Custom Search
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: BOGOF ở xứ Mỹ

 1. #1

  Mặc định BOGOF ở xứ Mỹ

  Mới hôm rồi có cô bạn, nhân dịp chuyến đi vòng quanh nước Mỹ, tới Washington DC đúng một ngày. Mất bao nhiêu tiền để sang tới thủ đô Hoa Kỳ, nhưng không phải để xem cảnh đẹp, kiến trúc và văn hóa, mà đi shopping (mua bán). Thành công rực rỡ là mua được rất nhiều loại buy one get one free (BOGOF), vali chật ních hàng, rất hạnh phúc.

  Chuyện kể trên Internet.

  Có một cô đã ngoài 30 tuổi nhưng chưa cùng ai. Bố mẹ, người thân và bạn bè lúc nào cũng hỏi thăm là “bao giờ thì cho ăn cỗ”. Vốn không thích hỏi chuyện đó nên cô lên mạng internet viết quảng cáo “Mã số 2131970. Nữ, ngoài 30, ưa nhìn và có hai bằng đại học. Nếu ai lấy cô này sẽ được hồi môn là nhà 3 tầng ở phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Nếu ai mua nhà mà còn độc thân thì được tặng luôn cô gái có mã số trên”.

  Thật không ngờ, các chàng trai kéo đến ùn ùn để hỏi…mua nhà. Sau khi gặp cô chủ và được biết giá ngôi nhà 200m2, họ đổi ý và muốn “tìm hiểu” nàng.

  Các chàng tính rồi, nếu cưới được nàng thì giá rẻ hơn rất nhiều so với mua cái nhà với giá 15 cây/m2. Chỉ cần 1m2 cũng đủ làm đám cưới ở khách sạn 5 sao cho 500 thực khách. Hình như nàng đã sang sông…vì chiêu ”mua một tặng một” hữu hiệu.

  Chuyện ngoài đời

  Là người rất nhiều lần làm lái xe “tắc xi” đưa các bạn Hà nội sang Washington DC công tác nên tôi có dịp chiêm ngưỡng cả Tây lẫn ta, da vàng da đen, đủ kiểu tứ xứ mua hàng ở Potomac Mills, một shoping mall nổi tiếng vùng Virginia với nhiều hàng hoá rẻ. Người Việt nam sang DC bao giờ cũng phải đến Potomac Mills như một điểm dừng chân quan trọng trong lịch trình thăm thủ đô Hoa Kỳ.

  Vào ngày cuối tuần hay ngày lễ, bạn sẽ thấy nhan nhản quảng cáo “buy one get one free”. Mua 2 sơ mi, 40$/chiếc, mà chỉ trả tiền có một cái, sướng quá. Dân Việt nam ta mới sang nhìn thấy mờ mắt luôn, vơ 2 chiếc và chỉ trả nửa tiền. Quá sướng.

  Về khách sạn vào internet thử kiểm tra vài site thấy giá khoảng 21$/chiếc, gửi tận nơi không mất tiền. Như vậy so với online, mua ở Potomac Mills, hai sơ my tiết kiệm được 2$. Nhưng quan trọng là vì 2$ ấy mà phải bỏ ra 15$, mua thêm một thứ không bao giờ sờ đến, để rồi hôm nào về quê, mang cho thằng cu cháu… Tiền xăng, công đi lại 100km các bạn ấy không tính. Mà ở Mỹ, không có gì là miễn phí. Đảm bảo với bạn, có rất nhiều món quà mang về VN từ phần “miễn phí thứ 2″.

  Gần đây bên Mỹ cũng có chiêu bán nhà kiểu BOGOF. Công ty xây nhà Michael Crews Development tặng một ngôi nhà xây lô (townhouse) với diện tích 180m2 có giá trị 400 ngàn đô la ở khu Escondido nếu bạn mua villa giá trị 1.6 triệu đôla bên khu Royal View. Dân chúng kéo đến và đoán già đoán non.

  Rất có thể villa giá là 1.3 triệu và cái nhà chia lô có giá trị thật chỉ 300 ngàn. Nhưng vì mua trọn gói thì phí giao dịch sẽ giảm đi một chút nên hai bên cùng có lợi khoảng vài chục ngàn đô la. Nhưng chắc chắn không phải được 400 ngàn đô la như quảng cáo. Bạn không giầu có gì thì không làm thế nào mà mua một villa 1,6 triệu để cố được cái nhà thứ 2 miễn phí.

  Giá xuất xưởng và giá bán ở cửa hàng (manufacturer’s retail price – MSRP).

  Nhìn trên một đôi giầy nữ có giá retail price là 180$ chắc chắn ai cũng trợn ngược mắt vì đắt thế hẳn phải xịn cực kỳ. Nhưng đến khi nhìn giá để bán 130$ thì rất nhiều người đã muốn mua vì tiết kiệm được hẳn 50$ nhất là loại hàng hoá mới xuất hiện trên thị trường.

  Nhưng nếu bạn chịu khó đợi thêm 1-2 tuần thì sẽ giảm giá tới 15%-30%. Như vậy, có thể tiết kiệm 20-30$ nữa. Lúc ấy mà họ đề mua một đôi sẽ giảm giá đôi thứ hai tới 50% thì đầu bạn hoàn toàn tê liệt như bị thôi miên để rút ví ra. Mang đôi giầy 180$ cho cô bồ chắc chắn nàng sướng lên mây, trong khi bạn trả thật 100$.

  Như vậy 4 phía cùng là người thắng lợi: người sản xuất, người bán hàng, cô bạn và kể cả bạn đã chiếm được trái tim nàng.

  Câu hỏi là người bán có lừa bạn không hay phá giá của nhà máy không? Hoàn toàn không. Vì giá xuất xưởng có thể rất cao nhưng vì người bán hàng mua cả mớ nên được nhà máy giảm giá rất nhiều. Dù có giảm 50$ so với MSRP nhưng khi mua trực tiếp của nhà sản xuất với giá bán buôn thì đôi giầy trên rất có thể là 80$ kể cả vận chuyển và dịch vụ.

  Bạn mua 130$ họ đã được 50$ để đủ có lời sau khi trừ chi phí. Bạn mua một đôi, đôi thứ hai giảm 50% thì họ chỉ lời 30$. Người bán hàng không bao giờ chịu thiệt. Chiêu buy one get second 50% off giúp bán được nhiều hàng và vì thế càng nhiều lợi nhuận.

  Đây là “tổng kết” về dân ta sang DC mà Blog HM đã gặp :)

  * Đã sang DC phải đi Potomac Mills
  * Ấn tương nhất ở Mỹ – Potomac Mills
  * Thủ đô nước Mỹ là Potomac Mills DC
  * Dòng sông tráng lệ của DC – Potomac Mills River
  * Bảo tàng của Mỹ – Potomac Mills Smithsonian
  * Tổng thống Mỹ – Potomac Mills Obama

  Chúc các độc giả vui cả tuần.

  Hiệu Minh.
  Copyright (C) – Nguồn “Blog Hiệu Minh” (http://hieuminh.org)
  thay đổi nội dung bởi: yman, 28-03-2010 lúc 09:46 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •