Sức khỏe và Đời sống

Status
Không mở trả lời sau này.

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#21
5 bí kíp khỏe mạnh cho dân văn phòng

TN - Không gian làm việc đóng vai trò rất quan trọng đến hiệu suất làm việc, và việc cải thiện sức khỏe. Dưới đây là 5 bí kíp giúp dân văn phòng giữ gìn sức khỏe, theo Health.


Hạn chế ăn tại bàn làm việc để không bị tăng cân - Ảnh: Shutterstock

Ngồi ít hơn
Nhân viên văn phòng nên đứng dậy, và đi ít nhất một lần hai giờ để tránh gặp những rủi ro sức khỏe liên quan đến ngồi quá nhiều, theo một nghiên cứu của Anh năm 2015.
Di chuyển xung quanh trong suốt ngày làm việc là điều rất quan trọng, tiến sĩ Robert Graham, giám đốc chăm sóc sức khỏe cho hệ thống y tế Northwell, New York (Mỹ) cho biết.

Theo tiến sĩ Graham, di chuyển không chỉ tốt cho thể chất, mà các nghiên cứu còn cho thấy di chuyển có thể làm tăng năng suất, và khả năng để tập trung vào các nhiệm vụ chính.

Tạo không khí trong lành
Một nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 2015 cho thấy văn phòng làm việc có nhiều thông khí ô nhiễm, và việc giảm mức độ ô nhiễm không khí có liên quan đến hiệu suất làm việc tốt hơn.

Nếu văn phòng làm việc máy lạnh, bạn có thể đặt thêm hệ thống thông gió hoặc nếu văn phòng không có máy lạnh, hãy mở cửa sổ để không khí được lưu thông tốt hơn.

Dán giấy dán tường màu xanh lá cây
Sắc thái của màu xanh lá cây có liên quan đến tăng cường tư duy sáng tạo, theo tiến sĩ Sally Augustin, nhà tâm lý học môi trường tại Mỹ.
Nếu sơn tường của văn phòng làm việc không có màu xanh lá cây, hãy dán giấy dán tường có nền màu xanh lá cây, hoặc thêm các yếu tố màu xanh lá cây trên bàn cũng hữu ích.

Trang trí cây cảnh trên bàn
Mang thiên nhiên vào văn phòng của bạn có thể là một cách tuyệt vời để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo, và chăm sóc sức khỏe, Augustin nói.
Thực vật đóng vai trò rất lớn ở góc độ tâm lý. Hãy chọn cây xanh, lá xanh, tránh xương rồng có gai vì nó có thể tạo cảm giác không thoải mái cho người đối diện. Trang trí bàn làm việc có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái, và làm giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Ngưng ăn tại bàn
Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm trong ngày làm việc là không ăn tại bàn làm việc, tiến sĩ Graham nói. Đi nơi khác ăn không phải là chỗ ngồi làm việc có thể giúp thiết lập lại bộ não cho một buổi chiều đầy năng suất. Thêm vào đó, nó có thể ngăn cản bạn ăn quá nhiều do bị phân tâm với những thứ trên màn hình.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#22
Những thực phẩm không tốt cho não

TN - Chúng ta nghe nhiều về các loại siêu thực phẩm và lợi ích của chúng, nhưng cũng có những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến chức năng của não.


Ăn nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của não bộ, theo indiatimes.

Đường
Đường và các thực phẩm chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe vì nó không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn hạn chế khả năng hoạt động của não. Lượng đường dư trong cơ thể có thể tạo ra các vấn đề về thần kinh, bên cạnh đó nó còn cản trở bộ não của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường.

Thực phẩm chế biến
Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa hóa chất, thuốc nhuộm, hương vị nhân tạo, và chất bảo quản. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não bộ.

Muối ăn
Chúng ta đều biết ăn quá mặn ảnh hưởng đến huyết áp, và không tốt cho tim của bạn. Theo một nghiên cứu, cơ thể dư nhiều muối có thể làm hỏng các chức năng nhận thức của não bộ, và có thể làm giảm khả năng suy nghĩ.

Rượu
Rượu có thể gây ảnh hưởng mạnh đến bộ não của bạn qua việc nó làm giảm lượng máu lưu thông trong cơ thể. Nó ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền thần kinh bằng cách thắt chặt các mạch máu nhỏ có vai trò quan trọng.

Đức Trí
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#23
Ăn nhiều thịt đỏ mau già

TN - Nghiên cứu mới cho thấy ăn thịt đỏ có thể làm tăng tuổi sinh học của cơ thể, hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến lão hóa.


Ảnh: Shutterstock

Theo Medical Daily, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lão hóa cho thấy ăn quá nhiều thực phẩm từ thịt đỏ có thể làm tăng tốc độ tuổi sinh học của cơ thể.
Một trong những yếu tố quyết định tuổi sinh học là số lượng phosphate trong huyết thanh, và nó tăng khi ta ăn thịt. Theo các nhà nghiên cứu, tăng mức độ phosphate trong huyết thanh ở mức trung bình cũng có thể làm tăng tốc độ lão hóa sinh học.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn uống của hơn 600 người cho thấy nồng độ phosphate có liên quan trực tiếp đến mức độ thường xuyên ăn thịt đỏ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra hàm lượng phosphate cao liên kết với giảm chức năng thận, và mắc bệnh thận mãn tính từ nhẹ đến trung bình.

Phosphate tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm hằng ngày như thịt nguội, pho mát và bánh nướng. Nó cũng cần thiết để giúp các tế bào hoạt động đúng. Tuy nhiên, nồng độ cao phosphate thông qua tiêu thụ thịt đỏ có thể làm tăng mức độ phosphate trong huyết thanh. Những người ăn thịt phải đối mặt với những hậu quả sức khỏe bất lợi và thậm chí chết sớm.

Chuyên gia dinh dưỡng tiến sĩ Carrie Ruxton nói với The Huffington Post rằng thịt đỏ giúp hỗ trợ sức khỏe bình thường vì nó giàu chất sắt, vitamin B và vitamin D. Tuy nhiên, cần giới hạn khẩu phần thịt đỏ để ngăn ngừa nhiều bệnh.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#24
Ăn bơ bớt bệnh

TN - Quả bơ rất bổ dưỡng vì chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, vitamin E, vitamin B, a xít folic, can xi, ma giê, chất sắt và vitamin A...


Ảnh: Hạ Huy

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bơ có tác dụng ngừa ung thư. Glutathione, một loại chất chống ô xy hóa có trong quả bơ, giúp giải độc cơ thể, và bảo vệ các tế bào khỏi quá trình ô xy hóa. Quả bơ cũng là nguồn dồi dào a xít oleic, có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu vốn hình thành các mảng bám gây hại cơ thể. Một chế độ ăn uống giàu a xít oleic có tác dụng giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, theo trang dailyhealthpost.com dẫn lời chuyên gia Michelle Smekens thuộc Trung tâm điều trị ung thư tại Trung tâm y tế Midwestern (Mỹ).

Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện ra rằng các phân tử có trong quả bơ thực sự mở ra hướng điều trị một số dạng cụ thể của bệnh bạch cầu. Trong thực tế, các nhà nghiên cứu thậm chí đã đệ đơn xin cấp bằng sáng chế cho việc sử dụng avocation B, một hợp chất có trong quả bơ, để phát triển các loại thuốc chống bệnh bạch cầu tủy bào cấp tính.

Các chất béo lành mạnh trong quả bơ cũng giúp giữ màng tế bào thần kinh linh hoạt. Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san của Liên đoàn Hiệp hội Sinh học thực nghiệm Mỹ, a xít béo không bão hòa đơn thực sự bảo vệ các tế bào thần kinh trong não.

Tuy nhiên, quả bơ một khi được cắt ra để lâu dễ ngả màu do bị ô xy hóa. Một loại enzyme được gọi là polyphenol oxidase là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Lúc đó, bạn cần có một củ hành tây, và hộp nhựa. Cắt lát hành tây thành từng miếng lớn, và đặt dưới đáy hộp nhựa. Sau đó, xếp quả bơ cắt theo chiều dọc trên lớp hành tây. Cách này giúp ngăn bơ không hấp thụ mùi hành tây. Các chuyên gia cho biết chất khí được phát từ hành tây sẽ ngăn quả bơ bị ô xy hóa trong 5 - 7 ngày.

Nhất Linh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#25
Ăn bơ đừng bỏ hạt!

TN - Chúng ta thường có thói quen ăn bơ bỏ hạt, nhưng ít ai biết rằng hạt bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả phần cơm của nó.


Hạt bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thịt bơ - Ảnh: Shutterstock

Thậm chí, phần da của bơ cũng mang lại lợi ích rất lớn do chứa tính chất kháng sinh, và chống ký sinh trùng. Đó là chưa kể lá của quả bơ có thể dùng làm trà để điều trị một số bệnh như viêm họng, theo nhiều nghiên cứu.

Được biết, 70% tổng số lượng chất chống oxy hóa của bơ được tìm thấy trong hạt bơ, và 30% còn lại nằm ở thịt bơ, và vỏ bơ. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nồng độ cholesterol cao, kiểm soát huyết áp cao, ngăn ngừa tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch, và ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ hiệu quả.

Tiến sĩ Tom Wu, bác sĩ liệu pháp thiên nhiên ở Mỹ, cho biết: “Khi tôi ăn bơ tôi luôn luôn ăn hạt. Nó giàu các chất dinh dưỡng. Chất xơ hòa tan của bơ kết hợp với các chất béo giúp giảm cholesterol và cải thiện chức năng tim tự nhiên. Chúng có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu bằng cách kéo ra tất cả các chất béo lắng đọng trong hệ tuần hoàn nhờ các chất xơ hòa tan của hạt bơ. Chất xơ hòa tan rất khó có được trong chế độ ăn của chúng ta. Bột yến mạch có chất xơ hòa tan, nhưng nó không thể so sánh với chất xơ hòa tan có trong hạt bơ”.

Vậy điều gì làm cho những hạt bơ trở nên loại hạt có phép lạ? Dưới đây là những lợi ích bí mật của hạt bơ sẽ làm bạn ngạc nhiên, theo Naturalnews.

Chữa bệnh nấm. Theo một nghiên cứu, chiết xuất hạt bơ giúp ức chế nhiều loại mầm bệnh, bao gồm nấm candida, các loại nấm khác, và các loài muỗi mang bệnh nhiệt đới, bệnh sốt vàng.

Ngừa và giảm táo bón tự nhiên. Hạt bơ giúp ngừa, và giảm táo bón tự nhiên nhờ vào các chất xơ trong hạt bơ.

Giảm viêm và giảm viêm khớp. Hạt bơ cũng như vỏ quả bơ, cả hai đều chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa như catechin, và procyandin, giúp giảm đau khớp, sưng, và làm giảm viêm khớp.

Hỗ trợ tiêu hóa. Một hạt bơ có chứa chất xơ hòa tan nhiều hơn bột yến mạch, rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ngừa và làm giảm tăng trưởng khối u. Flavonol trong hạt bơ giúp ngăn chặn và giảm tăng trưởng khối u.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Hạt bơ giàu chất xơ giúp ích cho vòng eo nhờ làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Chúng cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm cho bạn ít có khả năng thèm ăn vặt.

Tốt cho da. Lấy bột hạt bơ làm mặt nạ, giúp da mặt chống lại các tế bào gốc tự do vốn gây lão hóa da. Ăn hạt bơ để làm cho da săn chắc, và duy trì nét thanh xuân.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#26
Những lý do bất ngờ khiến bạn hay đói

TN - Một số thói quen ăn uống hoặc thói quen sống hằng ngày góp phần khiến bạn mau đói mà có thể bạn không hề biết, theo Healthista.


Khát nước khiến bạn tưởng mình đang đói - Ảnh: Shutterstock

Không ăn protein trong mỗi bữa ăn
Protein là một chất dinh dưỡng mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Do đó, nó ở trong dạ dày lâu hơn. Nhờ nó mà bạn cảm thấy no lâu hơn. Vì vậy, nếu bữa ăn của bạn không có protein thì bạn sẽ mau đói hơn. Các thực phẩm nhiều protein bao gồm gà, trứng, cá ngừ, các loại đậu và quả hạch.

Ăn quá nhiều trái cây
Mặc dù trái cây có chứa đường tự nhiên, fructose, nhưng nó vẫn là một loại đường, và nên hạn chế đến tối đa hai phần mỗi ngày. Một bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn lâu đói hơn, nếu kết hợp protein và chất xơ từ trái cây.

Khát nước mà tưởng là đói
Mất nước có thể gửi đi những tín hiệu đói, do đó làm tăng sự thèm ăn của bạn. Những cơn khát này làm bạn nhầm lẫn với đói, vì vậy nếu bạn đang cảm thấy đói, hãy thử uống một ly nước trước khi quyết định ăn.

Ăn quá nhanh
Cuộc sống bận rộn có thể khiến bạn ăn nhanh. Cơ thể mất khoảng 15-20 phút sau khi thức ăn được ăn để gửi tín hiệu đến được não rằng cơ thể đã no. Vì vậy, khi ăn nhanh bạn sẽ bị cuốn hút vào thức ăn, và như vậy bạn sẽ ăn nhiều mà không hề biết bao tử đã no.

Thiếu ngủ
Nghiên cứu cho thấy ngủ ít hơn cơ thể cần có thể khiến bạn ăn nhiều hơn. Việc thiếu ngủ gây trở ngại cho cơ chế phản ứng Leptin (hoóc môn ức chế thèm ăn) và Ghrelin (hoóc môn đói). Khi mất ngủ, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn để bù đắp cho sự mệt mỏi. Vì vậy, hãy ngủ đủ giấc để bạn không phải luôn cảm thấy đói.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#27
Ăn tỏi khi bụng đói

TN - Ăn tỏi sống hoặc tỏi được nấu không quá chín lúc bụng đói có thể ngừa và chữa trị hiệu quả nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, những ai bị dị ứng với tỏi thì lưu ý không nên ăn tỏi sống và nếu thân nhiệt tăng hoặc bị đau đầu, nên ngưng ăn ngay.


Ảnh: Thái Nguyên

Kháng sinh tự nhiên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tỏi khi được ăn lúc bụng đói có tác dụng như thuốc kháng sinh liều mạnh. Hiệu quả hơn khi bạn ăn tỏi trước bữa ăn sáng vì có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn cao.

Kiểm soát cao huyết áp. Nhiều người bị cao huyết áp sau khi ăn tỏi nhận thấy rằng tỏi giúp giảm bớt một số triệu chứng.

Tốt cho đường ruột. Tỏi giúp hỗ trợ chức năng gan, bàng quang, và đẩy lùi các vấn đề dạ dày như tiêu chảy. Ăn tỏi còn kích thích tiêu hóa, và cảm giác ăn ngon miệng. Nó cũng giúp kiểm soát căng thẳng, chống hình thành a xít dạ dày vốn thường được tiết ra khi bạn cảm thấy lo lắng.

Giải độc cơ thể. Ăn tỏi có thể giúp tiêu diệt mọi ký sinh trùng, ngừa các chứng bệnh như tiểu đường, trầm cảm, sốt phát ban, và một số loại ung thư.

Cải thiện hô hấp, trị lao. Có tác dụng ngừa và điều trị bệnh lao, viêm phổi, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi, hen suyễn, và ho gà.

Nhất Linh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#28
5 thói quen cần tránh trước khi tập thể dục

TN - Trước khi vận động nặng, nên ăn nhẹ bằng các loại thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, sữa chua... đồng thời tránh xa thức uống có đường và phụ gia hóa học.


Chuẩn bị đúng cách trước khi vận động sẽ giúp việc rèn luyện sức khỏe hiệu quả hơn - Ảnh: Shutterstock

Tránh xa 5 thói quen xấu trước khi tập thể dục, thể thao được Lifehack liệt kê ra dưới đây sẽ giúp bạn rèn luyện sức khỏe hiệu quả hơn, đồng thời phòng ngừa trường hợp gặp phải những chấn thương không đáng có.

Ngủ
Bạn nên thức dậy ít nhất 15 - 20 phút trước khi luyện tập thể dục, thể thao để mắt và não bộ kịp thích nghi, đồng thời chấm dứt cảm giác ngái ngủ, mệt mỏi trong lúc vận động.
Tuy nhiên, thực tế là sau khi chợp mắt khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, chúng ta sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái ngủ sâu (deep sleep). Do đó, thức dậy trong khoảng thời gian này sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, nặng nề hơn trước.

Thả lỏng cơ bắp
Chúng ta thường được người lớn, giáo viên thể dục yêu cầu khởi động nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể trước khi vận động nặng. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Boston (bang Massachusetts, Mỹ) đã chứng minh thói quen này có thể gây tác động tiêu cực vì làm giảm sức mạnh cơ bắp, gia tăng khả năng chuột rút, căng cơ.
Thay vào đó, bạn nên thả lỏng sau khi đã hoàn thành việc luyện tập chính, và có thể làm nóng trước bằng các phương pháp giúp cơ bắp được “lên rô đa” vận động như chạy, nhảy tại chỗ, đạp xe...

Tập HIIT (High Intensity Interval Training - tập cường độ cao cách quãng)
HIIT, phương pháp rèn luyện gồm nhiều giai đoạn nhanh (nước rút), chậm (phục hồi) đan xen nhau, đòi hỏi sự biến đổi năng lượng liên tục, sẽ khiến quá trình hô hấp tự nhiên của cơ thể bị rối loạn, mặt khác khiến bạn nhanh xuống sức, giảm khả năng chịu đựng, điều tối kỵ trước khi tập thể dục, thể thao.

Ăn, uống quá nhiều
Hoạt động hệ tiêu hóa của con người sử dụng rất nhiều năng lượng. Do vậy, tập luyện thể dục, thể thao ngay sau khi vừa ăn no sẽ khiến cơ thể quá tải, gây chóng mặt, co thắt dạ dày; trong khi đó, thức uống có nhiều đường dễ làm bạn “sụp hệ thống” giữa chừng.

Trước khi vận động nặng, nên ăn nhẹ bằng các loại thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, sữa chua... đồng thời tránh xa thức uống có đường và phụ gia hóa học.

Sử dụng thực phẩm chức năng, dinh dưỡng bổ sung quá mức
Sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng, dinh dưỡng bổ sung trước khi luyện tập có thể gây rối loạn nhịp tim, chóng mặt, lo lắng... đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe về lâu dài.

Trước khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng, và dinh dưỡng bổ sung, nên đọc kỹ hướng dẫn, thành phần cũng như tác động của chúng đến cơ thể. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chế độ ăn khoa học, hợp lý sẽ luôn cung cấp cho bạn đầy đủ lượng vitamin, chất khoáng cần thiết.

Hồng Trâm
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#29
Những cách lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe

TN - Làm thế nào để lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe? Sau đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo.


Mật ong làm cho sự liên kết các hợp chất chống oxy hóa trở nên mạnh mẽ

Đừng né tránh các loại thực phẩm đông lạnh
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại rau đông lạnh thì tốt hơn những thực phẩm tươi. Lý do là các thực phẩm đông lạnh thường được chọn lọc một cách kỹ càng, và được bảo quản gần như lập tức trong môi trường tươi mát. Cố gắng kiểm tra ngày sản xuất của thực phẩm đông lạnh để tìm kiếm các thực phẩm được đóng gói gần đây nhất, theo indiatimes.

Thêm rau, phô mai hoặc đậu phụ vào túi hàng
Nếu bạn đang lập kế hoạch làm món mì, súp cho bữa tối. Thử thêm vào vài củ cà rốt thái hạt lựu, ngô, đậu Hà Lan, và 2 lát phô mai sẽ giúp bạn cải thiện dinh dưỡng trong bữa ăn.

Thêm trái cây, quế và mật ong cho buổi sáng
Nếu bạn thường sử dụng ngũ cốc hay yến mạch cho bữa ăn sáng, thử thêm trái cây, quế và mật ong vào. Trái cây cung cấp nhiều vitamin, và khoáng chất, trong khi quế, và mật ong làm cho sự liên kết các hợp chất chống oxy hóa trở nên mạnh mẽ giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn đáng kể.

Mua các sản phẩm từ sữa béo nguyên chất
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa đầy đủ chất béo, và các sản phẩm từ sữa khác được coi là tốt hơn sử dụng các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo thấp. Đáng ngạc nhiên, sữa đầy đủ chất béo có liên quan đến giảm tỷ lệ béo phì, và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Mua các loại pho mát tươi
Hầu hết các siêu thị hiện nay đều bày bán các loại pho mát tươi. Lựa chọn tốt thay thế cho những loại đóng gói sẵn. Pho mát thực sự có thể là sự bổ sung đáng kể cho sức khỏe của bạn miễn là bạn ăn nó với số lượng vừa phải vì nó chứa hàm lượng calo cao.

Đức Trí
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#30
Tác dụng phụ của các loại đậu

TN - Đậu là loại thực phẩm lành mạnh, tuy nhiên khi ăn đậu, cần tránh ăn quá nhiều để không gặp tác dụng phụ của nó. Dưới đây là một số tác dụng phụ của đậu có thể xảy ra với cơ thể, theo Livestrong.


Ảnh minh họa: Shutterstock

Chuột rút
Chất xơ là thành phần của đậu mà cơ thể không thể tiêu hóa. Chất xơ di chuyển thẳng qua hệ thống, và tốt cho cơ thể. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiểu đậu, chất xơ có thể tạm thời làm chậm ruột, vì chất xơ khó tiêu hóa, dẫn đến chuột rút.

Đầy hơi trong bụng
Đậu cũng gây đầy hơi do vi khuẩn trong ruột phản ứng với hàm lượng chất xơ của đậu. Trong số các loại đậu, đậu lăng ít có khả năng gây đầy hơi hơn các loại đậu khác.

Tiêu chảy hoặc táo bón
Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách di chuyển thức ăn xuống ruột. Quá nhiều đậu đôi khi có thể gây tiêu chảy. Đậu giàu chất xơ không hòa tan, hòa tan, và chất xơ hòa tan cần nước để di chuyển qua hệ tiêu hóa. Vì vậy, nếu không uống đủ nước, đậu thực sự có thể gây táo bón.

Tăng cân
Mặc dù đậu có chứa carbohydrate nhưng nếu ăn đậu thường xuyên, bạn có thể tăng cân. Bởi đậu tương đối cao calo. Một chén đậu chín trong nước sốt cà chua có thể chứa tới 250 calo.

Để tránh gặp tác dụng phụ của đậu
Đun sôi đậu để làm mềm chất xơ, uống nhiều nước sẽ giúp chúng di chuyển chất xơ qua đường tiêu hóa hiệu quả hơn, loại bỏ các vấn đề đầy hơi, chuột rút, và táo bón.

Theo trang AmericanBean.org, chỉ nên ăn khoảng 1/2 cốc đậu mỗi ngày, và không nên ăn nhiều cùng một lúc.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#31
Giảm cân tại bàn làm việc

TN - Thiết lập một bộ đếm thời gian. Đơn giản chỉ cần tạo ra một thói quen cứ 20 phút đứng lên một lần, sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân so với ngồi yên một chỗ trong thời gian quá lâu.


Ảnh: Shutterstock

Calo có thể dễ dàng đốt cháy thông qua các hoạt động sinh nhiệt như đi bộ để lấy nước uống, đứng lên sắp xếp các vật dụng linh tinh trên bàn... Để làm được điều này, hãy thiết lập một bộ đếm thời gian trên điện thoại di động hoặc máy tính để đến giờ nó nhắc nhở bạn đứng lên đi vòng quanh văn phòng.

Hạn chế đồ ngọt
Luôn nhớ đến câu nói “xa mặt cách lòng”, vì vậy hãy loại bỏ những món ăn vặt nhiều chất ngọt, và béo ra khỏi bàn làm việc hoặc ít nhất để chúng khỏi tầm mắt. Khi xung quanh không bị bao vây bởi sự cám dỗ, bạn sẽ dễ dàng lãng quên các loại thực phẩm có thể dẫn đến tăng cân.

Trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh
Công việc bận rộn, và đôi khi những cuộc họp kéo dài cả ngày đến mức không có thời gian ăn trưa. Đề phòng những trường hợp này, hãy trữ đồ ăn nhẹ chứa nhiều protein và chất xơ (bánh ngũ cốc nguyên hạt, bơ đậu phộng, hạnh nhân) trong ngăn bàn. Các món ăn nhẹ này vừa ít calo lại có thể giúp bạn hài lòng trong thời gian dài. Nếu phòng làm việc có tủ lạnh, nên trữ một số thực phẩm giàu dinh dưỡng như táo, sữa chua, dưa leo, cà rốt, phô mai ít béo...

Uống đủ nước. Làm phẳng bụng bằng cách uống nước suốt cả ngày. Để tăng thêm hương vị, có thể uống nước trái cây hoặc nhỏ vài giọt cốt chanh vào nước lọc. Khi cơ thể đủ nước, cảm giác đói sẽ ít có cơ hội hoành hành. Chất lỏng dư thừa trong dạ dày có thể giữ cho chúng ta cảm thấy no lâu.

Tập thể dục tại chỗ
Bài tập cho đùi: ngồi yên trên ghế với chân trên sàn và lưng thẳng, mở rộng chân phải cho đến khi ngang bằng với hông, sau đó từ từ khép vào; lặp lại 10 - 15 lần và đổi chân.

Bài tập cho bụng: hít vào thật sâu, hóp bụng lại, rồi sau đó thở ra đồng thời đẩy dạ dày ra, bài tập thể dục nhỏ này giúp lưu lượng máu đến dạ dày nhiều hơn và giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#32
Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân

TN - Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân thì những loại thực phẩm sau đây không thể thiếu trong bữa ăn, theo womansday.


Trà xanh giúp tăng nhẹ quá trình chuyển hóa, và tạo thuận lợi cho việc đốt cháy calo

Đậu lăng, đậu xanh, đậu đen
Thực phẩm giàu chất xơ như đậu xanh, đậu đen, và đậu lăng giúp hấp thụ ít calo hơn vì vậy mà làm tăng cảm giác no, theo chuyên gia dinh dưỡng Jessica Fishman Levinson, người sáng lập của Nutritioulicious (Mỹ).

Trà xanh
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh giúp tăng nhẹ quá trình chuyển hóa, và tạo thuận lợi cho việc đốt cháy calo. Bà Jessica khuyến cáo nên uống 3 ly trà xanh một ngày sẽ giúp đốt cháy hơn 90 calo.

Sữa chua
Sữa chua ít chất béo hoặc không béo rất giàu protein và canxi. Nếu ăn sữa chua vào buổi sáng kèm các loại trái cây, và hạt sẽ giúp ích cho kế hoạch giảm cân, theo chuyên gia dinh dưỡng Marlene Koch, tác giả của cuốn “Eat What You Love” (Ăn những thứ bạn thích).

Trứng
Trứng giàu tinh bột mang lại cảm giác no và giúp giảm calo hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, trứng luộc hay trứng nướng sẽ là món ăn nhẹ lành mạnh, theo bà Koch.

Nấm
Nấm là loại thực phẩm kỳ diệu khi nói đến giảm cân, bà Koch nói thay thịt bằng nấm trong bữa ăn sẽ giúp bữa ăn mau no, và ít thèm ăn hơn.

Cá ngừ
Cá ngừ giúp ích cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể vì cá ngừ giàu protein. Hãy bổ sung khoảng 32 gram protein từ cá ngừ nếu bạn đang muốn giảm cân.

Trái bơ
Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn, và chất xơ. Bằng cách thêm bơ vào các món ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đồng thời giúp giảm cân.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#33
Nhiều lợi ích từ trái me

TN - Me giàu canxi, magiê, sắt, chất chống oxy hóa carotene, vitamin C... với những dưỡng chất này, nó trở thành thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.


Me rất tốt cho sức khỏe

Dưới đây là những lợi ích không thể ngờ tới từ loại thực phẩm rẻ tiền này, theo naturalnews.

Chữa viêm họng
Pha loãng me để súc miệng là một phương thuốc tuyệt vời để chữa đau họng. Nếu bị nhiễm trùng cổ họng, bạn có thể súc miệng với nước me ấm pha loãng.

Tốt cho tim
Me giúp giảm huyết áp nhờ chứa kali. Các chất xơ trong quả me còn giúp giảm cholesterol. Các chất chống oxy hóa trong me giúp ngăn các gốc tự do bị oxy hóa. Cùng với 3 lợi ích kết hợp này, me rất tốt cho tim.

Làm dịu viêm cơ
Chiết xuất hạt me bảo vệ các khớp, xương và sụn khớp. Nó phá vỡ các hóa chất gây viêm như interleukin, và ngăn ngừa sự hình thành của các enzyme phân hủy xương và sụn.

Chống nhiễm trùng
Me giàu vitamin C - chất chống oxy hóa tan trong nước tự nhiên mạnh giúp cơ thể tăng đề kháng chống lại các tác nhân truyền nhiễm và loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch
Các đặc tính chống oxy hóa của me kết hợp với tác dụng chống vi khuẩn của nó làm cho me trở thành thực phẩm tuyệt vời xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ăn một ít me hằng ngày sẽ ngăn được các loại bệnh nhiễm trùng vi khuẩn và cung cấp cho bạn thêm sức mạnh để chống lại bệnh nhiễm trùng khác.

Tẩy độc thận
Me chứa kali rất hữu ích trong việc làm sạch hoặc đẩy độc tố ra khỏi thận.

Cải thiện sức khỏe mắt
Như một loại vitamin A, beta-carotene trong quả me giúp bảo vệ sức khỏe mắt, và thị lực. Vitamin quan trọng trong loại trái cây bổ dưỡng này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng, và tăng cường sức khỏe mắt đáng kể.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#34
Lợi ích bất ngờ của xoài

TN - Ăn xoài có tác dụng bảo vệ đường ruột, chữa táo bón, đồng thời giúp ngừa ung thư, và các bệnh liên quan tới béo phì.


Ảnh: Đ.N.Thạch

Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” nhờ giàu dưỡng chất, xoài được minh chứng giảm tác hại của chế độ ăn uống không lành mạnh. Xoài “tiêu diệt” các tế bào chất béo cũng như làm chậm sự tăng trưởng của các khối u vú ở chuột. Những phát hiện trên, được trình bày tại Hội nghị sinh học thực nghiệm tại Mỹ, cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích của loại quả nhiệt đới vốn giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống ô xy hóa, và chất đốt cháy chất béo này.

Trong một nghiên cứu ở loài chuột, các nhà khoa học thuộc Đại học Oklahoma State (Mỹ) thấy rằng mặc dù có chế độ ăn giàu chất béo song chuột ăn xoài thường ít tăng cân.

Còn trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Texas A&M (Mỹ) thấy rằng xoài thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo. Tờ Doncaster Free Press (Anh) dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Chuo Fang thuộc Đại học Texas A&M cho biết: “Những kết quả trên cho thấy ăn xoài góp phần ngừa béo phì và các bệnh liên quan béo phì”. Béo phì được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư, và đột quỵ.

Một nghiên cứu khác cũng của các chuyên gia thuộc Đại học Texas A&M cho kết quả polyphenol trong xoài gọi là pyrogallol ức chế sự phát triển của bệnh ung thư vú ở chuột. Theo chuyên gia Matt Nemec thuộc Đại học Texas A&M: “Polyphenolic đã được khoa học chứng minh chống ung thư mà không để lại tác dụng phụ. Kết quả nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống giàu pyrogallol có thể ngăn chặn bệnh ung thư vú tiến triển”.

Ngoài ra, ăn xoài giúp nhuận tràng, chống táo bón. Các nhà khoa học Mỹ khảo sát thấy rằng bổ sung 300 gr xoài mỗi ngày giúp những người mắc táo bón kinh niên đi tiêu dễ dàng. Nghiên cứu cho thấy ăn xoài thúc đẩy nhu động ruột, và giảm viêm sau khi bị táo bón kéo dài. Chuyên gia Vinicius Paula Venancio khẳng định: “Ăn xoài giúp điều trị táo bón mãn tính khi góp phần làm sạch đường ruột, giảm sản xuất độc tố, giảm viêm, và làm tăng nồng độ của các a xít béo giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột”.

Nhiều nghiên cứu trước đây liên kết các hợp chất chống ô xy hóa trong xoài với công năng giảm nguy cơ ung thư vú, ruột, và tuyến tiền liệt cũng như bệnh bạch cầu. Loại quả này còn giúp hạ cholesterol, làm sạch da, cải thiện sức khỏe mắt, và hệ tiêu hóa. Những công trình nghiên cứu trên đều được công bố ở chuyên san khoa học Mỹ FASEB.

Nhất Linh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#35
Xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

TN - Có người thích ăn xoài chín cũng có người thích ăn xoài sống, nhưng xoài sống hay xoài chín tốt hơn? Dưới đây là những thông tin về dinh dưỡng của xoài được các chuyên gia trên trang stethnews chia sẻ.


Xoài xanh hay chín cũng đều tốt - Ảnh: Shutterstock

Xoài sống chứa nhiều axit bao gồm succinic, maleic và citric. Trong khi xoài sống chứa pectin - một loại chất hiếm có trong các loại trái cây, và cũng có trong quả táo và quả mọng. Tuy cả hai xoài sống, và chín đều giàu vitamin C, nhưng xoài sống nhiều vitamin hơn.

Pectin là loại chất xơ và cũng được sử dụng trong thuốc uống, đặc biệt là thuốc cho những người có nồng độ triglyceride và cholesterol cao. Nó cũng được sử dụng trong điều trị ung thư ruột kết.

Xoài chín cũng là loại trái cây giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích nhờ hương thơm và vị ngọt. Xoài chín chứa nhiều nước và là loại quả ăn nhiều cũng không sợ mập, và sự thật là xoài chín là loại quả giúp giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín chứa chất chống oxy hóa nên ngừa ung thư. Xoài chín cũng chứa beta-carotene, và lycopene - loại sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ các tế bào khỏi hư hại.

Cho dù là bạn ăn xoài sống hay chín cũng đều tốt cho sức khỏe. Cả hai đều giàu chất xơ, vitamin, và khoáng chất. Theo một nghiên cứu khoa học, ăn xoài giúp ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư máu.

Xoài xanh hay chín cũng đều chứa chất chống oxy hóa và vitamin A. Nếu ăn 100gram xoài là bạn đã cung cấp cho cơ thể 25% nhu cầu vitamin A hằng ngày. Vitamin A, và chất chống oxy hóa trong xoài giúp làn da khỏe mạnh.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#36
Thực phẩm giàu vitamin C

TN - Vitamin C là chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, giúp ngừa ung thư, và loại bỏ chất độc trong cơ thể.



Thơm, cam... dồi dào vitamin C - Ảnh: Minh Khôi

Đây là loại vitamin có tính năng chữa bệnh nên cần được bổ sung khi bạn ốm đau. Vitamin C ngừa chảy máu nướu răng, trị viêm miệng hoặc lở loét miệng. Không chỉ tăng khả năng miễn dịch, vitamin C còn giúp sản sinh collagen, có tác dụng phục hồi các tế bào da.

Vitamin C không thể được lưu trữ trong cơ thể, do đó bạn cần bổ sung mỗi ngày. Nhu cầu vitamin C hằng ngày là 90 mg cho nam giới, và ở phụ nữ là 75 mg. Trong khi đó, một quả cam trung bình chứa 70 mg vitamin C.

Ngoài cam, những thực phẩm sau cũng chứa nhiều vitamin C:

Dâu tây: Nguồn dồi dào vitamin C trong dâu tây giúp tăng khả năng miễn dịch. Vitamin C hoạt động như chất chống ô xy hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giảm nguy cơ ung thư. Dâu tây cũng giúp đốt cháy chất béo dễ dàng vì chứa anthocyanin.

Quả thơm (khóm, dứa): Thơm chứa vitamin C nhiều hơn cam, và cũng rất giàu chất xơ. Nguồn thiamine (một dạng vitamin B) hỗ trợ sản sinh năng lượng. Thơm cũng rất giàu mangan, tốt cho việc duy trì xương khỏe mạnh.

Cải xoăn: Không chỉ cung cấp vitamin C, cải xoăn giúp đưa lượng đường cao trong máu cũng như huyết áp cao trở lại mức bình thường. Ăn cải xoăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và ung thư. Hàm lượng can xi trong cải xoăn còn giúp củng cố bộ xương vững chắc.

Bông cải xanh: Chứa nhiều vitamin C hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm. Nguồn phong phú vitamin E, và A trong bông cải xanh có tác dụng bảo vệ làn da, và mắt.

Xoài: Chứa vitamin C nhiều hơn cam. Ăn xoài cung cấp thêm năng lượng cũng như chất xơ và vitamin A.

Kiwi: Quả kiwi rất tốt cho tim và cơ bắp vì chúng chứa ma giê và kali. Ngoài ra, kiwi còn chứa folate và kẽm, vì vậy rất hữu ích cho những ai bị thiếu máu.

Súp lơ: Không chỉ giàu vitamin C, súp lơ còn chứa protein, folate, vitamin B và kali. Ăn súp lơ có tác dụng bảo vệ tim nhờ nguồn dồi dào sulforaphane, chất giúp giảm huyết áp cao, và làm tăng hiệu quả hoạt động của thận.

Đu đủ: Cũng giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch, và chặn đứng nguy cơ ung thư. Ăn đu đủ hỗ trợ tiêu hóa vì chứa nhiều enzyme tiêu hóa. Đu đủ cũng chứa chất xơ tốt cho ruột.

Ổi: Tốt cho bệnh nhân tiểu đường, và hỗ trợ giảm cân. Ăn ổi giúp hạ huyết áp ở những người bị huyết áp cao, đồng thời trị cảm lạnh. Nguồn dồi dào vitamin A trong ổi giúp cải thiện thị lực.

Ớt đỏ, và ớt chuông đều rất giàu vitamin C: Ớt còn chứa một chất gọi là capsaicin, giúp giảm đau khớp.

Nhất Linh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#37
Vitamin C bảo vệ cơ thể

TN - Các tế bào trong cơ thể cần vitamin C để làm việc đúng cách. Hơn nữa, với đặc tính chống ô xy hóa, vitamin C có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi hư hại. Vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung vitamin C, thông qua những thực phẩm như trái cây, rau quả.


Trái cây chứa nhiều vitamin C - Ảnh: Shutterstock

Giúp giảm cân. Cơ thể đốt cháy khoảng 30% chất béo sau một đợt tập thể dục vừa phải nếu có đủ lượng vitamin C, theo kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American College of Nutrition. Các nhà nghiên cứu cho biết vitamin C điều tiết quá trình ô xy hóa chất béo, tiêu hao năng lượng... tất cả những điều đó giúp giảm cân. Khi nồng độ vitamin C đủ, cơ thể sẽ làm công việc của mình hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ tim mạch. Các nghiên cứu dịch tễ học, và quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa vitamin C với tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim, hạ huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Tiến sĩ Balz Frei, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về vitamin C, và là Giám đốc Viện Linus Pauling thuộc Đại học bang Oregon ở Corvallis (Mỹ) cho biết vitamin C giúp cải thiện chức năng tế bào máu, và tăng cường thư giãn mạch máu, giúp máu di chuyển tự do hơn, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Bảo vệ da khỏi tia cực tím. Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ bị các khối u ác tính, theo kết quả một nghiên cứu đăng trên International Journal for Vitamin and Nutrition Research. Tiến sĩ Frei cảnh báo mặc dù chưa thể giải thích rõ ràng về cách mà vitamin C hoạt động trong da, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ rằng lão hóa, và tia UV làm giảm bớt số lượng các chất dinh dưỡng ở da và vitamin C có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm các chất dinh dưỡng đó.

Giảm viêm. Viêm là phản ứng của cơ thể đối với stress, ô nhiễm và nó tạo ra các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Trong khi đó, vitamin C chống lại các gốc tự do, giúp cơ thể mau lành do viêm.

Chữa cảm lạnh. Khi nói đến cảm lạnh, một trong những cách mà người ta thường áp dụng là bổ sung vitamin C. Theo tiến sĩ Frei, mặc dù các bằng chứng về khả năng vitamin C chống lại cảm lạnh không rõ ràng, nhưng từ trước đến nay vitamin C luôn được xem là một trong rất nhiều các vitamin có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể chống chọi lại những ngày bị ốm.

Có ích cho bệnh nhân ung thư. Các nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ phát hiện rằng tiêm truyền vitamin C vào tĩnh mạch có thể làm tăng tác dụng của hóa trị trên các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng phát hiện tiêm truyền vitamin C vào tĩnh mạch còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#38
Vitamin C giúp ngừa ung thư

TN - BBC dẫn nguồn các nhà khoa học Mỹ cho biết nếu vitamin C được bổ sung ở dạng tiêm, nó có thể trở thành liệu pháp điều trị bệnh ung thư buồng trứng, và một số bệnh ung thư khác an toàn, hiệu quả và chi phí thấp.


Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Đại học Kansas khẳng định vitamin C từ lâu được sử dụng là liệu pháp trị ung thư thay thế, và khi được tiêm, nó dễ dàng được cơ thể hấp thụ, và có thể tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại các tế bào bình thường khác.

M.Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#39
Uống cà phê đen không lo bệnh gan

TN - Nếu bạn là người rất thích uống cà phê, đây hẳn là tin vui cho bạn.


Cà phê giàu chất chống ô xy hóa tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia sức khỏe, uống 2-3 tách cà phê đen tách caffeine, không đường, và có một chút ít hoặc không có sữa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan, và cả ung thư gan.

Các nhà khoa học thấy rằng những ai uống ít nhất hai tách cà phê mỗi ngày giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh xơ gan, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) - loại phổ biến nhất của ung thư gan - cũng như giảm tỷ lệ tử vong.

“Cà phê là một nguồn giàu các chất chống ô xy hóa và có tác dụng ngừa từ bệnh tim, đột quỵ cho đến bệnh tiểu đường loại 2 cũng như bệnh Parkinson (một dạng bệnh liệt rung)”, theo báo The Time of India dẫn lời tiến sĩ Manav Wadhawan, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Viện Gan, và Bệnh tiêu hóa Fortis Escorts ở Ấn Độ.

Chuyên gia Wadhawan cho biết thêm tỷ lệ mắc xơ gan là thấp hơn ở những người uống cà phê. So với nhóm không uống cà phê, nhóm uống cà phê cũng giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.

“Nên uống cà phê không có đường. Nếu thêm đường, nó làm giảm công dụng của caffeine. Ngoài ra, hãy cho sữa ít lại hoặc tốt hơn là không có sữa”, chuyên gia Wadhawan khuyên.

Thế Phương
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#40
Uống nước như thế nào mới đủ và đúng?

TN - Nhiều quan niệm cho rằng để cung cấp đủ nước cho cơ thể chỉ cần uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, những thói quen hằng ngày trong việc cung cấp nước cho cơ thể lại bị hiểu nhầm.


Cần uống nước ngay cả không vận động

Và dưới đây là những quan niệm về cung cấp nước cho cơ thể sai cách, theo womenshealth.

Uống nước trong lúc tập thể dục nhưng không uống trước khi tập thể dục.
Thậm chí nếu nhâm nhi nước thường xuyên trong khi tập thể dục, bạn cũng có thể dễ bị đau đầu nếu bạn không uống nước trước khi tập thể dục. Bạn nên cố gắng uống ít nhất 250 ml nước trước nửa giờ bạn tập thể dục, theo huấn luyện viên Larysa DiDio, người sáng lập Trung tâm thể dục PFX ở New York (Mỹ).

Chỉ uống 8 ly nước mỗi ngày
Theo Viện Y học Mỹ, chúng ta cần uống khoảng 11,4 ly nước mỗi ngày do nhu cầu hydrat hóa khác nhau từ người này sang người khác. Lượng nước cần cho cơ thể phụ thuộc vào kích thước, và trọng lượng của chúng ta. Đó là chưa kể nước từ các loại thực phẩm như trái cây và rau cũng được gọi là nước, vì vậy bạn có thể không cần phải uống thêm nhiều nước, theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans, tác giả của cuốn The Small Change Diet (Chế độ ăn uống thay đổi nhỏ).

Tránh uống cà phê và trà
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lisa Cashman tại New York (Mỹ), chất caffeine trong cà phê và trà có thể là thuốc lợi tiểu mặc dù gây mất nước. Vì vậy, thói quen uống một ly cà phê hay trà mỗi ngày cũng tốt.

Uống quá ít nước vì nghĩ rằng không mất nước
Bạn cũng có thể mất nước ngay cả khi không tập thể dục, và trong lúc ngồi ở bàn làm việc. Theo chuyên gia Gans, nhâm nhi nước suốt cả ngày sẽ giúp bạn ngừa được nhiều bệnh như sỏi thận và nhiễm trùng tiểu.

Không uống nước vào bữa sáng
Chuyên gia khuyến cáo nên uống ly nước vào buổi sáng thức dậy bởi nếu không có ly nước vào buổi sáng, bạn sẽ bị đặt vào nguy cơ mất nước trong ngày.

Ngọc Lam
 
Status
Không mở trả lời sau này.