Mặc dù việc mua bán nhà trị giá từ $1 triệu trở lên có chiều hướng gia tăng trong năm ngoái (tăng 18.6% trong năm 2010, theo DataQuick), người Mỹ mua nhà loại trung bình vẫn đang xúc tiến với một mức độ dè dặt cao.Sau đây là sáu lý do tại sao ngay cả những người đủ điều kiện mua nhà vẫn đang trì hoãn quyết định mua một căn nhà.


-Thái độ:
Thái độ hướng tới việc sở hữu nhà đang biến chuyển. Việc làm chủ một căn nhà không còn được coi như một sự đầu tư được bảo đảm có lời. Việc săn sóc sức khỏe, giáo dục và các phí tổn khác đang gia tăng nhanh chóng so với lợi tức khiến người ta khó hình dung một tương lai trong đó họ có thể kham nổi vừa một món tiền vay mua nhà vừa các chi phí thiết yếu khác trong đời sống hàng ngày.


-Tiết kiệm phòng khi cần tới: Người ta không muốn trói buộc các ngân quỹ của họ vào một tài sản khó chuyển thành tiền mặt nếu họ không có những ngân quỹ tương đối lớn để đối phó với những lúc kinh tế khó khăn. Hơn nữa, nhiều người bị hao hụt các quỹ nghỉ hưu của họ trong vụ xuống dốc kinh tế và thị trường chứng khoán, khiến việc tiết kiệm cho tương lai quan trọng hơn và khó khăn hơn.


-Sự tin tưởng:
Trong khi một cá nhân hoặc cặp vợ chồng hiện giờ có thể đủ sức để mua một căn nhà, sự bất trắc về kinh tế và sự ổn định về việc làm khiến nhiều người hoãn lại quyết định của họ cho tới khi nền kinh tế ổn định. Theo báo cáo của Joint Center for Housing Studies thuộc Ðại Học Harvard, lợi tức gia đình trung bình thực sự ở mọi nhóm tuổi dưới 55 đã không gia tăng kể từ năm 2000. Người ta công nhận rằng đây sẽ là lần đầu tiên trong 40 năm nay khi lợi tức gia đình trung bình thực sự cuối cùng sẽ thấp hơn lúc đầu. Nói một cách giản dị, nhiều người Mỹ không cảm thấy an tâm về tương lai tài chánh của họ và đang chọn giải pháp hoãn việc sở hữu nhà cho tới khi họ cảm thấy an toàn hơn.


-Khó khăn về tín dụng: Tín dụng vẫn khó khăn và những nhà cho vay đang buộc người vay vượt qua những thử thách trong tiến trình nộp đơn vay tiền. Ðối với những người thực sự không chắc chắn về quyết định mua nhà của họ hoặc nếu họ có thể tìm thấy mức giá mà họ cảm thấy hấp dẫn, vượt qua thử thách để vay tiền có thể là một rào cản đáng kể để khởi động tiến trình mua nhà.


-Thời điểm: Những người có thể mua nhà không biết chắc liệu giá nhà đã xuống tới mức chót hay chưa. Trị giá nhà, theo tiên đoán của nhiều chuyên viên, kể cả kinh tế gia Robert Shiller tại Ðại Học Yale, sẽ tiếp tục giảm từ 15% đến 25% nữa trong đoản kỳ. Với thị trường việc làm vẫn rất bếp bênh, cuộc khủng hoảng xiết nhà tiếp tục diễn ra và tín thuế dành cho người mua nhà không còn nữa, người ta tiên đoán rằng nhu cầu về thị trường nhà trung bình sẽ tiếp tục tương đối yếu.


-Sự di động: Người Mỹ ý thức rằng có thể họ cần dọn nhà để nhận hoặc duy trì một việc làm khi nền kinh tế gặp thời kỳ khó khăn, so với khi việc làm thừa thãi. Về phương diện này, việc sở hữu nhà ít cung cấp sự uyển chuyển hơn việc đi thuê.

(nn)