Custom Search
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Tiền An Sinh Xã Hội được tính toán thế nào?

 1. #1
  Cựu Ban điều hành
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Tuổi
  53
  Bài gởi
  967

  Mặc định Tiền An Sinh Xã Hội được tính toán thế nào?

  Chúng ta đang tìm hiểu về tiền hưu An Sinh Xã Hội. Gọi là tiền hưu, nhưng nó ảnh hưởng đến mọi người kể từ khi chúng ta bắt đầu bước chân đi làm, rồi kể từ đó không lúc nào ngớt… hậm hực, nhìn một khoản tiền kha khá bị rút khỏi tiền lương của mình mỗi tháng.

  Ai mà chẳng thắc mắc là số tiền đó đi đâu? Nó có bao giờ trở về với mình? Trở về như thế nào? Lợi hơn hay thiệt hơn? Đáng sợ hơn cả là, tới khi mình đến tuổi về hưu, thì cái quỹ này có còn đủ tiền để trả ra nữa không?... Toàn là những thắc mắc hữu lý. Dưới đây, xin được đề cập một vài ý kiến dưới mắt nhìn của một người bình dân.

  1 – Điều kiện để được lãnh tiền hưu An Sinh Xã Hội (Social Security Retirement):

  + Về thời gian: Gần như bất cứ ai đã đi làm và đóng góp vào Quỹ An Sinh Xã Hội – hiểu cụ thể là có đóng thuế - ít nhất 10 năm, thì khi đến tuổi về hưu đều đủ điều kiện để lãnh tiền An Sinh Xã Hội. Thời gian 10 năm đó còn gọi là 40 tam-cá-nguyệt (quarter); bởi vì, mỗi tam cá nguyệt gồm 3 tháng, thì 1 năm có 4 tam cá nguyệt và 10 năm chắc chắn là 40 tam cá nguyệt.

  + Về số tiền: Tuy nhiên, số tiền kiếm được trong mỗi tam cá nguyệt phải đạt mức tối thiểu 1.000 Mỹ kim. Không hội đủ mức tối thiểu, thì tam cá nguyệt đó sẽ không được cộng vào để thành con số 40.

  Thực tế, ít ai nhắc tới điều kiện này, vì nó quá thấp: Chỉ cần kiếm được khoảng 350 Mỹ kim một tháng, là đã … dư đủ điều kiện rồi.
  Nhưng có vài thành phần không được quyền tham gia Quỹ An Sinh Xã Hội, đó là nhân viên chính phủ liên bang được tuyển dụng trước năm 1984, nhân viên công ty thiết lộ (làm đường xe lửa); các vị mục sư, tu sĩ có thể tùy chọn, tham gia hay không tùy ý.

  Nếu có tham gia Quỹ An Sinh Xã Hội và hội đủ các điều kiện nêu trên, bạn có quyền lãnh tiền hưu kể từ khi được 66 tuổi (đối với những người sinh trong thời khoảng 1943 tới 1954). Sinh sau năm 1954, tuổi về hưu sẽ từ từ tăng lên vài tháng, cho đến lớp người sinh năm 1960, thì tuổi chính thức về hưu sẽ là 67 tuổi. Tuy nhiên, chúng ta luôn luôn có thể xin về hưu non từ năm 62 tuổi. Đương nhiên, về hưu non chúng ta phải chấp nhận lãnh một khoản tiền ít hơn so với tuổi hưu chính thức.

  2 – Tiền hưu được tính toán như thế nào?

  Qui tắc chung là nó tỷ lệ thuận với tiền lương: Lương cao, tức là đóng cho An Sinh Xã Hội nhiều, thì tiền hưu cao; lương thấp tiền hưu thấp. Cụ thể, người ta tính toán như sau:

  Tính số lương trung bình bạn lãnh được mỗi tháng trong thời gian còn đi làm, hợp chung với chỉ số lạm phát, để ra được một con số trung bình sát với thực tế của đời sống hiện nay. Từ đó, họ lại làm một phép tính nữa, thì ra được số tiền hưu bạn sẽ lãnh. Cụ thể: Nếu lợi tức trung bình của bạn được tính là 5.000 Mỹ kim một tháng trong năm 2009, thì tiền hưu sẽ là 1.971 Mỹ kim; số tiền này sẽ tăng giảm tùy theo lợi tức thời còn đi làm.

  Để nâng đỡ người nghèo, Quỹ An Sinh Xã Hội cho người có lương thấp được hưởng một tỷ lệ cao hơn. Đồng thời, dù có lương cao đến đâu chăng nữa, người về hưu cũng không thể lãnh quá một mức độ nào đó. Trong năm 2010, tiền hưu tối đa là 2.346 Mỹ kim một tháng; nghĩa là, dù giàu có ngang tầm tỷ phú Bill Gates mà về hưu năm vừa qua, bạn cũng không thể lãnh nhiều hơn con số đó.

  Bạn có thể tự tính ra tiền hưu của mình bằng cách “vật lộn” với một ít con số. Xin tham khảo thêm trên mạng www.socialsecurity.gov để tìm hiểu về các con số này.

  Dễ nhất là yêu cầu sở An Sinh Xã Hội gửi báo cáo (Social Security Statement) hằng năm cho mình, để theo dõi và kiểm tra xem họ có ghi đúng về thời kỳ đi làm của mình hay không. Đừng nghĩ rằng, máy móc của chính phủ là đương nhiên đúng. Không có đâu, họ sai nhiều lắm.

  Ngoài ra, nếu về hưu non, bạn sẽ bị “phạt”, tức là lãnh ít hơn so với số tiền được lãnh ở tuổi hưu chính thức. Ngược lại, nếu về hưu trễ hơn độ tuổi qui định, bạn sẽ được “thưởng”. Cái lý do của sự thưởng phạt là như sau: Về hưu sớm thì thời gian lãnh tiền dài hơn, nên hàng tháng lãnh ít hơn và cứ lãnh như vậy cho đến khi … về với ông bà; ngược lại, về hưu trễ thì thời gian còn sống sẽ ngắn hơn, nên phải tăng tiền hàng tháng.

  Như vậy, có nên lãnh tiền hưu sớm không? Hay là lãnh trễ? Đằng nào có lợi hơn? Quyết định là ở mỗi người, nhưng giới chuyên môn có đưa ra một vài qui tắc giúp bạn suy tính… Xin hẹn gặp lại quí bạn trong tuần sau.

  Tác giả: Eric Trần - Nguồn: ViendongDaily
  [color=purple][b][i][size=2] Nước phản chiếu khuôn mặt - Tâm tư phản chiếu con người (Cn 27,19) [/color][/i]
  [color=green] Sự an bình vượt qua mọi tầm hiểu biết.[/color][/b][/size]

 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Đến từ
  F2A
  Tuổi
  26
  Bài gởi
  104

  Mặc định Ðề: Tiền An Sinh Xã Hội được tính toán thế nào?

  Mình năm nay 21 tuổi, chờ tới 67 tuổi chắc quỹ hưu trí âm luôn wá ( với tình hình hiện nay ).
  Ko biết có sống nổi tới lúc đó ko nữa

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •