Làm dưa hành, dưa món cho ba ngày xuân
Dân Việt - Dưa hành, dưa món là những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt, và hơn thế, chúng đều rất dễ làm.
Dưa hành
1 kg hành, muối và mía
- Hành mua về bóc vỏ, cắt rễ, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng độ 1-2 ngày rồi vớt ra.
- Với 1kg hành nên áng chừng khoảng 1 lít nước sôi để nguội hoặc có thể tự đun lấy nước sau đó nêm muối sao cho vừa miệng. Với nước mới đun, chỉ cần đợi nước còn âm ấm là được (khoảng 70 độ), không cần đợi đến khi nước nguội hẳn.
- Mía thái lát dài xếp dưới vại, sau đó cho nước muối vào, tiếp đến cho hành củ, dùng vỉ nén chặt để nước ngập hành. Để chừng 1-2 tuần là có thể ăn được.
Dưa món
Đu đủ hoặc su hào, cà rốt, củ cải, củ kiệu, vài quả ớt hiểm phơi khô. Thông thường với 6-7 củ quả tươi sẽ cần 1kg đường trắng và 0,8 lít nước mắm
- Củ kiệu mua về phơi 3-4 nắng để hơi héo sau đó mới cắt rễ và lột lớp vỏ lụa bên ngoài.
- Đu đủ, cà rốt, củ cải mua về rửa thật sạch, gọt vỏ và tỉa theo những hình mà mình thích và đem phơi nắng khoảng 2 ngày là được. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước muối loãng, vớt ra và vắt cho thật kiệt nước.
- Trộn chung các nguyên liệu, đem ướp với đường 3-5 tiếng, sao đó cho vào lọ, cuối cùng đổ nước mắm ngon vào. Nhưng tuyệt đối không được đổ nước mắm ngập lọ, vì trong quá trình ngâm các nguyên liệu còn nở ra.
- Nếu không thích đổ nước mắm trực tiếp, bạn có thể nấu nước mắm với đường, vớt bọt, để cho thật nguội rồi cho vào lọ đã có các nguyên liệu.
Mứt Tết món ngon & vị thuốc ngày Xuân
Vừa ăn mứt vừa chữa bệnh! Đó là điều mà mọi người có thể “tự bào chữa” cho cái thú nhấm nháp những miếng mứt ngon lành - dù đã có lời khuyên không nên ăn quá nhiều chất ngọt...
* Mứt đậu phộng (Lạc): giá trị dinh dưỡng cao do các chất đạm, đường, béo chứa trong hạt, cung cấp lượng ka-li, calcium, niacin, magné và potassium lớn giúp cơ thể tăng cường khả năng chống rét.
Mứt gừng có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa.
* Mứt gừng: Ăn từ 10 -15gr mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa. Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng)... Nhắc đến mứt gừng, nhất thiết phải nhắc tới mứt gừng Huế. Hầu như có mặt trong mọi gia đình, mứt gừng Huế vàng rượm và cay thơm hơn mứt gừng trong Nam hay ngoài Bắc. Gừng Huế trồng ở đất đồi nên củ nhỏ, màu vàng, không trắng như gừng nơi khác. Những gia đình giàu có ở Huế xưa chế biến mứt gừng rất công phu. Họ làm mứt bằng nguyên củ gừng non, gọt vỏ sạch, ngâm vào nước lạnh, lấy que nhọn xăm cho thật mềm, sau đó xả nước lạnh, vắt chanh vào gừng, phơi nắng khoảng hai tiếng đồng hồ, rửa cho hết vị chua của chanh, ép khô, luộc lần nữa, lại ép khô rồi mới rim đường.
* Mứt cà rốt: Dùng 30 - 50gr/ngày có tác dụng bổ huyết, kích thích tiêu hóa. Dùng cho người ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và tiêu chảy kéo dài do thiếu dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được kiết lỵ mãn tính. Trong cà rốt còn có tiền vitamin A - có tính năng ngăn ngừa khô giác mạc, quáng gà, vết thương lâu lành và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Mứt tắc kích thích tiêu háo, ngon miệng...
* Mứt tắc (quất): giải khát, kích thích tiêu hóa, ngon miệng, tiêu đờm, chống nôn mửa tốt, đồng thời cũng la thuốc giúp giải độc rượu, thuốc lá, chữa ho do phong hàn, các bệnh đường tiêu hoá (đầy tức vùng thượng vị, đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn), đau bụng hoặc sa dạ con sau sinh..
* Mứt hồng: hồng nguyên trái ép dẹp sấy khô hoặc là hồng rim đường dùng từ 60 - 100g/ngày, có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng. Khi ăn mứt hồng đừng vứt vỏ vì vỏ hồng là một vị thuốc tốt chữa ho và bệnh đi tiểu đêm. Mứt hồng Đà Lạt là “nhất xư”, nhưng có điều lạ là dân Đà Lạt lại không chuộng sản phẩm do mình làm ra, có lẽ họ ngán vì tiếp xúc hàng ngày với mùi vị, màu sắc của các loại mứt này.
Mứt sen có tác dụng an thần đối với người suy nhược...
* Mứt sen: ngày ăn từ 20 - 50gr hạt sen vừa bổ, vừa có tác dụng an thần đối với người suy nhược, kém ăn mất ngủ do stress hoặc do sử dụng nhiều các thứ kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia,...
* Mứt cà chua: nhiều tiền vitamin A dùng cho người suy dinh dưỡng và người lao động trong môi trường nóng bức hay ô nhiễm, có tác dụng giải nhiệt, giải khát và tăng lực. Vỏ cà chua có lycopen là một chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Mứt bí có tác dụng lợi tiểu, giải nhiêt, giải khát...
* Mứt bí: có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc. Cũng vì để làm món mứt bí này mà các bà nội trợ Huế phải chuẩn bị suốt một, hai tháng trước Tết, từ việc đi mua loại bí đao già có phấn trắng trên vỏ, không sâu, rồi bảo quản cho đến gần Tết mới chế biến, sau đó phải mang phơi nắng. Nhờ sự tỉ mẩn và công phu như vậy mà khi nhấm nháp miếng mứt bí Huế bạn sẽ “cảm” ngay vị ngọt lịm - mát - đậm đà hương vị Tết...
Dân Việt - Dưa hành, dưa món là những món ăn dân dã không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt, và hơn thế, chúng đều rất dễ làm.
Dưa hành
1 kg hành, muối và mía
- Hành mua về bóc vỏ, cắt rễ, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng độ 1-2 ngày rồi vớt ra.
- Với 1kg hành nên áng chừng khoảng 1 lít nước sôi để nguội hoặc có thể tự đun lấy nước sau đó nêm muối sao cho vừa miệng. Với nước mới đun, chỉ cần đợi nước còn âm ấm là được (khoảng 70 độ), không cần đợi đến khi nước nguội hẳn.
- Mía thái lát dài xếp dưới vại, sau đó cho nước muối vào, tiếp đến cho hành củ, dùng vỉ nén chặt để nước ngập hành. Để chừng 1-2 tuần là có thể ăn được.
Dưa món
Đu đủ hoặc su hào, cà rốt, củ cải, củ kiệu, vài quả ớt hiểm phơi khô. Thông thường với 6-7 củ quả tươi sẽ cần 1kg đường trắng và 0,8 lít nước mắm
- Củ kiệu mua về phơi 3-4 nắng để hơi héo sau đó mới cắt rễ và lột lớp vỏ lụa bên ngoài.
- Đu đủ, cà rốt, củ cải mua về rửa thật sạch, gọt vỏ và tỉa theo những hình mà mình thích và đem phơi nắng khoảng 2 ngày là được. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước muối loãng, vớt ra và vắt cho thật kiệt nước.
- Trộn chung các nguyên liệu, đem ướp với đường 3-5 tiếng, sao đó cho vào lọ, cuối cùng đổ nước mắm ngon vào. Nhưng tuyệt đối không được đổ nước mắm ngập lọ, vì trong quá trình ngâm các nguyên liệu còn nở ra.
- Nếu không thích đổ nước mắm trực tiếp, bạn có thể nấu nước mắm với đường, vớt bọt, để cho thật nguội rồi cho vào lọ đã có các nguyên liệu.
Theo Dân Việt
Mứt Tết món ngon & vị thuốc ngày Xuân
Vừa ăn mứt vừa chữa bệnh! Đó là điều mà mọi người có thể “tự bào chữa” cho cái thú nhấm nháp những miếng mứt ngon lành - dù đã có lời khuyên không nên ăn quá nhiều chất ngọt...
* Mứt đậu phộng (Lạc): giá trị dinh dưỡng cao do các chất đạm, đường, béo chứa trong hạt, cung cấp lượng ka-li, calcium, niacin, magné và potassium lớn giúp cơ thể tăng cường khả năng chống rét.
Mứt gừng có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa.
* Mứt cà rốt: Dùng 30 - 50gr/ngày có tác dụng bổ huyết, kích thích tiêu hóa. Dùng cho người ăn khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và tiêu chảy kéo dài do thiếu dinh dưỡng. Mứt cà rốt còn chữa được kiết lỵ mãn tính. Trong cà rốt còn có tiền vitamin A - có tính năng ngăn ngừa khô giác mạc, quáng gà, vết thương lâu lành và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Mứt tắc kích thích tiêu háo, ngon miệng...
* Mứt hồng: hồng nguyên trái ép dẹp sấy khô hoặc là hồng rim đường dùng từ 60 - 100g/ngày, có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng. Khi ăn mứt hồng đừng vứt vỏ vì vỏ hồng là một vị thuốc tốt chữa ho và bệnh đi tiểu đêm. Mứt hồng Đà Lạt là “nhất xư”, nhưng có điều lạ là dân Đà Lạt lại không chuộng sản phẩm do mình làm ra, có lẽ họ ngán vì tiếp xúc hàng ngày với mùi vị, màu sắc của các loại mứt này.
Mứt sen có tác dụng an thần đối với người suy nhược...
* Mứt cà chua: nhiều tiền vitamin A dùng cho người suy dinh dưỡng và người lao động trong môi trường nóng bức hay ô nhiễm, có tác dụng giải nhiệt, giải khát và tăng lực. Vỏ cà chua có lycopen là một chất ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Mứt bí có tác dụng lợi tiểu, giải nhiêt, giải khát...
Nguồn: thucphamvadoisong