Để bắt đầu có một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi thứ ngay còn khi ở Việt Nam. Một số bạn đã khá hối hận vì đã không chuẩn bị thật kỹ lưỡng, vì vậy trong bài viết này tôi sẽ có một số gợi ý rất có lợi cho bạn.

Thủ tục - giấy tờ

Đây là một trong những khâu qua trọng nhất trước khi bạn có thể rời khỏi Việt Nam. Nếu không hề có kinh nghiệm, đặc biệt khi bạn du học thì hãy nhờ đến trung tâm tư vấn. Còn nếu như bạn sắp định cư tại Mỹ và bạn không có trục trặc thì bạn có thể không cần đến các trung tấm tư vấn bởi vì những giấy tờ gởi từ Sở Di Trú Hoa Kỳ rất rõ ràng, bạn chỉ việc làm theo từng bước cho tới khi được phỏng vấn.

Kiểm tra sức khỏe

Bạn sẽ được Đại sứ quán Hoa Kỳ yêu cầu kiểm tra sức khỏe xem có mang trong người bệnh truyền nhiễm gì không trước khi được phỏng vấn. Trước 1 đến 2 tháng bạn phải ăn ngủ thật đầy đủ, tránh thức khuya, đặc biệt phải tránh bệnh lao - một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Đối với các bạn sinh viên thức khuya là chuyện thường xuyên nhưng trong giai đoạn này tuyệt đối không nên thức khuya nếu không phổi của bạn sẽ bị tổn thương. Rồi đến khi Đại sứ quán Hoa Kỳ kiểm tra phổi, nếu thấy hơi có dấu hiệu một chút là họ yêu cầu bạn đi thử đờm tới những 3 lần, khá vất vả. Nếu không may bị nhiễm trùng lao, bạn phải ở lại Việt Nam uống thuốc ít nhất 6 tháng, ngày nào cũng phải lên nhận thuốc. Có những người vì không khỏi đã phải ở Việt Nam rất lâu. Sức khỏe là rất quan trọng, bạn nên lưu tâm.

Phỏng vấn

Phỏng vấn không quá khó khăn như bạn tưởng, Đại sứ quán chỉ đặt ra một số câu hỏi để kiểm tra tính xác thực trong hồ sơ của bạn. Bạn vào chung với rất nhiều người và ngồi ở hàng ghế đợi. Sẽ có những ô được chia ra và đánh số liên tiếp nhau, nhỏ giống như quầy bán vé ở rạp chiếu phim vậy thôi, bạn đứng ngoài trả lời những câu hỏi của viên chức Hoa Kỳ, bạn đừng lo vì đã có người phiên dịch. Nếu đi định cư, bạn sẽ dễ dàng vượt qua khi đã chuẩn bị những bằng chứng thuyết phục như thư từ, hình chụp với người bảo lãnh. Còn trong trường hợp đi du học, tốt nhất bạn hãy nói tiếng Anh ngay, một số trường hợp bị loại chỉ vì viên chức thấy nói toàn…Tiếng Việt!

Các câu hỏi phỏng vấn khi định cư sẽ đại loại như:

- Ai bảo lãnh anh/chị?

- Anh/chị dự định làm gì khi qua Hoa Kỳ?

- (Đưa hình) Vui lòng chỉ ai là người bảo lãnh trong hình này?

Còn đối với du học:

- Anh/chị đến Mỹ làm gì?

- Hãy chứng minh rằng anh/chị sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc việc học?

- Bạn có biết đến chương trình ISE không? Làm sao bạn biết đến chương trình này?
Việc phỏng vấn tương đối đơn giản, bạn hãy thư giãn, bình tĩnh và trả lời trung thực các câu hỏi của viên chức Hoa Kỳ. Lưu ý, nếu bạn không đậu phỏng vấn bạn sẽ khó có thể đậu lần sau khi hồ sơ của bạn đã có “vết nhơ”.

Tại sân bay

Nếu không có gì phải phân vân bạn nên mua ngay vé máy bay ngay khi có thể vì càng sát tới ngày bay vé càng mắc. Bạn cũng cần hỏi rõ các hãng hàng không xem bạn có thể mang bao nhiêu Kg, bao nhiêu kiện hàng. Cần lưu ý tránh mang đồ ăn, chất lỏng lên máy bay nhé. Bạn hãy cố gắng mang càng nhiều đồ càng tốt, về quần áo thì bên này ăn mặc cũng giống như Việt Nam mà thôi, chẳng có khác biệt gì, thậm chí một số người còn ăn mặc thật xấu xí, bạn đừng nghe lời ai mà mang ít quần áo nhé. Bạn nên mang ít nhất khoảng 5 bộ quần áo, tất nhiên là phải trông đẹp và mới, ngoài ra bạn cũng nên mang các dụng cụ cá nhân: từ bàn chải đánh răng, khăn mặt (nên mang vài cái), dao cạo râu (cả nam lẫn nữ),… nói chung là tất cả những gì bạn cảm thấy cần thiết khi sinh hoạt. Lý do bạn phải mang mọi thứ là bên này cái gì rẻ đối với người Việt Nam mới qua cũng cảm thấy khá mắc, ví dụ một cái áo loại trung bình có thể mặc được (hợp với thanh thiếu niên) giá ít nhất cũng phải 40 USD, tất nhiên đối với dân Mỹ thì giá đó cũng là bình thường, chấp nhận được. Bạn không cần phải e ngại khi mang nhiều đồ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền, quan trọng là bạn sẽ không cần phải làm phiền người thân chở bạn đi mua đồ dùng trong nhiều ngày liền. Tất nhiên bạn cũng đừng mang theo những thứ không cần thiết, tôi đã chứng kiến vài người mang theo mấy cái chổi lên máy bay! Bạn có thể xem một số mặt hàng tại các siêu thị của Mỹ qua mạng Internet, đây là vài trang Web tham khảo: www.target.com, www.shoes.com…

Một số hãng hàng không quảng cáo có tiếp viên sử dụng Tiếng Việt, thật ra chỉ có 1-2 tiếp viên, trên chuyến bay cũng chưa chắc phục vụ tới bạn. Khi qua bên đây tôi sử dụng hãng hàng không EVA và rất hài lòng. Các thủ tục tại sân bay khá phức tạp nếu như bạn đi lần đầu, do vậy hãy đảm bảo rằng đại lý bán vé cho bạn có gởi người hướng dẫn bạn làm thủ tục, nếu không có ai giúp đỡ bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ ngay tại sân bay. Nhớ cho tiền boa cho những người ấy nếu bạn hài lòng nhé.


Trên chuyến bay

Bạn sẽ cần sử dụng một ít Tiếng Anh trên suốt chuyến đi, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Các hãng hàng không thường nhắc bạn dán một nhãn để báo hiệu rằng bạn đi lần đầu, cần sự giúp đỡ, bạn đừng xé bỏ hay làm mất nhãn đó nhé, nếu lỡ mất thì mỗi lần xuống máy bay thì bạn phải nói với tiếp viên rằng bạn đi lần đầu, cần sự giúp đỡ. Các hãng không sẽ giúp đỡ bạn làm mọi thủ tục, hướng dẫn bạn lối đi để chuyển máy bay (khi quá cảnh). Hầu hết các chuyến bay tới Hoa Kỳ đều phải quá cảnh một nước khác. Ngay khi xuống sân bay nước quá cảnh, bạn lập tức được chuyển ngay máy bay khác, do vậy bạn phải chú ý nhờ sự giúp đỡ của nhân viên của hãng hàng không. Nếu lỡ lạc thì bạn phải hỏi ngay nếu không muốn bị trễ giờ thì thật phiền phức.

Trước khi xuống sân bay bạn sẽ được phát một số giấy tờ khai báo: tên tuổi, trong giỏ xách, kiện hàng có gì đặc biệt… Tất cả đều bằng Tiếng Anh, thông thường thì khi bạn mua vé máy bay đại lý đã giúp bạn vấn đề này. Nếu không thấy họ đề cập, hãy hỏi lại xem nhé.

Xuống sây bay

Sau khi xuống sân bay, bạn cũng cần sự giúp đỡ của nhân viên hãng hàng không để làm thủ tục. Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn đi thẳng ra ngoài theo lối có chữ EXIT để gặp người thân. Tới đây thì bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm rồi, chúc mừng bạn!