Custom Search
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Cần giúp đỡ về việc học/việc làm

 1. #1

  Mặc định Cần giúp đỡ về việc học/việc làm

  Chào anh vha08,

  Em là 1 thành viên của *********, hôm nay mới tình cờ đọc được 1 vài bài tư vấn của Anh về định hướng nghề nghiệp trên đất Mỹ và biết được địa chỉ mail của Anh, em cũng đang rất rối bời về việc học gì, làm gì nên viết thư này hỏi ý kiến của Anh. Mong Anh có thời gian thì hướng dẫn giùm em, em cảm ơn rất nhiều.

  Trường hợp của em là: em được Ba mẹ bảo lãnh sang Mỹ vào tháng 3/2009, 6 tháng sau em về VN kết hôn với ông xã và ở lại VN 6 tháng. Quay lại Mỹ vào 3/2010, em mới đủ điều kiện để đi học College không tốn tiền và được tiền Financial Aid (hiện em đang ở San Jose và theo học De Anza College). Lúc đó em đã có thai được 2 tháng nên cũng chỉ học được 1 quarter và nghỉ cho đến tháng 4 năm nay mới đi học lại.

  Hiện em là single-mom vì ông xã vẫn còn ở VN chưa qua được. Năm nay em đã 29 tuổi, trước đây ở VN em đã tốt nghiệp trường đại học Kinh tế Tp.HCM chuyên ngành Tin Học Quản Lý và học thêm bằng 2 về Ngoại thương. Trước khi đi Mỹ em làm cho 1 hãng tàu, bộ phận Chứng từ xuất nhập khẩu. Nhưng qua đến bên đây em nghe nhiều người nói là làm kinh tế rất bấp bênh, dễ bị sa thải nếu kinh tế suy thoái (vì thực sự em biết mình cũng không nổi trội gì mà kinh nghiệm ở VN thì chỉ là làm chứng từ, giấy tờ…), muốn lâu bền thì học cái gì liên quan đến y tế. Thế nên em mới quyết định học Dược vì đó là ước mơ của em (lúc học lớp 12 ở VN em đã ôn luyện khối B để thi Dược nhưng sau khi tốt nghiệp xong, biết mình được Tuyển thẳng Đại học em đã không thi nữa mà vào học ĐHKT, 1 phần cũng vì lúc đó em nghe lời Má em nói hồ sơ sắp xong rồi nên em nghĩ là học Dược không kịp, học cực mà qua đó bằng cấp không được công nhận => sai lầm của em). Nhưng xét kĩ lại thì em không thể đi hết nổi con đường này vì em và ông xã hiện đang trắng tay. Học Dựơc đòi hỏi 8-9 năm mà Financial Aid chỉ hỗ trợ 2-3 năm học College, cho dù chính phủ có cho mượn tiền học thì em: 29 tuổi + 1 con thơ nay 8 tháng tuổi + 1 cục nợ…cũng khó mà không nửa đường gãy gánh.

  Thực sự là tình hình kinh tế vợ chồng em rất eo hẹp, em đi học được financial aid còn con em (quốc tịch Mỹ) được Foodstamp + Cash aid + WIC, tiền sinh hoạt + tiền gửi phụ bà Ngoại trông coi cháu nên chỉ vừa đủ sống… Em lo là sau này Chồng em qua được (tụi em không có tiền ở Vn để mang qua Mỹ) 2 đứa không có chút tiền và 1 con nhỏ thì không biết sẽ ra sao. Thế nên em mới định đi học Y tá 2 năm (RN) cho nhanh nhanh ra trường đặng đi làm có thu nhập, nhưng Counselor trường em nói là mặc dù nói y tá 2 năm nhưng em sẽ tốn đến 4.5 năm để hoàn thành nó ( 1.5năm cho các môn đầu vào, 1 năm trong waiting list vì ngành này waitlist nhiều rồi, 2 năm chuyên ngành RN) nên em cũng rất lo.

  Em đang định nghỉ học để đi làm Nail để mau kiếm tiền, cho đến khi nào ông xã qua được, em có 1 ít dành dụm lo cho 2 đứa rồi hẵng đi học lại, không biết em tính như thế có được không Anh?

  Em xin nói thêm về ông xã em, ảnh học về Điện/Điện tử bên ĐH Bách Khoa Tp.HCM và đang làm kỹ sư Lập trình nhúng ở VN, em xin hỏi là không biết bên Mỹ này, với ngành học và kinh nghiệm làm việc của ảnh như vậy có thể kiếm việc gì làm không? Có cần đi học lại không?

  Mấy hôm nay em lại chẳng tập trung học hành được vì thấy mình không có định hướng gì hết, đây chỉ là mùa thứ 2 của em ở De Anza, em đang lấy mấy lớp ESL và Toán, mùa đầu em được GPA 4.0 nhưng mùa này thì chỉ nghĩ làm gì để kiếm tiền thôi. Em cũng nghe nói là làm Nail bên Cali này rất khó sống nên cũng đang định move qua tiểu bang khác để làm nhưng cũng chỉ là định thế thôi vì con em mới 8 tháng, ở đây còn có Ngoại phụ, nhưng cứ nghĩ đến phải 4.5năm nữa mới kiếm được tiền thì em lại buồn…

  Anh vha08 có thể cho vợ chồng em lời khuyên không?

  Xin cảm ơn Anh rất nhiều, em viết hơi dài dòng và không rành mạch thì Anh chịu khó đọc và giúp em nhé, vì em học bài khuya rồi mới mail cho Anh, cũng 1h sáng rồi…

  Mong nhận được hồi đáp của Anh sớm.


 2. #2

  Mặc định Ðề: Cần giúp đỡ về việc học/việc làm

  Chào em.

  Tôi không còn đăng bài trên www.*********.com nữa, vì vậy câu hỏi của em tôi đăng lại ở XNC cho những người có trường hợp tương tự như em, và những người xắp qua Mỹ định cư để họ tham khảo và không mắc phải những lỗi lầm như em. Nếu em không bằng lòng thì tôi xoá bài này.

 3. #3

  Mặc định Ðề: Cần giúp đỡ về việc học/việc làm

  Em đã nghe lời những người kém hiểu biết hướng dẫn cho em khi mới tới Mỹ, vì vậy em đã phí mất gần 2 năm thời gian.

  1 - Bằng cử nhân của trường đại học kinh tế TP. HCM được công nhận ở Mỹ, tương đương với bằng BSBA in MIS (Management Information System) của San Jose State University.
  Em gởi bằng cấp và học bạ cho tổ chức này: http://www.wes.org/required/index.asp để họ giám định bằng cấp.


  Với bằng này em có thể đi xin việc làm những công việc sau:

  • Business Systems Analyst at Xilinx
  • Online Program Specialist at Symantec
  • Senior Project Manager at Alaska Airlines
  • Internal Tools Developer at Google
  • Sr. Sales Engineer at Nuance
  • Systems Analyst at Countrywide Financial
  • Program Manager at iTradeNetwork
  • Associate Project Manager at eBay
  • Software QA Engineer at Apple
  • Data Analyst at Yahoo!
  • Business Analyst at Novellus Systems
  • IT Support Specialist at Intel
  • Project/ Program Manager, Global Services at Brocade
  • Director of Global Services at WildPackets
  • IT Auditor at SalesForce.com
  • Solution Architect at Applied Materials
  • Consultant at Accenture
  • ERP Business Analyst at Lockheed Martin Information Technology
  • Services Channel Manager at Cisco Systems


  Trở lớn nhất của em là Anh ngữ, em có học ESL 2 năm ở De Anza college cũng không đủ để em làm ngành này ngoại trừ em có khiếu về ngoại ngữ. (Rất khó vì ở San Jose chỗ nào cũng nói tiếng Việt).

  2 - Nếu em cảm thấy không thể nào học Anh văn để đạt trình độ tương đương với TOEFL iBT = 105 thì em có thể chọn học tiếp về accounting ở San Jose State University. Em có thể gởi bằng cử nhân và học bạ của trường ĐH Kinh Tế HCM để San Jose State University giám định hay gởi tới www.wes.org. em đã học 3 lớp accounting ở ĐH Kinh Tế HCM rồi, như vậy em sẽ học thêm 9 lớp accounting ở SJ State University, cộng thêm lớp "Taxation, payroll" và 1 lớp Anh văn thì sẽ được cấp bằng BSBA in Accounting. (Thời gian học tuỳ sự cố gắng và thời khoá biểu các lớp của trường từ 18 tháng - 2 năm).
  Lớp "Taxation, payroll" em có thể học ở De Anza college trong mùa Thu này, và NGAY BÂY GIỜ nộp đơn vào San Jose State university cho khoá mùa spring 2012 ( Fall 2011 thì trễ rồi)
  Lương trung bình của accounting khoảng $50,000/ 1 năm, làm 1 thời gian em có thể thi CPA (Certified Public Accountant) lương sẽ tăng cao hơn hay em có thể mở văn phòng chuyên về kế toán và giữ sổ sách.

  Trong thời gian còn đi học em có thể tới mấy văn phòng kế toán của người Việt, hay các cơ sở kinh doanh của người Việt xin làm book keeper (Như Hoàng Tiến, Lee Sandwiches, H&N Seafood, và cả ngàn các cơ sở kinh doanh, hãng xưởng khác của người Việt.) lương khoảng $15 - $17/ 1 giờ).

  Accounting dễ kiếm việc làm và có thể làm ở nhà, như vậy sẽ tiện cho em chăm sóc baby. Về nghề y tá thì counselor của trường De Anza college nói chưa đầy đủ. Y tá tuỳ loại, học từ 9 tháng, 2 năm, 4 năm, 6năm và 8 năm. Lương cũng theo bằng cấp từ $12/ 1 giờ tới hơn $250K/1 năm.

  Về phần chồng em, là kỹ sư điện/điện tử, trong thời gian này chồng em nên luyện thêm tiếng Anh để khi qua tới Mỹ đi làm liền, không cần phải học lại. Việc bảo lãnh cho chồng em, vì em phải đợi đủ 5 năm mới được thi quốc tịch hay bảo lãnh theo diện thẻ xanh (Thời gian cũng phải mất hơn 5 năm quốc tịch/thẻ xanh). Vì vậy

  TÔI MONG EM BÀN VỚI CHỒNG EM VÀ SUY NGHĨ THẬT KỸ, TÍNH TOÁN CÁC ĐIỀU LỢI/ KHÔNG LỢI khi đọc lời khuyên của tôi dưới đây.

  (còn tiếp)
  thay đổi nội dung bởi: vha08, 27-04-2011 lúc 11:31 PM

Ghi nhớ trang này

Ghi nhớ trang này

Quyền Hạn Của Bạn

 • Bạn không thể tạo chủ đề mới.
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể up file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết
 •