Một anh kia kể với bạn rằng: “Tôi lại vừa cãi nhau với vợ đấy!”

- Vậy à? Kết cuộc thế nào? - Người bạn hỏi.

- Sau khi cãi nhau xong, cô ấy đã bò đến trước mặt tôi đấy! - Anh ta trả lời.

Người bạn không giấu nổi vẻ ngạc nhiên: “Thật không? Vậy là trời đất đảo điên hết cả rồi! Thế cô ấy đã nói gì với anh?”

- Tôi không nhớ rõ lắm nhưng hình như cô ấy nói câu gì đó đại loại như: "Anh chui ra khỏi gậm gường ngay cho tôi, đồ hèn nhát nhu nhược!”

Trước khi xung đột leo thang đến mức ấy thì hãy cố mà tìm ra một giải pháp nào đó cho hoàn cảnh bi đát của bạn một cách thật sáng tạo. Theo tôi thì kế sách tốt nhất có lẽ là một ý tưởng mới lạ và đôi khi mang tính hài hước thường là hiệu quả nhất.

Cách đây vài năm, tôi nghe trên radio nói đến rắc rối xảy ra ở một nhà thờ của dòng Baptist. Vấn đề liên quan đến một nhà thờ dòng Methodist gần đó. Những người đi lễ ở nhà thờ dòng Baptist không tìm được chỗ để xe trong bãi đậu xe gần đó vì các tín đồ của dòng Methodist tổ chức lễ sớm hơn nên họ chiếm hết chỗ đậu xe ở đây.

Trước tình hình này, nhà thờ Baptist chỉ thấy có ba cách để giải quyết. Thứ nhất là họ phải kéo xe của những tín đồ Methodist ra khỏi bãi xe. Thứ hai họ phải cử người giữ riêng chỗ đậu xe cho họ vào mỗi sáng chủ nhật. Và cuối cùng họ phải viết thư cho các giáo dân của mình và đề nghị họ gởi xe ở nơi khác. Nhưng nhà thờ đã không làm như vậy. Họ có một cách khác hay hơn.

Một sáng chủ nhật họ dán lên tất cả các xe đậu trong bãi, không kể là của Baptist hay Methodist, một miếng giấy có dòng chữ: “Tôi tự hào là một tín đồ dòng Baptist!” Lạ thay, rắc rối của họ tự nhiên biến mất. Các tín đồ dòng Methodist không gửi xe ở bãi đậu xe đó nữa.

Có thể những rắc rối mà bạn đang đối mặt sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả hơn nếu bạn nghĩ đến một cách tiếp cận sáng tạo và hóm hỉnh hơn. Làm như vậy chắc chắn bạn không mất gì cả - ngoại trừ vấn đề đang làm bạn khó chịu.

(Steve Goodier)