Hỏi về đóng thuế dv Du Học Sinh US

Thảo luận trong 'DU HỌC HOA KỲ (Vha08)' bắt đầu bởi Aquarius121989, 12/7/11.

 1. Aquarius121989

  Aquarius121989 Thành viên mới

  cho e hỏi 1 vấn đề mà e quan tâm nhưng ko bít giải quyết sao.
  vấn đề là e sang US theo diện du học và nghe nói là đối với du học sinh chỉ dc làm việc có thời gian giới hạn và chỉ làm trong campus còn nếu làm ở ngoài nếu bị phát hiện thì sẽ trục xuất về vn ngay.

  e thắc mắc là nếu mình có đi làm nhưng làm cho người nhà mình và trả bằng tiền mặt thì có phải đóng thuế ko và có bị phát hiện ko.

  thêm nữa là nếu e buôn bán đồ trên mạng như ebay hay Amazon thì có phải đóng thuế ko.vì e nghĩ mình buôn bán như vậy trên mạng thì làm sao họ có thể kiểm soát dc mình.và nếu có phải đóng thuế thì tự nguyện hay bắt buộc,và phải khai thuế như thế nào,bao nhiu là dc???

  vì e là du học sinh nên ko co SSN nên sẽ đóng ra sao? luật US cấm du học sinh đi làm thêm nhưng nếu mình buôn bán đồ trên mạng có thu nhập ổn định thì có bị xem là đi làm bên ngoài và phạm luật ko?

  mong các anh/chị/chú/bác vào giải đáp dùm em.e xin chân thành cảm ơn
   
 2. vha08

  vha08 Support

  1 - Em học được 1 năm academic thì có thể nộp đơn xin pre "Optional Practical Training OPT", nếu được approve (thông thường là được), sở di trú sẽ cấp cho em work permit. Khi có work permit, em tới sở an sinh xã hội xin Social Security Card. Theo luật thì em chỉ được làm những công việc liên quan tới ngành học. Thực tế sở di trú không quan tâm lắm em làm việc gì.

  2 - Em làm cho người thân được trả tiền mặt cả em và người nhà em đã làm sai luật của sở di trú và sở thuế Hoa Kỳ. Em cắt cỏ cho người thân để được miễn tiền nhà, được xem là một việc trao đổi (Work for rent and/or work for food) cũng là sai luật. Tuy nhiên, em có thể nhận tiền của người thân cho (gift), kể cả việc họ trả tiền học cho em. Làm lãnh lương thì em phải có work permit.

  3 - Em bán vật sở hữu cá nhân trên Ebay (Personal items), thì được. Nhưng buôn bán trên Ebay để kiếm lời thì em bắt buộc phải có business license. Em có thể thành lập công ty, rồi thuê người điều hành theo lệnh của em, nhưng em không được phép làm việc cho công ty của em. Và tiền lời từ việc buôn bán của công ty em không được phép rút ra để trả tiền học.
  (Nhưng tiền lời được gởi về Việt Nam, và từ Việt Nam gởi qua lại để trả tiền học cho em thì OK)

  Em nghĩ như vậy là em lầm rồi. Khi em buôn bán trên Ebay thì phải có account với Ebay và số tài khoản ngân hàng, hay tài khoản của credit card. Người chủ tài khoản này sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn. Mấy tháng trước 2 du học sinh Việt bị bắt vì tội mua bán trên Ebay bằng thẻ tín dụng ăn cắp của người khác. Hai người này có hơn 100 account với Ebay (Cả người nhận hàng ở Mỹ và ở Việt Nam cũng bị bắt luôn).

  Mục đích chính của em là qua Mỹ học hành, hãy lấy việc học làm trọng. Em muốn kiếm tiền trên Ebay thì nhờ người thân mở account với Ebay, và tiền lời kiếm được bắt buộc phải khai thuế.

  Riêng em là du học sinh, cho dù không có thu nhập cũng phải khai IRS form 8843. Luật pháp của Mỹ rất là phức tạp, ngay chính luật sư nếu không chuyên cũng không hiểu được.
   
  6 people like this.
 3. Aquarius121989

  Aquarius121989 Thành viên mới

  cám ơn chú Vha08! đọc xong bài của chú cháu có một số thắc mắc mong dc chú giải đáp.

  1.cháu mới qua mỹ dc 2 tháng và 1 tháng vừa qua cháu có đi làm cho gia đình dì ở tiệm nail.mặc dù ko làm nhìu chỉ làm cuối tuần và cũng kiếm dc khoảng $800.nếu nói như chú thì chắc tháng sau cháu ko dám làm nữa vì sợ trục xuất.gia đình dì cũng muốn giúp để kiếm thêm ít tiền lo cho việc học thôi.nếu như thế thì bao nhiu du học sinh qua đây đều phải dùng tiền của gia đình từ vn gửi wa chứ ko thể có khả năng để tự kiếm tiền trang trải việc học hành.

  2.việc mua bán trên ebay và amazon cháu có một số thắc mắc.ebay thì cháu chỉ mới đăng kí 1 acc và chỉ bán mấy thứ lặt vặt electric mà cháu có chứ ko phải ăn cắp thẻ tín dụng này nọ.giả sử cháu bán đồ trên ebay hoặc amazon,cháu kiếm lời dc 10-50$ 1 item bán dc.nếu làm ăn thuận lợi thì dc khoảng$800-$1000 1 tháng.nhưng cái đó chỉ nhắm chừng nhìu khi có lúc học ko có thời gian thì cũng chẳng có thu nhập.nếu vậy thì cháu khai thuế ra sao.và khai hằng năm hay hằng tháng.

  3.nếu cháu khai thuế zi thì sở di trú HK có khép cháu vào tội đi làm thêm kiếm tiền rồi trục xuất khỏi vn ko.

  mong chú giải đáp dùm cháu
   
 4. vha08

  vha08 Support

  1 - Cháu làm cho bà dì lấy tiền mặt (được), nhưng phải thống nhất với bà dì trước là, khi nhân viên của state board xuống kiểm tra, nếu họ có hỏi cháu có phải là nhân viên không thì trả lời là cháu chỉ ra phụ chơi chứ tuyệt đối không lấy tiền, ngược lại khi họ hỏi bà dì thì cũng phải trả lời tương tự. Nghĩa là làm hoàn toàn free, không lấy tiền, không lấy đồ ăn, không có trao đổi cái gì hết.

  2 - Mua bán trên Ebay tôi đã nói rồi. Cháu bán đồ đạc cháu mua về xài, khi không còn cần sử dụng nữa cháu bán lại (lời hay lỗ) không cần khai thuế. Nhưng cháu mua đi bán lại để kiếm lời (cho dù lời hay lỗ) bắt buộc phải khai thuế. Và tuỳ theo người mua hàng của cháu ở tiểu bang nào, cháu phải collect sale tax cho tiểu bang. Theo như cháu nói, có nghĩa là cháu buôn bán trên Ebay như vậy cháu đã vi phạm:

  - Luật di trú của Mỹ (luật di trú cho phép cháu mở công ty (business) để làm ăn, nhưng cháu phải mướn người manager quán xuyến hết mọi công việc - không cho phép cháu làm cho công ty cháu - không được dùng tiền lời để đóng tiền học, hay các chi phí khác.

  - Luật thuế của liên bang
  - Luật thuế của tiểu bang

  Bắt đầu từ năm 2011, Ebay, paypal và tất cả các website đấu giá (Auction website), e-commerce bắt buộc phải khai báo với IRS tất cả số bán của người bán (Online seller) từ $10,000 trở lên (có người lại nghĩ là $20,000). Thực tế luật của IRS là seller chỉ cần lời $400 là phải khai thuế. Cháu là du học sinh, không có số an sinh xã hội, chỉ có tài khoản ở ngân hàng, như vậy dù cháu có lời hay không Ebay và Paypal sẽ báo với sở thuế, chắc chắn cháu sẽ bị dính.

  Cháu có khiếu về bán hàng online, vậy hãy xin giấy phép mở công ty hợp pháp (chi phí hết chỉ tốn có khoảng $250 tuỳ loại hình công ty), mướn người thân là bà con, hay bạn bè là cư dân của Mỹ làm manager (trên lý thuyết họ điều hành công ty theo lệnh của cháu), trả lương theo hoa hồng (commission) tuỳ cháu. Rãnh rỗi cháu xem việc mua bán của công ty (nhưng không được làm, ra lệnh thì OK). Như vậy là buôn bán hợp pháp. Công ty lời bao nhiêu (chính phủ không care) đóng thuế, tiền lời còn lại chuyển về Việt Nam, rồi từ Việt Nam chuyển qua lại cho cháu là HỢP PHÁP.

  Đã biết bao người Việt bị tụi Hàn quốc và tụi "Tây" lừa vì ham đi Mỹ theo diện investor. Nhiều mất trắng cả triệu đô.
   
  2 people like this.
 5. Aquarius121989

  Aquarius121989 Thành viên mới

  cháu thắc mắc về cái khoản đóng thuế vì cháu mới đây kiếm dc ít tiền từ mua bán đồ online và lời khoảng $400-$500 mà thôi.cháu hay bán trên amazon chứ cũng ko bán ebay nhìu.có một số buyer người ta trả bằng check và cháu đem check ra bank nhận tiền,cháu sợ là nhà bank báo với sở di trú vì thấy cháu nhận check nên nghĩ cháu đi làm thêm.mà check thì ko nhìu tiền lắm có khoảng 40-50$ thôi.
  nếu giả sử người ta có hỏi cháu có đi làm ko thì cháu nói cháu mua bán online chứ ko đi làm part-time có dc ko.?có ảnh hưởng gì đến visa của cháu ko.

  thêm một cái nữa là cháu nghe chú nói về vụ investor và thuê người mở cty.ý chú nói nếu làm vậy thì cháu sẽ dc ở hợp pháp tại mỹ hả hay là sao ạ.với cháu ko rõ cái chuyện thuê người làm manager và cháu cũng ko quen bít ai để nhờ làm dùm hết.vợ chồng dì bên này chỉ là bạn bè của mẹ thôi nên cháu cũng ko dám nhờ vả họ.mong chú giải đáp và help cháu với.chân thành cám ơn chú.
   
 6. vha08

  vha08 Support

  Cháu chỉ mới kiếm được ít tiền trên mạng, không cần phải khai thuế. Muốn kiếm tiền hợp pháp trên Amazon thì cháu chuyên về bán sách cũ đi (nghĩa là cháu mua sách về học, học xong rồi bán lại - Cái này thuộc personal items).

  Cháu mua bán online là conduct business activities with out a legal license. Trên Ebay hay Amazon hay bất cứ một auction website nào cũng vậy thôi.
   
  1 person likes this.
 7. Tiểu ngư nhi

  Tiểu ngư nhi Thành viên mới

  Chú Kenny ơi, con đã đọc những câu trả lời của chú về trường hợp của các bạn. Con cũng như các bạn, là du học sinh, con cũng không có SSN, Con bán đồ của con trên ebay mỗi tháng cũng có lời để trang trải một số sinh hoạt phí. Bây giờ như chú chỉ giáo, con phải thành lập công ty, vậy chú cho con hỏi cách thức và thủ tục mở công ty ở US như thế nào đối với trường hợp của con vậy chú. Con xin chân thành cảm ơn chú
   

Chia sẻ trang này