HỒ SƠ LÀM "GIẤY BÁO SANH LÃNH SỰ NƯỚC NGOÀI" CHO CÁC MẸ SINH CON TẠI VN

Các bà mẹ sinh con ở Vn: Sau khi sinh con xong trong vòng 42 ngày phải đến sở tư pháp để làm giấy khai sinh cho bé .
Mang theo các giấy tờ sau :
- Giấy chứng sinh của bệnh viện
- Giấy chứng nhận kết hôn của bố và mẹ bé .
- CMND và hộ khẩu của mẹ bé

Khi có giấy khai sinh cho bé rồi thì tiến hành các bước xin US passport cho bé.

Hồ sơ làm Giấy Báo Sanh Lãnh Sự Ngoài Nước chỉ được xét theo lịch hẹn. Liên hệ Bộ Phận Dịch Vụ Công Dân Hoa Kỳ, Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, thời gian trước ít nhất 4 tuần để xin cuộc hẹn nộp hồ sơ.
Bạn vào trang web để xin cái hẹn: https://evisaforms.state.gov/acs/defaul ... &appcode=1

Thông tin chung

Giấy Báo Sanh Lãnh Sự Nước Ngoài - Consular Report of Birth Abroad (CRBA) của công dân Hoa Kỳ ghi nhận việc sanh tại nước ngoài của một công dân Hoa Kỳ. Giấy Báo Sanh này sẽ được thừa nhận như một bằng chứng chứng minh trẻ mang quốc tịch Hoa Kỳ tại tất cả các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Mặc dù, theo qui định pháp luật, đây không phải là Giấy Khai Sanh (chỉ được cấp tại cơ quan tư pháp địa phương), nhưng tại Hoa Kỳ, CRBA vẫn được sử dụng tương tự như Giấy Khai Sanh được cấp tại văn phòng hộ tịch quận hoặc thành phố.
Tôi đề nghị cha mẹ bé “nộp đơn xin hộ chiếu Hoa Kỳ” cho bé cùng lúc “nộp đơn xin CRBA”

Các giấy tờ phải nộp

1. Giấy Khai Sanh Việt Nam hợp pháp của trẻ: Bản chính và 2 bản photo cùng 2 bản tiếng Anh dịch tại phòng công chứng Việt Nam.

2. Giấy tờ nhận dạng của cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ (ví dụ: Hộ chiếu Hoa Kỳ, Giấy Nhập Tịch…): bản chính và 2 bản photo hoặc 2 bản sao có công chứng tại phòng công chứng Hoa Kỳ

3. Giấy tờ nhận dạng của cha hoặc mẹ không phải là quốc tịch Hoa Kỳ (ví dụ: Hộ chiếu, Giấy Chứng Minh Nhân Dân…): bản chính và 2 bản photo cùng 2 bản tiếng Anh dịch tại phòng công chứng Việt Nam.

4. Giấy Chứng Nhận Kết Hôn của cha mẹ đứa trẻ: Bản chính và 1 bản photo cùng bản dịch tiếng Anh dịch tại phòng công chứng Việt Nam.

5. Bằng chứng đã chấm dứt các cuộc hôn nhân trước đây của cha hoặc mẹ đứa bé (nếu có), (ví dụ: Bản Án Ly Hôn, Giấy Chứng Tử): bản chính và 1 bản photo cùng bản tiếng Anh dịch tại phòng công chứng Việt Nam.

6. Bằng chứng bổ sung về mối quan hệ giữa người cha và người mẹ của bé (ví dụ: hình ảnh đám cưới, thư từ liên lạc, v.v...)

7. Bằng chứng bổ sung về sự ra đời của bé (ví dụ: hồ sơ bệnh viện, hồ sơ khám thai, biên nhận, hồ sơ siêu âm, hình ảnh chụp khi người mẹ mang thai, v.v…)

8. Bằng chứng cha mẹ cùng chung sống tại một nơi khi trẻ được thụ thai (ví dụ: hộ chiếu có dấu thị thực, vé máy bay …): bản chính và 1 bản photo.

9. Bằng chứng chứng minh cha hoặc mẹ mang quốc tịch Hoa Kỳ của bé đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 5 năm và ít nhất 2 trong 5 năm này là phải sau khi 14 tuổi, ví dụ: hồ sơ khai thuế : mẫu 1722, mẫu 1040 đính kèm mẫu W-2, số An Sinh Xã Hội…): bản chính và 1 bản photo.

10. Vào thời điểm thụ thai đứa bé hoặc vào lúc bé được sanh ra, nếu người mẹ là ngoại kiều vẫn còn kết hôn hợp pháp với người khác không phải là người cha mang quốc tịch Hoa Kỳ của bé, hoặc vẫn chưa giải quyết xong thủ tục ly hôn của lần kết hôn trước đây, yêu cầu nộp bằng chứng người mẹ sống ly thân với người chồng cũ.

Hướng dẫn thủ tục:

- Bạn vào trang web để xin cái hẹn: https://evisaforms.state.gov/acs/defaul ... &appcode=1

- Sau khi Lãnh Sự Quán chấp thuận ngày hẹn của bạn, thì Lãnh Sự Quán sẽ email cho bạn, sau đó bạn in cái email đó ra đem theo vào ngày PV.- Điền vào các mẫu đơn sau :


+ Đơn DS-2019 (Đơn xin Giấy Báo Sanh Lãnh Sự Ngoài Nước cho Công Dân Hoa Kỳ)

+ Đơn DS-2029 (Đơn xin cấp Thẻ An Sinh Xã Hội)

+ Bản Tuyên Thệ về Cha hoặc Mẹ và Quá Trình Cư Trú (do cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ điền và công chứng chữ ký bởi công chứng tại Hoa Kỳ)


+Điền đơn DS-11 (Đơn xin hộ chiếu)

+Nộp 4 tấm hình làm hộ chiếu của bé, chụp theo dạng US passport

Cha và mẹ của trẻ phải cùng có mặt để ký tên vào đơn xin cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi. Nếu chỉ một trong hai người hiện diện thì phải nộp mẫu đơn DS-3053- Bản Khai Đồng Ý Cho Cấp Hộ Chiếu Cho Trẻ dưới 14 tuổi do người cha hoặc mẹ còn lại ký tên và công chứng tại phòng Công Chứng Hoa Kỳ.

Trẻ phải có mặt cùng cha và mẹ vào ngày hẹn.

* Xin lưu ý với các mẹ khi muốn cho bé có 2 quốc tịch:
- Vn passport: Nếu các mẹ muốn bé có quốc tịch Vn thì trước tiên sau khi sinh bé xong đến sở tư pháp làm giấy khai sinh và nhập tên bé vào sổ hộ khẩu của gia đình mẹ . Tiếp theo thì mẹ xin làm hộ chiếu cho bé ở phòng xuất nhập cảnh nơi bạn sống .

- Xin lưu ý rằng: Nước Mỹ chấp nhận song tịch ( tức là công dân của họ có quyền có 2 quốc tịch ) còn Việt Nam thì không chấp nhận song tịch, nghĩa là nếu họ biết bé của bạn đã có pasport Mỹ thì họ không cấp hộ chiếu VN nữa. Do vậy bạn cần làm hộ chiếu VN trước.

- Bạn cố gắng làm cho bé 2 hộ chiếu. Nếu chỉ có hộ chiếu nước ngoài, về VN bạn để ý đến thời hạn xin visa trên hộ chiếu của bé nhé, nếu visa vào VN hết hạn sẽ bị phạt ở cửa khẩu trước khi ra khỏi VN $3/1 ngày đấy.