HƯỚNG DẪN XNC Bảo lãnh diện Cha/Mẹ (IR5)

Thảo luận trong 'TỔNG HỢP CÁC HƯỚNG DẪN' bắt đầu bởi PhuongChau, 2/3/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
  1. PhuongChau

    PhuongChau Ban Quản trị

    Người có quốc tịch Mỹ, và ít nhất phải 21 tuổi được bảo lãnh cha, mẹ (IR5).

    1. Diện này không cho phép người đi theo nên phải điền riêng một đơn Form I-130 cho cha, một đơn Form I-130 cho mẹ.

    2. Khi điền đơn Form I-130 bảo lãnh thân nhân, bạn nhớ những điều sau đây:
    - Điền tất cả các phần. Phần nào không áp dụng thì bạn ghi «Not Applicable» hay «NA».
    - Ghi tên họ đầy đủ khi có khung yêu cầu. Không ghi tên tắt.
    - Ngày phải ghi theo dạng tháng/ngày/năm. Ngày 20 tháng 3 năm 2006, thì phải ghi là 03/20/2006.
    - Phải nộp riêng đơn Form I-130 cho mỗi người.

    Những giấy tờ phụ mà bạn gửi kèm theo mẫu Form I-130:
    - USCIS chấp nhận bản sao. Nếu bạn gửi bản chánh thì họ sẽ lưu lại trong hồ sơ. Còn nếu bạn gửi bản sao thì nếu họ cần bản chánh, họ sẽ liên lạc với bạn.

    Giấy tờ không phải bằng tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Anh với tên họ, địa chỉ của người dịch, và người dịch phải xác nhận đã dịch đúng với bản chánh.

    Giấy tờ chứng minh bạn là US Citizen:
    . Copy giấy khai sinh (nếu bạn được sinh ra tại Mỹ); hoặc
    . Copy bằng quốc tịch; hoặc
    . Copy US passport; hoặc
    . Copy Form FS-240, Report of birth abroad of a citizen of the United State.

    - Nếu người bảo lãnh, hay người được bảo lãnh đổi tên phải nộp copy giấy chứng nhận đã đổi tên: Giấy hôn thú; Giấy nhận con nuôi; Giấy đổi tên của Tòa án.
    - Nếu bạn là con bảo lãnh mẹ: Nộp copy giấy khai sanh của bạn trong đó có tên bạn, và tên mẹ của bạn.
    - Nếu bạn là con bảo lãnh cha: Nộp copy giấy khai sanh của bạn trong đó có tên bạn, và tên cha mẹ của bạn. Và copy giấy kết hôn của cha mẹ bạn để chứng minh cha mẹ bạn đã kết hôn trước khi bạn được sanh ra.
    - Nếu bạn là con bảo lãnh cha (con ngoài giá thú): Nộp copy giấy khai sanh của bạn trong đó có tên bạn, và tên cha mẹ của bạn (nếu có). Nếu quan hệ cha con không được hợp thức hóa (không được công nhận là con hợp pháp) trước khi đứa trẻ 18 tuổi phải nộp thêm các bằng chứng để chứng minh quan hệ cha con trước khi người con 21 tuổi: Sống cùng nhà; cung cấp tiền bạc nuôi con...
    - Nếu bạn là con bảo lãnh cha/mẹ kế: Nộp
    . Copy giấy khai sanh của bạn trong đó có tên bạn, và tên cha/mẹ của bạn; và
    . Copy giấy kết hôn của cha/mẹ bạn với cha/mẹ kế để chứng minh cuộc hôn nhân trước khi bạn 18 tuổi.
    . Copy giấy ly hôn, hoặc giấy chứng tử của cha/mẹ kế để chứng minh cuộc hôn nhân trước của cha/mẹ kế đã chấm dứt hợp pháp, trước khi kết hôn với cha/mẹ ruột của bạn.

    Vì các thông tin (địa chỉ, lệ phí, mẫu đơn…) có thể thay đổi bất cứ lúc nào nên phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi điền, và gởi đơn bảo lãnh.
    Download Instructions for Form I-130

    - Lệ phí: Về lệ phí, bạn nên vào trang Web: Bảng lệ phí của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ để biết lệ phí hiện hành.
    - Địa chỉ: Direct Filing Addresses for Form I-130, Petition for Alien Relative
    - Lệ phí, địa chỉ, download đơn: Form I-130
    - Cách điền mẫu đơn I-130
     
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này