anh chị em năm 2005. Cháu muốn biết khi nào anh chị cháu được phỏng vấn, xin cám ơn bác.
  Đáp: Khoảng 5 năm nữa

  ***

  Người được bảo lãnh theo diện F3 không được xin các khoản trợ cấp gọi là “means-tested public benefits.” Xin ông giải thích rõ hơn? Welfare, food stamps, TANF, housing assistant section 8, medical có thuộc vào “means-tested public benefits” không? Cám ơn.

  Đáp: Những khỏan trợ cấp này đều là 'means-tested ' cả đấy

  ***


  Tôi đã làm đơn bảo lãnh cho 2 gia đình của 2 con trai tôi ở diện F1, nay hồ sơ đã được đáo hạn nhưng income của tôi không đủ để bảo lãnh, tôi có thể nhờ một người bạn ở tiểu bang khác bảo trợ giúp không? Xin thành thật cám ơn ông.
  Đáp: Thưa, chắc chắn là được

  ***

  Tôi thường trú nhân có thẻ xanh 13 năm, bảo lãnh cho con trai diện F2B đã có giấy mời làm I864 khai thuế, những năm trước tôi đóng thuế quá thấp, năm nay 2010 tôi v2 chồng tôi có thu nhập làm nail cao, vậy xin ông giúp cho biết tôi phải khai thuế bao nhiêu thì đủ điều kiện để con tôi được phỏng vấn. Xin cám ơn ông.
  Đáp: Hai ông bà bảo lãnh cho 1 nguời con thì lợi tức tối thiểu là $23.000 , cứ thêm một cháu (ở VN) thì cộng thêm $4.600 nữa
  ***

  Theo luật CSPA, khi được gọi phỏng vấn người được bảo lãnh phải làm những chi tiết gì? Có cần nhờ văn phòng dịch vụ lo giúp hoàn tất thủ tục để các trẻ 24 tuổi (có hồ sơ Approve 5 năm) được phỏng vấn chung một lượt với cha mẹ? (Trước nay, hồ sơ do tôi tự làm).
  Đáp: Khi được phỏng vấn mà sứ quán cho các cháu trên 21 tuổi đi thì ông làm lại I-864 (thêm tên cháu), làm mẫu DS-230 cho cháu. Ông không nhật thiết phải nhờ dịch vụ

  ***

  Tôi và chồng đã ly dị được 1 năm nay. Chồng tôi về VN cặp bồ và dự định đem qua Mỹ rồi làm đám cưới. Nhưng người vợ kế lại là cháu ruột con người anh cả của tôi. Vì cha mẹ cháu mất khi cháu 2 tuổi và từ khi qua Mỹ tôi cũng không qua lại nhiều nên họ không biết nhau cho đến khi gia đình tôi gặp mặt. Vậy nếu tôi báo với sở Di Trú thì anh ấy có thể làm đám cưới và đem cháu ấy qua đây không? Tôi không muốn cuộc hôn nhân này xảy ra. Xin cám ơn.
  Đáp: Về luật gia đình của Mỹ thì ông không có vấn đề trái luật nhưng sở di trú và sứ quán Mỹ có thể nghĩ rằng ông dùng hôn nhân để giúp cô ấy vào Mỹ.

  ***

  Xin chào chú, mẹ cháu nộp hồ sơ năm 2003 bảo lãnh người em. Gia đình gồm có vợ và 1 cháu gái nay 19 tuổi. Nay cậu cháu bị bệnh tai biến cách nay 2 năm, tình hình sức khỏe vẫn còn yếu kém. Xin chú cho biết hồ sơ khi nào sẽ được tiến hành và nếu được phỏng vấn thì gia đình cậu của cháu có được đi Mỹ không? Hoặc nếu cậu của cháu bị từ chối thì 2 người còn lại có được đi Mỹ không? Xin chú cho biết. Cám ơn chú rất nhiều.
  Đáp: Cậu cháu phải ráng bảo vệ sức khỏe để chờ ngày qua Mỹ. Nếu cậu cháu chẳng may qua đời thì vợ con cậu không đi Mỹ được

  ***

  Tôi đã bảo lãnh cho 4 người em ruột tại VN, 3 người đã định cư ở Hoa Kỳ được trên 3 năm và có việc làm ổn định, vậy 3 người em này có được đứng chung đơn bảo lãnh tài chánh với tôi cho người em thứ tư không? Xin chân thành cám ơn ông.
  Đáp: Được 100%

  ***

  Muốn làm đơn bảo lãnh anh chị em, có cần nộp giấy hôn thú của người bảo lãnh không vậy?

  Đáp: Không cần nhưng khi lập hồ sơ phỏng vấn thì NVC sẽ đòi.


  ***

  Nếu như đã bị (Border and Customs Protection) cảnh cáo, là không được rời khỏi nước Mỹ (vì đã phạm tội) vậy có cách nào, để tôi rời khỏi nước Mỹ, mà khi trở lại, không bị trục xuất, tôi có thể xin Tòa án, cho phép tôi ra khỏi nước Mỹ, và trở lại nước Mỹ an toàn không?
  Đáp: Nếu BCP đã cành cáo thì ông không nên ra khỏi Mỹ nữa. Tòa án không có quyền hạn gì về việc này cà, trừ khi ông được xóa án. (expunge)

  ***

  Tôi là thường trú nhân tôi bảo lãnh vợ và con gái tôi 15 tuổi ngày 1 tháng 10, 2007 tôi đã đóng visa, vậy chùng nào có thể phỏng vấn được, mong ông cho ý kiến, thành thật cám ơn ông nhiều, chúc ông vui khỏe.
  Đáp: Hồ sơ của ông đã đáo hạn visa., chỉ chờ NVC sắp ngày phỏng vấn thôi

  ***

  Tôi nghe có luật mới bất đầu 1 tháng 1, 2011, khi phỏng vấn đã dược chấp thuận phải chờ sau 18 tháng mới được xuất cảnh sang Hoa Kỳ, không như trước đây sau khi phỏng vấn là đi được liền, không biết điều này có đúng không, xin cho biết. Cám ơn nhiều.
  Đáp: Hòan tòan sai. Hồ sơ phỏng vấn rồi mà chưa được cấp visa là vì còn chờ visa, làm gì chuyện chờ 18 tháng.

  ***

  Năm 2004 tôi có bảo lãnh mẹ tôi qua Mỹ du lịch và ở chơi được 6 tháng, và mẹ tôi ở quá thời gian 1 tháng. Nay tôi muốn làm giấy tờ bảo lãnh mẹ tôi qua luôn bên này với GÐ chúng tôi. Xin hỏi có bị gặp rắc rối gì trong hồ sơ bảo lãnh hay không? Xin cảm ơn ông.
  Đáp: Không

  ***
  Tôi qua Mỹ được 3 năm, chưa thi quốc tịch, ở VN có 2 đứa con riêng chồng trước, giờ muốn bảo chồng sau lam giấy bảo lãnh được không? Xin trả lời giúp đỡ giùm, cám ơn.
  Đáp: Bà bảo lãnh cho chồng và con của của bà thì chắc chắn đuợc. Nhưng muốn bảo lãnh cho con riêng của chồng thì bà phải làm hôn ghú với ông trước khi đức con riêng của ông tới 16 tuổi

  ***

  Tôi có quốc tịch Mỹ đã nộp đơn bảo lãnh cho anh, chị em ruột vào tháng 4 năm 2004. Vậy đến bao giờ được giải quyết? Và đã có con trên 21 tuổi còn độc thân có được đi theo cha mẹ không? Cám ơn bác Cư.
  Đáp: Theo tình hình hiện nay thì khoảng 4 năm nữa. Các chàu có heo bố mẹ đuợc không cũng phải chờ ngày đáo hạn visa mới rõ


  ***

  Kính thưa bác,
  Vợ cháu xin thẻ xanh 10 năm nhưng bị trục trặc không lăn tay và cũng không nhận được mail để đi ra tòa vì cháu đi tiểu bang khác làm. Vợ chồng cháu bây giờ phải làm gì xin bác vui lòng giúp đỡ cháu. Số Phone của cháu là 714 705 9268.
  Cám ơn bác nhiều.
  Đáp: Lên website: www.uscis.gov rồi click vào status inquiry. Có gì thì gọi cho chú 713-651-0371

  ***

  Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ bảo lãnh con có gia đình (Loại F3). Hồ sơ bảo lãnh tháng 11, 2001. Ðã đóng tiền hoàn tất hồ sơ tháng 7, 2010. Nay đây lùi lại vậy đến tháng mấy được phỏng vấn. Thành thật cám ơn.
  Đáp: Ngày cut-off date của F-3 trong thàng/2011 là 01/01/2001 , chờ bao lâu nữa thí không ai trả lời chính xác được. Đến tháng 10 này khi vào tài khóa mới thì mới rõ hơn

  ***

  Ba bảo lãnh con gái có gia đình không con cái nhưng 2 vợ chồng đã chia tay, người chồng không chịu đi và cũng không chịu làm giấy ly dị. Xin hỏi trường hợp này có thể nâng cấp thành diện độc thân để được đi sớm hơn không? Thanks
  Đáp: Nếu con ông ly dị thì hồ sơ chuyển từ F-3 lên F-1, nhanh hơn 4 năm

  ***

  Xin chào chú, nhờ chú tính giùm cháu 1 việc như sau: Cháu có làm đơn bảo lãnh cô em ruột có 2 con gái đi theo mẹ, cha của 2 cháu nay đã mất năm 1997, hồ sơ như sau Priority Date: 11 Oct 2002, Approuved date: September 9, 2005.
  Cháu gái lớn sinh ngày 17 tháng 3, 1986. Hồ sơ NVC HCM 2005777010, thưa chú, hiện tại thì gia đình chưa nhận được giấy đóng tiền mở hồ sơ bảo lãnh diện F4, nhưng điều băn khoăn của cháu là không biết cháu gái nay đã trên 24 tuổi rồi, có được đi theo mẹ hay không được đi.
  Đáp: Hơi khó đấy. Nếu NVC không cho cháu thì khi đi phỏng vấn vẫn xin với sứ quán được

  ***

  Nếu đến tuổi nghỉ hưu (đủ 40 credits) chọn trợ cấp xã hội hay lãnh lương hưu? Cái nào lợi hơn (trong trường hợp nào)?
  Đáp: Xin đừng lo, SSA sẽ trả cho ông cái nào lớn hơn

  ***

  Kinh Bac Cu,
  Mẹ cháu có quốc tịch Mỹ, làm đơn bảo lãnh cháu và con gái cháu 15t, từ 2006. Mẹ chàu đã đóng tiền visa 870 USD và đã nộp bổ túc giấy thuế và giấy tờ liên quan đến người bảo trợ vào tháng 11, 2010. Thưa bác Cư, cháu phải chờ đợi bao lâu nữa để được phỏng vấn?
  Nếu chờ đợi lâu quá, cháu có phải làm lại Tư Pháp Lý Lịch và mẹ cháu có phải bổ túc giấy khai thuế mới nhất không ạ? Kính thư. Nguyen Tang Thuy Hương (Ton That Thuyet/P.15/Q.4 TP. HCM).

  Đáp: Nếu cháu thuộc diện F-1 (độc thân, ly dị) thì cháu chờ khỏang 1 năm nữa. Mẹ cháu sẽ phải làm lại I-864. Cháu và con cháu ,lúc đó đã 16 tuổi, phải xin Phiếu LLTP mới.
  * Các câu hỏi và giải đáp được cập nhật ngày 4 tháng 1, 2011


  Hỏi: Có thể nộp đơn thi quốc tịch Mỹ (N-400) trước 3 tháng đối với 5 năm (resident) or 03 năm (đối với người kết hôn với US citzen) hay không? (Nghĩa là ngày ký trên đơn). Cám ơn nhiều.

  Trả lời: Đúng vậy.

  ***

  Hỏi: Tôi bảo lãnh cho người em ruột, vì bệnh và lớn tuổi không đi làm nên không có income để bảo trợ tài chánh, xin cho biết: Con, con rể, con dâu có income cao có co-sign được không? Và những đứa con đó ở khác tiểu bang của tôi có được hay phải ở cùng tiểu bang?

  Xin cám ơn ông Hà Ngọc Cư và chúc ông luôn vui khỏe.

  Trả lời: Người đồng bảo trợ (Joint Sponsor) có thể là bất cứ ai (thân nhân, bè bạn) ở bất cứ nơi nào trên 50 tiểu bang cũng được, miễn là có thu nhập đủ theo quy định của chính phủ.


  ***

  Hỏi: Tôi đã về hưu, muốn về Việt Nam luôn, thì phải xin giấy tờ ở chính quyền Việt Nam, liệu có khó khăn trong vấn đề xin ở lâu dài tại Việt Nam không? Và có đóng tiền lệ phí gì không? Còn tiền hưu liệu chính phủ Mỹ có sẵn sàng để direct deposit và CitiBank chưa? nếu mình làm đơn xin direct deposit tiền hưu. Cám ơn ông nhiều.


  Trả lời: Muốn sống lâu dài ở VN thì phải xin phép chính quyền VN, cũng không khó nếu có tiền hưu để bảo đảm cuộc sống ở VN. Không phải đóng lệ phí. Ông có thể xin SSA deposit thẳng tiền hưuvào bank account của Citibank.


  ***

  Hỏi:Tôi qua đây theo diện hôn thê rồi người đính hôn không chịu làm đám cưới, rồi sau 7 năm tôi kết hôn với một người khác có quốc tịch Mỹ, và giờ tôi đã sanh con, vậy tôi có thể xin phỏng vấn ở đây rồi xin giấy tờ hợp lệ không? Xin ông cho biết và thành thật cám ơn.

  Thanh Tran


  Trả lời: Theo luật di trú nếu trong vòng 90 ngày mà không kết hôn với người fiancee của mình thì bà phải về VN . Bà đã ở bất hợp pháp tới 7 năm nên tôi nghĩ bà không thể xin thẻ xanh được. Nếu bà rời Mỹ thì không có cơ hội vào Mỹ nữa.


  ***

  Hỏi:Tôi đang có thẻ xanh diện kết hôn và Passport Vietnam của tôi đến tháng 2011 là hết hạn, nếu tôi về Việt Nam chơi có phải xin gia hạn passport mới?


  Trả lời: Nếu passport VN của ông còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên thì không cần xin visa VN, thẻ xanh cũng phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng


  ***

  Hỏi: Tôi có đứa cháu gái qua Mỹ được 9 tháng, nay muốn về Việt Nam đám cưới, cháu đã có thẻ xanh, cháu qua theo diện ODP, khi nào thì cháu có thể bảo lãnh người chồng cháu qua Mỹ được, bảo lãnh theo diện hôn phu có nhanh hơn diện đám cưới không? Xin ông trả lời sớm cho để cháu còn lo liệu, kính xin cám ơn ông thật nhiều và chúc ông và gia đình một năm mới an lành, kính chào ông.

  Trả lời: Có thẻ xanh là có thể bảo lãnh cho vợ/chồng và conđộc thân. Muốn bảo lãnh theo diện fiance thí phải có quốc tịch Mỹ.


  ***

  Hỏi: Tôi đã thất lạc Certificate of Naturalization. Cuối tháng 9, tôi đã nộp đơn mẫu N565 và lệ phí $380 đến USCIS xin cấp certificate mới. USCIS đã gửi receipt notice của USCIS cho biết là họ đã nhận được đơn và lệ phí của tôi. Ba tháng trôi qua, tôi chưa nhận được hồi âm nào thêm từ USCIS. Xin ông cho tôi biết tôi phải đợi bao lâu để nhận được new certificate. Ngoài ra thủ tục nhận có phức tạp như ở Việt Nam không?


  Trả lời: Thông thường ông phải đợi từ 6 tháng đến 1 năm. Bằng quốc tịch mới sẽ được gửi đến tận nhà ông.


  ***

  Hỏi: Tôi có hai câu hỏi mà sao không trả lời, có phải nghỉ holiday không?


  Trả lời: Văn phòng đóng cửa 3 ngày . Xin ông nhắc lại các câu hỏi. Thành thật xin lỗi ông.


  ***

  Hỏi: Trinh bảo lãnh cha & mẹ định cư đến USA đã được 3 năm 6 tháng. Nay cha & mẹ đã được 65 tuổi. Có nên xin tiền cấp dưỡng của chính phủ theo diện người già? Cha & mẹ hiện đang sống theo địa chỉ riêng. Nếu được thì có ảnh hưởng đến việc Trinh bảo lãnh anh, chị, em sau này không? Giấy tờ đã được 5 năm. Xin bác giải đáp giùm cháu.

  Thành thật cám ơn bác nhiều. Chúc bác vạn sự lành.


  Trả lời: Bố, mẹ cháu chỉ xinđược tiền gìa (SSI) sau khiđã có quốc tịch Mỹ. Cháuđã ký giấy bảo trợ I-864 nên bố mẹ cháu không xinđược tiền SSI chođến khiđã có quốc tịch Mỹ hoặcđi làmđược 40 quarters.


  ***

  Hỏi: Thưa chú, cháu đã bảo lãnh em cháu được 7 năm nay, 2004, khi bảo lãnh thì cả gia đình gồm vợ chồng và hai đứa con của em gái cháu nhưng hai năm nay em cháu đã ly dị rồi, vậy bây giờ cháu cần phải làm gì để bổ túc hồ sơ vì em cháu nay là single, ba cháu đã vào quốc tịch Mỹ, nếu chuyển hồ sơ của em cháu cho ba cháu bảo lãnh thì thời gian có nhanh hơn không? Cám ơn chú. Julie Doan


  Trả lời: Hồ sơ bảo lãnh của cháu đã gần tới hạn nên bố cháu không nên làm đơn bảo lãnh nữa vì chậm hơn đơn bảo lãnh của cháu. Nếu em rể cháu đã ly dị với em gái cháu thì hắn không được định cư với em cháu nữa nhưng hai người con của em cháu vẫn được đi Mỹ cùng với mẹ các cháu.


  ***

  Hỏi: Tôi là US Citizen muốn bảo lãnh em ruột. Tôi có giấy tờ sau: Quốc tịch Mỹ và khai sinh của tôi, hôn thú của cha mẹ, giấy chứng từ của cha, giấy khai sinh của các em, giấy hôn thú của các em, giấy khai sinh của các con của em, tờ khai gia đình cũ của Việt Nam Cộng Hòa. Tất cả những giấy tờ trên ngoại trừ quốc tịch Mỹ tất cả đều được dịch ra tiếng Anh và công chứng. Những giấy tờ trên có đầy đủ để gửi INS để làm bảo lãnh được chưa? Trân trọng kính chào và cám ơn ông.


  Trả lời: Giấy tờ như vậy là đầy đủ rồi.

  ***

  Hỏi: Tôi qua Mỹ theo diện thương mại (visa B1) và tôi đã kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, nhưng đến ngày phỏng vấn xin thẻ xanh, cô ấy đã ký giấy từ chối, và tôi nhận được giấy từ INS là hồ sơ đã bị từ chối, vậy tôi còn có thể xin ở lại Mỹ được không?


  Trả lời: Kể từ ngày INS gửi thư từ chối đơn xin thẻ xanh của ông là ông ở Mỹ bất hợp pháp rồi. Ông phải trở về VN ngay nếu không muốn bị cấm vào Mỹ sau này.

  ***  Hỏi: Tôi góa vợ, cô đơn. Có người yêu là người Việt Nam ở Germany, 65 tuổi, là thường trú nhân ở Đức, không phải công dân Đức. Tôi có thể xin cho cô ấy qua Mỹ theo diện Fianceé không? Hay tôi phải qua Đức làm hôn thú và xin cho qua Mỹ theo diện vợ chồng.

  Trường hợp nào dễ dàng và mau hơn?


  Trả lời: Nếu ông có hôn thú với người yêu thì thủ tục bảo lãnh giản dị hơn . Thời gian cũng giống nhau thôi.


  ***

  Hỏi: Tôi bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam qua được một năm đã bỏ tôi đi theo nhân tình và có một đứa con nay tôi phải làm sao xin cho tôi biết?


  Trả lời: Ông phải làm đơn ly dị ngay nếu không bà ấy nhất quyếtđọan tình. Sauđó gửi thư cho INS báo cho họ biết.

  ***

  Hỏi: Tôi và chồng tôi đã có quốc tịch Mỹ và đã làm đơn bảo lãnh cho con gái có gia đình từ tháng 6, 2006 và đã được chấp thuận và đang chờ cấp visa, như vậy trường hợp của con tôi thì đến bao giờ mới được phỏng vấn, và nếu đến lúc phỏng vấn mà đứa cháu ngoại của tôi mấy tuổi được đi theo và mấy tuổi bị ở lại, xin cám ơn ông.

  Trả lời: Diện F-3 bây giờ Visa đáo hạn mới tới tháng Giêng năm 2001. Nếu lúc INS nhận đơn mà cháu dưới 21 tuổi thì cháu vẫn có hy vọng (theo luật CSPA)


  ***

  Hỏi: Tôi không có con, nay tôi muốn về Việt Nam xin con của người em làm con nuôi có được không? Và thủ tục phải như thế nào? Tôi nghe nói muốn xin con nuôi phải được Sở Tư Pháp ở Hoa Kỳ chấp thuận có đúng không? Nhưng ở tiểu bang Kansas thì Sở Tư Pháp ở đâu tôi không biết, xin giám đốc làm ơn hướng dẫn giùm. Và xin cho biết cơ quan CIS của giám đốc có phụ trách về vấn đề này không và chi phí giấy tờ để lo là bao nhiêu? Xin thành thật cám ơn.


  Trả lời: Ông chỉ có thể bảo lãnh cho con nuôi nếu ông lập thủ tục nhận con nuôi khi cháu chưa tới 16 tuổi và ông phải ở với cháu ít nhất 2 năm. Hoa Kỳ đã hủy bỏ hiệp ước về con nuôi với VN nên xin con nuôi ở VN sẽ không thực hiện đuợc cho đến khi hai nuớc ký lại hiệp định mới.  ***  Hỏi: Tôi đã đậu phỏng vấn và có visa đi Mỹ, tôi đã làm lễ đính hôn với vị hôn thê cách đây một tháng. Xin hỏi tôi có thể làm đám cưới trước kho tôi đi Mỹ được không? Cám ơn.


  Trả lời: Ông có thể làm đám cưới nhưng không được làm hôn thú vì khi hai người có hôn thú là trở thành vợ chồng nên đơn bảo lãnh theo diện fiance bi hủy bỏ.


  ***

  Hỏi: Tôi quốc tịch Canada được bảo lãnh diện F4 qua Mỹ, đã có visa nhưng đã hết hạn và trả lại. Nay đại sứ US kêu lại khám sức khỏe để làm visa di dân, nếu không đi thì sẽ bị hủy bỏ hồ sơ bảo lãnh, tôi có hai câu hỏi:

  1. Là chừng bao lâu thì giấy bảo lãnh sẽ expire sau khi tòa đại sứ báo cho mình khám sức khỏe (1 hay 2 năm).

  2. Nếu mình cứ tiến hành làm thẻ xanh, xong chạy về Canada làm việc, mỗi năm qua USA một lần, như vậy có hợp pháp không, em định khi nào kinh tế tốt rồi mới đi qua US.

  Trả lời: Nếu không khám sức khỏe trong vòng 6 tháng là họ có thể đóng hồ sơ luôn. Theo tôi thì nên vào Mỹ rồi đi đi về về cho đến khi nào thấy Mỹ là đất lành thì 'chim đậu' luôn.


  ***

  Hỏi: Chào chú, cháu muốn biết cháu có quốc tịch Mỹ, về Việt Nam chơi rồi từ Việt Nam cháu muốn đi du lịch các nước như Hong Kong, hoặc Singapore... rồi trở lại Việt Nam trước khi cháu qua lại Mỹ thì cháu có cần phải xin visa để vào các nước đó trong thời gian du lịch không? Nếu xin thì cháu phải xin từ bên này hay là khi về Việt Nam rồi mới xin từ phía Việt Nam . Hoặc cháu phải làm gì nếu muốn đi qua các nước lân cận du lịch như vậy? Xin cám ơn chú.

  Trả lời : Có passport Mỹ thì có thể đi hầu hết các nườc mà không cần xin visa của các nước đó (VN và các nước CS khác thì chắc chắn là phảii xin visa của họ). Đi từ đâu cũng thế thôi.

  ***

  Hỏi: Mẹ tôi bảo lãnh con trai, con dâu và một cháu nội. Bây giờ đóng tiền visa không có tên cháu nội vì đã qua 21 tuổi, nếu tôi khiếu nại, cháu có thể đi cùng với bố mẹ cháu không? Cám ơn ông.


  Trả lời: Có thể xin cho cháu theo CSPA và gửi tới NVC, nếu không thì xin cho cháu vào lúc được phỏng vấn ở sứ quán.

  ***

  Hỏi: Cháu tôi sang Mỹ theo diện Fiance đã 1 năm 4 tháng chỉ có The Employment Authorization Card from 04/29/10 expires 04/28/11. Vậy chừng nào mới xin thẻ xanh, vì đã gần hết hạn rồi.

  Trả lời: Cháu phải lên INS hỏi ngay.  ***

  Hỏi: Thưa ông, tôi có 3 người em ruột đã vào quốc tịch từ lâu. Tôi muốn nhờ các em bảo lãnh tôi qua Mỹ. Xin ông cho biết phải làm gì (what)? Những conditions của sponsorship là những gì cho người đứng ra bảo lãnh và cho người xin được bảo lãnh vào Mỹ? Tốn kém bao nhiêu (Administration fees, total cost)? Thời gian chờ đợi là bao nhiêu lâu trước khi được vào Mỹ (delay, waiting period)? Triet Nguyen.

  Trả lời: Chỉ cần một trong 3 nguời bảo lãnh. Giấy tờ gồmkhai sinh của người bảo lãnh, bản sao quốc tịch. Khai sinh , hôn thù, khai sinh vợ con. Lệ phí của mỗi hồ sơ là $420.


  ***

  Hỏi: Cha mẹ tôi đều đã gần 80 tuổi, qua Mỹ theo diện con bảo lãnh, đã có thẻ xanh 10 năm. Ở được 4 năm thì về Việt Nam chơi, đến nay đã 2 năm nhưng lúc về không có xin re-entry permit. Vậy bây giờ ba mẹ tôi muốn trở lại Mỹ có được không? Nếu được cần làm thủ tục gì? Cám ơn nhiều.


  Trả lời: Hai cụ phải đến tòa lãnh sự Mỹ làm đơn DS-117 (Application for Returning Resident)  ***

  Hỏi: Tôi có thẻ xanh loại không có ngày hết hạn, tôi có cần đổi lại không? Cám ơn.

  Trả lời: Thẻ xanh của ông không có ngày hết hạn cũng phải nộp đơn xin thẻ mới. Nếu ông nộp đơn xin nhập tịch thì khỏi cần đổi thẻ .


  ***
  Hỏi: Chị tôi bảo lãnh tôi và 3 con tôi Sep/2002, lúc đó con lớn nhất của tôi sinh năm 1986. Hồ sơ chúng tôi được approved năm 2005. Có thể chúng tôi sẽ được phỏng vấn vào Sep/2011, như thế con của tôi có được đi theo tôi không?


  Trả lời: Nếu NVC không cho đóng visa fee cho cháu thí khi đi phỏng vấn có thể xin cho cháu tại tòa lãnh sự.


  ***

  Hỏi: Khi cháu có quốc tịch cháu có thể bảo lãnh anh em ruột của mình được không? Thời gian bao lâu ạ? Và các con cái của anh em của cháu ở độ tuổi nào sẽ được đi cùng bố mẹ?


  Trả lời: Có bằng quốc tịch Mỹ là bảo lãnh liềnđược. Khi nộpđơn bảo lãnh mà các cháu dưới 21 tuổi thì rất có hy vọng.  ***

  Hỏi: Tôi có quốc tịch Việt Nam, cư trú tại Tiệp Khắc 22 năm, tôi có visa du lịch Mỹ 10 năm, tôi du lịch thăm chị tôi và hiện tại ở Mỹ tại địa chỉ trên, tôi sẽ sinh con tháng Jan/2011, visa tôi sẽ hết hạn tháng 4/2011. Tôi có nghe tin đầu tư vào Mỹ cho các chương trình tiện ích chính phủ 1/2 triệu cả gia đình sẽ đi diện visa E5 và có thẻ xanh, tôi muốn biết rõ thêm về chương trình đầu tư này. Xin ông vui lòng cho tôi được rõ thêm chi tiết. Xin thành thật cám ơn ông.

  Trả lời: Xin vào Mỹ theo diện đầu tư rất phức tạp. Đầu tư 1/2 triệu chỉ OK nếu mở company ở những vùng kinh tế chưa phát triển. Ngòai ra phải chứng minh nguồn gốc số tiền mình đem vào Mỹ đầu tư, company phải thuê ít nhất 10 công nhân không phải là thân nhân của mình. Xin hỏi các luật sư chuyên về ngành này trước khi quyết định
  ***

  Hỏi: Thưa ông, vui lòng trả lời câu hỏi sau đây:

  - Tại sao ưu tiên 3 dành cho con có gia đình của người có quốc tịch, tháng 1/2011 visa lại lùi trở lại 01/01/2001 trong khi tháng 12/2010 là cấp visa cho tháng 6/2002. Vì lý do gì bị cut off. Đến bao giờ mới tiếp tục cho tháng 7 năm 2002. Xin cám ơn ông.


  Trả lời: vì số người xin visa nhiều quá số visa dành cho diện F-3 trongtài khóa này(Oversubscribe) nên ngày cut-off date bị đẩy lùi lại. Phải đợi đến tháng 10 năm nay , khi có quata mới thì mới biếtđược.


  ***


  Hỏi: Kính chào ông, tôi làm giấy giờ bảo lãnh cho con gái tôi dưới 21 tuổi, từ lúc nộp đơn đến lúc giấy tờ chuyển qua NVC thì tên của con gái tôi đúng, nhưng sau khi tôi đóng $70 (tôi nghĩ là cho đơn 3032) và $400 cho visa thì tên con tôi bị sai (Phuong My Tran Luu thành My Phuong Tran Luu). Xin hỏi như vậy ảnh hưởng gì đến giấy tờ bảo lãnh không? Có cần sửa lại không? Xin chỉ giáo giùm phải làm như thế nào? Thân chào, cám ơn ông.


  Trả lời: Có thể xinđiều chỉnh vào lúc phỏng vấnởtòa lãnh sự.

  ***

  Hỏi: Kính gửi đến ông giám đốc để được giải đáp. Tôi đã định cư ở Mỹ gần 20 năm, cha mẹ ở Việt Nam đều đã qua đời, duy còn lại 3 người em, một trai hai gái và tất cả đều đã lập gia đình. Còn tôi, hiện đã vào quốc tịch Mỹ và đã đến tuổi ăn tiền già nhưng tôi vẫn con đi làm và thu nhập vào khoảng 20,000 một năm, nay tôi có ý định bảo lãnh một trong 3 người em hoặc có thể cả 3. Như vậy, tôi có hội đủ tiêu chuẩn bảo lãnh cho các em của tôi không? Trân trọng cám ơn ông.

  Trả lời: Nếu lợi tức không đủ thì ông có thể nhờ thân nhân, bạn bè đồng bảo trợ.


  ***

  Hỏi: Tôi đã lấy vợ Việt Nam một lần cách đây 10 năm nhưng nay đã ly dị, và đã về Việt Nam lấy vợ khác. Tôi muốn hỏi điều đó có trắc trở gì để bảo lãnh vợ tôi qua Mỹ không?

  Trả lời: Khi được phỏng vấn nếu bà vợ ông chứng minh được với sứ quán Mỹ rằng ông bà lấy nhau là thực chứ không phải để vào Mỹ thì OK.

  ***

  Hỏi: Tôi qua Mỹ được 5 năm, đi theo chương trình tỵ nạn, cùng chồng và con riêng của tôi. Chồng tôi dùng chung form khi đến nước Mỹ tôi làm đơn xin bảo lãnh 2 đức con còn lại Việt Nam theo diện tỵ nạn, nhưng bị từ chối vì là không phải đứng đầu form... sau đó đến năm 2007 chúng tôi ly dị, và ra tòa chính thức ly hôn Jan/2008, và hiện thời tôi vừa đậu quốc tịch Mỹ. Tôi muốn về Việt Nam lập gia đình với người tình xưa cũ của tôi, việc bảo lãnh vợ chồng có trở ngại gì không? Lâu không?


  Trả lời: Nếu việc lấy nhau là thực thì chả có gì trắc trở. Thời gian chờ đợi khỏang 1 năm.

  ***
  Hỏi: Tôi ở Đức trên 20 năm và có quốc tịch và bằng kỹ sư Đức. Tôi muốn di dân sang USA , thì tôi phải hội đủ những điều kiện gì?

  Trả lời: Ông có thể xin vào Mỹ theo diện Lao động (employment based immigrant)

  ***

  Hỏi: Tôi có thẻ xanh 10 năm, muốn lấy vợ là du học đã hết hạn visa. Như vậy có gặp khó khăn gì không? Vợ tôi có thể ở lại Mỹ hợp pháp được không?


  Trả lời: Ông nên vào quốc tịch rồi hãy bảo lãnh như vậy tiện hơn. Nếu bảo lãnh khi chỉ có thẻ xanh thì người vợ phải chờ cho đến khi visa đáo hạn mới được nộp mẫu I-485 để xin thẻ xanh.  ***

  Hỏi: Cho tôi xin hỏi: Tôi bảo lãnh cho em tôi. Khi tôi bảo lãnh (2005) em tôi có con (lúc đó) 16 tuổi. Theo luật Child Status Protect Act, tuổi con của em tôi tính như thế nào về mặt di trú bảo lãnh? Sẽ được không khi tới hạn?

  Trả lời: Diện anh chị em không có giới hạn tuổi nên không cần CSPA.


  ***

  Q: My mother sponsored for my brother and his family (wife and son) 9 years ago. Now, the NVC approved and opened the case. However, the case just includes my brother and his wife. His son is not in the case because NVC said he is over 21 years old when they approved the case. What should I do so NVC can include my nephew back along with his parents. Thanks for your answer .


  A: You may write to NVC to request the application of CSPA , explaining why you think the child is qualified under CSPA.
  Hỏi: Vợ chồng tôi sang Mỹ được hơn 1 năm và đã có thẻ xanh, hiện tôi có đứa con 14 tuổi hiện đang du học tại Mỹ từ năm 2008. Tôi đã làm hồ so bảo lãnh cháu vào 09/2009. Hiện cháu có giấy I-20 để du học hợp pháp. Thời gian gần đây tôi bị khó khăn về tài chính nên không thể tiếp tục lo cho cháu học trường private được nữa. Vậy nếu tôi cho cháu vào học trường public thì có ảnh hưởng gì đến tình trạng giấy tờ bảo lãnh của cháu không?


  Trả lời:Sinh viên du học khôngđược phép học public school. Nếucháu vi phạm luật thì hậu quả rất nghiêm trọng.


  ***

  Hỏi: Con trai của tôi lấy 1 cô gái Mễ (illegal). Làm hôn thú xong, 2 đứa ra immigration làm greencard cho cô dâu thì được trả lời là cô phải trở về Mễ lại và con trai tôi phải qua Mễ làm thủ tục.

  Anh có cách gì giúp không. Cám ơn anh. Bảy.

  Trả lời: Người vào Mỹ bất hợp pháp không có cách nào điều chỉnh quy chế di trú được. Nếu ra khỏi Mỹ thì hầu như không trở lại Mỹ được trong vòng 10 năm (nếu ở Mỹ bất hợp pháp từ 1 năm trở lên). Nếu có luật ân xá thì mới có hy vọng.


  ***


  Hỏi: Tôi có bảo lãnh cho gia đình em gái, đã được chấp thuận của lãnh sự quán, nhưng 2 tháng rồi mà vẫn chưa được cấp visa. Đến lãnh sự quán hỏi thăm thì họ bảo viết email hỏi và đợi trả lời. Vậy em gái tôi phải làm gì ngoài việc chờ đợi email trả lời?


  Trả lời: Trường hợp này ít khi xẩy ra. Em ông nên đến thẳng sứ quán hỏi cho ra ngọn ngành.


  ***

  Q: My wife divocrce me about 4 years ago, I am 58 and already married (dien vo chong). My new wife is 42 years old. Do you think any problem.

  If INS decline my case, can I appeal the case myself or I have to go to the immigration law office.

  Thank you for your answer

  Peter Le

  A: If it is a bona fide relationship there would be no problems. You may appeal a denial decision by yourself.
  Hỏi: Tôi cần gửi ông 1 email, nhưng tôi không có địa chỉ. Xin ông vui lòng cho địa chỉ email của ông. Thanks. Thuy

  Trả lời: cungocha_cis@hotmail.com
  ***

  Hỏi: Tôi (quốc tịch Mỹ năm 2000) bảo lãnh con trai tôi (có vợ và có con gái) sang Mỹ từ Germany , Berlin năm 2001. Đến nay là gần 10 rồi sao không thấy phỏng vấn hay cho biết tiến trình đến đâu. Xin ông giúp chúng tôi. PN

  Trả lời: Ông đã đóng visa fee chưa? Ông có nộp cho họ đầy đủ giấy tờ chưa? Ông có thể hỏi NVC qua e-mail address: nvcinquiry@stae.gov


  2010/12/24 849 AM 27868:


  Hỏi: Tôi qua Mỹ du lịch và đã kết hôn với một phụ nữ quốc tịch Mỹ, tôi đã có thẻ xanh tạm 2 năm, và đang chuẩn bị nộp hồ sơ đổi thẻ xanh 10 năm:

  - Ngày tôi có thẻ xanh tạm là 01/01/2009, vậy đến khi nào tôi mới có thể nộp đơn xin quốc tịch?

  - Sau khi có thẻ xanh 10 năm, vợ chồng tôi không còn chung sống với nhau nữa, tôi có được nộp đơn thi quốc tịch không?


  Trả lời: Khiđuợc cấp thẻ permanent resident mớiđược nộpđơn nhập tịch. Thẻ permanent có cùng'tuổi' với thẻ tạm. Vàđược nôpđơn khiđủ 2 năm 9 tháng. Nếu sau khi có permanent resident mà ly dị thì phảiđợi 4 năm 9 tháng mớiđược nôpđơn nhập tịch


  ***


  Hỏi: Con xin chào bác, năm nay con sẽ thi quốc tịch, khi đậu con làm bảo lãnh cho mẹ con thì thời gian chờ đợi là bao lâu. Số tiền income để bảo lãnh là bao nhiêu. Xin bác vui lòng cho con biết. Cám ơn bác nhiều, chúc bác luôn mạnh khỏe.


  Trả lời: Thời gian chờ đợi khỏang trên dưới một năm. Nếu trên giấy khai thuế có một mình cháu thì chỉ cần lợi tức$23,000/năm.


  ***

  Hỏi: Đơn I-129f bị rớt, 12/2010 nộp I-130 sau vài ngày nhận giấy báo, I-129F trả về USCIS đề nghị xét lại, lập tức tôi có gởi thư đề nghị đóng hồ sơ cũ I-129F, vì đã gởi đơn I-130 đi rồi, 1 tháng sau nhận thư từ USCIS hồ sơ đã đóng theo yêu cầu nhưng có kèm theo mẫu form I-290B Notice of Apeal or Motion, xin hỏi nếu không khiếu nại thì có cần điền đơn này gửi lại không? Và có cần viết thư phản lại những lý do mà lãnh sự quán đã ghi trong giấy xanh khi từ chối cấp visa không? Xin cảm ơn ông.


  Trả lời: Đã nộp mẫu I-130 thì mình đã có ý đóng I-129F rồi nên không cần làm I-290B nữa vì như vậy là tự mâu thuẫn với chính mình.
  ***

  Hỏi: Kính thưa quý báo, tôi xin được hỏi như sau:

  Hồ sơ bảo lãnh của bên vợ tôi (do anh vợ bảo lãnh cho vợ chồng tôi và 2 đứa con) đến nay đã làm xong thủ tục bảo trợ tài chánh và nộp đơn xin visa cho NVC đã xong. Xin hỏi từ lúc nộp hồ sơ cho đến khi nào thì sẽ được lãnh sự quán Mỹ gọi khám sức khỏe và phỏng vấn. Rất mong nhận được thư trả lời của quý báo. Kính chào.

  Huynh Anh Minh


  Trả lời: Sau khi hồ sơđã hòan tất tại NVC thì thời gian chờ họ xếp ngày phỏng vấn khỏang từ 6đến 9 tháng (nếu visađãđáo hạn)


  ***

  Hỏi: 1. Người đi theo đang PIP muốn xin thẻ xanh thì phải làm sao? Bao lâu năm sau khi đến Mỹ mới xin Green Card được? 2. Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh ai được? 3. Vợ hoặc chồng có thẻ xanh bảo lãnh người phối ngẫu mất bao nhiêu năm? 4. Việc bảo lãnh người phối ngẫu từ Việt Nam qua có thẻ xanh 2 năm, nhưng họ lại ly dị trước khi có thẻ xanh 10 năm. Người được bảo lãnh có thể đi kết hôn với người khác không? 5. Có thể cho xin số điện thoại hay email của ông Hà Ngọc Cư được không?

  DN


  Trả lời: Diện PIP nào? Người có thẻ xanh có thể bảo lãnh cho vợ/chồng và con độc thân. Nếu ly dị trước khi có thẻ xanh permanent thì phải về nước đã rồi người chồng/vơ sau mới bảo lãnh từ VNđược.


  ***

  Hỏi: Em trai tôi kết hôn với người Mỹ. Do bị trục trặc về chuyện chỗ ở nên khi thẻ xanh về đã bị thất lạc. Em tôi đã làm đơn xin lại thẻ xanh và đổi về địa chỉ mới. Từ lúc kết hôn tới giờ đã hơn 2 năm. Vậy liệu INS có gởi thẻ xanh mới về nhanh không, và thẻ xanh mà em tôi nhận được là thẻ xanh 2 năm hay 10 năm?


  Trả lời: Nếu hôn thú chưa đủ 2 năm khi đuợc phỏng vấn thì thẻ xanh đó là thẻ 2 năm. Nhanh chậm là tùy thuộc vào mỗi sở di trú.  ***

  Hỏi: Câu hỏi về du lịch Mỹ. Muốn bảo lãnh cho người ở Việt Nam đi du lịch Mỹ:

  1. Thủ tục để được phỏng vấn?

  2. Điều kiện của người ở Việt phải có?

  3. Điều kiện của người bảo trợ ở Mỹ phải có?

  Thành thật cám ơn.


  Trả lời: Người ở Mỹ phải điền mẫu I-134 và có đủ lợi tức. Người ỏ VN phải thuyết phục được nhân viên phỏng vấn ở tòa lãnh sự Mỳ là mình không thể không trở về VN được. Ở VN phải làm mẫu DS-156 trên online. Có thể vào website của sứ quán Mỹ để biết.


  ***


  Hỏi: Tôi hiện là thường trú nhân. Tôi có bảo lãnh con tôi trên 21 tuổi, độc thân vào năm 2006. Vậy đến bao giờ quyết định mới cho phép con tôi được nhập cảnh vào Mỹ?

  Trả lời: Đơn bảo lãnh của con ông thuộc category F-2B. Ngày đáo hạn visa của F-2B hiện là 15/04/2003

  ***


  Hỏi: Thưa chú, hiện tại cháu đang có vợ và con 2 tuổi đang sống ở Việt Nam . Cháu cũng vừa làm xong thủ tục kết hôn và khai sanh cho vợ và con của cháu ở Việt Nam . Cháu muốn hỏi là cháu nên làm visa cho con của cháu trước, hay là làm bảo lãnh chung với vợ cháu? Nếu làm cháu có thể làm ở Mỹ hay phải về Việt Nam làm thủ tục cho con cháu? Và thủ tục bảo lãnh vợ con cháu khoảng bao lâu thì qua Mỹ được? Và income của cháu cần phải bao nhiêu? Xin chú giải thích giùm cháu. Xin chân thành cảm ơn chú.


  Trả lời: Cháu phải làmđơn bảo lãnh cho vợ vácáccon mỗi người một hồ sơ riêng. Nếu cháu có quốc tịch thì trong vòng 1 năm là vợ con qua. Nếu cháu có thẻ xanh thì phải chờ khỏang 2 năm.


  ***


  Hỏi: Hồ sơ bảo lãnh con gái tôi (chiếu khán đã hiệu lực), được NVC gửi hồ sơ cho người được bảo lãnh và con tôi đã điền, đã gửi đến NVC. Nay cháu vừa sinh con được 15 ngày (không hôn thú, không chồng, con mang họ mẹ, cha vô danh). Hỏi: Tôi phải làm gì để bổ túc khai sanh cho cháu ngoại để 2 mẹ con được định cư cùng lúc?

  Trả lời: Khi đi phỏng vấn cháu mang khai sinh của đứa nhỏ mới sinh theo. Ngưới bảo lãnh phải làm lại đơn I-864 có thêm tên đứa nhỏ. Phải đóng tìên visa fee cho cháu nhỏ ỏ sứ quán.

  ***


  Hỏi: Người em trai của tôi hiện đang ở Việt Nam , tôi đang làm bảo trợ đoàn tụ diện anh em đã được năm năm. Câu hỏi là: Nếu chúng tôi làm cho em trai đi Mỹ du lịch, xin hỏi có vấn đề gì sau này cho vấn đề bảo lãnh không?


  Trả lời: Nếu đã có đơn bảo lãnh thì thông thường không được vào Mỹ du lịch nữa.


  ***


  Hỏi: Kính chào ông, tôi tên là Hoa Nguyen. Tôi có một câu hỏi mong ông giúp giùm thành thật cám ơn ông trước. Hiện nay em tôi ở bên Việt Nam đang chờ phỏng vấn, xin ông cho biết có cần phải điền mẫu đơn I-864, Affidavit of support ngay bây giờ hay không? Hiện nay tôi không đủ tài chánh để bảo lãnh, tôi cần có một người phụ, như vậy họ phải điền mẫu đơn nào cho phù hợp? Kính xin ông giúp. Một lần nữa cám ơn ông rất nhiều, xin ông trả lời trên Nguoi Viet Online.


  Trả lời: Nếu không nộp mẫu I-864 cho NVC thì sẽ không có ngày phỏng vấn. Nếu lợi tức không đủ thì phải tìm người đồng bảo trợ. Ngừoi đồng bảo trợ cũng phải điền mẫu I-864


  **
  Hỏi: Tôi bảo lãnh cho con tôi trên 21 tuổi, tôi là thường trú nhân. Tôi đã nộp tiền visa và bảo trợ tài chánh cách nay đã 60 ngày. Vậy cho tôi hỏi, con tôi đến bao giờ thì được đi phỏng vấn? Cám ơn ông.


  Trả lời: Nếu ngày ưu tiên của cháu trước ngày 15/04/2003 thì chàu sẽ được phỏng vấn trong năm nay.


  ***  Hỏi: Kính gửi ông Hà Ngọc Cư. Tôi qua Mỹ đầu năm 2002, đã đi làm và đến tháng 12 năm 2011 thì được 10 năm, đồng thời cũng vừa đủ 65 tuổi (tôi sinh tháng 12/1946). Xin hỏi: Nếu muốn nghỉ hưu thì khi nào tôi có thể xin được Medicare, Medicaid (income thấp) và tiền An Sinh Xã Hội?

  Xin cám ơn ông giám đốc.

  Kính thư,

  Duc Nguyen

  Trả lời: Nếu đã làm được 40 quarters (có đóng thuế) thì có quyền xin tiền hưu. Muốn đuợc Medicare /Medicaid phải đủ 65 tuổi và có quốc tịch Mỹ.

  ***  Q: Dear Sir,

  My mom sponsor for my sister (F3). She is on SSI. That mean she have no income. Am I right?

  She fill out the form I-864, and I fill out the form I-864A for her. Is my wife also need to fill out the form I-864A? Or any other form? We have married and done income tax together for the last 2 years.

  Thank you for your time.

  Merry Christmas and Happy New Year!!


  A: Your mom fills out form I-864, you fill out form I-864, your wife fills from I-864A  ***

  Hỏi: Thưa bác, cháu về Việt Nam và đã làm đám hỏi vào năm trước, và cô ấy có thai, sắp sanh một bé trai. Vậy cháu phải làm sao để sau này cháu bảo lãnh cả mẹ lẫn con vào Mỹ? Thành thật cám ơn bác nhiều. Mong bác chỉ dẫn cho cháu.


  Trả lời: Về làm hôn thú gấp. Sau đó cháy bảo lãnh cho vợ, và đền tòa lãnh sự Mỹ xin quốc tịch Mỹ cho con.
  ***

  Hỏi: Chào bác Hà Ngọc Cư. Tôi có quốc tịch, bảo lãnh một con gái và một cháu ngoại 15 tuổi, năm 2006. Tôi đã đóng tiền visa 870USD và đã bổ túc giấy tờ khai thuế của tôi cùng người bảo trợ tài chánh được khoảng 1 tháng. Tôi nghe nói cơ quan visa sẽ chậm lại 13 tháng cho diện ưu tiên 1. Như vậy có đúng không và cháu sẽ phải chờ bao lâu nữa mới được phỏng vấn? Sau này tôi có phải bổ túc những giấy tờ để cập nhật hồ sơ không.

  Xin cám ơn bác Cư. Merry Christmas! M. Tang


  Trả lời: Nếuđơn bảo lãnh nộp giữa năm 2006 thì phải chờ thêm khỏang 1 năm nữa. Sau nàu sẽ phải làm lại mẫu I-864  ***

  Hỏi: Kính thưa bác. Bác có thể cho cháu hỏi: Cháu vừa mới bảo lãnh mẹ cháu sang đây, mẹ cháu năm nay được 62 tuổi, với tình hình kinh tế bây giờ mẹ cháu rất khó tìm được việc làm. Như vậy mẹ cháu có xin được gì của chính phủ không? Chẳng hạn như food stamp... Cháu nhờ bác giải đáp thắc mắc giúp cháu, cháu xin cám ơn bác rất nhiều.


  Trả lời: Vìđãđiền mẫu I-864 nên không xinđược hầu hết các trợ cấp kể cả food stamp.
  Hỏi: Kính chào ông. Người em họ tôi, thẻ xanh, ở Mỹ 15 năm, bị 2 lần ăn cắp trong chợ, đã mãn hạn cho 2 lần probation - 3 năm/each. Câu hỏi: Có nên, hay có được vào quốc tịch không? Nghe nói sẽ bị trục xuất nếu CIS biết! Xin cho biết ý kiến. Thành thật cám ơn.


  Trả lời: tùy theo là tội thuộc lọai gì misdemeanor hay felony. Nếu là aggravated felony thì có thể INS sẽ trục xuất  ***

  Hỏi: Chú cho cháu hỏi là, cháu là người bảo lãnh cho 3 gia đình chị cháu bên Việt Nam, hiện cháu đã đóng tiền visa cho all 3 gia đình rồi, nhưng 1 gia đình người chị cháu đã bị trục trặc hộ chiếu bên Việt Nam chưa cấp, vậy 2 gia đình kia có bị ảnh hưởng chậm trễ hay không? Thành thật cám ơn.

  Trả lời: Ai xong trước thì đi trước, sai xong sau thì đi sau. Chả ai ảnh hưởng tới ai cả.


  ***

  Hỏi: Kính thưa chú. Cháu là một du học sinh, vừa tốt nghiệp university ở US, cháu đã apply xin việc làm và đang đợi Homeland security cấp giấy xin việc làm ở US khoảng 1 năm (1 year), cháu muốn về Việt Nam thăm gia đình khoảng 1 tháng rồi quay trở lại US để tiếp tục tìm việc, thì cháu có thể được tòa đại sứ US cấp visa quay lại US không?

  Xin chú ý kiến làm sao cháu về Việt Nam thăm gia đình rồi có thể quay lại US được? Chân thành cám ơn chú. Kính thư


  Trả lời: Khi trở lại Mỹ cháu phải xin visa mới ở tòa lãnh sự Mỹ.


  ***


  Q: My parent sponsor my sister and her family (husband and son) in 2001. By that time my nephew was 16 years old. In September 2010, my sister and her husband got interview for visas, but my nephew did not make it since he is over 21 years old.

  My question is: Can my sister or my parent appeal for this case since by the time we applied for petition my nephew was only 16 years old. If yes how would that be done ?

  Thanks.


  A: Your sister should have requested the consular officer at the interview. It might me harder to appeal the consulate 's decision now


  ***


  Hỏi: Tôi đến Mỹ theo diện hôn thê trong vòng 30 ngày, tôi đã làm đám cưới để hợp lệ, nhưng sau đó người bảo lãnh tôi đổi ý đòi divorced. Trường hợp của tôi có thể gặp người khác làm hôn thú cho tôi ở lại hay không? Cám ơn ông.

  Trả lời: Nếu ly dị truớc khi có thẻ xanh thì ngườiđược bảo lãnh trở thành bất hợp pháp nếu không về VN ngay

  ***

  Hỏi: Hiện nay trường hợp anh em bảo lãnh có hiệu lực không? Nếu còn, thì thời gian bảo lãnh là bao lâu? Bằng cách nào thì làm hồ sơ bảo lãnh dễ và nhanh nhất? Xin thành thật cám ơn bác Hà Ngọc Cư.

  Trả lời: Diện anh chị em bảo lãnh cho nhau không có gì thay đổi. Thời gian chờ đợi khỏang 8 năm. Không có cách nào nhanh nhất.

  ***

  Hỏi: Chào ông, nếu một người muốn bảo lãnh vợ ở Việt Nam mà họ dùng webcam và email. Đến lúc nộp hồ sơ sở di trú có chấp thuận không. Xin ông vui lòng cho cháu biết.

  Trả lời: Không


  ***

  Hỏi: Khi bảo lãnh cho cha mẹ, người em 15 có được đi theo không?

  Trả lởi: Không. Phải làmđơn bảo lãnh riêng cho em.

  * Các câu hỏi và giải đáp được cập nhật ngày 2 tháng 1, 2011

  ***

  Hỏi:
  Tôi có hồ sơ bảo lãnh diện ưu tiên 4, nộp vào tháng 7 năm 2002, theo thông lệ, thì ông dự kiến khoảng thời gian nào gia đình tôi sẽ được phỏng vấn. Xin cám ơn ông.

  Đáp: Hồ sơ F-4 có ngày ưu tiên là tháng 7/2002 thì có thể được phỏng vấn trong năm 2011.


  ***

  Hỏi: Tôi là công dân Mỹ, vợ tôi có thẻ xanh. vợ tôi nhận tiền hưu theo tôi. Chúng tôi muốn về VN sống. Trong thời gian chúng tôi ở VN vợ tôi có được hưởng tiền hưu theo tôi như ở USA không?

  Đáp: Ông nên yêu cầu SSA deposit thẳng tiền hưu của bà vào chương mục chung thì không có vấn đề. Xin lưu ý vì có thẻ xanh nên bà chỉ được ở VN dưới 2 năm nếu có Re-Entry Permit, muốn ở thêm phải về Mỹ xin Re-Entry Permit mới.


  ***

  Hỏi : Tôi bị thu hồi Thẻ xanh và Tòa Liên Bang ra án Lệnh Trục Xuất từ 2008. Tôi đã bảo lãnh vợ con ở VN từ 2005. Vậy tôi có còn quyền bảo lãnh và nó còn có giá trị gì nữa hay không? Kết quả ra sao? Minh Khiết

  Đáp: Ông bị thu hồi thẻ xanh tức là đã mất quy chế thường trú nên đơn bảo lãnh của ông sẽ bị thu hồi


  ***  Hỏi : Tiền hưu của tôi được chuyển thẳng vào nhà băng ở Mỹ, nhưng nhà băng nầy không có chi nhánh hoạt động tại VN, tôi có thể đến nhà băng khác cũng của Mỹ có mặt tại đây để lấy tiền và dĩ nhiên là phải trả lệ phí, như vậy có được không?

  Đáp: Nếu bank của ông không có chi nhánh ở VN thì ông phải dùng thẻ ATM để rút tiền ở VN, dĩ nhiên phải trả lệ phí cao hơn.

  ***

  Hỏi : Tôi còn 1 người con ở Việt Nam. Cháu sinh ngày 10/12/1986, lúc nhận được giấy thì là 21 tuổi 7 tháng 8ngày. Sau khi sang Mỹ tôi cũng đã làm đơn bảo lãnh cháu.Tôi có thể khiếu nại để cháu được qua Mỹ sớm được không? Vì theo tôi được biết đã có vài trường hợp giống con tôi,sau khi khiếu nại đã được đi sớm.Mong Ông giải đáp dùm.Thành thật cảm ơn ông !


  Đáp: Đơn bảo lãnh của cháu thuộc category F-2B . Cháu phải chờ visa như mọi người khác, vì không có điều khỏan nào cho phép cháu ‘cắt hàng’ như vậy.

  ***  Hỏi :
  1) Gia đình tôi dang ở Mỹ theo diện thường trú nhân (có thẻ xanh), hộ chiếu VN của chúng tôi vẫn còn hạn đến tháng 8/11. Nay chúng tôi muốn về VN một tháng (tháng 7/11), vậy chúng tôi có phải xin thêm giấy tờ gì không?

  2) Với tình trạng trên, chúng tôi muốn đi du lịch Canada thì phải xin giấy tờ gì? Và nếu có thì chúng tôi sẽ xin ở đâu?

  Đáp: Có thẻ xanh và hộ chiếu VN còn hiệu lực muốn về VN ít tháng thì không cần xin giấy tờ gì cả. Muốn đi Canada thì ông phải xin Visa của Canada. Ông có thể vào google để lấy mẫu đơn xin Visa của Canada.  ***

  Hỏi :

  Kính Ông,

  Tôi xin bảo lảnh đã được 5 năm cho gia đình người em ruột gồm đứa em (gia trưởng),vợ và ba cháu Nhưng đứa em đã qua đời cách đây 2 năm Vậy tôi có thể tiếp tục bảo lảnh cho vợ con của nó được không?. Nếu được, xin ông cho biết tôi phải bổ túc giấy tờ gì để tiếp tục bảo lãnh vợ con của đứa em bất hạnh. Chân thành cám ơn ông. Tất Nguyễn


  Đáp: Thưa ông Tất, Khi người ‘Principal Applicant’ (tức em ruột ông) qua đời thì đơn bảo lãnh bị hủy bỏ. Ta không thể bảo lãnh cho anh-chị-em dâu/rể đuợc.

  ***  Hỏi :

  Xin chào ông, tôi được ba mẹ bảo lãnh diện f3-diện cha mẹ bảo lảnh con cái đã lập gia đình. Tôi nghe nói là sở di trú đang có dư luận lùi thời gian bảo lãnh đoàn tụ lại.gia đình tôi đã được đóng tiền visa liệu có bị ảnh hưởng đến không?

  Đáp: Ngày cut-off date của Diện F-3 bị lùi lại thật. Ngoài chuyện phải chờ thêmông không có gì phải lo cả. Sau nàysẽ phải làm lại mẫu I-864 vì mẫu này chỉ có giá trị 1 năm thôi.

  ***


  Hỏi: Tôi bảo lãnh cho 2 vợ chồng và 1 đứa con của em gái tôi năm 2004, đến năm 2008 thì em tôi sinh thêm 1 đứa con nửa. Vậy bao giờ thì tôi gửi bổ túc thêm giấy khai sinh của đứa bé sau và gửi cho cơ quan nào ở Hoa kỳ ? Xin thành thật cám ơn ông.

  Đáp: Nếu hồ sơđãđược approved thìông gửi hônthú của người em , khai sinh của cháu mới sinh và bản dịch sang tiếng Anh về trung tâm NVCởđịa chỉ: 31 Rochester Ave, suite 200, Portsmouth, NH 03801-2909, USAđể thêm cháu vào danh sáchcủa bố mẹ cháu.

  ***

  Hỏi: Trong mail trước tôi có hỏi: Muốn đổi thẻ xanh từ 2 năm sang 10 năm (diện fiancé ) thì nộp đơn trước mấy tháng khi thẻ xanh hết hạn?Xin ông cho biết thêm các loại giấy tờ cần nộp và lệ phí. Xin chân thành cảm ơn ông.


  Đáp: Muốnđổi từ CR1 (conditional Resident0 sangR1 (permanent resident) thì phải nộp mẫu I-751 kèm theo các chứng từ hai người vẫnở với nhau suốt 2 năm qua (như bank statement, bill diện nước, bảo hiểm, hình chụp chung.....càng nhiều càng tốt). Có thể nộp 3 tháng trước khi thẻ CR1 hết hạn. Lệ phí mới là $590.

  ***


  Hỏi: Tôi qua Mỹ ngày 14 tháng 11, 2009. Một tháng sau tôi có thẻ xanh. Tôi nộp giấy bảo lãnh đứa con trai sinh năm 1994 (16 tuổi). Các giấy tờ đã được Trung tâm Visa hướng dẫn và tôi đã tiến hành các việc như sau:

  January 26, 2010: Reciept Date,

  January 19, 2010: Priority Date

  June 7, 2010: Amount Due: $ 70.00

  July 2, 2010: Amount Due $ 400.00

  Tôi muốn biết chừng bao lâu nữa thì con tôi có thể được phỏng vấn.


  Đáp: Cháu thuộc F-2A nên có thể đuợc phỏng vấn rồi. Trong vòng 2 năm nữa vì cut-off date của F-2A bị lùi lại nên mới bị chờ lâu như vậy.

  ***

  Hỏi: Tôi bảo lãnhcho người em ở VN, đã có trả lời notice receipt. Sau đó tôi dời chỗ ở và quên báo cho INS. Đến khi em tôi ở VN nhận đựơc giấy của Visa Center Mỹ cho biêt hồ sơ ở đó chờ. Xin hỏi là hồ sơ này đã có Notice Approved chưa hay phải chờ (nộp đơn năm 2007). Nếu đã có, tôi phải làm sao để xin tờ Notice Approve này. Xin Cám ơn Ông.

  Đáp: Nếu hồ sơđã về NVC tức làđãđược approved.Ông không cần xintờ Approval Notice cho tốn tiền.

  ***
  Hỏi: Con trai tôi mới vừa được tôi bảo lảnh sang Hoa Kỳ theo diện F2b.Trước khi sang đây, con trai tôi biết được rằng, cô bạn gái củ đã có con với con trai của tôi tức là cháu nội của tôi. Con trai của tôi nói với tôi chuyện này sau khi sang đây, vậy xin phép được hỏi ông, làm cách nào để con trai tôi có thể bảo lảnh 2 mẹ con co ta sang đây đòan tụ? thành thật cám ơn ông


  Đáp: Cháuđi theo F2B tức làđộc thân. Bây giờ cháu phải về VN làm hôn thú với mẹđứa nhỏ. Sauđó làmđơn bảo lãnh cho hai mẹ con, mỗi người một mẫu I-130 riêng.  ***


  Hỏi: Sau khi có thẻ xanh, vì còn công việc ở VN cần phải về thu xếp cho xong, vậy nếu đi đi về về nhiều lần( 5,7 lần chẳng hạn, nhưng mỗi lần không quá sáu tháng thì có ảnh hưởng như thế nào sau này không? Xin được giải đáp. Bình An.


  Đáp: Có thẻ xanh, mặc dầu có Re-Entry Permit mà vềVN hòai thì nhân viên CBP (Customs and Border Protection) có thể nghĩ rằng mình không cóýđịnh sống lâu dàiở Mỹ nêngặp rắc rốiở phi trường. KhiRe-Entry Permit sắp hết hạn thì phải về Mỹ xin cái mới. Có thể xinđược nhiều lần nhưng những lần sau họ không cho 2 nămđâu.


  ***


  Hỏi: Xin cho biết: Người đến Mỹ định cư (bang California) sau khi có thẻ xanh nhưng chưa có việc làm có thể xin hỗ trợ nào về cuộc sống (như : y tế, học hành), và nếu ở Orange County thì xin cho biết các nơi để liên hệ.


  Đáp: Người vào Mỹ theo diệnđòan tụ giađìnhvìđãđuợc người bảo lãnhđiền mẫu I-864 nên không xinđược hầu hết các trợ cấp. Người bảo trợ chỉ hết trách nhiệm khiđãđi làmđược 40 quarters hay có quốc tịch Mỹ.


  ***


  Hỏi: Ba tôi bảo lãnh cho các con ở VN từ năm 2002 qua hội công giáo ,thấy đã được tám năm nên lên hội hỏi tình trạng như thế nào thì mới hay là hồ sơ đã bị đóng vì lý do không bổ túc hồ sơ,nhưng trước đó gia đình nhận được thơ và đã bỗ túc hồ sơ và đưa lên hội để gởi đi ,nhưng không biết vì lý do gì hội đã quên làm điều đó.Vậy tôi muốn hỏi bây giờ tôi phải làm sao?


  Đáp: Ta có thể hỏi NVC nếu biết Case Number (bắtđầu bắng các chữ HCM) . Hãye-mail cho NVCquađịa chỉ: nvcinquiry@state.gov


  ***


  Hỏi: Ba tôi làm đơn bảo lãnh cho con đã có gia đình ở VN, đã nhận receipt của sở di trú tháng 10/2010, khi nào được approve hồ sơ thì họ sẽ gởi giấy báo cho mình biết hay không? Xin cám ơn ông.


  Đáp: Ông cụ sẽ nhậnđược Approval Notice qua bưuđiện


  ***


  Hỏi: Tôi(Quốc Tịch Mỹ) nộp I-130 cho con gái có con(chồng đã chết trước khi bảo lãnh).Tháng 10/2010 đã đóng lệ phí ($404 cho mỗi người) và đã nộp I-864; DS-230. Cháu gái được 19 tuổi năm 2010. Xin hỏi: Cháu gái có được qua Mỹ cùng gia đình khộng Nếu không! Phải làm sao Dùng đạo luật CSPA làm như thế nào, dùng form gì để khiếu nại và gửi cho ai. Thành thật cám ơn


  Đáp: Cháu thuộc category F-1 nên sắpđuợc phỏng vấn rồi . Cháu củaông sẽđuợcđi Mỹ cùng với mẹ cháu.


  ***


  Hỏi: Năm 2005 tôi có tự làm hồ sơ bảo lãnh cho gia đình đứa con gái ở VN. Tôi đã nhận được Reiceipt Notice. Năm 2010 tôi nhận được Approval Notice. Ở VN con gái tôi cũng nhận được giấy tờ từ Tổng Lãnh Sự Mỹ. Tôi muốn hỏi tôi cần làm những thủ tục gì tiếp theo, xin ông vui lòng hướng dẫn tôi. Chân thành cảm ơn Ông.


  Đáp: Vì hồ sơ của cháuđã chuyển về Sứ quán Mỹ nên cháu phải liên hệ với sứ quán. Người bảo lãnh phảiđiền mẫu I-864và gưởi về VN cùng với các giấy tờ liên hệ như giấy khai thuế, W-2, giấy chứng nhậnđangđi làm...


  ***


  Hỏi: Tôi thuộc diện di dân định cư tại Hoa Kỳ chưa được 2 năm, vì phải còn chăm sóc cho người chồng bị bệnh còn ở VN nên tôi tường xuyên đi về VN. Tôi có xin Re-entree permit có hiẹu lực trong 2 năm. Nếu như khi Re-entree permit hết hạn, tôi có thể xin gia hạn được hay không và tôi có thể xin gia hạn đượ bao nhiêu lần.


  Đáp: Khi Re-Entry Permit sắp hết hạn thì bà phải về Mỹ xin Re-Entry Permit mới. Bà có thể xin Re-Entry Permit nhiều lẩn.


  ***


  Hỏi: Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho 2 người ẹm Một hồ sơ vào năm 2003 (em trai)và một hồ sơ vào năm 2005(em gái).Nay người em trai quyết định không sang Mỹ nữa thì tôi có thể xin Sở di trú cho đôn hồ sơ của người em gái (2005) thay thế vào số hồ sơ của người em trai (2003) không? Nếu được thì tôi cần làm những thủ tục gì?


  Đáp: Luật di trú không cóđiều khỏan nào cho phép ta hóan chuyển như vậy.


  ***


  Hỏi: Tôi có một đứa cháu ngoại năm nay được 14 tuổi. Má nó đã chết khi mới sanh ra nó. Tôi có cách nào bảo lảnh cháu. Xin anh cho biết. Cám ơn anh. Thái văn Nhung  Đáp: Thưaông Nhung, Rất tiếc luật pháp không cho mình bảo lãnh cho cháu nội ngọai.


  ***


  Hỏi: Tôi đã làm hồ sơ bảo lãnh cho vợ tôi ở Vietnam từ năm 2006. Đền 2007 thì tôi bị Toà án Liên Bang xử Lệnh Trục Xuất. Tuy nhiên tôi vẫn còn ở Mỹ. Vậy Tôi có còn đủ điều kiện để bảo lãnh cho vợ con không ?  Đáp: Ông có lệnh trục xuất tức làđã mất quy chế thường trú nhân nên không bảo lãnh cho aiđược nữa.Đơn bảo lãnhông làm năm 2006 cũng bị hủy bỏ luôn.


  ***


  Hỏi: Xin giáo sư cho biết về những điều kiện, và có giấy tờ gì chứng minh để được công nhận là người được hưởng quy chế tỵ nạn chính trị.


  Đáp: Người vào Mỹ theo diên tỵ nạn thì trên tờ I-94 có ghi rõ Admitted as refugee.
  ***
  Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ, muốn về Việt Nam thì tôi cần giấy tờ gì


  Đáp: Ông chỉ cần xin visa của sứ quán Việt Nam. Visa này chỉ có giá trị 3 tháng cho một lần vào Việt Nam. Ông có thể xin giấy miễn thị thực , có giá trị 5 năm, cho nhiều lần, mỗi lần cũng chỉ được ở Việt Nam có 3 tháng. Muốn biết thêm chi tiết , có thể vào website www.vietnamembassy.us


  ***
  Hỏi: Tôi có quốc tịch Mỹ , tôi muốn sống ở VN lâu dài , nếu muốn trở lại Mỹ thí có vấn đề gì không? Và có phải làm đơn gì không?


  Đáp: Người có quốc tịch Mỹ sống ở nước ngòai bao nhiêu năm cũng không có vấn đề khi trở lại Mỹ. Không cần xin phép chính phủ Mỹ nhưng muốn ở VN lâu dài thì phải xin phép chính quyền VN.


  ***

  Hỏi: Tôi đã về hưu. Nếu sống ở VN tôi có mất tiền hưu không?


  Đáp: Sống ở đâu tiền hưu (Social Security Benefits) cũng không mất. Ta không thể lãnh được tiền hưu nếu sinh sống ở Cuba hay Bắc Hàn. Muốn lãnh tiền hưu ở Việt Nam thì phải điền Mẫu SSA-21 và mỗi tháng phải đến Sứ Quán Mỹ lãnh. Nhưng nếu tiền hưu được deposit thẳng vào một chương mục ngân hàng mà ngân hàng đó cò chi nhánh ở Việt Nam thì tiện lợi cho mình. Xin lưu ý các cụ đang lãnh tiền SSI. Nếu ở ngòai nước Mỹ trên 30 ngày là tiền SSI (Supplemental Social Income) bị cúp. Khi trở lại Mỹ một tháng sau mới được cấp lại tiền SSI. Cũng xin nhắc lại Medicare và Medicaid không sử dụng được khi ở ngòai nước Mỹ.
  ***
  Hỏi: Nếu về VN gặp chuyện rắc rối thì Sứ quán Mỹ có can thiệp được cho tôi không?


  Đáp: Ở nước nào thì phải theo luật pháp nước đó. Nếu công dân Mỹ bị chính quyền VN giam giữ thì sứ quán Mỹ phải được thông báo, sứ quán sẽ cử nhân viên tới thăm viếng , giúp đỡ về thuốc men và giới thiệu luật sư cho mình nếu cần, nhưng sứ quán không có quyền can thiệp về mặt luật pháp. Sứ quán Mỹ cũng giúp đỡ công dân Hoa Kỳ di tản khỏi vùng có thiên tai hay bệnh dịch. Ta có thể register với sứ quán Mỹ trước khi lên đường, bằng cách vào website của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ: www.state.gov để được giúp đỡ nhanh chóng khi cần.


  ***

  Hỏi: Tôi có thẻ xanh thì được phép ở Việt Nam bao nhiêu lâu?


  Đáp: Người có thẻ xanh có quyền ở ngòai nước Mỹ dưới một năm mà không cần xin giấy tờ gì cả. Nếu ở lâu hơn thì phải xin Re-Entry Permit. Nhưng Re-Entry Permit cũng chỉ có hiệu lực 2 năm. Nghĩa là phải trở về Mỹ trước thời hạn 2 năm. Lệ phí mới (kể từ ngày 23-11-2010) là $360.


  ***

  Hỏi: Tôi chỉ có thẻ xanh, hiện đã ở Việt Nam được 10 tháng, tôi có thể xin Re-Entry Permit để ở thêm được không?


  Đáp: Không. Phải xin Re-Entry Permit khi ở trên đất Mỹ nghĩa là không có quyền xin Re-Entry Permit từ nước ngòai. Nếu không có Re-Entry Permit và ở VN trên một năm, hoặc có Re-Entry Permit mà ở ngòai Mỹ trên 2 năm ,muốn trở lại Mỹ thì phải nộp mẫu đơn DS-117 (Application for Returning Resident) tại Sứ quán Mỹ nơi mình cư ngụ nếu có lý do chính đáng là mình không thể về Mỹ kịp thời hạn vì những lý do bất khả kháng. Vợ/chồng và con của quân nhân Mỹ đồn trú ở nước ngòai được miễn thủ tục này.


  ***
  Hỏi: Tôi đã nộp đơn xin Re-Entry Permit , vì có việc khẩn cấp tôi có thể rời Mỹ rồi nhờ người nhà gửi Re-Entry Permit về VN cho tôi không?


  Đáp: Được, nếu đã lăn tay xong.


  ***
  Hỏi: Thẻ xanh của tôi chỉ còn hiệu lực có 6 tháng, nếu tôi xin Re-Entry Permit để ở Việt Nam lâu hơn 6 tháng thì có được
  không?


  Đáp: Không. Thẻ xanh còn 6 tháng hiệu lực thì người ta cấp Re-Entry Permit cũng chỉ có hiệu lực 6 tháng thôi.


  ***

  Hỏi: Ở ngòai nước Mỹ bao lâu thì bị trừ thời gian cư trú khi xin vào quốc tịch.


  Đáp: Trong 5 năm cuối cùng , hoặc 3 năm cuối đối với người có vợ/chồng là công dân Mỹ , (tính tới ngày nộp đơn) thời gian sống ở Mỹ phải bắng nửa số thời gian này. Nếu có lần ở ngòai Mỹ trên 6 tháng thì có vấn đề khi xin nhập tịch Mỹ, vì 6 thánng ở nước ngòai làm cho ta mất tính cư trú liên tục , một trong những điều kiện cư trú để nhập tịch. Nếu ở ngòai Mỹ từ 1 năm trở lên thì phải trở lại Mỹ ở thêm 4 năm 1 ngày nữa mới được nộp đơn nhập tịch.


  ***

  Hỏi: Tôi có thẻ xanh thì mỗi năm được về VN mấy lần?


  Đáp: Trên nguyên tắc thẻ xanh cho ta 3 quyền hạn: đuợc cư trú lâu dài và làm việc vô hạn định ở Mỹ , quyền trở lại Mỹ (nếu ở nước ngòai không quá một năm). Nhưng nếu nhân viên BCP (Border and Customs Protection) ở cửa khẩu (entry port) nghĩ rằng bạn không có ý định thường trú ở Mỹ thì bạn có thể gặp rắc rối. Trừ trường hợp bạn làm cho một công ty Mỹ ở nước ngòai và đã làm đơn xin bảo lưu quy chế thường trú ở Mỹ (N-470 Application to Preserve Residence for Naturalization Purpose)


  ***

  Hỏi: Tôi có thẻ xanh có đi các nước khác ngòai VN được không.


  Đáp: Muốn tới nước nào thì phải xin Visa của nước đó. Nhiều nước đòi phải có Re-Entry Permit mới cấp visa. Người có thẻ xanh xin visa của VN không cần Re-Entry Permit (vì chính quyền VN không đòi ). Mặt khác nếu Hộ Chiếu VN (Passport) còn hiệu lực thì không cần xin visa VN nữa.


  ***

  Hỏi: Tôi sang Mỹ theo diện HO và chưa có thẻ xanh muốn về VN thì phải xin giấy tờ gì?


  Đáp: Ông đang có quy chế tỵ nạn muốn ra khỏi nước Mỹ thì phải xin giấy Refugee Travel Document (mẫu I-131, lệ phí $360)


  ***
  Hỏi: Tôi vào Mỹ theo diện fiancé và đang chờ phỏng vấn thẻ xanh. Nay có việc khẩn cấp muốn về VN thì phải làm sao?

  Đáp: Khi nộp đơn xin thẻ xanh (mẫu I-485) thì nên nộp luôn mẫu I-131 (Advance Parole) để khỏi trả lệ phí riêng cho mẫu này. Nếu lúc nộp mẫu I-485 mà không nộp mẫu I-131 , bây giờ muốn rời Mỹ thì phải nộp mẫu I-131 và check vào mục “Advance Parole” và phải đóng lệ phí. Thời gian chờ để được giấy phép này cũng khá lâu; nhiều khi lấy được thẻ xanh rồi mà Advance Parole vẫn chưa về. Mất tiền oan.


  Ông Hà Ngọc Cư nguyên là Giám đốc cơ quan di trú và tị nạn Lutheran, tiểu bang Texas và đã có trên 28 năm kinh nghiệm về di trú và tị nạn, giúp đỡ, tư vấn và làm các dịch vụ liên quan đến di trú hay an sinh xã hội cho hàng ngàn đồng hương Việt Nam tại Houston, Texas và nhiều nơi khác.

  Bên cạnh đó, ông còn là cộng tác viên rất có uy tín của nhiều tờ báo Việt ngữ và các cơ quan truyền thông quốc tế như Ngày Nay (Houston, Texas), Người Việt (California), RFI (Pháp), BBC London, RFA, VOA…

  Riêng các bài báo chuyên về di trú của ông đăng trên Nhật báo Người Việt và Người Việt Online luôn có hàng chục ngàn độc giả đón đọc.

  * Quý độc giả cũng có thể liên lạc với tác giả Hà Ngọc Cư qua địa chỉ: Văn phòng CISS, số 2701 Fannin, Suite # 100-107, Houston, TX 77002. Ðiện thoại: (713) 651-0371.


  Theo: Người Việt Online
  [color=purple][b][i][size=2] Nước phản chiếu khuôn mặt - Tâm tư phản chiếu con người (Cn 27,19) [/color][/i]
  [color=green] Sự an bình vượt qua mọi tầm hiểu biết.[/color][/b][/size]

 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Tuổi
  20
  Bài gởi
  25

  Mặc định Ðề: Giám đốc cơ quan CISS giải đáp thắc mắc về di trú (cập nhật 29/01/11)

  Bác ơi cho cháu hỏi hiện tại tên Vn của cháu là "Trần Minh" nhưng cháu muốn đổi tên thành " Johnny Jackson" được ko ạ thưa bác ? ? ? Kính chào bác !

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •