Custom Search
kết quả từ 1 tới 5 trên 5

Ðề tài: Nghề Đầu Bếp - Học Culinary

 1. #1

  Mặc định Nghề Đầu Bếp - Học Culinary

  1 - Đầu bếp trong các nhà hàng nổi tiếng hơn 90% là phái nam.

  2 - Muốn là đầu bếp giỏi, phải có khiếu về ẩm thực. Nên nhớ làm đầu bếp, cũng như làm dâu trăm họ. Nấu cho vạn người ăn chứ không phải cho những người thân của mình.

  3 - Học phí của trường Culinary Institure of America rất là đắt. Bằng Associate degree học 21 tháng hay 5 semester (Tuition & fees khoảng $45,000 SGD = $35,000 USD/ 1 năm). Chi phí tiền ăn ở, tiền học để lấy được bằng này khoảng $100,000 USD. Lương trung bình của đầu bếp khoảng $28,000/1 năm ở Mỹ, Việt Nam chắc $500 đô. CIA Singapore chỉ là chi nhánh của trường này, trụ sở chính ở New York. Nhưng cơ sở chi nhánh ở California mới rộng rãi khang trang.

  4 - Học phí của Le Cordon Blue (Las Vegas là the best)có $18,000 USD, tại sao không chọn trường này.


  Lời khuyên:

  Tôi từng được mời làm Executive Chef cho nhà hàng gần 1000 chỗ ngồi, nấu ăn cho 7000 người vào dịp lễ Vu Lan, gây quỹ cho nhà thờ ở California Summer Fair, đây là lời khuyên thật lòng: Đầu bếp nhà hàng không thích hợp với phái nữ.

  Nếu thực sự quyết tâm theo ngành ẩm thực, thì tới mấy trường trung học nghiệp vụ nhà hàng - khách sạn, hay tới nhà hàng đặc sản học vài món chiêu bài của họ, sau này qua Mỹ mở nhà hàng bán vài món thật đặc sắc thì dễ thành công hơn. Hãy dùng số tiền đi học mấy cái trường culinary mà làm vốn sau này.


  Đầu bếp là 1 cái nghiệp, chứ không phải là 1 cái nghề.


  1 - Công việc của đầu bếp ở nhà hàng rất là cực khổ. Người phụ nữ Việt Nam, hầu hết dáng dấp nhỏ bé, tuy sức chịu đựng cao hơn đàn ông, nhưng sức lực không bằng, sau giờ làm việc thì rất là mệt mỏi, về tới nhà không còn hứng thú gì nữa.

  2 - Nhà hàng thường mở cửa từ 9:00 AM - 10:00 PM và 7 ngày/1 tuần. Đầu bếp nhà hàng Việt & Á châu, thường chỉ được nghỉ 1 ngày (Thứ hai hoặc ba, tư), như vậy nghề đầu bếp thường không có ngày sum họp gia đình cuối tuần. Cái cảnh cha con, ngồi ăn cơm tối 1 mình, thiếu bóng dáng người đàn bà, lâu ngày thế nào các ông cũng sanh tật. Giờ giấc không thuận tiện, cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

  3 - Hơi nóng từ bếp lửa sẽ làm da mặt bị nám đi. Tay đụng tới nước lâu ngày sẽ bị nhăn trước tuổi. Hai chân vì đứng lâu sẽ nở to ra và rất dễ bị đau khớp xương sau này.

  4 - Người phụ nữ khi tới chu kỳ hàng tháng, sinh hóa biến động, vì vậy, thường tâm lý cũng thay đổi theo, nấu ăn sẽ khác ngày thường.

  5 - Dầu thơm, phấn son của phụ nữ, ít nhiều sẽ bám vào thức ăn, cũng làm cho hương vị thay đổi. Chưa kể dầu mỡ bám vào mình mẩy, tóc tai cũng làm cho họ rất khó chịu.

  Về tài nghệ nấu nướng, người phụ nữ chưa chắc thua đàn ông, tuy nhiên những nhà hàng nổi tiếng sẽ không mướn phụ nữ làm bếp chánh.

  Bà chị tôi hơn 30 năm làm ngành ẩm thực, chưa bao giờ được hưởng trọn bữa cơm gia đình. Đến bây giờ, xắp xuống lỗ theo ông theo bà, tiền bạc dư giả mà vẫn cực như con trâu - Đó là cái nghiệp của bả - Tôi cũng mang cái nghiệp nấu ăn này, nhưng nhẹ hơn, chỉ phải nấu nướng khi gia đình hay bạn bè có tiệc tùng.

  Tôi không hù em đâu, nhưng đây là sự thật về ngành ẩm thực.

 2. #2

  Mặc định Ðề: Nghề Đầu Bếp - Học Culinary

  Phongtruong hỏi:

  hiện nay mình là bếp trưởng 1 quán ăn xin vha08 cho biết nghề này ở Mỷ có dể xin việc làm không , nếu học lấy bằng phải mất bao lâu , mình sắp định cư Arizona Phoenix cám ơn bạn rất nhiều!!
  Bên này người mình gọi là bếp chánh.

  Bạn là bếp chánh, như vậy tôi giả định bạn biết nấu nhiều món ngon. Khi tới Mỹ định cư, bạn không cần phải đi học làm gì cho tốn tiền - Xin vào làm việc ở một nhà hàng khang trang 1 chút (Làm việc gì cũng chấp nhận) chỉ cần làm 1 tuần là bạn biết hết cách kinh doanh 1nhà hàng ở bên Mỹ - Cũng không cần phải học các món chiêu bài của nhà hàng đó.

  Rất nhiều người Việt, nấu ăn ở nhà được bạn bè khen ngon, xúi mở nhà hàng. Mở xong rồi ngồi than.

  Bạn có tài nấu ăn, qua Mỹ không sợ thất nghiệp đâu. Rất nhiều nhà hàng Việt Nam, kiếm đầu bếp không ra. Vậy tốn mấy chục ngàn đô học nấu ăn làm gì? đúng không?

  Nếu bạn thật sự mang nghiệp nấu ăn, thì hãy hỏi tôi cách mở nhà hàng, hay cách build nhà hàng. Cho tôi xem hình ảnh vài món chiêu bài của quán ăn bạn đang làm và thời gian nhanh nhất bạn nấu xong những món này. Còn nếu chỉ muốn học đi làm công, tôi khuyên bạn chọn nghề khác, thu nhập khá hơn.

  Tôi sáng lập 1 nhà hàng khá nổi tiếng ở San Jose, CA. Hơn 20 năm rồi khách đến ăn vẫn phải xếp hàng chờ. Nhiều người bắt chước lấy giống tên - Nhưng không một ai biết ý nghĩa của tên nhà hàng, kể cả người chủ hiện nay.

 3. #3

  Mặc định Ðề: Nghề Đầu Bếp - Học Culinary

  Thành thật rất cám ơn bạn !! chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống

 4. #4
  Thành viên sophienhatvo's Avatar
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Đến từ
  F3
  Tuổi
  25
  Bài gởi
  131

  Mặc định Ðề: Nghề Đầu Bếp - Học Culinary

  Chào mọi người!
  Thế còn nghề làm bánh thì sao? là 1 Baker có khó khăn hay tương tự như một đầu bếp không và đối với nữ cũng vậy sao ạ??? Xin mọi người cho mình một lời khuyên về nghề bánh này vì mình đang học và theo ngành này sau khi sang mỹ cũng sẽ học ngành này cho tương lai của mình
  Xin cám ơn mọi người!

 5. #5

  Mặc định Ðề: Nghề Đầu Bếp - Học Culinary

  Năm 1981 tôi bị gia đình ép vào một tiệm bánh của người Ý học nghề. Có lẽ được ông chủ (tên Bob) thương hay sao, mà ông ta bỏ ra 2 tuần truyền hết nghề cho tôi.

  Công việc làm bánh không có cực khổ như đầu bếp. Mỗi ngày phải dậy sớm, bắt đầu làm bánh từ 4 giờ sáng tới 8-9 giờ là xong. Vào dịp lễ thì phải bắt đầu từ 11 giờ khuya tới trưa hôm sau mới xong. Hôm nào có nhiều người đặt bánh sinh nhật và không có đi học thì tôi phụ người decorate cake (Bà này chỉ tới mỗi ngày từ 11 giờ (tuỳ bữa) tới 1-2 giờ)

  Người Mỹ thích ngọt nhiều hơn người Việt, nhưng bánh mì Ý thì ngon hơn bánh mì Pháp nhiều. Bánh mì Pháp (French bread) do người Việt làm ở Mỹ, để bữa trước bữa sau là không muốn ăn nữa.

  Nếu bạn có khả năng giữ được bánh mì (Fresh) 3 ngày thì lương trên $3000/ 1 tháng, nhiều tiệm sẵn sàng mời bạn. Các loại bánh khác chỉ là yếu tố phụ.

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •