Custom Search
kết quả từ 1 tới 8 trên 8

Ðề tài: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

 1. #1

  Cool Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  Lưu ý:
  • Tất cả các thông tin dưới đây chỉ mang tính tương đối.
  • Hành khách cần đọc kĩ các hướng dẫn và lưu ý về hành lý được đính kèm theo vé máy bay hoặc được viết trên website chính thức của hãng.
  • Tùy thời điểm, mỗi hãng hàng không có thể có các quy định khác nhau cho từng hạng ghế hay cho các dịch vụ khác.


  Cấm đưa lên máy bay:

  Chất ăn mòn
  Corrosives

  Khí ga
  Gases

  Chất độc
  Toxic Substances

  Chất gây nổ
  Explosives

  Hàng hoá nguy hiểm khác
  Miscellaneous including asbestos, dry ice, engines

  Chất lây nhiễm (máu, trứng gia cầm trong các đợt có dịch, mắm tôm..)
  Infectious sustances (flood, flue eggs,...)

  Chất lỏng dễ cháy (sơn, sửa rửa mặt, kem trị mụn, dầu gội đầu...)
  Flammable liquids (paint, cleaning creams..)

  Chất oxit hữu cơ dễ cháy
  Organic peroxides

  Chất phóng xạ
  Radioactive materials

  Chất rẵn dễ cháy
  Flammable solids

  Chất oxy hoá dễ cháy (bình ga mini, chất tẩy...)
  Oxidising materials

  Vật có từ tính cao (nam châm không nằm trong thiết bị đang sử dụng thông thường,...)
  Magnestised materials

  Các chai lọ có áp suất cao (như bình xịt tóc)
  High pressure bottles, container

  Vũ khí, vật nhọn, súng đạn
  Weapon, sharp point tool (knife,...)

  Riêng đ/v chuyến bay đến Hoa Kỳ,
  • không nên mang theo các Sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm từ động vật (trái cây, rau, hạt giống, đất, các sản phẩm từ thịt, chim, ốc, các động vật sống khác...) vì chúng bị hạn chế nhập cảnh và người mang sẽ bị phạt nặng hoặc phải làm các thủ tục phiền phức.
  • các chất bị kiểm soát do chính phủ quy định, vật phẩm khiêu dâm, chất độc hại bị cấm nhập cảnh.


  Tuyệt đối không sử dụng bao nilon đen để chèn khoảng trống hay bọc bất kỳ đồ đạc nào vì máy quét khó phát hiện thứ gì được giữ bên trong. Trong trường hợp đó, nhân viên hải quan sẽ buộc hành khách khui hành lý ra để kiểm tra trực tiếp và nếu việc này có gây hư hỏng đồ đạc thì bạn cũng phải chấp nhận.

  Các quy định này đặc biệt nghiêm ngặt trên các chuyến bay quốc tế nhằm hạn chế khủng bố và các rắc rối liên quan. Trên đường bay nội địa việc kiểm soát có tính "linh động" hơn. Thỉnh thoảng hành khách cũng có thể mang theo mỹ phẩm, các loại kem (kem rửa mặt, dưỡng da, trị mụn....). Nhưng nên hạn chế ký gửi theo hành lý ký gửi vì hành lý ký gửi thường bị va chạm mạnh, chất lỏng có thể làm hư những đồ đạc khác để chung.

  Hành lý ký gửi

  Các hãng hàng không là người vận chuyển chịu trách nhiệm bảo quản và xuất thẻ hành lý cho hành lý ký gửi.

  Tiêu chuẩn miễn cước đối với hành lý ký gửi được xác định bằng một trong các phương pháp sau:

  a) Tính theo hệ cân:

  Áp dụng cho toàn mạng đường bay của các hãng hàng không, trừ đối với các trường hợp cụ thể được quy định trong phần b):

  * Khách hạng Thương gia: Được phép mang theo tối đa 32 kg hành lý ký gửi.
  * Khách hạng phổ thông: Được phép mang theo tối đa 20 kg hành lý ký gửi.

  b) Tính theo hệ kiện:

  * Hạng Thương gia: Hành khách được mang theo 02 kiện hành lý ký gửi với điều kiện tổng của cả 3 kích thước của mỗi kiện không vượt quá 158 cm (62 inches) và trọng lượng của mỗi kiện không vượt quá 23 kg (50 lb).

  * Hạng phổ thông: Hành khách được mang theo 02 kiện hành lý ký gửi với điều kiện tổng của cả 3 kích thước của cả hai kiện không vượt quá 273 cm (107 inches), tổng của cả 3 kích thước của mỗi kiện không vượt quá 158 cm (62 inches) và trọng lượng của mỗi kiện không vượt quá 23 kg (50 lb).

  Để dễ tìm kiếm hành lý ký gửi của mình giữa một rừng hành lý, bà con nên áp dụng chiến thuật đánh dấu thùng/vali bằng băng keo màu, giấy bọc, vải màu... Và đừng quên ghi tên họ hành khách, địa chỉ nơi bạn sẽ đến, số điện thoại liên lạc...một cách thật rõ ràng phòng trường hợp thất lạc hành lý.

  Hành lý xách tay

  Hành lý xách tay là bất kỳ hành lý nào của hành khách không phải là hành lý ký gửi. Hành lý xách tay được phép mang theo lên khoang hành khách máy bay cùng với hành khách và do hành khách tự bảo quản trong suốt chuyến đi.

  Hành khách hạng Thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay.
  Mỗi kiện hành lý xách tay có:
  • kích thước ba chiều không vượt quá 56 x 36 x 23 cm (22×14×9 inches)
  • trọng lượng không vượt quá 7 kg (đ/v chuyến bay nội địa) và 10 kg (đ/v chuyến bay quốc tế).

  Như vậy là nếu bà con nào không phải bay chuyến nội địa ở Mỹ thì được mang tới 10kg xách tay đấy nhé

  Ngoài ra hành khách được phép mang lên máy bay những vật dụng sau:

  * Một túi xách tay, một ví của phụ nữ hay cặp sách, những vật dụng này không được ở dạng đóng gói thành kiện nếu không sẽ được tính như một kiện hành lý.
  * Một áo khoác, chăn hoặc khăn quàng.
  * Một ô che hoặc một ba toong không có đầu nhọn bịt kim loại.
  * Một máy tính xách tay, một camera loại nhỏ hoặc một ống nhòm.
  * Một số lượng sách vừa phải và dụng cụ đọc.
  * Đồ ăn của trẻ em để dùng trên máy bay.
  * Nôi trẻ em.
  * Xe đẩy tay gấp lại được có thể được mang lên khoang ca bin với điều kiện máy bay có chỗ để thích hợp.
  * Một đôi nạng gỗ, các đồ chân, tay giả.
  Nữ trang có đính kim cương, đá quý vẫn được đem theo. Nhưng nếu trọng lượng vàng mang đi quá lớn, vượt quá quy định thì cần xin giấy chấp thuận theo quy định. Kim cương, đá quý đính trên trang sức đeo thì được phép mang nhưng nếu mang 1 viên kim cương vượt quá 3ly còn nằm trong vỏ hộp thì không được phép. Cái vụ đá điếc này em chỉ biết sơ sơ, các bác thông củm

  Các hãng hàng không có thể từ chối vận chuyển hành lý xách tay và yêu cầu hành khách làm thủ tục ký gửi nếu hành lý xách tay có chứa các vật bị nhân viên hải quan đánh giá là nguy hiểm hay vượt quá số lượng, trọng lượng, kích thước theo các quy định nêu trên.

  Hành lý tính cước

  Tất cả những hành lý vượt quá hoặc khác với tiêu chuẩn miễn cước đều được coi là hành lý tính cước và phải trả cước. Ngoại trừ trường hợp có sự thoả thuận trước với hãng hàng không, mọi hành lý tính cước đều phải trả đủ cước theo qui định trước khi được chấp nhận chuyên chở.

  Hành lý tính cước chỉ được chấp nhận vận chuyển trên cơ sở máy bay còn tải và khoang hành lý còn trống. Các hãng hàng không hoặc các bên vận chuyển có quyền vận chuyển một phần hay toàn bộ số hành lý tính cước trên các chuyến bay tiếp theo căn cứ vào thực tế cho phép.

  Các thông tin về hành lý cho các đối tượng khách đặc biệt khác:

  Hành lý cho trẻ em

  a) Tính theo hệ cân:

  * Trẻ em (từ 2 đến 12 tuổi) mua vé theo mức quy định của trẻ em sẽ được áp dụng mức hành lý miễn cước như quy định đối với người lớn.
  * Trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi) mua vé theo mức quy định của trẻ sơ sinh được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước là 10 kg hành lý ký gửi.

  b) Tính theo hệ kiện:

  * Trẻ em (từ 2 đến 12 tuổi) mua vé theo mức quy định của trẻ em sẽ được áp dụng mức hành lý miễn cước như quy định đối với người lớn.
  * Trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi) mua vé theo mức quy định của trẻ sơ sinh được phép mang một kiện hành lý ký gửi với điều kiện tổng của 3 kích thước của kiện hành lý đó không vượt quá 115 cm (45 inches), trọng lượng không vượt quá 23 kg cộng thêm một xe đẩy của trẻ em có thể gấp lại được.

  Hành lý cho khách hàng đi theo nhóm

  Trong trường hợp hành khách đi theo nhóm (từ hai hành khách trở lên) trên cùng chuyến bay, có cùng điểm đến hoặc điểm trung chuyển sẽ được áp dụng tiêu chuẩn hành lý miễn cước tổng cộng trên cơ sở kết hợp tiêu chuẩn hành lý miễn cước của các thành viên trong nhóm khi số hành khách này gửi hành lý cùng một nơi gửi (quầy thủ tục) và tại cùng một thời điểm.
  Những hành lý vượt quá tiêu chuẩn hành lý miễn cước sẽ được tính là hành lý tính cước.

  Bác nào cần áp dụng thì chú ý hỏi nhân viên về cái này khi mua vé máy bay và khi làm thủ tục.

  Hành lý giá trị cao

  Các hãng hàng không có thể từ chối không vận chuyển những hành lý ký gửi có chứa những vật dụng bao gồm: tiền bạc, đồ trang sức, kim loại quý, phiếu chứng khoán hoặc những giấy tờ tài liệu có giá trị, văn bản thương mại, đàm phán hay các mẫu vật khác.

  Hành lý ký gửi loại này nếu được chấp nhận chuyên chở phải có sự thoả thuận trước với các hãng hàng không và phải có giấy chứng nhận cho phép của các cơ quan chức năng có liên quan theo đúng quy định.

  Ngoài ra, các hãng hàng không khuyến cáo hành khách không để trong hành lý ký gửi tài liệu quan trọng, đồ vật quí như tiền, nữ trang, máy ảnh, điện thoại hoặc các đồ vật có giá trị cao.

  Trách nhiệm của các hãng hàng không đối với các bất thường về hành lý

  Về nguyên tắc, khi hành khách nhận được hành lý tại sân bay đến mà không có khiếu nại gì thì hành lý đó được coi là đã được các hãng hàng không vận chuyển và trao trả cho khách trong điều kiện tốt, phù hợp với hợp đồng vận chuyển.

  Trong trường hợp có tổn thất về hành lý, hành khách phải thông báo cho Các hãng hàng không ngay sau khi phát hiện ra tổn thất đó tại địa điểm trả hành lý để cùng với các hãng hàng khônglập Biên bản bất thường (PIR). Thời hạn khách gửi thư khiếu nại đòi bồi thường là 07 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày khách nhận được kiện hành lý đó.

  Trường hợp hành khách phát hiện ra tổn thất đối với hành lý ký gửi của mình ở ngoài địa điểm trả hành lý, các hãng hàng không sẽ tiến hành giải quyết khiếu nại và bồi thường cho khách nếu hành khách chứng minh được rằng các tổn thất đó do các hãng hàng không gây ra. Thời hạn khách gửi thư khiếu nại đòi bồi thường là 07 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày khách nhận được kiện hành lý đó. Đối với hành lý bị vận chuyển chậm, hành khách phải khiếu nại ngay tại sân bay đến hoặc chậm nhất trong vòng 21 ngày (tính theo dấu bưu điện) kể từ ngày hành khách lẽ ra phải nhận được kiện hành lý đó.

  Tất cả khiếu nại nêu trên phải được lập bằng văn bản. Các trường hợp khiếu nại của khách gửi sau thời hạn quy định nêu trên hoặc không bằng văn bản có thể sẽ không được giải quyết.

  Các thông tin về vận chuyển hành lý đặc biệt

  Hành lý là chất lỏng

  Trên tất cả chuyến bay, hành khách phải tuân thủ quy định về kiểm soát an ninh cho việc mang chất lỏng lên máy bay do các cơ quan chức trách đề ra:

  1. Chất lỏng bao gồm các dạng lỏng, đặc sánh, dung dịch xịt và các chất tương tự khác.

  2. Mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay lên tàu bay, với điều kiện:

  * Dung tích của mỗi chai, lọ, bình đựng chất lỏng không quá 100ml và phải được đóng kín hoàn toàn; bình đựng chất lỏng quá 100 ml không được chấp nhận cả trong trường hợp bình không đựng đầy chất lỏng;
  * Tất cả chai, lọ, bình đựng chất lỏng của một hành khách phải để gọn trong một túi nhựa trong suốt, có kích cỡ không quá 25cm x 20cm, miệng túi có thể mở ra đóng lại được;

  3. Mỗi hành khách chỉ được mang một túi nhựa đựng chất lỏng và phải xuất trình cho nhân viên an ninh để kiểm tra an ninh.

  4. Quy định tại điểm 2. trên không áp dụng đối với thuốc chữa bệnh, đồ ăn kiêng đặc biệt phục vụ chữa bệnh, thức ăn cho trẻ sơ sinh, với điều kiện:

  * Thuốc chữa bệnh, đồ ăn kiêng đặc biệt cần thiết cho hành khách;
  * Thuốc chữa bệnh phải kèm theo đơn thuốc trong đó ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn thuốc, họ tên, địa chỉ của hành khách;
  * Sữa, thức ăn dành cho trẻ sơ sinh phải có trẻ sơ sinh đi cùng.

  5. Quy định tại các điểm 2. và 3. nêu trên không áp dụng đối với chất lỏng mua trong khu cách ly của cảng hàng không hoặc trên máy bay, với điều kiện chất lỏng được mua trong ngày hành khách khởi hành hoặc quá cảnh, đựng trong túi nhựa trong suốt của cửa hàng, có niêm phong theo quy định, bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

  Các vật dụng nguy hiểm

  Những vật dụng sở hữu của hành khách có thể được coi như vũ khí hoặc những vật dụng nguy hiểm bao gồm:

  * Tất cả các loại dao, gồm cả các loại dùng để săn bắt và các loại dao khác.
  * Gươm, kiếm các loại.
  * Dùi cui, gậy tày hoặc những vật tương tự.
  * Bất kỳ một dụng cụ hoặc vật dụng mà thông thường không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sẽ trở thành nguy hiểm tuỳ theo mục đích sử dụng như kẹp đá, dao cạo, kéo các loại, búa kìm…

  Các vật dụng nói trên chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

  Súng và đạn của những hành khách có giấy phép sử dụng phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, kể cả những quan chức hoặc nhân viên nhà nước được giao những nhiệm vụ quan trọng như áp giải tội phạm, bảo vệ lãnh tụ… Những người này phải xuất trình súng và đạn trước khi lên máy bay để đảm bảo qui định về an toàn trong vận chuyển hàng không.

  Các loại hành lý đặc biệt khác

  Các hãng hàng khôngcó thể cung cấp một số dịch vụ về hành lý sau:

  * Hành lý nặng hoặchành lý có kích thước lớn: là kiện hành lý có trọng lượng trên 32kg hoặckiện hành lý có kích thước 3 chiều trên 203cm.
  * Hành lý mua chỗ đặt trên ghế hành khách: hành khách có thể mua một hoặc một số chỗ cạnh chỗ ngồi của khách trên cùng một hạng ghế của một chuyến bay để chuyên chở hành lý.
  * Dụng cụ thể thao:
  • Dụng cụ chơi gôn: Một bộ dụng cụ chơi gôn bao gồm một chiếc túi chứa tối đa là 14 gậy đánh gôn, 12 quả bóng gôn, một đôi giầy chơi gôn, các chữ T làm điểm phát bóng gôn với tổng trọng lượng không vượt qúa 20kg. Các vật dụng khác ngoài những vật dụng trên không được tính vào bộ dụng cụ chơi gôn
  • Dụng cụ trượt tuyết: Bao gồm một bộ ván lướt, một đôi gậy và một đôi giầy hoặc ủng trượt tuyết. Các vật dụng khác ngoài vật dụng trên không được tính vào bộ dụng cụ trượt tuyết.
  • Ván lướt: Dụng cụ thể thao dùng để trươt/ lướt sóng bao gồm 1 ván lướt
  • Dụng cụ lặn: Bao gồm 1 bộ quần áo lặn, 1 ống thở, 1 đôi chân vịt, 1 mặt nạ. Không chấp nhận thiết bị của bộ dụng cụ lặn thuộc loại hàng hoá nguy hiểm. (VD như máy đo áp suất, bình khí…)


  Để sử dụng các dịch vụ, hành khách liên hệ với đại lý của các hãng hàng không để tìm hiểu thông tin về các thủ tục cần thiết.
  Azalea tổng hợp
  nguồn: muavere.com, vemaybayvc.com

 2. #2
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gởi
  1

  Thumbs up Ðề: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  Thông tin của bạn Azalea thật sự hữu ích, thanks

 3. 28-11-2011, 12:36 PM


 4. 30-11-2011, 07:24 AM


 5. #3

  Mặc định Ðề: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  Em có thể mang theo vài cái dao bọc lại để trong hành lí kí gửi được k ạ?

 6. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Mar 2012
  Tuổi
  22
  Bài gởi
  6

  Mặc định Ðề: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  mình ko được đem theo hạt giống hả bác??? nếu mình đem mà bỏ vào thùng đóng gói thì có được ko bác?? tại mẹ cháu mê mấy món rau lắm nên muốn đem ít hạt giống qua bên đó trồng. Mong bác cho biết , cám ơn bác rất nhiều

 7. #5
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Jan 2011
  Tuổi
  38
  Bài gởi
  9

  Mặc định Ðề: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  Gia đình mình sang Mỹ với 8 thùng carton (4 người), trong mỗi thùng mình để một bọc thuốc gồm vài loại thuốc thông thường (cảm, thuốc ho, đau bụng..), tổng công 8 bọc thuốc, liệu như vậy có gặp trở ngại gì không ạ? Mong các anh chị trả lời sớm vì tuần sau gia đình mình đã bay rồi. Mình xin cám ơn rất nhiều.

 8. #6
  AnhCaDo
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gởi
  740

  Mặc định Ðề: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  Trích Nguyên văn bởi u29894 xem bài viết
  mình ko được đem theo hạt giống hả bác??? nếu mình đem mà bỏ vào thùng đóng gói thì có được ko bác?? tại mẹ cháu mê mấy món rau lắm nên muốn đem ít hạt giống qua bên đó trồng. Mong bác cho biết , cám ơn bác rất nhiều
  Theo tôi thấy bạn nên nói người nhà không mang theo hạt giống là tốt nhất , vì khi qua HQ Mỹ mà gặp anh chàng mới bị vợ rầy đêm qua thì rất là rắc rối ,nhất là những người lớn tuổi trình độ tiếng Anh không có thì lubu lắm .
  Riêng hạt giống thì nói Mẹ bạn yên tâm , chĩ cần có tiền là có hạt giống đũ loại , các siêu thị bán đồ Garden cũa Mỹ đều có bán ( vì Mỹ cũng ăn rau cải như mình ) còn mấy siêu thị VN thì khỏì nói rồi , tha hồ mua và tha hồ trồng sau này tha hồ đem bỏ thùng rác , vì nhiều quá ăn không hết .
  Riêng các loại thuốc cãm cúm thông thường thì mình cứ mang theo , bỏ vào hành lý ký gởi , cẩn thận hơn mình bỏ theo toa thuốc cũa mổi loại , mổi thứ mang theo 1,2 trăm viên vẩn được ,và những loại thuốc uống khẩn cấp thì nên đễ gọn trong túi áo hoặc quần , đừng làm một bọc xách tay , khi quá cãnh rất dể bị mấy tay HQ hắc ám nó liệng vào sọt rác , mình thắc mắc thì họ nói là Y tế cũa sân bay họ very good . Vậy thì : Okquangdi ./.

 9. #7
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Apr 2012
  Tuổi
  38
  Bài gởi
  11

  Mặc định Ðề: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  Chào các Anh chị,
  Em xin cám ơn sự chỉ dẫn tận tình của mọi người, nhân đây cho em hỏi thêm là sau khi thu xếp hành lý xong thì gia đình em bị dư tới 2 kiện, vậy ngoài việc phải trả tiền phí thì có gặp trở ngại gì không ạ? Và phí sẽ tính như thế nào? Mong các Anh Chị trả lời sớm giúp em vì ngày bay gần kề rồi. Em cám ơn mọi người thật nhiều.

 10. #8
  AnhCaDo
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gởi
  740

  Mặc định Ðề: Những điều cần biết về Hành lý trên máy bay

  Trích Nguyên văn bởi Mai Phuong xem bài viết
  Chào các Anh chị,
  Em xin cám ơn sự chỉ dẫn tận tình của mọi người, nhân đây cho em hỏi thêm là sau khi thu xếp hành lý xong thì gia đình em bị dư tới 2 kiện, vậy ngoài việc phải trả tiền phí thì có gặp trở ngại gì không ạ? Và phí sẽ tính như thế nào? Mong các Anh Chị trả lời sớm giúp em vì ngày bay gần kề rồi. Em cám ơn mọi người thật nhiều.
  Hành lý bị dư ngoài số lượng qui định thì chĩ bị Phạt vì quá ký thôi bạn , Nhân viên hãng Bay không làm khó dể gì đâu , tuy có điều là Phạt hành lý quá cước hơi nặng , có lẽ người nhà nên mang theo vài trăm Usd cho chắc ăn , vì ông bạn tôi cố ý mang quá cước 1 kiện hơi nặng là đóng khoãng 140$ .

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •