Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

Thảo luận trong 'DU HỌC HOA KỲ (Vha08)' bắt đầu bởi vha08, 11/5/14.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. vha08

  vha08 Support

  Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Gần đây có một số học sinh Việt du học tại Mỹ vì một lý do gì đó bị Out-of- Status; các em này tuy đã được tôi hướng dẫn nhưng có lẽ vì quá lo sợ cho nên đã gọi cháy phone của tôi, và cũng có 1 vài em, tự nguyện trả tiền để tôi hộ tống và hướng dẫn cách re-instate status trở lại. Các em không cần phải trả tiền cho bất cứ ai kể cả tôi, các em hãy theo sự hướng dẫn dưới đây để xin re-instate status trở lại.

  Cách thứ nhất: Điền và nộp mẫu đơn I-539

  • 1 – Viết thư giải thích lý do tại sao các em bị out-of-status, nội dung tại vì gì đó, ngoài sự kiểm soát của mình
  • 2 – Xin trường cũ cái I-20 mới (nếu trường đồng ý cấp - thường là trường sẽ cấp nếu vãn muốn tiếp tục học ở trường cũ, còn đã bị trường đuổi học thì họ sẽ không cấp)
  • 3 – Điền mẫu đơn I-539 ghi chữ “REINSTATEMENT” bằng mực trên cùng của tờ đơn. Phần 2, câu hỏi số 1 chọn “C” và ghi “Reinstatement for F-1 status”
  • 4 – Kèm theo mẫu I-539 các giấy tờ hổ trợ sau: Giấy tài chính chứng minh có đủ tiền để chi trả cho 1 năm học; bản sao passport, visa và I-94 (https://i94.cbp.dhs.gov/I94/request...pD1NmvJ1dhvDhKZLLxjTJG23Y5YsLh9TQ5!1105580603)
  • 5 – Transcript mới nhất (trả tiền vài đô trường sẽ in cho các em transcript)
  • 6 – Chi phiếu hay money order $290
   Tất cả giấy tờ này gởi về địa chỉ trong hướng dẫn điền I-539
   Cách này sẽ phải chở USCIS cứu xét thời gian chờ phê chuẩn không ai biết trước đuợc, trung bình từ 3 tháng tới 6 tháng, phần nhiều là từ chối (vì học bị điểm thấp hay bị trường đuổi học)

  Cách thứ hai (đây là cách mà các trường sẽ khuyên các em làm)

  Về Việt Nam và xin visa mới quay trở lại Mỹ - cách này không khả thi vì các em phần nhiều là bị trường terminate (hủy bỏ) SEVIS của các em, và khi xin I-20 mới của trường mới thì bắt buộc phải đổi visa, mà đổi visa vì bị trường cũ terminate SEVIS thì 99% là lãnh sư Mỹ sẽ từ chối cấp visa. Vả lại vé máy bay về Việt Nam cả ngàn đô. Cho nên cách này quá tốn kém và xác xuất lấy đucợ visa mới rất thấp.

  Cách thứ ba (Automatic Reinstate Status)

  Cách này chỉ áp dụng cho các em nào lần đầu tiên bị out of status, em nào bị lần thứ 2 thì chỉ còn cách về Việt Nam xin lại visa mới.

  Qua Canada
  Khi các em biết mình sẽ bị trường đuổi học, hay muốn chuyển qua trường mới mà trường cũ làm khó dễ không chịu release SEVIS cho trường mới (Phần nhiều các em làm hồ sơ qua dịch vụ và học ESL của 1 trugn tâm dạy ESL nào đó như Kapplan, ELS, American Language ...) Các em nào nằm trong trường hợp này thì và ở gần Canada thì điền đơn xin visa du lịch ngắn hạn (dưới 30 ngày) qua Canada. Phí xin visa khoảng $50 USD và có thể chở lãnh sự quán Canada cấp liền trong ngày, Các em đi xe bus hay nhờ người nhà lái xe chở qua Canada rồi quay lại biên giới yêu cầu CBP (U.S Custom Border and Patrol) đóng dấu ngày nhập cảnh trở lại Mỹ - nói thật cho CBP biết là các em bị out of status và cần họ đóng dấu ngày nhập cảnh vào Mỹ trên visa Mỹ của các em (Cho dù visa của các em đã hết hạn). Trước khi qua Canada các em cần phải làm những chuyện sau đây:
  • Xin học và xin I-20 ở trường mới và cho họ biết mình sẽ rời khỏi nước Mỹ và trở lại với I-20 của trường mới
  • Nếu vẫn muốn học ở trường cũ thì cầm cái I-20 cũ (cho dù là đã hết hạn)
  • Visa + passport

  Qua Mexico
  Mexico không yêu cầu visa của Mexico, họ chỉ cần passport còn hạn hoặc ID hay bằng lái của Mỹ là họ cho qua biên giới. Khi các em chọn qua Mexico thì cũng mang theo: Passport; I-20 mới hay cũ; visa (cho dù đã hết hạn) Các em chỉ cần qua khỏi biên giới và quay trở lại liền vẫn được. CBP sẽ hỏi các em vài câu, các em cứ theo sự thật nói cho họ biết là bị out of status và cần automatic reinstate status, họ sẽ xem visa và passport cũng như I-20 rồi kêu các em đóng $6 USD. CBP sẽ cấp cho các em một tờ giấy nhỏ ghi ngày nhập cảnh vào Mỹ.

  Qua Mexico là đơn giản nhất và nhanh nhất – Các em hãy lưu ý ngày nhập cảnh trở lại Mỹ và ngày nhập học khóa mới không đuợc quá 30 ngày – nếu qua 30 ngày thì các em lại bị out of status nữa – cho nên trước khi qua Mexico các em cần phải canh ngày nhập học khóa mới khoảng dưới 30 ngày là OK.

  Ngày hôm nay May/10th/2014 em Phong Võ vì ham đi làm nghỉ học nhiều nên bị trường Rutgers Unviersity đuổi học. Em này đã theo hướng dẫn của tôi từ New Jersey, mua vé máy bay qua San Diego, rồi đi xe lửa tới biên giới và đi bộ qua biên giới quay trở lại. Ngày nhập học khóa mới ơ trường mới là June/2nd 2014 (dưới 30). Trước Phong thì có Black_cat, tường Vi, Thành Nguyễn và rất nhiều học sinh khác. Thành Nguyễn bị out of status tới 3 năm.

  Cách thì tôi đã hướng dẫn các em rồi, các em hãy theo cách này mà tự làm. Đừng có hỏi tôi những câu lo lắng vô ích hay dư thừa. Nếu cần thiết thì tôi sẽ hỏi và cho các em liên hệ với Phong.


  [​IMG]
  http://www.mediafire.com/convkey/7cab/3ke7inxqumauweqfg.jpg
   
 2. Thu Quan

  Thu Quan Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  E muon lien lac voi Phong vi em cung o New Jersey, em withdrawal 1 lop nen gio bi out of status roi


  @Thu Quan,

  Khi post bài bạn cần phải viết chữ có dấu, vì đây là quy định chung của diễn đàn.
   
 3. Thu Quan

  Thu Quan Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  E muon lien lac voi Phong vi em cung o New Jersey, em withdrawal 1 lop nen gio bi out of status roi.
   
 4. djquandaubac

  djquandaubac Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Chú cho cháu hỏi là bị out of status có lấy bằng lái xe đc ko ạ? Còn vấn đề đi Mexico.. có khi nào họ ko cho mình vào lại Mỹ ko? mình xin auto reinstate là ở biên giới mexico hay ở biên giới Mỹ ạ?
   
 5. vha08

  vha08 Support

  Mẫu I-539

  Các cháu nào trong thời gian gần đây bị out of status thì có 2 cách

  1 - Qua Mexico rồi quay trở lại (Qua Canada bây giờ phải có visa của Canada)
  2 - Điền mẫu I-539 theo cách chú hướng dẫn

  Trong thơi gian chờ đợi chính phủ Mỹ cứu xét thì các cháu vẫn có thể tiếp tục đi học và trườnge ẽc ấp I-20 và sẽ ghi như vầy "Pending Reinstate Status" Các cháu có 179 ngày để xin reinstate status bang mẫu đơn I-539. Thời gian cưu xét I-539 từ 60 ngày tới 4 tháng và phí là $270 USD

  [​IMG]


  Lúc này chú vào XNC hay bị như vầy cho nên không trả lờic ác câu hỏi của các cháu được

  [​IMG]
   
 6. Thành

  Thành Thích đủ thứ ...

  Mẫu I-539

  Anh sử dụng trên desktop hay phone? Nhìn giao diện này giống như trên phone, nếu trên desktop thì sẽ không có tình trạng này. Lâu nay các thành viên vẫn đăng nhập viết bài bình thường mà anh.
   
 7. tranquochuy456

  tranquochuy456 Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Chào chú vha và mọi người. Hiện tại em đang bị out of status và đang tính đường qua Mexico ở San Diego theo cách này http://www.egdentalmex.com/airport/.

  Em đã liên hệ và xin giấy I-20 từ trường mới ( em nói là em sẽ về vn để xin lại visa) . Và định trong tháng 7 này sẽ đi để kịp nhập học mùa Fall.
  Chú vha và mọi người có cách nào để liên lạc với Phong Võ hay ai khác đã từng đi ở chỗ này cho em biết với.

  Nhân tiện hỏi luôn là lúc nhập cảnh thì được xem như là reset lại I-94 ( hay nói cách khác là reset đc status , có thể xin nhập học lại từ đầu được). Và Visa em vẫn còn hạn nên chắc nó cũng không làm khó hay không cho nhập cảnh vào Mỹ đâu nhỉ? Vì e thấy nhiều người cũng làm được.

  Em cảm ơn mọi người trước.
   
 8. houlas_vinz

  houlas_vinz Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Chào chú vha và mọi người,

  Hiện tại con cũng đang bị out of status lần đầu và đang tìm cách qua Mexico, dự định cũng sẽ qua Mexico ở San Diego ạ. Cho con xin phép contact liên lạc ai đã từng làm theo cách này rồi được không ạ? Con ở gần khu Little Saigon, nếu tiện thì con xin phép mời đi ăn rồi hỏi thêm vài câu hỏi luôn ạ.

  Con xin cảm ơn.
   
 9. nguyentranlyna

  nguyentranlyna Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Mình cũng đang bị oos vì chuyển trường mới không nhận và bị trường cũ terminate SEVIS. Mình định làm theo cách qua Canada hoặc Mexico để reinstate lại nhưng làm thế nào để xin i20 của trường mới. vì mình có đến trường kia nói là đã bị oos thì nó k nhận mình nữa
   
 10. nguyentranlyna

  nguyentranlyna Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Bạn cũng có thắc mắc giống như mình đấy. bạn đã làm được chưa? ban lien lac qua email này nguyentranlyna@gmail.com để mình hỏi bạn được không. cảm ơn nhìu ;)
   
 11. nguyentranlyna

  nguyentranlyna Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Mình cũng đang o trog trường hợp giống bạn. bạn ll voi mình qua email nay nguyentranlyna@gmail.com để mình hỏi bạn đuoc không. có gì thì mình với bạn đi chung
   
 12. Hoang Nguyen

  Hoang Nguyen Guest

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Xin Chào...!em cũng là du học sinh em ở Cali em qua US tháng 12/2014 và e cũng bị out of status sau đó em đã đến Newton International College ở đó có mấy chị làm văn phong người Việt đã giúp em làm giấy tờ lại và em đã qua Mexico và trở về. Hiện tại e đã duy trì lại được tình trạng du hoc sinh và đang đi hoc bình thường
  Cùng cảnh ngộ nên em biết em nói một chút nếu có gì thắc mắc có thể liên lạc text cho em: 714 548 7874 ( Ngọc)
   
 13. wise164

  wise164 Thành viên mới

  Chào diễn đàn,
  Em ten la An.Hiện em đang ở tiểu bang Arizona ở Mỹ. Em ở Mỹ được 4 năm rồi, under du học sinh F1. Em học ra trường ở College nam 2014, rồi sau đó em apply OPT và được cấp giấy phép làm việc ở mỹ trong vòng 1 năm nhưng trong vòng một năm đó visa của em bị hết hạn automatic vi em ko tìm được việc phù hợp với ngành nghề mà em đang học. Bây giờ em mới phát hiện là bị out of status 1 năm nay rồi. Thông qua diễn đàn, em được biết là sẽ được re-instate of status nếu như qua Mexico. Vậy em có thắc mắc là trường hợp của em nếu qua Mexico có bị CBP (U.S Custom Border and Patrol) từ chối giấy nhập cảnh vào lại Mỹ và bắt phải quay về VN hay ko?
  Đây là thông tin cụ thể của em:

  Giấy nhập cảnh Hoa Kỳ(I94) phân phát ngày 13 tháng 8 năm 2011. Giấy visa nhập cảnh phat ngày 3 tháng 8 năm 2011. I-20 and OPT hết hạn ngày 17 tháng 8 năm 2015.
  Mong anh/chị vui lòng bỏ chút thời gian để tư vấn giúp em. Cám ơn anh/chị nhiều lắm.
   
 14. snowcrystal

  snowcrystal Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Đầu tiên cho em xin gửi lời chào tới thầy Vha08 và mọi người trong diễn đàn ạ. Em là một du học sinh mỹ đang bị out-of-status và visa của em đã hết hạn được 2 tháng nay. Theo lời hướng dẫn của thầy Vha08, em được biết em có thể reinstate status bằng cách qua Mexico. Em có xin lời khuyên của các student advisors của trường mới và trường cũ của em, nhưng họ bảo họ không biết gì về cách này cả và nó rất nguy hiểm cho em, vì visa của em đã hết hạn và em có thể bị kẹt lại ở mexico. Nhưng em cũng ko thể nộp đơn xin reinstatement vì những trường em đã và đang học đều là language schools, mấy advisors nói khả năng cao là em sẽ bị từ chối đơn. Hiện tại em thật sự rất lo lắng và hoang mang ạ, xin thầy Vha08 và mọi người hãy cho em lời khuyên tốt nhất trong trường hợp của em. Em có nên qua Mexico không ạ? Cảm ơn thầy và mọi người
   
 15. hangnguyen12

  hangnguyen12 Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Mình tham khảo mấy trường thì mình nghĩ là cách travel and re-entry sẽ khó áp dụng được với trường hợp visa đã hết hạn.

  Trong trường hợp visa hết hạn: Nếu bạn chọn cách qua Mexico cùng với I-20 mới thì khi trở về US bạn phải xin visa lại tại đại sứ quán Mỹ ở Mexico, vì visa đã hết hạng không vào US được, dạng Third Country National này nhiều rủi ro hơn so với xin visa ở chính đất nước mình - Vietnam. Và khi đã nộp đơn xin visa thì chỉ có chờ ở Mexico, nếu bị denied thì bay về VN luôn.
  Trong trường hợp sinh viên bị out-of-status như này thì quyền lợi Automatic Visa Revalidation (quyền lời được trở vào Mỹ nếu đi travel qua Canada, Mexico và các đảo nhỏ nhỏ khu vực Mỹ Latin (trừ Cuba) từ 30 ngày trở xuống) sẽ không được áp dụng. Có nghĩa là chỉ còn cách chờ ở Mexico hy vọng xin được visa thôi.

  Tham khảo: https://iss.washington.edu/procedures/reinstatement-reentry
   
 16. vha08

  vha08 Support

  Out of Status - Your only choice

  Các em học sinh bị out of status CHÚ Ý

  Vì bất cứ lý do gì mà các cháu bị out of status thì qua Mexico là chọn lưa tốt nhất dành cho các cháu

  1 - Tất cả các trường hiện nay không được phép nhận học sinh có SEVIS bị terminate (hủy vì lý do gì đó). Nhưng bất cứ trường nào cũng có thể nhận và cấp I-20 cho bất cư hoc sinh Nghĩa là các cháu điền đơn xin học mới và trường mới hoặc ngay chính trường cũ sẽ cấp I-20 mới cho các cháu và trên I-20 sẽ ghi là "INITIAL"

  2 - Bằng mọi cách xin trường mới viết cho 1 lá thư tương tự như lá thừ này
  [​IMG] Là thư này đưa cho hải quan biên giớ Mỹ (U.S Custom & Border Patrol = CBP) hiểu được trường hợp của các cháu và họ không hỏi nhiều.

  3 - Đóng phi SEVIS mới và in cái receipt ra - Xin trương cũ hoặc in transcript của mình ra

  4 - Chuẩn bị bank statement + passport (phải còn hạn ít nhất là 6 tháng) + U.S F-1 visa ( nó kèm với passport hết hạn vẫn OK)

  Đi Mexico dưới 72 tiếng thì không cần visa - và Mexico cấp Mexico Visitor's Permit giá $22 USD nếu vào sâu hơn khu vực biên giới 17Km và ở lâu hơn 72 tiếng )CKhi các cháu từ Mexico trở lại Mỹ thì sẽ bị dẫn vào bên trong phòng kiểm soát lần nữa - nhân viên CBP có thể hỏi cháu nhiều chuyện khác. Các cháu cứ yên tâm CBP hỏi sao thì cứ nói thật - các cháu không thể nào nói láo lý do mình bị out of status được, vì trường đã ghi rõ lý do hủy SEVIS của các cháu.

  (*** CBP chấp thuận revalidate F-1 visa cho các cháu thì se STAMP ngày nhập cảnh mới của các cháu - (Trường sẽ căn cứ trên ngày STAMP và cho các cháu học lại) - Nếu CBP không stamp thi các cháu phải nộp đơn REINSTATE STATUS hoặc trở về Vietnam.***)

  Cách thì chú bày rồi, các cháu tự làm đi - DO NOT ASK ME TO DO IT FOR YOU
   
 17. datn256

  datn256 Thành viên tích cực

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Theo như thông tin chú Vha08 cung cấp thì các bạn bị OUT OF STATUS qua 159 ngày sẽ không làm re-instatus thông qua việc qua Mexico hoặc Canada. Nếu các bạn đã lỡ ở quá 160 ngày rồi thì khi qua Mexico, và Canada sẽ bị từ chối nhập cảnh và đuổi về VN.

  Trường hợp bạn của mình, Bạn mình ở quá 160 ngày, khi làm theo cách qua Mexico để reinstatus lại vào tháng 3/2016 thì đã bị Nhân viên Hải quan Mỹ từ chối quá buộc phải quay về VN từ phi trường của Mỹ.
   
 18. hangnguyen12

  hangnguyen12 Thành viên mới

  Ðề: Out of Status - Your only choice

  Tôi rất mong được nhận phản hồi từ anh về vấn đề này, cá nhân tôi thấy thắc mắc về lời khuyên của anh về travel-reentry từ Mexico để revalidate visa

  Tôi có đọc từ bài viết thì anh có nói:

  "Nếu CBP không stamp thi các cháu phải nộp đơn REINSTATE STATUS hoặc trở về Vietnam": Trường hợp này, có khả năng bị không cho nhập cảnh vào Mỹ mà phải bay về Việt Nam từ Mexico phải ko a? Hay người ta chắc chắn cho mình vào trong khi visa hết hạng và out of status. Tôi hy vọng anh nói rõ những rủi ro để các em nắm.

  "CBP chấp thuận revalidate F-1 visa cho các cháu thì se STAMP ngày nhập cảnh mới của các cháu": Đây có phải là cầu mong một cơ may nào đó gặp phải một nhân viên CBP ko hiểu luật, đóng nhầm, và đó bị coi là gian lận, sẽ có hậu quả rất tệ sau này?
  “If you attempt to reenter the U.S. from Mexico or Canada under these conditions you may be denied readmission to the U.S. or later accused of using visa fraud if you are accidentally granted admission”.
   
 19. Cuong Le

  Cuong Le Thành viên mới

  Ðề: Du Học Sinh bị Out-of –Status phải làm sao?

  Em cũng bị out of status và đang có dự định re-entry từ mexico vào mỹ. Nhưng hồi trước em bị cướp và mất passport nên đã đi làm lại passport tại mỹ nhưng lại thiếu mất trang visa mỹ. Các bác cho em xin hỏi như vậy có được nhập cảnh lại vào mỹ như cách re-entry từ mexico được không? Cám ơn các bác nhiều
   
 20. Anh Tong

  Anh Tong Thành viên mới

  Dạ em cũng bị out of status nhưng trường hợp của em là đã hoàn thành chương trình Thạc Sĩ và được chấp nhận nhập học Ph.D ở cùng trường. Nhưng đã 73 ngày từ khi kết thúc khóa học nhưng vẫn chưa nhận được I20. Hiện tại, trường báo với em là em phải làm lại SEVIS và I20 sau đó rời khỏi Mỹ và nhập cảnh lại. Chú Vha08 và các anh chị có thể giúp em về việc là với visa còn hiệu lực trên 06 tháng em có thể về Viêt Nam và vào Mỹ lại mà không cần nộp visa mới được không ạ. Em phải rời khỏi Mỹ ngay và không biết là về Việt Nam có được không hay là nên qua Mexico sẽ tốt hơn ạ? Mong chú Vha08 và các anh chị giúp đỡ em ạ!
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này