Giống như loài cây tùng, cây bách - con người chúng ta cũng cần giang rộng vòng tay,
kết nối với nhau để trụ vững trước những bão giông của cuộc đời.


Rất nhiều sinh vật trên đời này cần có nhau mới tồn tại được. Nếu bạn đã từng thấy cây dương Colorado, bạn sẽ biết rằng loài cây này không mọc một mình. Loài cây này mọc thành rừng hoặc thành từng cụm. Lý do là loài cây này sinh ra cây con từ rễ của chúng. Lâu ngày chúng sẽ mọc thành chùm, rễ đan xen vào nhau.

Cây tùng bách ở California có thể vươn lên đến độ cao gần trăm mét. Ai cũng nghĩ rằng rễ của chúng hẳn phải ăn sâu lắm mới chịu nổi những cơn gió mạnh của miền này. Thế nhưng thực tế rễ của chúng khá cạn, để có thể hút được nước trên bề mặt đất. Và chúng vươn theo mọi hướng, đan kết vào những cây khác. Khi kết dính vào nhau như thế, chúng có thể giúp nhau chống chọi lại gió bão. Cũng như cây dương, chúng không bao giờ đứng trơ trọi một mình. Chúng cần có nhau để tồn tại.

Con người chúng ta cũng vậy, cũng kết nối với nhau từ gốc rễ. Chúng ta sinh ra trong cùng gia đình và học cách kết bạn từ rất sớm. Chúng ta không thể tồn tại nếu sống lẻ loi. Và cũng như loài cây tùng, chúng ta cần giúp nhau đứng vững. Khi gặp phải giông tố của cuộc đời, chúng ta cần có bạn bè để giúp ta chống chọi lại khó khăn, để vượt qua và để giữ vững niềm tin trong cuộc sống.

Từ trước đến nay nếu bạn đã từng sống đơn độc một mình thì đã đến lúc bạn cần tìm một bờ vai để nương tựa, một bàn tay để giúp bạn đứng lên mỗi khi vấp ngã. Và có thể – bạn cũng sẽ là chỗ dựa chắc chắn, là bàn tay ấm áp để dìu dắt ai đó đi qua bóng đêm u tối của cuộc đời họ.

- Steve Goodier -