Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 18

Ðề tài: Miền đất hứa

 1. #1
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gởi
  27

  Mặc định Miền đất hứa

  Người Việt ở Mỹ sướng hay khổ
  Thứ tư, 04/08/2010 17:03 pm
  Tôi đọc nhiều bài về Mỹ, giật mình vì chẳng ai kể ra nỗi khổ của những người tha hương. Việt kiều nói chung cũng chỉ là cái mác, cái mác đánh đổi bằng mồ hôi và xương máu.

  Gần đây, tôi đọc thấy có rất nhiều bài viết kể về cuộc sống của người Việt tại Mỹ trên VnExpress.net. Tôi đọc qua và nhận thấy có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh cuộc sống của người Việt tại Mỹ. Một số cho rằng cái mác Việt kiều khiến những đứa con Việt trở nên khoe khoang, xa xỉ và hòa lẫn vào phong tục xa hoa xứ người; hoặc như một số ý kiến cho rằng những lời nói của bài viết "Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ" là không đúng sự thật.  Tôi là một học sinh đã qua định cư tại Mỹ được hơn ba năm. Sau khi đọc bài viết "Cuộc sống thực của người Việt tại Mỹ", tôi quyết định viết một bài viết để nói rõ hơn vì bài viết chưa nêu rõ được cái gian nan thật sự của nơi đất khách quê người.

  Theo lời của những người đi trước, cái khó khăn họ phải trải qua ở những ngày đầu đặt chân đến Mỹ là không lời nào có thể tả được. Họ nói rằng những người qua sau như chúng tôi sung sướng hơn nhiều vì có bà con họ hàng đi trước giúp đỡ. Nhưng tôi và mẹ đến Mỹ với rất nhiều người thân ở rải rác trên nhiều tiểu bang, và những cái giây phút hời hợt giúp đỡ hoặc giúp để lấy tiếng thơm, hoặc giả chỉ là một trách nhiệm là điều tôi nhận thấy. Cũng như bài viết của Vu Dao, cái đất nước này khiến con người ta bị áp lực rất nhiều, và cái áp lực đó khiến con người trở nên bấn loạn, vô cảm.

  Cái khó khăn là ở đồng tiền. Người ta nói, ở Mỹ là có tương lai, là có tiền, cứ như "everything is money", nhưng đâu ai biết rằng ở xứ này "money is everything". Đúng là lương hằng năm của người Việt có thể xấp xỉ từ 20.000 đến 40.000 USD tùy theo hộ gia đình có bao nhiêu người. Những người qua càng lâu, sẽ có mức lương càng cao; lương trung bình của mỗi người Việt mới qua là dưới 20.000 USD một năm trong suốt gần ba năm đầu tiên, còn sau đó có khả quan hơn hay không là tùy 30% cố gắng và 70% vận may. Và xét cho cùng, ở mức lương nào thì cũng vật lộn với cuộc sống cay nghiệt ở xứ người là khôn xuể.

  Khi còn ở Việt Nam, tất cả những việc tôi phải làm là ăn và học; thi thoảng cuối tuần mới giúp dì và mẹ đi bán hàng. Lúc nào ở nhà cũng có người, không khí luôn ấm cúng và vui vẻ. Cứ tối tối là cùng nhau quây quần bên mâm cơm, lâu lâu bán đắt hàng cả nhà lại đi ăn ở một nhà hàng nào đó. Tối đến thức khuya cùng nhau xem một bộ phim, dù 10h nhưng trong nhà điệm đóm vẫn sáng trưng. Sáng sớm, chỉ cần 10 phút đi bộ là ra đến chợ, mua một gói xôi, một cái bánh hay một tô hủ tiếu nóng hổi. Nhìn dòng người đi lại nhộn nhịp, tiếng kèn xe inh ỏi, những cô hàng gánh nặng nhọc dưới nắng, tất cả những thứ bình dị ấy là một thứ rất xa vời với chúng tôi ở đây. Có thể một số người thỏa mãn với cuộc sống mới sau bao gian nan trắc trở nên họ tự mãn. Nhưng với chúng tôi, cái cuộc sống trong bốn bức tường, mạnh ai nấy một phòng riêng biệt: sáng chưa chắc thấy mặt nhau đã vội vã đi làm, tối về mệt nhoài thì thay đồ xong là ngủ, những bữa ăn lạnh lẽo có gì ăn đó và hâm nóng bằng lò vi sóng thức ăn của cả tuần, đây là cuộc sống chật vật mà nghe kể thì nhiều, nhưng chẳng ai hiểu được cái cảm xúc đó cả.

  Ở Việt Nam, ngoài tiền điện, nước, chợ thì hầu như không có gì phải lo nhiều (không tính những gia đình khó khăn kiếm từng xu cho con đi học, hoặc cho đi học thêm quá nhiều như những gia đình ở thành phố). Ở xứ này, cứ mỗi tháng là những hóa đơn (bills) cứ tràn ngập trong hộp mail. Nào tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại, tiền bảo hiểm xe, tiền xe trả góp.

  Cứ tính thế này, giả sử một gia đình có ba mẹ đi làm và hai con đi học, lương của mẹ đi làm nail mỗi tháng là 2.000 USD (đây là một con số không thực tính ở thời điểm bây giờ, vì nghề nail không còn trong thời điểm thăng hoa như xưa nữa), và của ba là 1.500 đến 2.000 USD một tháng nếu đi làm ở hãng. Vậy cứ cho là 4.000 USD một tháng. Tiền nhà, với những gia đình mới qua ít nhất phải chờ gần 10 năm mới đủ tiền mua một căn nhà, vì thế tiền thuê một căn hộ sẽ vào khoảng 1.200 USD/tháng đến 1.500 USD/tháng (1.500 USD là giá trung bình hiện nay ở bang Virginia, một số bang khác có thể rẻ hơn). Người mẹ cần một chiếc xe, người ba cần một chiếc xe, nếu mua xe cũ thì chỉ cần trả tiền bảo hiểm mỗi tháng; hai xe một năm vị chi là 1.200 đến 1.500 USD, hoặc 100 USD một tháng. Tiền chợ búa dao động từ 200 đến 300 USD một tháng tùy theo khẩu phần và giá cả của thức ăn. Và tin tôi đi, với người dân ở California, food stamp là một điều rất bình thường, nhưng ở bang Virginia tôi đang ở, food stamp không phải muốn là đăng ký có được. Tiền ga điện nước vào khoảng 200 USD. Tiền điện thoại nằm ở mức 100 USD cho 4 người. Cứ thế mà tính lẻ tẻ đi lên, hàng ngàn nhiều thứ "bills" khác cứ thay phiên nhau chạy tới, mỗi thứ rút trong túi ra một ít. Để dành lại chả được bao nhiêu.

  Cái thứ gọi là medicare hay medicaid không phải ai cũng có được, thế là một lần đi bác sĩ, chỉ khám thôi là cũng ở khoảng 60 USD, chưa tính tiền thuốc men. Nằm viện thì cứ lên cả ngàn đồng, nên có tiết kiệm bao nhiêu rồi cũng có ngày tiêu tan hết. Cuộc sống cứ tà tà mà trôi.

  Ở Việt Nam, một hộ gia đình trung lưu có thể tiêu xài 2 đến 3 triệu một ngày để đi chơi hoặc đi ăn. Có thể bỏ ra 15 đến 20 triệu mua một cái tivi hay tủ lạnh mới. Bỏ ra vài triệu để có một tour du lịch ngắn ngày trong dịp lễ. Còn ở đây, chỉ cần xài nhỉnh hơn 50 USD một ngày là tối đến, trên trán lại xuất hiện thêm một vết nhăn. Đi mua sắm, nhìn cái áo giá 20 USD thì thích lắm cũng phải than ngắn thở dài mà bỏ xuống, đợi khi sale mới dám mua. Nên cái mức lương ở trên thấy có vẻ dư giả, chứ xài nhè nhẹ tay cũng thấy tiền bay đi mất.

  Tôi biết một gia đình, ba mẹ là y tá bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy, thu nhập cao, ổn định, đến Mỹ và làm lại từ đầu từ những công việc bần hèn nhất, đắng cay nhất. Miệng lưỡi con người ở đây là rất tàn nhẫn, cũng như cách họ sống, ai cũng chỉ muốn mình là người tốt, nên luôn hạ xuống tư cách và nhân phẩm của bất cứ ai làm mích lòng họ, nhưng đối với họ thì ai là chả là người làm mích lòng.

  Tôi biết một gia đình, ba là kế toán và mẹ có hàng quán nhỏ nhưng rất đông khách. Không giàu sang nhưng cũng thuộc khá giả, không phải bận lòng với đồng tiền. Và họ qua đây, mở tiệm nail, nghe giàu thật, nhưng có ai biết đằng sau đó là mồ hôi nước mắt. Mọi công đoạn đều phải tự họ mày mò làm: trang trí lại nội thất, quảng bá cho thương hiệu, v.v... Có những khi làm không đủ, vài tháng số tiền đi vào lại ít hơn số tiền đi ra.

  Tôi biết một gia đình, gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu với biệt thự ở ngoại thành. Sang đến Mỹ, ba mẹ phải đi chất hàng lên toa xe lửa với mức lương khoảng 1.200 đến 1.500 USD một tháng. Họ cố ngậm đắng nuốt cay cho hai đứa con gái ăn học thành tài trước lời dè bỉu từ họ hàng.

  Tôi biết mẹ và tôi, rày đây mai đó không ổn định. Bà con chỉ nhìn nhau khi cần giúp đỡ. Mẹ chịu nhiều đắng cay trong công việc. Và những bất mãn khiến con người ta hóa điên. Phải lo lắng cho họ hàng ở Việt Nam, phải tự cứu lấy bản thân chơi vơi nơi xứ người. Nhiều khi bất mãn cũng không có tiếng nói.

  Tôi giật mình khi đọc nhiều bài viết có phần hơi khoe mẽ của một số người Việt tại Mỹ, nhưng theo tôi thấy, họ có quyền đó vì họ đã đi lên từ đôi bàn tay trắng, và thành quả của họ đáng được công nhận (tôi không nói đến những người dè bỉu và chê bai đất nước của chính mình đầy ác ý). Và tôi giật mình hơn vì chẳng ai kể được nỗi khổ của những người tha hương cả. Cái chiếc vé máy bay về thăm quê chẳng đáng là bao, nhưng khi về là có hàng nhiều móc xích liên quan tiền bạc, lại bỏ dở một hoặc hai tháng đi làm, về sẽ mắc nợ mãi không trả đủ.

  Đúng đấy, cứ nhìn Việt kiều về nước với đầy hột xoàn trên người mà đánh giá, chẳng bao giờ có ai đánh giá nổi sự cam chịu và khó khăn mà họ đã trải qua. Việt kiều nói chung cũng chỉ là cái mác, cái mác đánh đổi bằng mồ hôi và xương máu.

  Tôi không muốn trở thành kẻ kể lể để nhận sự thương hại hay chê trách từ ai. Những thứ tôi kể là những thứ tôi biết và chứng kiến với cái xứ thoải mái và vô tình này. Mong rằng mọi người sẽ có cái nhìn khác hơn về những người Việt tại Mỹ.

 2. #2
  Giám đốc nhà máy pháo Asm's Avatar
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Đến từ
  khi dzui ở Mỹ khi buồn dzề Việt Nam
  Bài gởi
  1,456

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  bố này buồn cuời thật, chuyện đi cày là hiển nhiên có gì là nhục, ở Việt nam nói đi rửa bát là nhục , lượm rác là nhục, ờ thì nhục đấy nhưng nhục với ai nhục chứ với cái bụng đói và manh áo rách giữa cái giá rét có phải là nhục không?

  trích "Tôi biết một gia đình, ba mẹ là y tá bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy, thu nhập cao, ổn định, đến Mỹ và làm lại từ đầu từ những công việc bần hèn nhất, đắng cay nhất. Miệng lưỡi con người ở đây là rất tàn nhẫn, cũng như cách họ sống, ai cũng chỉ muốn mình là người tốt, nên luôn hạ xuống tư cách và nhân phẩm của bất cứ ai làm mích lòng họ, nhưng đối với họ thì ai là chả là người làm mích lòng.

  Tôi biết một gia đình, gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu với biệt thự ở ngoại thành. Sang đến Mỹ, ba mẹ phải đi chất hàng lên toa xe lửa với mức lương khoảng 1.200 đến 1.500 USD một tháng. Họ cố ngậm đắng nuốt cay cho hai đứa con gái ăn học thành tài trước lời dè bỉu từ họ hàng.

  Kỳ lạ là nghề nail đuợc công nhận là nghề không nhục ở xứ này và đuợc cộng đồng nhà ta tôn vinh , lấy làm vinh hạnh khi đi cạo rửa cái chân thúi để kiếm chiếc Lexus là giàu sang và sẵn sàng chê khuân vác hay rửa chén hay nghề khác thì gọi là bần hàn.

  Tôi đi cùng chuyến máy bay với một Mẽo già

  " Hi , how are you doing , where are you from " " I'm from Vietnam "
  " Oh , VietNam doing nails very good, my wife like this too much"
  Bullshit thế có nhục không
  Cái gì cũng mở ra xiem

 3. #3
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gởi
  170

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  Sống ở đâu ta cũng phải làm việc,có làm thì mới có ăn .Như trong bài viết Tiền an ninh xã hội mà anh Liệu đã trích dẫn ,ta đi làm thì ta phải đóng thuế ,khi ta tiêu xài bất cứ món gì ta cũng phải đóng thuế ,đó là qui luật bắt buộc phải tuân theo .Cho đến khi về già ,ta không còn làm việc được nữa ,đương nhiên nhà nước lúc này phải lo cho ta ,tôi không so sánh đất nước này và đất nước khác ,nhưng cái sức lực khi ta còn trẻ đã bỏ ra ta đã đươc đền bù xứng đáng ,từ y tế ,thức ăn (nói không phải có những người già ,tiền food stamp họ tiêu xài rất thoải mái).Ngày trước lúc mới đăt chân lên đất Mỹ ,vì được hưởng trợ cấp ,tôi đã không dám dùng tiền Food stamp,đi chợ chỉ để bà xã và thằng con trai trả tiền .Vì xấu hổ !Nhưng bây giờ nếu phải xử dụng nó,không có gì phải suy nghĩ cả.Nó đúng ra là món nợ đồng lần ,ngày trước ta có xây dựng ,giờ ta gặt hái cái thành quả mà ta đã làm.
  Tôi thấy giá xe hơi ở VN đắt đến độ phi lý ,giá một chiếc Camry tại đây chỉ có 28.000$,trong khi đó giá xe tại VN là 70.000$.Tại vì thuế
  hả ?Bên này cũng đóng thuế chiếc xe đó nhưng chỉ có 6%-7%.Thuế năm cho chiếc xe là 300$ cho xe mới .Đi làm chừng 1 năm không tiêu xài thì ta có thể mua được chiếc xe này nếu trả dứt .Bao nhiêu năm thì bạn mua đươc xe hơi tai VN,mua rồi ra đường kẹt xe thấy phát chán.
  Từ nhà tôi tới chỗ làm 7 phút lái xe ,bằng khoảng cách từ Saigon đến Thủ Đức hôm nào kẹt xe lắm chỉ mất 15 phút .
  Tôi có đọc báo VN thấy kẹt xe ở cầu Bình triệu ,khi những người nghỉ Tết từ miền Bắc trở lại Saigon thấy hãi hùng quá !
  Dân nail bên Mỹ phải gọi họ là dân giàu hơn cả Kỹ sư,họ đị xe sang hơn dân thường lao động ,họ còn hơn cả những người Mỹ bản xứ nữa đó ,tôi có người bạn con họ làm nail ,một tuần lễ từ 1500$ đến 1700$ .Người làm nail trên lương 2000$ thì chắc là người thuộc lứa tuổi U55 rồi .Người triệu phú về Nail là Regal nail có bằng Đaị học ,anh ta là người VN chính gốc đấy chứ .
  Như ta thấy không có nghề nào là NHỤC hết ,ở VN cũng có người dọn rác,quét rác .Mỹ cũng thế !
  thay đổi nội dung bởi: Yenbui54, 16-02-2011 lúc 07:21 AM

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gởi
  433

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  Xin được phép góp chút ý kiến cho đề tài này.
  Như bạn Thuy66 đã nêu ra,có nhiều điều đúng,nhưng chúng ta nên nhìn nhiều khía cạnh hơn.Bạn mới qua đươc 3 năm nên kinh tế còn khó khăn,vả lại kinh tế Mỹ đang hồi suy thoái nên càng khó khăn hơn.
  Trước hết tôi muốn nói về việc làm,không có nghề nào hèn cả,nếu mình muốn có tiền chi phí cho đời sống thì đi làm là sự bắt buộc,nếu may mắn tìm được việc tốt lương khá thì hạnh phúc,nhưng nếu không may phải làm những việc nặng nhọc lương thấp thì mình ẫn phải cố gắng để vươn lên.
  Để so sánh ,tôi biết trường hợp 1 người bạn,anh ta là thương binh chế độ cũ ,khi còn ở VN anh ta mở 1 quán cà phê,đi xin giấy phép bị từ chối, do Bác Sĩ không cấp cho anh ta Giấy chứng nhận sức khoẻ(dù anh ta chỉ bị mất đôi chân,không hề bị bịnh truyền nhiễm nào).Khi qua Mỹ(18 năm trước)anh xin được việc làm(lao động bằng tay)dù ngồi xe lăn và anh ta đã làm cho đến nay được 17 năm rưỡi,lo cho con 2 đứa con học xong Đại Học(2 vợ chồng làm được 55000-60000/năm).
  Có thể nhờ anh ta may mắn qua Mỹ trong thời gian nước Mỹ còn thịnh vượng,nhưng phải nhận xét 1 điều là nước Mỹ không từ chối 1 ai muớn đi làm,và nghề nào cũng là nghề,nghề quét rác hoặc dọn dẹp vệ sinh cho thành phố lương $10-$11/1 giờ,không tệ đâu,và cũng là 1 công nhân với phúc lợi đầy đủ.
  Qua Mỹ chúng ta cần 1 thời gian đầu để có thể hội nhập(và trau dồi tiếng Anh),sau đó chúng ta có thể đạt được 1 số thành quả nào đó mà nếu chúng ta nghĩ:"Biết đủ là đủ,đợi đủ,bao giờ mới đủ"là tốt nhất.

 5. #5

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  Chào các bác , vấn đề này iem nhớ không nhầm thì các bác đã tranh luận rất nhiều trong loạt bài tình người trên đất Mỹ.

  iem thì nghĩ ngăn ngắn thôi tức là được cái này thì phải mất cái kia , đem cân 2 cái đó xong là iem quyết cái rụp à.Còn muốn được tất thì tham quá.

  Còn tình người thì bao la bất tận , iem nghĩ tất cả đều do mình ,sướng hay khổ thì do số....

  Tào lao xích đế một chút cho có phần lạc quan chứ không ai là không lăn tăn , suy nghĩ trước những thay đổi quan trọng trong cuộc đời .Đã gọi là bước đầu thì ở đâu chả khó khăn ,nhưng để vượt qua nó mới là vấn đề lớn...

  Mong các bác tiếp tục nhé . Thanks,

 6. #6

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  Không biết tình hình ở các bang khác thì sao, chứ em ở North Carolina thấy dân nghèo nhiều lắm, thất nghiệp cũng đầy.Việc giữ trẻ có mối nào ra là họ tranh nhau làm, dù lương thấp ( một tuần làm 50h mà trả có 100$ thôi).Việc làm ít nên đâm ra mọi người dè dặt đủ thứ, không dám tiêu xài.Hi vọng mấy bang khác đỡ hơn, chứ chỗ em ở việc làm căng thẳng lắm , không chừng em phải về lại VN làm.
  Có khi chỉ lỡ một giờ
  Lần sau hẹn lại phải chờ trăm năm.

 7. #7

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  dù gì thì cũng phải sống thực tế,cái gì cũng phải có cái giá của nó cả.cố gắng lên nhé cả nhà.

 8. #8

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  Em thì không ngại việc gì cả, nhưng ngay cả việc lao động phổ thông ở đây cũng cạnh tranh ghê lắm.Khu em ở thấy rõ khủng hỏang kinh tế luôn, hiếm gia đình nào 2 vc cùng có việc làm.Mỹ đen, Mỹ trắng, thi nhau ở nhà giữ con, làm babysitter, tranh nhau công việc.Mong kinh tế sớm phục hồi, chứ đà này không ổn.
  Có khi chỉ lỡ một giờ
  Lần sau hẹn lại phải chờ trăm năm.

 9. #9
  Trưởng đoàn Nghệ thuật 4
  Tham gia ngày
  Apr 2010
  Đến từ
  F3-Dân chơi sợ gì mưa rơi!
  Bài gởi
  618

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  Trích Nguyên văn bởi RubyLe xem bài viết
  Không biết tình hình ở các bang khác thì sao, chứ em ở North Carolina thấy dân nghèo nhiều lắm, thất nghiệp cũng đầy.Việc giữ trẻ có mối nào ra là họ tranh nhau làm, dù lương thấp ( một tuần làm 50h mà trả có 100$ thôi).Việc làm ít nên đâm ra mọi người dè dặt đủ thứ, không dám tiêu xài.Hi vọng mấy bang khác đỡ hơn, chứ chỗ em ở việc làm căng thẳng lắm , không chừng em phải về lại VN làm.
  Hay bác thử "move" qua different states xem sao?

 10. #10

  Mặc định Ðề: Miền đất hứa

  Trích Nguyên văn bởi Binh Minh xem bài viết
  Hay bác thử "move" qua different states xem sao?
  Chưa move được bác ơi, chắc phải sang năm.Giờ đang cố kiếm cái gì để làm mà chưa có đây.Em than thế thôi, chứ tình hình chung mà, phải ráng sống sót qua thời kỳ khó khăn này.Nói ra ở đây là vậy, chứ em không dám nói nhà bên VN biết, sợ mẹ em lo mà chẳng được gì.
  Có khi chỉ lỡ một giờ
  Lần sau hẹn lại phải chờ trăm năm.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •