Chào MT.

1- Hầu hết các du học sinh Việt Nam họ đều biết nợp đơn xin vào thẳng các đại học tư (Liberal Art College -LAC's)như University of Southern California, University of San Francisco v.v, cơ hội có nhiều học bổng hơn các trường công (National university) như: University of California - Sacramento, Davis, Berkeley, hay hệ thống California State university.

- Về điểm học bạ, con gái bạn thuộc loại giỏi
Toán : 8.9 ~ US GPA = A-
Vật Lý : 8.4 ~ B+
Hoá học : 9.1 ~ A
Sinh học : 9.4 ~ A
English : 7.3 ~ C+ Thi TOEFL sẽ xác định trình độ Anh ngữ của học sinh TOEFL iBT = 90 trở lên.

- Các trường đại học ở Mỹ, họ biết rằng chương trình học ở bậc THPT ở Việt Nam cao hơn ở Mỹ vì vậy họ sẽ tính các lớp trên là Honor classes. Tính GPA trung bình của cháu sẽ là khoảng GPA = 3.7 hay A- .

2 - Admission processes - Quá trình tuyển sinh

Các trường đại học thường tuyển sinh bắt đầu khoảng tháng 9 mỗi năm, và quyết định nhận ai sẽ gởi thư thông báo khoảng từ tháng 1 tới tháng 3, con gái của bạn xem như bị trễ mất năm nay, tuy nhiên có những trường nhận học sinh theo từng khoá (Fall, Winter, Spring).


- Một bộ hồ sơ xin học gồm tuỳ theo trường:

- Bằng THPT & học bạ (Chuyển dịch qua tiếng Anh và công chứng).
- SAT (Có trường đòi có trường không, tốt nhất là cứ thi.)
- Đơn xin học - Admission application (thường là điền online)
- Đơn xin trợ cấp tiền học (Financial aid application)
- Admission essay (Bài essay rất là quan trọng)
- Extracurricular Activities - Các chứng chỉ hay giấy xác nhận các hoạt động ngoại khoá.


***Ghi chú:

Financial Aid không phải là học bổng - Các trường LAC sẽ dựa theo học lực và khả năng đóng góp tài chính của gia đình học sinh (Family contribution) sẽ cho học sinh một gói tài trợ (Financial aid package) dựa theo chính sách của trường (Need base hay need blind) .

Một điều tuyệt vời của các trường đại học LAC ở Mỹ mà các trường đại học ở Úc, Anh, Singapore không có là: Tất cả học sinh nếu được nhận vào học, tuỳ theo đóng góp của gia đình, trường sẽ bảo đảm học sinh có đủ tiền ăn học.

---Ví dụ: Chi phí học tập gồm tiền học, tiền ăn ở (Cost of attendance) là $50,000/1 năm và Family contribution = $12,000 , có nghĩa là bạn chỉ cần đóng cho trường $12,000/1 năm, còn lại bao nhiêu trường sẽ cho hết .
(Học bổng tư nhân, học sinh được bỏ túi, riêng tiền sách, sinh hoạt cá nhân học sinh phải tự lo).


Trở lại trường hợp con gái của bạn.

- Cháu tốt nghiệp THPT năm 2010, bây giờ đang học English ở Canada thì cứ tiếp tục học ở Canada, hoặc muốn chuyển sang Mỹ học English ở community college vẫn được. Nhưng nhớ là TUYỆT ĐỐI không lấy tín chỉ (credit) một lớp Anh văn nào hết . Vì lấy tín chỉ sẽ bị xem là transfer student (học sinh chuyển tiếp), financial aid sẽ không có nhiều hoặc không có. Đợi tới tháng 9 - 2011 thì bắt đầu nộp đơn vào các trường đại học, sẽ được xem là 1 year gap student, nhưng vẫn xem là freshman (năm đầu tiên) giống như từ high school vào thẳng đại học.

- Học phí ngành y (Medicine major) ở Mỹ đắt kinh khủng, và yêu cầu đầu vào rất là khó khăn. Ở Mỹ có 51 trường dạy về y khoa, và chỉ có khoảng 7 trường chịu nhận khoảng 1 tới 3 học sinh quốc tế mỗi năm, kèm theo các điều kiện khó khăn khác như phải bỏ vào trust fund $250,000. Lý do bảo hiểm không bán Medical Malpractice insurance cho international student . . Bác sĩ ở Mỹ học rất là vất vả . 4 năm pre-med + 4 năm medicine + 2 tới 7 năm thực tập, tuỳ theo chuyên khoa . Nếu con gái bạn quyết tâm muốn theo đuổi ngành Y thì có 2 cách:

1 - Kết hôn với công dân Mỹ - Kết hôn thật, thì đời sống gia đình, con cái sẽ khó mà có thì giờ học xong bác sĩ - Kết hôn giả thì đủ chuyện nhiêu khê. (Bạn tự quyết định).

2 - Học 4 năm y tá lấy bằng bachelor degree in nursing (BSN), đăng ký đi lính Mỹ, sau khi đi huấn luyện xong, sẽ phải thi vào quốc tịch Mỹ, rồi mới chính thức phục vụ trong quân đội. Ký hợp đồng làm y tá trong quân đội 3 năm, nhưng phục vụ được một năm, thì xin quân đội Mỹ cho đi học bác sĩ . Nếu được chấp thuận, tiền học bác sĩ, tiền ăn, tiền nhà, tiền xài hàng tháng tất cả sẽ do quân đội Mỹ trả. Người hỏi chọn cách này

Tôi đã dùng cách này giúp cho 2 người (Một nam, một nữ) , 1 người mùa hè này ra trường, một người học được 2 năm.


Lời khuyên:

Theo tôi, con bạn nên chọn cách 2 . Vì 6 tháng sau khi đăng lính, con bạn sẽ có quốc tịch Mỹ, cháu có thể lập tức bảo lãnh gia đình bạn, thủ tục và thời gian duyệt sét hồ sơ nhanh hơn người khác nhiều. Làm y tá trong quân đội Mỹ, tiền lương không thua ở ngoài bao nhiêu, nhưng quyền lợi thì nhiều hơn. Ba năm qua mau lắm . Bạn hãy bàn thảo với cháu, và để cháu tự quyết định tương lai của mình.


Chọn cách nào là do bạn và cháu tự quyết định.