Đặc sản Vĩnh Long

langvuon

khoai nướng
#1
Châu chấu rang- món ngon nơi đồng quê

Thể loại: V.......................................ăn tự sự
Châu chấu là loại côn trùng ăn lá, nếu xuất hiện nhiều sẽ gây nguy hại cho các cánh đồng. Chúng hầu như có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa gặt từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch. Quê tôi, châu chấu rang đã trở thành món ăn dân dã khoái khẩu của nhiều người.

Châu chấu rang lá chanh

Châu chấu có nhiều loại khác nhau nhưng người ta thường hay ăn châu chấu lúa và châu chấu tre. Châu chấu lúa đầu nhỏ, bụng có nhiều trứng, còn châu chấu tre to hơn nhưng không ngon bằng.

Muốn bắt được châu chấu với số lượng nhiều và nhanh thì phải chọn những hôm trời mưa to làm cho đôi cánh của chúng bị ướt không bay được, đậu bất động trên những đám cỏ. Bắt châu chấu một cách chuyên nghiệp thì chỉ cần một chiếc lưới mỏng, mắt lưới đan dày rải lên đám cỏ. Đêm xuống, châu chấu đáp xuống đây tìm giấc ngủ sẽ bị tóm gọn cả đàn. Còn thông thường người lớn hoặc trẻ con nơi thôn quê rủ nhau dàn hàng ngang, mang theo vợt đi lượt qua lượt lại trên những cánh đồng là kiếm được mỗi người cả chai nhựa châu chấu.

Châu chấu có thể chế biến thành những món ăn khác nhau như châu chấu xào sả ớt, lẩu châu chấu,... nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món chấu rang bởi không chỉ đơn giản trong khâu chế biến mà còn có mùi vị khá độc đáo. Châu chấu bắt được đem về cho vào chai nửa ca nước sôi, xóc mạnh, trước khi chết, châu chấu giãy, đạp nhau làm cho cánh, càng rụng ra. Chừng mười phút sau, đổ châu chấu ra chậu nước lã, vớt sạch cánh, càng, bỏ phần đầu và ruột, để ráo nước, cho ra tô trộn với một ít muối hay bột nêm cho ngấm. Lá chanh rửa sạch xắt chỉ, hành khô băm nhỏ. Khử dầu, cho châu chấu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là bạn đã có món châu chấu rang thơm ngon hết ý.

Châu chấu rang có thể ăn với cơm hay làm mồi nhậu thì tuyệt không gì bằng. Bữa nào có món châu chấu rang, thế nào chị em tôi cũng vét sạch đáy nồi cơm gạo mới. Cơm gạo mới thơm lừng quyện với vị béo ngậy, bùi ngọt của châu chấu. Cái hương vị ấy cho đến tận bây giờ, mặc dù được đi nhiều nơi, được ăn nhiều món đặc sản ngon nhưng tôi vẫn không sao quên được.
Nguồn: Báo Vĩnh Long
 

langvuon

khoai nướng
#2
Ðề: Đặc sản Vĩnh Long

Khoai lang cặp mắm sống

Khoai lang cặp mắm sống cuốn lá lách là món ăn có từ thời khẩn hoang vùng đất Nam bộ, hiện nay vẫn còn tồn tại ở vùng chuyên canh khoai lang phía bắc quốc lộ 1A thuộc huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Nằm sát dòng sông Hậu, vào mùa nước nổi, tôm cá tụ về, người dân đánh bắt, dư thừa làm khô, ủ mắm. Trong đó các loại mắm cá trèn, cá linh, cá sặt,... là đặc sản nổi tiếng của vùng này.


Mùa thu hoạch khoai, bà con nông dân thường đem cả hũ mắm ra đồng, sẵn khoai đem luộc cả nồi bự, hái dừa rám vỏ (dừa đã cứng vỏ nhưng chưa khô), lá cách, rau cải sẵn quanh ruộng là đã thành món khoái khẩu trên đồng. Khoai luộc bóc vỏ, cặp với một con mắm sống vàng ươm, thơm lừng, cơm dừa nạo, rau cải các thứ, gói tấm lá cách to, thêm chút ớt. Dần dà, món khoai lang mắm sống cuốn lá cách đã trở thành món khai vị trong các bữa tiệc đãi khách.

Món này vừa có vị ngọt bùi của khoai, vừa có hương đậm đà của mắm (ngon nhất là mắm cá trèn sông Hậu), vị béo của cơm dừa nạo và mùi thơm đặc trưng của lá cách, rau vườn. Tất cả hoà quyện tạo thành món dân dã mà ngon khó tả. Nhiều người thành thị sau khi dùng thử món này góp rằng: khoai lang luộc, bóc hay gọt vỏ nên xẻ thành từng miếng nhỏ; mắm lựa thứ ngon, sau đó cuốn lá cách, bày ra đĩa, thực khách khó mà có thể chê được.

Nguồn: Congdulich (Theo SGGP)​
 

langvuon

khoai nướng
#3
Ðề: Đặc sản Vĩnh Long

Độc đáo món ve sầu ở Vĩnh Long

Ve sầu là một loại côn trùng đầu to, vỏ cứng, có đốt - sống nhiều ở các vùng có cây to. Sau khi trứng nở, cá thể non chưa có cánh, sống ở dưới đất, khi trưởng thành có cánh nhiều vân và sống ở trên cây. Ve sầu gắn với mùa hè và được nhiều người biết đến qua tiếng kêu rỉ rả, inh ỏi suốt mùa.



Ve sầu không chích, không cắn và vô hại đối với con người. Nhiều người dùng ve sầu làm thuốc, trong xác ve sầu có kitin; tính mát, trừ phong nhiệt. Theo Đông y, dùng xác ve sầu chữa sốt, kinh giật, kinh phong ở trẻ em, chân tay co quắp, ho cảm mất tiếng, viêm tai giữa... Gần đây, ve sầu được chế biến thành nhiều món ăn ngon, rất được ưa chuộng ở Vĩnh Long.

Sẩm tối ngày hè nóng nực, các chú ve sầu nhỏ hì hục từ dưới đất chui lên để lột xác thành những chú ve trưởng thành. Lên khỏi mặt đất, gặp một thân cây lớn, các chú ve non lại hì hục leo lên tìm một nơi để tiếp tục lột xác. Vào lúc này, chủ của những vườn chôm chôm và măng cụt ở Trà Ôn tranh thủ dùng đèn soi nhặt ve vì theo bà con, thời điểm đó chúng mềm và bùi nhất. Ve sầu nhặt đến đâu được quăng ngay vào chậu nước muối hoặc nước mắm pha loãng để chúng không mọc cánh thoát xác được, bà con nông dân nói vui là cho “ve sầu tắm biển”. Sau khi bắt đem về rửa sạch, nếu chưa chế biến ngay thì có thể cho vào tủ lạnh. Trong những ngày hè, người dân cù lao các xã Lục Sĩ Thành, Tích Thiện bắt được rất nhiều ve sầu, có khi chỉ một đêm là được mấy kg. Và các chú ve non được xem là đặc sản riêng dùng để đãi khách quý.

Ve sầu sau khi “tắm biển” được đem chế biến nhiều kiểu thứ như chiên bột, xào hành, nấu cháo và ngon nhất là chiên giòn. Thịt ve sầu non thơm hơn dế, cào cào; ít ngậy hơn con đuông. Ve sầu chiên giòn vừa mềm, có vị bùi, thơm lựng vừa giòn tan trong miệng.

Đến những vườn du lịch sinh thái ở Vĩnh Long mùa này, du khách nhớ đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ve sầu rồi giăng võng nằm giữa vườn cây mát rượi, nghe ve sầu hát nỉ non trầm bổng. Đây cũng chính là “chiêu” độc của nhiều nhà vườn Vĩnh Long trong việc thu hút khách đến từ thành phố.

Nguồn: Congdulich (Theo dulichvn)​
 

langvuon

khoai nướng
#4
Ðề: Đặc sản Vĩnh Long

Chỉ có 1 món ăn được thôi bác à, mấy món kia sợ quá đi.:10::10::10:
Vậy bác chấm món nào?? mấy món côn trùng bây giờ đang đứng hàng đầu về giá tại các nhà hàng VN đó, còn nhiều món độc lắm. Chẳng hạn như món Bọ cạp lăn bột chiên bơ, Sâu chít hấp chấm chẩm chéo, xôi hấp sâu đục thân dừa, Bọ xít nhãn chiên giòn..
Giá 1 con bọ cạp chiên bơ vào khoảng 10.000 VND 1 con :10: , theo dân sành ăn uống (tương đương ASM mình) bảo Bọ xít nhãn hôi rình mà ngon nhất. Ngày xưa ở miền Tây chắc bác còn nhớ con rầy trên cây mè chứ? Cái món rầy mè rang cũng là khoái khẩu của đệ tử Lưu Linh :) Hic, kể nãy giờ mà hổng thấy ai thèm cả :10:
Như con đang bò này nè :112: ngon hết biết :13:
 

Yenbui54

Thành viên tích cực
#5
Ðề: Đặc sản Vĩnh Long

Không dám chấm món nào hết,nhìn thấy rợn tóc gáy hết trơn .May ra chọn đươc món khoai lang không có mắm .Ăn xong chạy đi tìm chỗ ,chắc hơi khó khăn.
 

Asm

Giám đốc nhà máy pháo
#6
Ðề: Đặc sản Vĩnh Long

e hèm đuông dưa đuông chà là các bác xơi chưa , hehehe em có cáil clip mà bỏ đâu òi , hehe còn mấy món bọ này em kg chơi nghe bác Lang , nói xấu cán bộ kg hè, hị hị scorpion thì chơi:10::10: