Hoa Kỳ và Thế giới

Thảo luận trong 'TIN TỨC TỪ BÁO CHÍ' bắt đầu bởi PhuongChau, 1/5/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Ông Trump và bà Clinton 'đấu' về kinh tế ở chặng cuối

  TT - Ở chặng tranh cử cuối cùng, hai ứng viên tổng thống Mỹ đã có những quan điểm đối chọi nhau về thực tiễn sức mạnh nền kinh tế Mỹ hiện nay.

  [​IMG]
  Hai ứng viên tổng thống đang dốc sức trong chặng đua cuối cùng trước ngày bầu cử chính thức 8-11 - Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin Reuters, tại các cuộc vận động tranh cử cuối cùng ngày 4-11 giờ Mỹ, trong lúc bà Clinton tán thưởng những thông tin tích cực nêu ra trong các báo cáo thống kê về tình hình việc làm mới nhất tại Mỹ thì ông Trump chỉ trích điều đó, cáo buộc đó là một sự khủng hoảng gian lận.

  Khi chỉ còn 4 ngày nữa là tới ngày bầu cử tổng thống chính thức, cả hai ứng cử viên đều ra sức chứng minh với dư luận rằng, đối thủ của họ là người hoàn toàn không thích hợp với cương vị tổng thống Mỹ.

  Theo kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 4-11, bà Clinton dẫn trước ông Trump 5 điểm %. Bất chấp tình thế so kè quyết liệt tại các bang trọng yếu có cơ hội chia đều cho cả hai, bà Clinton vẫn duy trì ưu thế vượt trước đối thủ trong cuộc thăm dò dư luận toàn quốc.

  Ngày 4-11, bà Clinton khép lại ngày tranh cử của mình bằng một chương trình âm nhạc tại Cleveland với các nghệ sĩ nổi tiếng như Jay Z, J. Cole, và cả khách mời bất ngờ là nữ ca sĩ Beyonce.

  Tại cuộc vận động cuối cùng trong ngày ở bang Pennsylvania, ông Trump giễu cợt chương trình ca nhạc của bà Clinton khi nói: "Tôi có mặt ở đây chỉ với một mình tôi. Chỉ có tôi, không guitar, không piano, không gì cả".

  Trước đó trong một cuộc vận động tại Pittsburgh, bà Clinton trích dẫn các báo cáo mới nhất của chính phủ cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ.

  Báo cáo cho thấy mức lương của người lao động đã cải thiện và trong tháng 10, đã có 161.000 việc làm mới được tạo ra. Tỉ lệ thất nghiệp cũng đã giảm từ 5% xuống mức 4,9%.

  Bà Clinton nói: "Tôi tin là nền kinh tế của chúng ta chắc chắn sẽ cất cánh, và thịnh vượng. Khi tầng lớp trung lưu thịnh vượng, nước Mỹ sẽ thịnh vượng".

  Ông Trump phản đối quan điểm lạc quan đó của bà Clinton khi phát biểu trước đám đông cử tri tại New Hampshire. Ông cho rằng báo cáo việc làm đó "thực sự là một thảm họa" và đó là báo cáo do một đám đông những người đã không còn phải tìm việc làm, và cũng không còn tham gia trong thị trường lao động nữa tạo ra.

  Ông nói: "Chẳng ai còn tin vào những con số này nữa. Những con số họ nêu ra toàn là giả mạo".

  Thực trạng kinh tế, và những quan điểm đối chọi của các ứng cử viên tổng thống về tương lai rõ ràng sẽ có tác động đáng kể đối với những cử tri còn đang phân vân, lưỡng lự tại các bang như Ohio, Pennsylvania, và Michigan.

  Trong ngày 4-11, cả hai ứng cử viên tổng thống đều đã có những trạm dừng chân vận động tranh cử tại bang Ohio, và Pennsylvania. Ngoài ra ông Trump dừng chân thêm một điểm tại bang New Hampshire, và bà Clinton dừng thêm tại bang Michigan. Đây đều là những bang đóng vai trò trọng yếu trong việc giành được tổng số 270 lá phiếu đại cử tri cần thiết của mỗi ứng cử viên để có thể đắc cử tổng thống Mỹ.

  D.Kim Thoa
   
 2. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Điều gì xảy ra nếu Clinton và Trump không đạt quá bán phiếu đại cử tri?

  vnexpress - Hạ viện Mỹ sẽ phải bỏ phiếu chọn tổng thống trong trường hợp không có ứng viên nào đạt đủ đa số phiếu đại cử tri cần thiết đề giành chiến thắng.

  [​IMG]
  Khoảng cách giữa ông Trump, và bà Clinton đang được thu hẹp. Ảnh: NYT

  Theo quy định của luật pháp Mỹ, các ứng viên tổng thống phải đạt đủ đa số phiếu đại cử tri (ít nhất 270/538 phiếu) mới đủ điều kiện để trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Trong cuộc bầu cử năm nay, nếu cả hai ứng viên Hillary Clinton, và Donald Trump đều không nhận được sự ủng hộ lớn của công chúng, kịch bản không ứng viên nào giành đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử có thể xảy ra, theo ABC News.

  Theo Bill Whalen, người từng làm việc cho một số chiến dịch tranh cử của các ứng viên đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump nhiều khả năng sẽ giành được 206 phiếu đại cử tri tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Nếu tiếp tục giành ưu thế tại hai bang chiến trường Florida và Ohio, ông có thể nâng con số này lên 253. Trump có thể tìm kiếm 17 phiếu cần thiết còn lại tại các bang như Michigan, và Wisconsin.

  Nếu như mọi việc đều suôn sẻ, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa có thể đắc cử với số phiếu đại cử tri hơn mức cần thiết chỉ một, hai phiếu. Tuy nhiên, hiện nay ứng viên độc lập Evan McMullin đang được đánh giá có khả năng giành toàn bộ 6 phiếu đại cử tri của bang Utah, nơi có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

  "Chúng tôi không thích Donald Trump, ông ta không thích hợp để trở thành Tổng thống Mỹ. Bà Clinton đang bị điều tra, nếu bà đắc cử sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng về thể chế", ông Whalen tuyên bố.

  Trong trường hợp đó, cả bà Clinton lẫn ông Trump, và các ứng viên độc lập khác đều không giành đủ 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

  Khi kịch bản này xảy ra, nước Mỹ phải kích hoạt Tu chính án 12 của Hiến pháp, trao quyền cho Hạ viện lựa chọn tổng thống thứ 45 trong số 3 ứng viên đạt nhiều phiếu đại cử tri nhất. Lúc này, mỗi bang của nước Mỹ, không kể lớn nhỏ, sẽ chỉ có một phiếu bầu duy nhất.

  Chẳng hạn, 53 đại biểu của bang California phải thống nhất bầu cho một ứng viên nào đó. Ứng viên tổng thống nào có đủ 26 phiếu bầu như vậy sẽ được bước vào Nhà Trắng.

  Phó tổng thống sẽ do Thượng viện bầu trong số hai ứng viên phó tổng thống có số phiếu bầu cao nhất. Mỗi thượng nghị sĩ bỏ một lá phiếu cho ứng viên phó tổng thống mà mình ủng hộ.

  Nếu Thượng viện bầu ra phó tổng thống khác so với lựa chọn ban đầu của tổng thống được Hạ viện bầu (chẳng hạn tổng thống của đảng Dân chủ song phó tổng thống lại là người của đảng Cộng hòa) thì hai nhà lãnh đạo này sẽ phải "sống chung". Viễn cảnh này được đánh giá là một tai họa cho nền chính trị Mỹ.

  Nếu đến ngày tuyên thệ nhậm chức của tổng thống mới (dự kiến diễn ra vào 20/1/2017) mà Hạ viện vẫn chưa chọn ra được tổng thống thì phó tổng thống do Thượng viện bầu ra sẽ làm quyền tổng thống cho tới khi Hạ viện bầu được.

  Nếu phó tổng thống cũng chưa được lựa chọn, chủ tịch Hạ viện đương chức được tạm quyền điều hành Nhà Trắng cho tới khi Quốc hội giải quyết được vấn đề.

  Trong lịch sử bầu cử Mỹ, mới chỉ có duy nhất một lần Quốc hội phải ra tay lựa chọn tổng thống vào năm 1824. Theo kết quả bầu cử công bố ngày 01/12/1824, ứng viên Andrew Jackson của bang Tennesse giành được 99 phiếu đại cử tri, ứng viên John Quincy Adams, con trai của Tổng thống thứ hai của Mỹ John Adams có 84 phiếu, và Ngoại trưởng William H. Crawford, người vừa bị đột quỵ trước bầu cử, giành được 41 phiếu đại cử tri.

  Phải tới ba tháng sau bầu cử, tức tháng 2/1825, nhờ sự ủng hộ mang tính quyết định của nghị sĩ Henry Clay, cuộc bầu cử tổng thống mới có kết quả cuối cùng, và John Quincy Adams được Hạ viện bầu làm ông chủ Nhà Trắng.

  Nguyễn Hoàng
   
 3. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Bầu cử ở Hoa Kỳ

  voatiengviet - Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 sắp diễn ra vào ngày 8/11 này.

  [​IMG]
  Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump

  Đa số các cuộc thăm dò dư luận đều cho rằng ứng cử viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton có nhiều hy vọng thắng ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump với đa số áp đảo.

  Donald Trump là một đối thủ thật sự đáng nể. Là một nhân vật không giống ai, ông làm cho cuộc bầu cử Tổng thống năm nay thêm gay go, sôi động chưa từng có, được bàn tán nhiều nhất từ xưa đến nay.

  Ông Trump là một nhà tỷ phú bất động sản, chưa hề giữ một chức vụ dân cử nào, cũng chưa từng tham gia chính quyền như tất cả các ứng cử viên tổng thống xưa nay. Nhưng điểm khác người lớn nhất ở ông Trump là lối ăn nói bỗ bã, hung hăng, đặc biệt là dùng chiêu thức mỵ dân. Ông khai thác tâm lý của khá đông người dân thường, nhất là dân da trắng ít học thức, tay nghề yếu, kiếm việc khó, trước những khó khăn trong cuộc sống, chán ngán với bộ máy chính trị, và hành chính quan liêu cũ kỹ. Ông đưa ra những chủ trương cực đoan quá khích như đuổi ngay người nhập cư bất hợp pháp, xây tường dọc biên giới với Mexico, trục xuất người theo đạo Hồi, giảm sự can thiệp của Hoa Kỳ ở nước ngoài, giảm thuế quy mô lớn.

  Mở đầu tranh cử trong đảng Cộng hòa, ông Trump lần lượt đánh bại cả 12 nam nữ ứng cử viên khác, đầy tự tin vào vòng 2 đọ sức với ứng cử viên đảng Dân chủ HillaryClinton. Bước vào vòng hai, nhiều người lo cho bà Clinton phải đối phó với một ông Trump hung hăng, ăn nói bặm trợn, nổi tiếng là khinh thường phụ nữ, nhưng cái thế, và lực của ông Trump bị sa sút nhanh. Trước hết nhiều nhân vật lãnh đạo của đảng Cộng hòa công khai từ bỏ sự ủng hộ cho gà nhà, cho rằng ông Trump không có kinh nghiệm lãnh đạo quốc gia, ít am hiểu chính sách đối ngoại, an ninh, quốc phòng; theo họ, các chính sách cực đoan của ông Trump như xây tường dọc biên giới với Mexico, trục xuất người Hồi giáo, và đuổi hết người nhập cư, rồi kết thân với nước Nga của Vladimir Putin là rất mạo hiểm, tệ hại khôn lường.

  Trong 3 cuộc tranh luận tay đôi, bao giờ mở đầu ông Trump cũng xấn xố tấn công, nhưng cứ đuối sức dần vì đuối lý trước lập luận chặt chẽ của bà Clinton, một luật sư có nhiều kinh nghiệm tranh cãi. Ông Trump lại tấn công nhằm vào chuyện cá nhân gia đình. Ông Trump bị hẫng khi một loạt phụ nữ có cả cô hoa hậu tố cáo ông sàm sỡ, có thói khinh phụ nữ, khi gọi phụ nữ là "con lợn", ông ly dị vợ đến 3 lần. Chỉ riêng việc bị cáo buộc coi thường nữ giới và phân biệt chủng tộc đã làm ông mất phiếu nặng nề. Đã thế ông lại lên án cả giới truyền thông Hoa Kỳ. Tổng thống Barack Obama, và Đệ nhất phu nhân Michelle công khai ủng hộ bà Clinton, cảnh báo "Donald Trump làm Tổng thống sẽ là rối loạn, đại họa cho Hoa Kỳ" càng làm cho uy tín ông Trump lao dốc. Dư luận Anh, Đức, Pháp, Nhật, Úc... đều bất lợi cho ông.

  Trong thế tụt dốc, ông Trump lại phạm lỗi chết người là ca ngợi Hitler, Mussolini, và tỏ cảm tình với ông Putin đang bị công luận Hoa Kỳ lên án gây tội ác ở Syria. Cái hớ cuối cùng của ông Trump là cuối cuộc tranh luận thứ 3 ông tuyên bố "sẽ không công nhận kết quả bầu cử gian lận nếu bà Clinton đắc cử". Nhiều người cho rằng đó là một nhận định thiếu cơ sở. Thêm nữa đó là một lời phỉ báng cả chế độ dân chủ thuần thục, cơ sở chính trị của cuộc bầu cử mà ông tự nguyện tham gia. Một nhà bình luận cho rằng với suy nghĩ đó, ông Trump đã "tự bắn súng vào chân" để khó có hy vọng bước vào Tòa Bạch ốc.

  Đảng Cộng hòa còn lo là sẽ mất luôn thế đa số ở Thượng viện (hiện nay là 54/100) vì những hớ hênh của ông Trump.

  Trong cuộc vận động bầu cử ông Trump có vài lần nhắc đến VN, không muốn đầu tư buôn bán với VN, vì cho rằng người tiêu thụ, và lao động Hoa Kỳ bị thua thiệt. Hầu như chắc chắn rằng nếu đắc cử ông Trump sẽ ngừng ngay chiến lược xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Barack Obama.

  Qua cuộc bầu cử năm 2016, người dân VN càng thấy rõ nền dân chủ Hoa Kỳ được vận hành cụ thể ra sao, các ứng cử viên được sàng lọc kỹ càng như thế nào, mỗi công dân tự mình theo dõi cuộc tranh cử suốt cả năm, cân nhắc về chính sách cụ thể của mỗi ứng cử viên, cả về tư tưởng chính trị, chủ trương mọi mặt khi cầm quyền, cho đến đạo đức cá nhân trong gia đình, tư cách công dân trong suốt cuộc đời, để cuối cùng người có tâm, và có tầm cao hơn sẽ được lựa chọn, xứng đáng là người đứng đầu của nước dân chủ vào loại thuần thục nhất, cường quốc toàn diện số 1 của thế giới văn minh.

  Bùi Tín
   
 4. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Ba triệu người sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ từ đầu năm 2017?

  TN - Sau khi chính thức trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2017, ông Donald Trump sẽ lập tức trục xuất từ 2 đến 3 triệu di dân bất hợp pháp từng xuất hiện trên hồ sơ ghi nhận tội phạm của phía tư pháp Mỹ.

  [​IMG]
  Ông Trump tuyên bố sẽ cương quyết trục xuất dân nhập cư lậu - Ảnh: Reuters

  Đó là lời tuyên bố hùng hồn của ông Trump khi xuất hiện trên chương trình “60 Phút” của đài truyền hình CBS vào ngày 13.11 (giờ địa phương), cũng là cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên của vị tổng thống - tỉ phú vừa đắc cử.

  “Điều chúng ta sẽ làm là tống khứ những kẻ có hồ sơ tội phạm hoặc từng phạm tội, các thành viên băng nhóm, những kẻ buôn ma túy, có thể khoảng 2 triệu, hoặc thậm chí 3 triệu người, chúng ta sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhóm này khỏi lãnh thổ Mỹ. Bọn họ là những kẻ nhập cư bất hợp pháp”, ông Trump nói.

  Người dẫn chương trình Lesley Stahl đã vặn hỏi bằng cách nào tân tổng thống sẽ thực hiện cam kết trục xuất hàng triệu dân nhập cư trái phép, ông Trump trả lời rằng sau khi thiết lập xong công tác trị an ở biên giới, chính quyền mới sẽ lập tức sử dụng biện pháp "mạnh" đối với nhóm đối tượng nhập cư bất hợp pháp nói trên.

  Theo trang Fact Checker của tờ The Washington Post, ông Trump nhiều khả năng đã lấy số liệu trên từ báo cáo trong năm tài chính 2013 của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, theo đó có khoảng 1,9 triệu người hập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, con số trên cũng bao gồm những người có thẻ xanh, hoặc có thị thực tạm thời.

  Phi Yến
   
 5. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Ông Trump khẳng định chỉ nhận lương tổng thống 1 USD/năm

  TN - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 13.11 khẳng định ông sẽ không nhận mức lương 400.000 USD/năm (8,9 tỉ đồng) mà chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm cho đúng luật.

  [​IMG]
  Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không nhận lương 400.000 USD/năm, mà chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm - Ảnh: AFP

  “Tôi sẽ không nhận lương. Tôi nghĩ chỉ nhận 1 USD cho đúng luật, vì thế tôi sẽ nhận 1 USD/năm”, ông Donald Trump (70 tuổi) nói trong chương trình “60 phút” của đài CBS, xác nhận sẽ thực hiện cam kết đã đưa ra trong thời gian tranh cử, theo AFP.

  Trong một buổi vận động tranh cử ở thành phố Rochester, bang New Hampshire (Mỹ) vào tháng 9.2015, ông Trump tuyên bố: “Điều đầu tiên tôi xin khẳng định với các bạn là nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, tôi sẽ không nhận lương. Lương bổng không phải là chuyện to tát đối với tôi”.

  Sau đó, trong buổi giao lưu trực tuyến "Hỏi và đáp" trên mạng xã hội Twitter, trả lời câu hỏi liệu ông sẽ làm việc không hưởng lương nếu đắc cử, ông Trump đáp: “Liên quan đến vấn đề tiền lương, tôi sẽ không nhận một xu. Tôi sẽ không nhận lương nếu tôi trở thành Tổng thống Mỹ”.

  Tạp chí Forbes ước tính khối tài sản thực tế của tỉ phú Trump là khoảng 3,7 tỉ USD, mặc dù ông Trump từng tuyên bố là 10 tỉ USD. Ông Trump đã bỏ tiền túi 56 triệu USD để tiến hành chiến dịch tranh cử của mình, theo AFP.

  Theo luật, Tổng thống Mỹ hiện có mức lương 400.000 USD/năm, được chi trả hàng tháng, cùng một khoản trợ cấp 50.000 USD mỗi năm.

  Nếu đúng như lời ông Trump cam kết thì tỉ phú này sẽ trở thành tổng thống thứ 3 không nhận lương trong lịch sử nước Mỹ. Hai tổng thống Mỹ trước đó từng từ chối nhận lương là ông Herbert Hoover và John F. Kennedy.

  Ông Hoover là một kỹ sư mỏ trước khi chuyển sang hoạt động chính trị, và trở thành tổng thống thứ 31 của Mỹ vào năm 1929. Trong khi đó, ông John F. Kennedy xuất thân từ một gia đình giàu có, và trở thành tổng thống thứ 35 của Mỹ vào năm 1961. Cả hai ông Hoover và Kennedy đều chọn việc quyên góp tiền lương của họ cho các quỹ từ thiện.

  Cũng trong chương trình “60 phút”, ông Trump cho biết sẽ không thay đổi việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại Mỹ.

  Về vấn đề chính sách nhập cư, ông Trump khẳng định sẽ thực hiện tuyên bố trước đó là trục xuất khoảng 3 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp, ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20.1.2017.

  Phúc Duy
   
 6. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Câu lạc bộ tỷ phú trong nội các tương lai của Donald Trump

  vnexpress - Những cái tên được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự định đưa vào chính quyền mới đều là những doanh nhân nổi tiếng, và sở hữu khối tài sản tỷ USD.

  [​IMG]
  Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, và Bộ trưởng Giáo dục tương lai, tỷ phú Betsy DeVos. Ảnh: SIPA

  Chưa đầy một tháng sau khi đắc cử, đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gần như đã định hình được bộ máy nhân sự dự kiến cho chính quyền tương lai.

  Bên cạnh những cái tên được đánh giá theo trường phái bảo thủ, và cứng rắn trong bộ máy an ninh đối ngoại, ông Trump đã lựa chọn không ít những doanh nhân giàu có, với tài sản lên đến hàng tỷ USD vào vị trí đứng đầu các bộ trong chính phủ Mỹ sắp tới, theo Les Echos.

  Đầu tuần trước, Tổng thống đắc cử Mỹ bổ nhiệm bà Betsy DeVos, người đồng thừa kế cùng chồng khối tài sản lên đến 5,4 tỷ USD, làm Bộ trưởng Giáo dục. Gia đình Betsy DeVos đứng thứ 88 trong danh sách xếp hạng những tài sản lớn nhất nước Mỹ năm 2016 của tạp chí danh tiếng Forbes.

  "Bà ấy sẽ điều hành Bộ Giáo dục để cải cách triệt để hệ thống trường học tại Mỹ", ông Trump khẳng định với báo giới.

  Ông Trump cũng mới chỉ định doanh nhân được mệnh danh "vua phá sản" của phố Wall là Wilbur Ross, như ứng viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Thương mại.

  Ở tuổi 78, Ross đang nắm trong tay số tài sản trị giá 2,9 tỷ USD.

  Xếp sau Ross cho vị trí này là nhà đầu tư ngân hàng Todd Ricketts, một nhà tài trợ hào phóng của đảng Cộng hòa trong nhiều năm qua, đang sở hữu câu lạc bộ bóng chày nổi tiếng Cubs Chicago với tài sản ước tính khoảng 1 tỷ USD.

  "Phong cách lựa chọn nhân sự cho nội các mới của Tổng thống đắc cử Mỹ dường như được lấy cảm hứng từ bảng danh sách xếp hạng những người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes", bình luận viên Elsa Conesa nhận định.

  Nội các 35 tỷ USD

  Ngoài ba gương mặt trên, danh sách những ứng viên giàu có được ông Trump nhắm cho các vị trí quan trọng trong chính quyền Mỹ sắp tới còn khá dài, khiến một số tờ báo nước này đưa ra nhận định rằng Tổng thống đắc cử Mỹ đang xây dựng một câu lạc bộ tỷ phú tại Nhà Trắng.

  Ở vị trí Bộ trưởng Năng lượng, giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ Continental, Harold Hamm, sở hữu khối tài sản khoảng 15 tỷ USD đang là ứng viên sáng giá nhất.

  Đối với Bộ Ngoại giao, cả hai chính trị gia nhiều kinh nghiệm là Mitt Romney, và cựu thị trưởng thành phố New York, Rudy Giuliani cũng đều có tài sản riêng trị giá lên đến hàng trăm triệu USD.

  Cựu giám đốc điều hành tập đoàn Goldman Sachs, Steven Mnuchin, người được ông Trump mời làm Bộ trưởng Tài chính có khoảng 46 triệu USD, nằm rải rác ở một số công ty tài chính, và bất động sản.

  Ngay cả bác sĩ giải phẫu thần kinh nghỉ hưu Ben Carson, người mới chấp nhận đề cử của ông Trump vào cương vị Bộ trưởng Nhà ở Phát triển đô thị, cũng có 26 triệu USD trong tài khoản ngân hàng.

  Tạp chí Politico làm một phép tính rất thú vị, nếu tất cả cái tên này đều được lựa chọn vào nội các mới, tổng giá trị tài sản của họ và chính Tổng thống đắc cử Mỹ gộp lại sẽ rơi vào khoảng 35 tỷ USD.

  Theo bình luận viên Conesa, tuy sự xuất hiện của các quan chức giàu có trong chính quyền không phải là trào lưu mới (Bộ trưởng Thương mại đương nhiệm Penny Pritzker cũng là người thừa kế của tập đoàn khách sạn Hyat với khối tài sản khoảng 2 tỷ USD), nhưng số lượng tỷ phú trong chính quyền mới của ông Trump sắp tới nhiều chưa từng có trong lịch sử chính trị Mỹ.

  "Bất chấp đường lối tranh cử hướng tới tầng lớp trung lưu da trắng, và chống lại giới tinh hoa Mỹ, ông Trump vẫn muốn lựa chọn nhiều người giàu có vào nội các sắp tới. Bởi một tỷ phú luôn có xu hướng thích cộng tác với những tỷ phú", giáo sư chính trị học Larry Sabato thuộc Đại học Virginia nhận định.

  Nguyễn Hoàng
   
 7. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Obama - Biden: Tình bạn hiếm có trên chính trường Mỹ

  TT - Mối quan hệ giữa Tổng thống Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden đã vượt qua những toan tính chính trị đơn thuần, trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người trẻ.

  [​IMG]
  Phó Tổng thống Joe Biden ràn rụa nước mắt khi được Tổng thống Obama đeo Huân chương tự do vào ngày 12/01 - Ảnh: AFP

  Tám năm không phải là thời gian dài nhưng nó đủ để gắn kết, và xóa nhòa khoảng cách giữa hai người đàn ông cách nhau gần 20 tuổi. Khoảnh khắc người đàn ông 74 tuổi xúc động đến rơi nước mắt khi được người bạn 55 tuổi xướng tên, và trao Huân chương Tự do của nước Mỹ ngày 12-1 đã nói lên phần nào tình cảm giữa hai người.

  Hẳn nhiên đó là những giọt nước mắt vui sướng của bản thân khi được trao một trong hai huân chương cao quý nhất của nước Mỹ, nhưng dường như đó còn là những giọt nước mắt hạnh phúc của một tình bạn đã cùng vượt qua nhiều thời khắc khó khăn xen lẫn tự hào.

  Tình bạn đó chắc hẳn sẽ còn kéo dài trong nhiều năm nữa chứ không đơn thuần kết thúc khi hết nhiệm kỳ như những chính quyền trước đó.

  Duy Linh
   
 8. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  ​Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật Obamacare

  TT - Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp bắt đầu quá trình bãi bỏ Obamacare bất chấp lo ngại về việc không có một thay thế rõ ràng cho luật bảo hiểm y tế mang tính bước ngoặt của tổng thống Obama.

  [​IMG]
  Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare - Ảnh: Reuters

  Reuters cho biết với 227 phiếu thuận trên 198 phiếu chống tại Hạ viện Mỹ ngày 13-1, các ủy ban sẽ soạn thảo dự luật nhắm đến việc bãi bỏ đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá phải chăng, hay còn gọi là Obamacare, vào ngày 27-1.

  Trước đó một ngày, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua biện pháp này. Không có thành viên đảng Dân chủ nào bỏ phiếu ủng hộ sáng kiến này.

  Với kết quả bỏ phiếu trên, Đảng Cộng hòa bắt đầu thực hiện lời hứa chấm dứt Obamacare. Đây cũng là cam kết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

  Chương trình Obamacare mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người, bị cản trở bởi việc tăng chi phí bảo hiểm, và các khoảng khấu trừ cũng như bởi việc một số Công ty bảo hiểm đang rời khỏi hệ thống này.

  Giải pháp trên được thông qua bởi quốc hội Mỹ nên không cần đến sự phê chuẩn của Tổng thống vì nó thuộc về quá trình ngân sách nội bộ của quốc hội.

  Tuy nhiên khi dự luật bãi bỏ chương trình Obamacare sau khi được soạn thảo sẽ phải được quốc hội thông qua, và cần đến chữ ký của Tổng thống.

  Tổng thống Barack Obama ban hành luật Bảo hiểm y tế Obamacare 7 năm trước để mở rộng phạm vi nhận bảo hiểm cũng như cung cấp sự bảo vệ mới cho những người có điều kiện nhận bảo hiểm nhưng có một số rào cản khiến họ không có bảo hiểm.

  Trong vài năm qua, Hạ viện đã bỏ phiếu hơn 60 lần để bãi bỏ, hoặc thay đổi luật Obamacare nhưng không thành công. Đảng Cộng hòa đã không có hy vọng để bãi bỏ luật này bởi vì khi ấy ông Obama vẫn còn là tổng thống.

  Sau cuộc bỏ phiếu hôm 13-1, ông Trump đã hoan nghênh các nỗ lực của quốc hội trên mạng Twitter. "Luật Chăm sóc "không phù hợp sẽ sớm đi vào lịch sử" - ông Trump chia sẻ trên Twitter.

  Các lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn kết thúc quá trình bãi bỏ đạo luật Obamacare trong vài tuần nhưng một số nghị sĩ cho rằng quá trình này có thể kéo dài.

  Một số thành viên Đảng Cộng hòa cũng bày tỏ lo ngại bãi bỏ đạo luật trên trước khi có một đạo luật khác thay thế.

  Ủy ban Phản ứng Ngân sách Liên bang ước tính tổng chi phí để bãi bỏ chương trình bảo hiểm y tế của ông Obama có thể lên đến 350 tỉ USD trong vòng 10 năm.

  Đảng Cộng hòa cho biết họ muốn thay thế chương trình chăm sóc y tế Obamacare bằng chương trình khác để chính phủ có thể kiểm soát tốt hơn, và cung cấp sự ổn định về phí Bảo hiểm y tế tại Mỹ.

  Anh Thư
   
 9. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Mỹ chấm dứt chính sách "chân ướt, chân khô" với Cuba

  TT - Chính quyền của tổng thống Obama ngày 12-1 tuyên bố chấm dứt chính sách mở cửa kéo dài 5 thập kỷ với người nhập cư Cuba tới Mỹ.

  [​IMG]
  Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay nhau tại cuộc gặp đầu tiên của họ tại Havana trong ngày thứ hai của chuyến công du tới Cuba của ông Obama, ngày 21-3-2016 - Ảnh: Reuters

  Theo hãng tin AFP, với quyết định này, từ nay trở đi, các công dân Cuba sẽ phải đối mặt với những quy định hạn chế tương tự như với công dân các nước châu Mỹ La tinh khác trong chính sách nhập cư của Mỹ.

  Báo USA Today dẫn nguồn tin từ một quan chức cao cấp không nêu tên trong chính quyền của tổng thống Barack Obama cho biết Mỹ, và Cuba đã mất nhiều tháng để thảo luận về sự thay đổi chính sách này. Cũng theo người này, sự thay đổi chính sách đó sẽ có hiệu lực tức thì.

  Việc chấm dứt chính sách "chân ướt, chân khô" đồng nghĩa với việc những người nhập cư Cuba sẽ không còn được hưởng sự tiếp nhận ưu đãi hơn từ chính quyền Mỹ như trong vài thập thập kỷ qua.

  Với người nhập cư đến từ các quốc gia khác, nếu không có visa, họ buộc phải tìm cách tới Mỹ một cách bất hợp pháp, và sau đó luôn phải sống trong lo lắng có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào.

  Trong khi đó, với chính sách "chân ướt, chân khô", những người Cuba đã tới được vùng nam Florida bằng đường biển, hoặc đơn giản là họ chỉ cần trình diện tại các khu cảng dọc theo đường biên giới phía tây nam nước Mỹ, họ sẽ được phép ở lại.

  Cùng với sự chấm dứt chính sách "chân ướt, chân khô" của Mỹ, Cuba cũng đã đồng ý tiếp nhận trở lại những công dân Cuba bị chính quyền Mỹ phát lệnh trục xuất. Đây là điều mà trong nhiều thập kỷ qua Cuba không chấp nhận.

  Quyết định thay đổi chính sách đạt được trong bối cảnh tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama cố gắng củng cố thêm những thành quả của ông trong việc mở lại quan hệ ngoại giao giữa Mỹ, và Cuba. Nó cũng được công bố vào thời điểm chỉ còn một tuần nữa thôi ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức.

  Tổng thống đắc cử Donald Trump từng nói ông sẽ thỏa thuận lại về quan hệ với Cuba, việc chấm dứt chính sách "chân ướt, chân khô" có thể sẽ ảnh hưởng tới các kế hoạch của ông Trump.

  Những tin tức đồn đại về việc chấm dứt chính sách này trên thực tế đã râm ran tại Cuba kể từ năm 2014 khi hai nước nối lại quan hệ ngoại giao. Nó cũng đã làm phát sinh tình trạng gia tăng đột biến số người nhập cư Cuba đến Mỹ.

  Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, trong năm 2014, trước thời điểm ông Obama, và ông Raul Castro tuyên bố mở lại quan hệ ngoại giao, có 24.278 người Cuba di cư đến Mỹ. Con số đó tăng gần gấp đôi năm 2015, và tăng vọt lên 46.635 trong 10 tháng đầu năm 2016.

  D.Kim Thoa
   
 10. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Nhiều người Mỹ muốn bà Michelle Obama tranh cử tổng thống năm 2020

  TN - Những người ủng hộ đảng Dân chủ lên tiếng kêu gọi cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama chạy đua vào Nhà Trắng trong kỳ bầu cử tới.

  [​IMG]
  Bà Michelle Obama nhận được sự yêu mến nồng nhiệt của nhiều người dân Mỹ lẫn thế giới - Ảnh: AFP

  Vào cuối năm 2016, những người dùng Facebook đã tạo một số cộng đồng có tên là “Michelle Obama làm tổng thống 2020”.

  Những nhóm này tập hợp từ hơn 1,5 triệu người vốn cho rằng bà Michelle, được gọi bằng biệt danh đầy yêu mến là “bà mẹ tổng quyền”, sẽ là ứng viên hoàn hảo cho vị trí tổng thống Mỹ.

  Cảm thấy thất vọng vì chính sách của ông Trump, họ lại tiếp tục lên mạng xã hội thảo luận những điểm mạnh của phu nhân cựu tổng thống Barack Obama, theo hãng tin Sputnik News ngày 10.2.

  Bản thân bà Michelle từng thổ lộ không muốn chạy đua vào vị trí trên. Tuy nhiên, cộng đồng mạng vẫn chưa hết hy vọng, và bắt đầu nài nỉ bà hãy cân nhắc lại quyết định của mình.

  Dù sao vài năm nữa mới đến lượt tranh cử, và trong thời gian đó thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.

  Phi Yến
   
 11. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Tổng thống Trump: Ra sắc lệnh nhập cư mới vào tuần tới

  TT - Phát biểu tại họp báo ngày 16-2 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới.

  [​IMG]
  Ông Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/02 - ảnh: Reuters

  Theo Reuters, ông Trump nêu rõ đây sẽ là “một sắc lệnh hành pháp mới toàn diện” với mục đích “bảo vệ người dân Mỹ”. Ông Trump cũng tiếp tục chỉ trích các tòa án liên bang đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh di trú ngày 27/01 của ông.

  “Chúng ta có một tòa án tệ hại, một quyết định tệ hại”, Tổng thống Mỹ nhận xét. Chính quyền Mỹ ngày 16/02 đã yêu cầu tạm dừng quá trình tố tụng tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.

  Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

  Tuy nhiên, sắc lệnh này tới nay bị tạm dừng thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh. Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 đã ủng hộ phán quyết của thẩm phán James Robart, động thái bị Tổng thống Trump chỉ trích là "đi quá xa" và mang động cơ chính trị.

  Sắc lệnh của ông Trump trước khi bị chặn đã đẩy hệ thống di trú của Mỹ vào hỗn loạn do thiếu các chỉ dẫn cụ thể về cách thức thực hiện. Các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, đồng minh của Mỹ, và nhiều tập đoàn công nghệ đã lên tiếng chỉ trích quyết định này.

  Nhưng ông Trump tranh cãi mọi thứ đều “suôn sẻ”, rằng sắc lệnh là cần thiết để giữ nước Mỹ an toàn, và đó cũng là lý do nó được áp dụng một cách gấp rút.

  “Nếu chính quyền bỏ ra thêm 1 tháng nghiên cứu thêm sắc lệnh, mọi thứ sẽ hoàn hảo. Vấn đề là chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, và có lẽ là nhiều sinh mạng vì những kẻ xấu đã đi vào đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

  Minh Trung
   
 12. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Tiết lộ tài sản của những người quyền lực nhất Nhà Trắng

  nuocmy.info - Nhà Trắng vừa công bố bản kê khai tài chính của 180 quan chức chính quyền trong năm 2016, cho thấy cấp dưới của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thu nhập hàng triệu USD. Trong khi đó, bản kê khai tài chính của ông Trump vẫn chưa được tiết lộ.
  [​IMG]
  (Ảnh: Getty)
  Theo tài liệu được New York Times tiết lộ, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Steve Bannon thu nhập từ 1,3 triệu đến 2,3 triệu USD năm ngoái. Tài sản có giá trị nhất của ông Bannon là công ty tư vấn Bannon Strategic Advisors được định giá khoảng từ 5 triệu USD đến 25 triệu USD. Ngoài ra, công ty Bannon Film Industries của ông được định giá từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD. Tài khoản ngân hàng của ông có khoảng gần 3 triệu USD và giá trị của bất động sản cho thuê ước tính 10,5 triệu USD.

  Giám đốc Ủy ban kinh tế quốc gia Gary Cohn có khối tài sản lên tới 252 triệu USD đến 611 triệu USD, là một trong những quan chức giàu có nhất của Nhà Trắng. Cả ông Cohn, và Bannon đều từng có quan hệ với Goldman Sachs, trong đó, ông Cohn từng là giám đốc điều hành của định chế tài chính này.

  Trong khi đó, mặc dù đã trở thành người của Nhà Trắng, song vợ chồng Ivanka, con gái Tổng thống Trump, được cho là vẫn có cổ phần trong tập đoàn của gia đình. Hiện tổng giá trị tài sản đầu tư, và bất động sản trị giá khoảng 741 triệu USD. Cặp đôi này được cho là đã bán một số tài sản khi trở thành quan chức Nhà Trắng nhưng hiện vẫn có cổ phần trong các dự án bất động sản, trong đó có Khách sạn quốc tế Trump ở Washington. Ivanka được cho là thu nhập từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD từ khách sạn này trong khoảng thời gian từ tháng 1/2016 đến tháng 3/2017.

  Bà Kellyanne Conway, một trong những cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump, sở hữu khối tài sản “khiêm tốn” hơn so với các quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng. Thu nhập năm ngoái của bà Conway là hơn 800.000 USD với việc sở hữu một công ty tư vấn.

  Bản kê khai tài chính của các quan chức Nhà Trắng được công bố sau khi ông Trump nhậm chức được hơn 2 tháng. Nội các của ông được đánh giá là nội các giàu có nhất trong lịch sử với tổng tài sản ước tính khoảng 14 tỷ USD, với một số quan chức là các tỷ phú.

  Theo Dantri.com.vn
   
  Thành thích bài này.
 13. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Tổng thống Trump tặng tiền lương quý đầu tiên cho cơ quan chính quyền.

  TN - Giữ lời hứa lúc tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao tặng lương của quý đầu tiên (78.333 USD) cho quỹ nhà nước, theo Nhà Trắng ngày 3.4 xác nhận.

  [​IMG]
  Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer thông báo về việc Tổng thống Trump hiến tặng lương quý đầu tiên - Ảnh: Reuters
  Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 3.4 trao tờ séc khổ lớn trị giá 78.333 USD cho Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke, theo AP cùng ngày. Ông Spicer nói rằng Tổng thống Trump rất tự hào vì được đóng góp quý lương đầu tiên cho sứ mệnh quan trọng của Cơ quan công viên quốc gia thuộc Bộ Nội vụ.

  Ông Spicer nói đó là toàn bộ tiền lương của Tổng thống Trump nhận được từ khi nhậm chức vào ngày 20.1. Lúc còn tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ không nhận lương 400.000 USD mỗi năm nếu đắc cử tổng thống. Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống phải được trả lương nên ông Trump sau đó nói sẽ trao tặng số tiền này.

  Theo người phát ngôn Nhà Trắng, việc trao tiền cho chính quyền "không dễ dàng như mọi người nghĩ" và ông Trump đã đưa ra quyết định từ thiện cho Cơ quan công viên quốc gia sau khi trao đổi với các cố vấn.

  "Đó là quyết định của ông ấy. Hội đồng cố vấn đề xuất nhiều lựa chọn và ông ấy tin rằng Cơ quan công viên quốc gia đã hoàn thành một số công việc tuyệt vời, đặc biệt là khôi phục các chiến trường lớn của chúng ta", ông Spicer nói.

  Bộ trưởng Nội vụ Zinke cho hay số tiền trên sẽ được dùng để bảo tồn các chiến trường lịch sử ở Mỹ. Chi phí cho các dự án bảo tồn các địa điểm lịch sử, theo ông Zinke cho biết sẽ tiêu tốn đến 229 triệu USD. Bên cạnh đó, chính quyền Trump cũng đề xuất cắt giảm ngân sách 12% của Bộ Nội vụ, tương đương 1,5 tỉ USD.

  Bảo Vinh
   
 14. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Vào Mỹ phải khai mật khẩu điện thoại?

  nuocmy.info - Chính quyền Donald Trump sẽ triển khai các thủ tục rà soát an ninh nghiêm ngặt hơn với người nước ngoài, trong đó có yêu cầu trình báo mật khẩu điện thoại.

  [​IMG]
  Rà soát an ninh với hành khách tại một cửa khẩu ở Mỹ – Ảnh: AP
  Theo báo Wall Street Journal (WSJ), các quan chức Nhà Trắng đang thẩm định một loạt thủ tục rà soát an ninh mới sẽ áp dụng tại các cửa khẩu của Mỹ.

  Các thủ tục kiểm soát an ninh mới này sẽ nhắm vào du khách nước ngoài, kể cả các trường hợp đến Mỹ trong một thời gian rất ngắn, và bao gồm công dân của những nước đang áp dụng chính sách miễn trừ thị thực của Mỹ như các nước tây Âu, Nhật Bản và Úc.

  Cụ thể, theo các thông tin của WSJ, những thủ tục rà soát an ninh mới sẽ bao gồm:

  *Chia sẻ các liên lạc trong điện thoại di động;

  *Chia sẻ mật khẩu email và tài khoản mạng xã hội;

  *Cho phép truy cập vào các hồ sơ tài chính;

  *Trả lời các câu hỏi liên quan đến tư tưởng.

  Theo WSJ, sắp tới, du khách đến Mỹ có thể bị yêu cầu nộp điện thoại cho nhân viên kiểm soát nhập cư; cho phép cơ quan hữu trách tại sân bay xem danh sách liên lạc cá nhân trên máy, và lịch sử truy cập Internet.

  Du khách cũng sẽ phải xuất trình thông tin đăng nhập các tài khoản mạng xã hội nếu nhà chức trách yêu cầu. Đây được xem là các cửa ngõ thông tin giúp nhà chức trách nắm được tín ngưỡng tôn giáo, tư tưởng chính trị cũng như mạng lưới bạn bè của du khách, từ đó xác định các nguy cơ tiềm ẩn gây mất an ninh cho Mỹ.

  Theo: tuoitre.vn


   
 15. PhuongChau

  PhuongChau Ban Quản trị

  Hơn nửa triệu người ký đơn đòi Đệ nhất phu nhân Mỹ về Nhà Trắng

  nuocmy.info - Hơn 500.000 người đã ký vào một đơn thỉnh nguyện, kêu gọi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump chuyển tới Nhà Trắng ở thủ đô Washington hoặc tự bỏ tiền túi để trả cho các khoản phí bảo vệ an ninh nếu vẫn tiếp tục sống ở New York như hiện nay.

  [​IMG]
  Đệ nhất Phu nhân Melania Trump (Ảnh: Getty)
  Không giống các chính quyền tiền nhiệm, Đệ nhất phu nhân Melania hiện vẫn đang sống ở Tháp Trump tại New York cùng con trai Barron, 11 tuổi, mặc dù Tổng thống Trump đã chuyển tới Nhà Trắng được hơn hai tháng từ sau lễ nhậm chức của ông hồi tháng 1. Bà Melania được cho là sẽ tới Nhà Trắng sau khi Barron kết thúc năm học trong vài tháng tới.

  Trong đơn thỉnh nguyện gửi tới đoàn nghị sĩ New York tại Quốc hội Mỹ, văn phòng cảnh sát New York cho biết ước tính số tiền mà chính quyền thành phố phải chi trả mỗi ngày cho các khoản phí bảo vệ bà Melania, và con trai khi họ vẫn đang ở Tháp Trump là vào khoảng 127.000-146.000 USD.

  “Những người đóng thuế tại Mỹ đang phải trả một khoản tiền khổng lồ để bảo vệ Đệ nhất Phu nhân tại Tháp Trump. Để góp phần giảm nợ quốc gia, chi phí này cần phải được cắt bỏ vì nó không mang lại bất kỳ kết quả tích cực nào cho đất nước”, đơn thỉnh nguyện cho biết.

  Hiện đã có hơn 500.000 người ký vào đơn thỉnh nguyện trên, vượt xa so với con số mong đợi ban đầu là 150.000 chữ ký. Đơn này cũng đã được gửi tới Thượng viện Mỹ, và các thượng nghị sĩ như Bernie Sander và Elizabeth Warren. Những người ký đơn cũng phê phán lối sống “xa hoa” của gia đình Tổng thống Trump.

  Tổng thống Trump gần đây cũng bị chỉ trích vì thực hiện hơn 10 chuyến nghỉ dưỡng trên sân golf trong 11 tuần kể từ ngày nhậm chức. Theo phân tích của Politico, mỗi chuyến đi như vậy tiêu tốn ngân sách khoảng 3 triệu USD.

  Thành Đạt


   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này