Custom Search
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 16

Ðề tài: Nghề Tiện hay Data Warehouse

 1. #1

  Mặc định Nghề Tiện hay Data Warehouse


  Kính gởi anh vha08,

  Em đã đọc nhiều bài viết của anh trong cả ********* lẫn Vnexpress cảm nhận của em thì anh là người rất cầu tiến và kinh nghiệm sống của anh về xã hội Mỹ rất nhiều nên mạn phép nhờ anh tư vấn giúp, hồ sơ nhà em là F4-2002, hy vọng là sang năm sẽ có tiến triển và nếu may mắn thì sẽ được đi. Khi đó thì em cũng hơn 40 tuổi và dưới 45 tuổi, gia đình em hiện nay có 2 cháu nhỏ 3 tuổi và 7 tuổi và bà xã em cũng 35 tuổi, công việc hiện nay em đang làm help desk It support trong 1 tập đoàn đa quốc gia ở VN do vậy em cũng hiểu biết ít nhiều về IT như : Programming,database, và biết sử dụng 1 số application lớn như Micro Strategy(data warehouse), Microsoft SharePoint,Teradata SQL... Nói thêm về gia đình em bên Mỹ thì em có 1 người anh đã đi Mỹ hơn 20 năm và anh ấy có nghề làm thợ tiện cơ khí(kg biết tiếng Anh bên Mỹ gọi là gi?) và anh ấy khá giỏi trong lãnh vực này vì anh ấy là suppervisor gì đó trong hãng(hãng nhỏ khoảng vài chục người thôi), nhờ anh tư vấn cho em là nếu qua Mỹ thì em nên làm như thế nằo(học chuyên ngành gì) để có được 1 công việc ổn định nuôi sống được gia đình và bà xã em nên làm gì và học gì, em cũng có người bạn bên Mỹ về khuyên em bỏ hết mấy cái kiến thức về IT này đi mà nên học theo nghề thợ tiện giống như anh của em vì anh này nói nghề thợ tiện như anh em bên Mỹ ít khi bị thất nghiệp vì nó không có outsourcing được nên sẽ có tương lai, vậy thì có đúng không hả anh? Em tự nhận tính cách của mình hơi bị xuề xoà đôi khi hay cẩu thả(sinh hoạt hàng ngày) nhưng khi có 1 project nào quan trọng và thật sự cần thiết thì em tư duy logic rất tốt và làm rất đến nơi đến chốn, vậy không biết em nên đi theo hướng nào nhờ anh tư vấn giúp em nhé, và trong lúc thờ gian chuẩn bị này thì em nên làm gì để qua Mỹ đỡ tốn thời gian để hội nhập vào xã hội Mỹ, em xin nói thêm là tiếng Anh của em không quá tệ(nghe nói, đọc hiểu khoảng chừng 50%-60%) còn nói là thật sự tốt thì cũng chưa tốt, em có đi Châu Âu training vài lần hoàn toàn thoải mái khi giao tiếp và trình bày mục đích của minh với các bạn khác, riêng bà xã em thì tiếng Anh hơi kém, trong tương lai thì gia đình em sẽ qua Westminster-CA anh a.

  Em xin cám ơn anh trước nhé.

  Thachkhoa


  Trong câu hỏi, em không nói tới bằng cấp của em. Nhưng dựa theo chức vụ "Help Desk IT Support" tôi giả định em có bằng cử nhân về IT, specialize in commercial database - Microstrategy & Teradata flat form. Tôi xin được nói sơ về commercial database & machining (nghề tiện), để em có một cái nhìn thông suốt hơn và cần chuẩn bị những gì, khi tới Mỹ định cư và mau chóng hội nhập vào xã hội Mỹ.

  1 - Machinist (Thợ tiện) - Trong nghề tiện, lương cao nhất là "Precision Tool & Die Maker" khoảng $50/1 giờ, kế đến là CNC Programmer(Computer Numerical Control) khoảng $35/1 giờ, rồi theo công việc sẽ có tên gọi chức vụ thích hợp như "Tiện cơ khí" (Auto machinist hay mechanical machinist) khoảng $18 - $28/1 giờ. Tiện cơ khí là tiện những phụ tùng của máy móc, động cơ máy nổ v.v.

  ***Tôi có người bạn thân ở San Jose, CA là chủ hãng tiện, hắn muốn đổi cái CNC mới nên cho tôi "phá" thoải mái. Cả ngày trời từ máy: Lath, Mill, grinder, drill, NC tới program CNC. Một người không biết gì về programming như tôi còn program CNC được, thì tôi nghĩ CNC programming đối với em chỉ là trò chơi của trẻ em.***

  2 - Các ngân hàng ở Mỹ, super market, super retail store như: Walmart, Supervalu, Macy's... xài máy của NCR nhiều, mà em biết NCR là công ty phát minh ra Teradata, với kiến thức và kinh nghiệm của em về data warehouse,theo tôi nghĩ em sẽ không bị khó khăn gì mấy khi đi xin việc ở Mỹ.

  ***Tôi có đứa cháu, nó cũng là programmer, làm cho hãng được 5 năm, bây giờ nó làm theo contract, năm thuở mười thì mới thấy nó vào hãng làm viêc. Thu nhập trung bình của nó trên $200K/1 năm còn bị bà già dzợ "hụt" chê ít, không xứng với con gái bác sĩ của bả.

  Năm 2007 phó tổng giám đốc FPT qua Mỹ mua license của Oracle, tới nhà tôi dùng cơm và trò chuyện thì tôi được biết: FPT trả cho Oracle $2.7M tiền licensing + thêm loyalty fee hàng tháng, license per system, đủ thứ tiền. Lương kỹ sư trưởng $1200, database administrator $2000/tháng.

  Lời khuyên:

  - Về tiếng Anh, theo tôi thì trình độ Anh ngữ của em là đủ rồi, muốn học thêm là tùy em. Suốt ngày em nói chuyện với mấy cái server bằng computer languages thì đâu có cần nhiều human languages.

  - Muốn tiếp tục làm commercial database ở Mỹ, trong thời gian chờ đi định cư, em cố gắng làm sao lấy được cái Teradata 12 Certificate -Click here thì khi qua Mỹ xin việc dễ hơn, và lương bèo lắm cũng phải trên $100K.

  - Thời gian đầu tới Mỹ, em có thể vào hãng của ông anh làm tạm chức vụ parts debur (Chà, mài cạnh bén của mấy đồ part sau khi tiện xong), lương ($11 - $14/1 giờ) để có bảo hiểm y tế cho gia đình, trong khi chờ xin được job về database engineer. Không cần phải học thêm nghề tiện làm gì cho mất thời gian.

  - Hoặc kêu ông anh, lấy cuốn CNC manual & programming về cho em đọc, chỉ em thêm mấy danh từ chuyên môn của nghề tiện, rồi đưa vào làm CNC programmer luôn lương cao hơn gấp đôi debur. Em program CNC xong xuôi, chạy thử cái đầu tiên (good) thì giao lại cho CNC operator làm.

  - Về bà xã em, thì ở nhà lo việc nhà, chăm sóc cho 2 đứa nhỏ. Tiền babysit có lẽ còn nhiều hơn tiền lương của vợ em. Vài năm sau khi ổn định, con cái lớn 1 chút thì cho vợ đi làm vẫn chưa muộn.


 2. #2

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  Teradata 12 certificate nghĩa là chứng chỉ chứng nhận em đang làm việc và biết rành phiên bản 12 của Teradata (Teradata Edition 12). Không phải là 12 chứng chỉ. Tôi nói em đi thi, vì em vẫn còn làm việc cho công ty ở Việt Nam, có thể công ty sẽ trả tiền cho em đi thi. Hãy đề nghị chuyện này với "Sếp", biết đâu họ chịu, em sẽ tiết kiệm được vài ngàn đô.

  Machinist & programmer là 2 ngành không cần bằng cấp, và lương bổng được trả theo kinh nghiệm. Không tin thì em vào http://www.monster.com mà xem. Tôi lấy ví dụ công việc này: Data warehouse Programmer/Developer họ đòi như sau:
  Undergraduate degree in computer science, software engineering, business administration or equivalent work experience.


  Hoặc CNC Programmer

  Như tôi đã trình bày ở trên, em có lợi thế là có ông anh làm supervisor của một hãng tiện nhỏ, như vậy ông anh có thể giúp em vào làm hãng tiện khi vừa tới Mỹ, nhưng mục tiêu của em là: Teradata administrator/programmer/developer/technical support/teradata business intelligent/Data Warehouse Architect.

  Nghề tiện rất là dễ kiếm việc làm, tuy nhiên đa số các hãng tiện là những công ty nhỏ, vì vậy phúc lợi cũng ít hơn (Tôi biết chỉ có Boeing là có công đoàn thợ tiện). Thị trường việc làm về data warehouse cũng rất là bao la với kinh nghiệm trên 10 năm, em sẽ rất dễ dàng xin việc ở các ngân hàng, Macy's, Fred Meyer, Walmart, HP, Google, Yahoo, các bệnh viện, FedEx, UPS, Costco, v.v., lương bèo lắm cũng phải trên $70K/1 năm.

  Các công việc được trả lương cao, thường họ đòi 5 - 10 năm kinh nghiệm. Ở Mỹ kinh nghiệm là yêu cầu đầu tiên. Giữa 22 tuổi (không kinh nghiệm và có bằng cấp) và 45 tuổi (10 năm kinh nghiệm, không bằng cấp), hãng sẽ chọn em, cho dù phải trả lương gấp đôi.

  Em có thể vừa đi làm vừa đi học, để có bằng Bachelor of Science in computer, (Học online sẽ dễ hơn) như vậy vài năm sau thu nhập của em sẽ lên tới 6 con số (Nghề tiện thì rất hiếm).

  Em cứ yên tâm tiếp tục việc làm hiện giờ. Khi nào qua tới Mỹ ổn định chỗ ở rồi thì liên lạc với tôi. Tôi có một kế hoạch giúp cho em làm giàu, đương nhiên tôi sẽ là partner của em.


  Kính gởi anh vha08,

  ok, em hiểu ý anh rồi, chiến lược là sẽ "lấy ngắn nuôi dài" cần 1 công việc nuôi sống gia đình(thợ tiện) sau đó là lấy Certificate của Teradata-> chuyển việc từ thợ tiện qua DW->học online lấy bằng Đại Học-> lấy lương 6 số... Hay lắm anh đã tư vấn cho em thấy tương lai và hướng đi rõ ràng hơn, dẫu biết để làm được những việc này chắc chắn sẽ có rất nhiều trở ngại đợi chờ phía trước nhưng không làm thử thì không biết, làm rồi mới biết, thất bại cũng không sợ bằng "sợ thất bại nên chằng làm gì cả". Email của em là [email protected] có gì nhờ anh email cho em địa chỉ email của anh nhe. Một lần nữa cám ơn anh rất nhiều.

 3. #3

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  xin anh giúp em một lời khuyên chọn nghề ở bang em sáp đến là Kansas.Tóm tắt bản thân em:

  Sinh năm 1981, nữ, đã có 6 năm kinh nghiệm làm cho công ty gia công cơ khí của Nhật, biết sử dụng CAD, Master Cam, Pro e, Có thể đứng máy tiện , phay CNC, cắt dây, bắn điện...

  Cũng có biết chút đỉnh về nghề nail, vẽ khéo nhưng k nhanh, đắp bột tạm ổn.

  Chồng làm nhà hàng tàu, hai vợ chồng muốn sớm có baby.e muốn làm trợ lý kỷ thuật, nhân viên bán hàng kỷ thuật, nhân viên văn phòng không biết có ổn không? Lương khoảng bao nhiêu h?

  Em chưa tự tin với việc cơ khí, nếu em xin việc thì có dể không? tìm ở đâu? không biết bên đó làm cơ khí có khó không? tính chất công việc ra sao? em thấp người nhỏ con, lại là nữ, không biết người ta co 1nhận k? còn thiết kế thì sao? có đòi hỏi tay nghề cao k ạ?

  Nếu học thêm thì học có vất vả lắm không? toán em quên hết rồi, anh văn trung bình thì có theo nổi k?

  Mong anh giúp em lời khuyên cho một cái nghề, xin cảm ơ n
  Cuộc đời ngắn tựa bàn tay
  Ngọt ngào không đủ, đắng cay làm gì?

  Nam mô A Di Đà Phật!

 4. #4
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Oct 2010
  Tuổi
  41
  Bài gởi
  155

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  Dear Bác Vha08
  Em cũng xin bác tư vấn giúp truờng hợp của em:

  Ở VN em có kinh nghiệm 8 năm trong bộ phận hành chính nhân sự, đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế.

  Em đã qua CA được 2 tháng, dự định chọn ngành Health Information Technology (HIT) học 2 năm ở community college rồi đi làm vì hiện nay em cũng đã trên 30t, nếu muốn tiếp tục công việc như ở VN thì chắc phải học university 4 năm, vậy thì mất nhiều thời gian quá. Nhưng theo em tìm hiểu thì lương ngành HIT khoảng 15$ - 20$/h, không biết sau khi học xong 2 năm college rồi đi làm một thời gian, sau đó nếu muốn học transfer lên university về ngành HIT thì có được không?

  Với kinh nghiệm của em thì chọn ngành HIT là có phù hợp không hay nên chọn 1 ngành nào khác?

  Cám ơn bác rất nhiều.

 5. #5

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  @youandme8110

  Nói với Sếp, cho em làm tiện trở lại. Lợi dụng thời gian chờ visa, học hết những gì về tiện. Nhờ bạn đồng nghiệp chỉ em thêm một chút về programming CNC.

  Khi qua tới Mỹ rồi, thì vào những hãng tiện ở Kansas (Nếu em ở Wichita thì Boeing, và mấy hãng chế máy bay nhỏ, cần thợ tiện cũng nhiều lắm), em vào làm trước rồi rước ông xã em vào làm chung, bỏ nghề nhà hàng đi.

  Kinh nghiệm của em, $18 - $24/ 1 giờ là OK rồi. Kansas, phí sinh hoạt tương đối rẻ, với đồng lương này dư sức tính chuyện có con rồi.

  Nếu hãng nào có công đoàn (Worker Union) thì lương tối thiểu của thợ tiện là $28/ 1 giờ (Dựa theo Boeing):

  Thợ tiện là nữ cũng nhiều lắm. Em viết 1 bản CV Vitae, rồi cho tôi xem, tôi viết lại bằng tiếng Anh cho em . vha08@yahoo.com

  Chúc em nhiều may mắn.


 6. #6

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  @whitecat

  Health Information Technology, hiện tại thì chưa có nhiều job lắm, vì các bệnh viện và các hãng bảo hiểm, hãng thuốc còn ngại đầu tư tiền bạc vào kỹ thuật này. Năm ngoái tôi có trò chuyện với một người Hungary làm ngành này, tiếc rằng tôi không hỏi sâu về HIT, chỉ biết là tới 2016 thì hầu hết ngành health care sẽ implemente HIT. Và lương của anh ta là $90K/ 1 năm.

  Tôi không rành về HIT nên, không cho em lời khuyên chính xác được. Nhưng với kinh nghiệm và bằng cấp hiện giờ, sao em không học MBA. 18 - 24 tháng là xong, rồi apply vào làm Human Resource lương cũng OK mà. Ngoài HR, em còn có thể làm bảo hiểm, ngân hàng, địa ốc ... nhiều thứ lắm với bằng BA của em.

  Lớn tuổi rồi phải lo tã, lo sữa mệt lắm. Suy tính lại đi, xem hướng nào là tốt nhất cho em.

 7. #7

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  Mong a(c) thông cảm vì không thể đánh dấu.em năm nay đã 42 tuổi (dien f4 pd 8-2001,hi vọng năm sau mọi chuyện tốt đẹp và sẽ đến Graland,texas),em có 1 xưởng cơ khí nhỏ và đã có trên 20 năm kinh nghiệm,hi vọng được a(c) tư vấn,vậy thì em có thể kiếm được việc gì và lương tháng bao nhiêu khi qua mĩ. chân thành cảm ơn mọi người (trình dộ anh văn của em rất kém,vậy có khó xin việc làm không).
  thay đổi nội dung bởi: philboy1952, 07-04-2011 lúc 07:00 PM Lý do: Garland TX ,không phải Graland TX

 8. #8

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  @sangcaoson

  Các thuật ngữ (tiếng lóng) trong ngành tiện tôi không biết hết. Vậy em ra nhà sách mua cuốn từ điển chuyên môn của nghề tiện, học thuộc lòng và đồng thời bỏ thời gian ra học tiếng Anh căn bản. Khi qua tới Mỹ em bỏ ra 3 tháng học thêm tiếng Anh (level 3/ 7 level của chương trình tiếng Anh cho người lớn "Adult ESL) là đủ xài rồi.

  Em viết 1 bản CV (Resume) bằng tiếng Việt, email cho tôi vha08@yahoo.com tôi viết lại bằng tiếng Anh cho em.

  20 năm kinh nghiệm về cơ khí và nghề tiện, đủ cho em có thu nhập thoải mái sống ở Graland, Texas - Các hãng tiện cho ngành dầu khí nằm ở Dalas nhiều, không xa Graland mấy. 20 năm kinh nghiệm trong nghề tiện, lương tối thiểu của em phải là $28/ 1 giờ trở lên, cho dù tiếng Anh của em không khá lắm.

  Yên tâm, em sẽ hội nhập mau chóng vào xã hội Mỹ. Không bị "sốc" như nhiều người khác đâu.
  thay đổi nội dung bởi: philboy1952, 07-04-2011 lúc 07:02 PM Lý do: Dallas TX không phải Dalas

 9. #9
  Thành viên Thi Nguyen's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Tuổi
  31
  Bài gởi
  214

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  Chào anh vha08!
  Cuối tháng này e sẽ đoàn tụ cùng ox ở Portland-OREGON. Dự định trong tương lai của e khi qua là học lấy bằng nail. Anh cho e hỏi là ở Bang của e ở thì thời gian học nail mất bao lâu và học phí như thế nào? Ox e hiện đang làm ở shop tiện. Ox e có 5 năm kinh nghiệm nhưng vẫn chưa có bằng vì English chưa good lắm. Vậy a cho e hỏi, nếu như ox e muốn vừa làm vừa học thì thời gian khoảng bao lâu vậy a? Lấy bằng thợ tiện có khó lắm k? Mong a tư vấn thêm cho e.
  Thanks anh!
  Nhìn Về Phía Mặt Trời, Bóng Tối Sẽ Khuất Sau Lưng Bạn!

 10. #10
  Thành viên
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Tuổi
  41
  Bài gởi
  22

  Mặc định Ðề: Nghề Tiện hay Data Warehouse

  Chào anh vha08.
  Em năm tới cũng qua Florida ( F4 6/2001), trăn trở không biết sang bên đó sẽ làm công việc gì. Hiện tại em làm nghề sữa chữa điện thoại di động kinh nghiệm 10 năm ( không biết bên đó nghề này có đất dụng võ không). Tiếng anh của em cũng kém , mong anh tư vấn giúp em .
  Chân thành cảm ơn anh.

Trang 1/2 12 cuốicuối

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •