Lời ngỏ II

Thảo luận trong 'HƯỚNG NGHIỆP (Vha08)' bắt đầu bởi vha08, 25/11/11.

 1. vha08

  vha08 Support

  Tôi tham gia diễn đàn xuatnhapcanh, và tình nguyện phụ trách mục hướng nghiệp và giáo dục, là muốn chia sẻ cho các bạn và các em học sinh tất cả những gì tôi biết sau hơn 30 năm sống ở Mỹ. Kiến thức tôi có được, thật sự là những kinh nghiệm tôi đã trải qua và học hỏi được từ những người khác, không phải là tôi tìm kiếm thông tin trên mạng, hay nghe người khác nói lại, rồi hướng dẫn lại cho các bạn.

  Mục đích tôi làm chuyện không công này, đơn thuần là muốn lưu lại cho những người đi sau như các bạn, những kinh nghiệm có thật, để nếu trong các bạn, có ai gặp phải một tình huống tương tự, biết cách mà giải quyết. Không bị khổ sở như tôi và những người đi trước các bạn. Như vậy các bạn mới mau chóng hội nhập vào xã hội Mỹ và dễ dàng thành công.

  Tất cả các câu hỏi về nghề nghiệp và học hành ở Mỹ, các bạn xin vui lòng đăng trên diễn đàn www.xuatnhapcanh.com các bạn nào gởi email nhờ tôi hướng dẫn riêng, ngoại trừ những tin nhắn có chứa đựng những tư liệu riêng tư, tôi sẽ cố gắng trả lời cho các bạn, còn không thì tôi sẽ đăng lại trên diễn đàn xuất nhập cảnh mà không cần phải có sự đồng ý của người hỏi.

  Cám ơn các bạn.
   
  37 people like this.
 2. danny141199

  danny141199 Thành viên mới

  Ðề: Lời ngỏ II

  Việc Chú vha08 và tất cả các thành viên trong diễn đàn xuatnhapcanh.com đang làm là một việc rất tốt, nói theo ngôn ngữ nhà phật là :" công đức vô lượng ". Kiến thức và kinh nghiệm mà Chú và các thành viên đã chia sẻ với mọi người rất hữu ích. Hy vọng sẽ sớm gặp lại Chú ở một topic khác. Chúc Chú vha08 và gia đình nhiều sức khoẻ và hạnh phúc.
   
  4 people like this.
 3. ThaoPhuong

  ThaoPhuong Ban điều hành

  Lời ngỏ nhỏ:
  Việt Nam, ngày 01.07.2016
  Thân gửi Chú Vha08 ở diễn đàn xuatnhapcanh.com,
  Thấy các Anh, Chị, Cô, Chú, và các bạn cùng tuổi con thường đặt câu hỏi cho Chú để được tư vấn phần hướng nghiệp, dạy nghề, du học, việc làm…v.v… khi có ý định tới đất nước cơ hội Hoa Kỳ. Tất cả và phần lớn đều nhận được sự tư vấn rất nhiệt tình, cặn kẽ, rõ ràng, nghiêm khắc của Chú. Con, thảo phương, cũng xin Chú cho một câu hỏi mến gửi Chú như một chút tâm tình, trước hết vì yêu mến Chú và xin phép muốn được hỏi Chú một câu hỏi lớn, chia ra các ý nhỏ. Nhà rất nghèo, nhưng thích, có chút kinh nghiệm cá nhân về ngoại giao và muốn trở thành một Vị Tham tán nữ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thì phải học cái gì, học ở đâu và làm thế nào để đạt được điều đó? Có làm cho Chú vất vả tìm câu trả lời khi nhận, và đọc câu hỏi nhỏ này, rất mong Chú bỏ qua cho con. Nhưng, thật lòng chia sẻ với Chú, con không biết hỏi ai, chỉ biết Chú đang định cư ở Hoa Kỳ, có điều kiện đi nhiều, biết nhiều trường, hiểu nhiều nơi, thường nhiệt tình tư vấn cho các Anh Chị, các bạn, nên lấy hết can đảm, con viết cũng mong, và đợi Chú chia sẻ với con, dù biết Chú rất bận, và có đợi lâu con cũng vui.
  Quá khứ nhà con nghèo lắm. Nhưng con thích được đến trường, thích viết, hay đọc, cách riêng loại sách về thể loại thần học, sách về ngoại giao để học tập, và phấn đấu đạt cho được ước mơ, và mục đích trở thành một một Vị Tham tán nữ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, là người mà được Luật pháp Hoa Kỳ trao cho quyết định chấp nhận hoặc từ chối visa của các đương đơn.
  Hiện tại nhà con chạy ăn từng bữa. Nhưng con có năng khiếu viết văn chương, biết viết báo, gửi bài suy tư Thần học cho các Vị có vài bằng Tiến sĩ, Tổng Giám mục ở Việt Nam, Giám mục ở Úc Châu, Giáo sư ở Rôma, Ý quốc... Có chụp hình chung với vị Apostolic Nuncio - tạm gọi là Đại sứ của Đức Giáo Hoàng tại một quốc gia, khi quốc gia đó có bang giao với quốc gia Vatican, của quốc gia Colombia, có vị Apostolic Nuncio ở quốc gia Costa Rica đều ngỏ lời cám ơn vì điều tốt đẹp con đã mang đến cho họ. Tất cả đều diễn ra một cách rất riêng tư, và cá nhân mà thôi. Còn Vị Thần học gia danh tiếng người Hoa Kỳ gốc Việt đang giảng dạy tại Hoa Kỳ thì, đã nhiều lần con gửi thư, nhưng Vị Thần học gia đó không trả lời. Con cũng buồn, nhưng không biết phải làm sao, vì mình còn nhỏ quá.
  Tương lai sắp tới nhà con sẽ chật vật lắm. Nhưng con vẫn ấp ủ ước mơ, và phấn đấu mỗi ngày đạt cho được ước mơ trở thành một một Vị Tham tán nữ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Ngoài tài chính gia đình con không có ra, thì con phải học những gì, và làm những gì để đạt được điều đó?, Thưa Chú. Đợi nhiều năm, thời gian bao lâu con cũng chờ và đợi được, vì, khi gián tiếp trao đổi với họ, con quen rồi. Con đã tìm hiểu kỹ về Đại học Loyola ở Chicago, và đại học Georgetown University ở thủ đô Washington D.C, là hai trường Đại học ở Hoa Kỳ có dạy về chuyên ban thần học và giáo luật, là hai phân ban con đã ít nhiều hiểu biết những điều cơ bản. Và khi học giỏi hai ngành này thì con đường trở thành một Nhà Ngoại giao sẽ thành hiện thực, vì con thấy nhiều người ở Âu châu, và Hoa Kỳ đã làm điều này. Con tìm hiểu như vậy, đúng hướng, và đầy đủ không, thưa Chú?
  Ai đến với diễn đàn xuatnhapcanh.com cũng đều ngỏ lời Cám ơn Chú nên cho con xin Cám ơn Chú. Cám ơn Chú vì những điều tốt đẹp Chú đã làm cho diễn đàn xuatnhapcanh.com nhiều năm qua, và sẽ tiếp tục làm hơn nữa. Cám ơn Chú vì tấm gương tự học, sự phấn đấu vươn lên để thành danh và thành tài, và đóng góp cho cộng đồng của Chú. Bên cạnh việc giúp các bạn học tốt môn Văn và tiếng Anh ra, con thường tặng các bạn những món quà nhỏ, là tấm lòng nhỏ với nhau. Với Chú, con không biết tặng Chú cái gì, dù là tượng trưng cũng được, con chỉ có một câu nhỏ tiếng Latin: “Cave ne cadas” (tạm dịch là Ai đang đứng coi chừng bị ngã), mến gửi và tặng Chú với lời cầu chúc đến Chú. Và nếu như Thượng Đế là Mặt Trời thì con ước Chú là ngọn đèn nho nhỏ trong tay Thượng Đế, đặng soi cho các thành viên trên diễn đàn thấy đường mà bước tới trong cuộc hành trình đi tìm giấc mơ Hoa Kỳ.
  Với hơn hai ngàn bài viết của Chú đã dành cho các thành viên trên diễn đàn nhiều năm qua, con thầm nghĩ bản thân cũng sẽ được may mắn khi có được một câu trả lời từ Chú, dù vài câu và vắn tắt cũng được. Ngày đọc được câu trả lời của Chú, con sẽ rất vui và in màu ra, bọc trong nilon, bìa kiếng, cùng với hình của Chú trong ví hơn một năm qua, để mỗi tối đi làm về mệt, con lấy ra và đọc để luôn và mãi mãi nhớ và nghĩ một điều: Chú Vha08 vẫn luôn nhớ về mình…
  Cám ơn Chú thật nhiều, thưa Chú Vha08.
  Một thành viên nhỏ của diễn đàn xuatnhapcanh.com
  thảo phương

  *** Từ ngày đầu tháng 4 đến nay, sau 3 tháng cân nhắc, sửa từng nét văn câu chữ, con xin đăng ở tiêu đề Lời Ngỏ II trong chủ đề của Chú, như một lời ngỏ nhỏ của con, bên cạnh Lời Ngỏ II lớn của Chú, và như một ước mơ, khát khao, và quyết tâm đạt được một phần rất nhỏ trong cuộc đời to lớn của Chú. Con Cám ơn Chú nhiều, thưa Chú Vha08.
   
 4. vha08

  vha08 Support

  Dear Thảo Phương,

  Câu trả lời cho cháu đây:

  Foreign Service Officers, also referred to as Foreign Service Generalists, enter in one of five career tracks - Consular, Economic, Management, Political, or Public Diplomacy. There is no specific requirement for education or experience. More information is available at the Foreign Service Officer section under Work. (Các viên chức phục vụ ở bộ ngoại giao Hoa Kỳ còn được gọi là Nhân viên phục vụ tổng hợp, được chia ra làm 5 ngành nghề: Lãnh sự (tham tán); Chuyên viên kinh tế, Quản trị, Chính trị và Ngoại giao quần chúng (PR).

  Việc làm của 1 Viên chức lãnh sự Mỹ (U.S Consular Officer), chỉ có tính cách tạm thời, chứ không phải là một sự nghiệp vĩnh viễn. Theo yêu cầu tuyển dung của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ (U.S Department of State) thì tuyển dụng Viên chức Lãnh sự thường là hợp đồng tối thiểu 12 tháng tới tối đa 5 năm. Không cần một bằng cấp cụ thể nào, nghĩa là bất kỳ nhân tuyển nào hội đủ các yêu cầu tối thiểu này thì có thể nộp đơn xin việc --- Knowledge, Skills, and Abilities ---

  Để có đủ 3 kỷ năng này, bất kỳ ai đã từng học BUSINESS ADMINISTRATION major in MANAGEMENT (= Quản Trị Kinh Doanh) đều hiểu và biết ứng dụng 3 kỷ năng này để làm việc.

  Đây là rao vặt tuyển dụng "Tham Tán" của bộ ngoại giao Hoa Kỳ https://state.usajobs.gov/GetJob/ViewDetails/441695400

  Đây là thông tin của Department of State https://careers.state.gov/work/foreign-service/officer/13-dimensions

  Cháu bỏ 1 ngày ra đọc và tìm hiểu thì sẽ nhận ra, muốn làm CO (Consular Officer) dễ ẹc à. Sau này, nếu cháu làm được CO thì nhớ "Approve visa" cho học sinh Việt nhiều nhiều nha.

  Chúc cháu thành công!
   
 5. ThaoPhuong

  ThaoPhuong Ban điều hành

  Chú Vha08 thân mến,
  con, thảo phương, đã nhận và đọc bài viết của Chú “dành cho con”, bài viết đề ngày 01.07.2016. Nội dung bài viết, phần đầu Chú giới thiệu 5 ngành nghề khi trở thành viên chức phục vụ ở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Tiếp đến, Chú chỉ cho con các yêu cầu để trở thành Viên chức lãnh sự Mỹ. Liên hệ thực tế, sau đó, Chú giới thiệu hai website có liên quan đến nội dung để con tham khảo. Chú ngỏ lời tâm sự của Chú với lời cầu chúc đến con và gửi gắm tấm lòng nhỏ của Chú dành cho học sinh người Việt, đó là phần cuối của bài viết. Chú còn nhắn “bỏ 1 ngày ra đọc và tìm hiểu thì sẽ nhận ra”, nhưng bản thân con thấy cần thêm nhiều ngày để tham khảo, dành thời gian để đọc và hiểu chuyên sâu. Từng bước, từng bước một. Hôm nay, ngày 14.07.2016, sau khi biết chút chút những gì Chú gợi ý, con viết bài phúc đáp cho Chú.
  Từ bài viết của Chú, con “lục lọi” thêm các bài viết khác của Chú đã trả lời cho các Anh, Chị, và các Bạn thành viên của diễn đàn, từ bài đầu, ngày Chú vào diễn đàn. Con thấy bản thân biết thêm chút chút nữa, tuy chỉ dừng lại ở việc sách vở, và còn phải nhờ Chú chỉ dẫn thêm phần Visa không định cư như du học, du lịch, kinh nghiệm về hướng nghiệp, dạy nghề, công việc làm ở Hoa Kỳ... Còn phần visa định cư thì con cũng biết xíu xíu, khi đã khom mình chịu tìm tòi, nhẫn nại đọc và so sánh, tổng hợp cùng đối chiếu, dù biết làm như thế Má và Ba phải thay mình làm các việc mà lý ra con phải làm... Cám ơn Má và Ba và thành viên gia đình đã yêu thương, chịu thiệt, tin tưởng, và hy vọng nơi con.
  Bài trước, con tặng Chú món quà nhỏ là câu văn bằng tiếng Latin, hôm nay, kỷ niệm tròn 100 ngày con đăng ký thành viên của diễn đàn xuatnhapcanh.com, một ngày rất ý nghĩa với con, có một câu chuyện nhỏ, xin phép gửi tặng Chú như lời Cám ơn chân thành của con trước bài viết trả lời của Chú, một bài viết, ngay cầu đầu tiên “phải là Công dân Hoa Kỳ” thì mới làm Viên chức Lãnh sự, thì thật khó nhưng không phải là không thực hiện được. Hy vọng Chú mỉm cười đón nhận câu chuyện nhỏ, mà qua câu chuyện, phảng phất đâu đó hình bóng lớn của Chú xen lẫn và song hành hình bóng khiêm tốn của thảo phương…

  Ngày nọ, một gia đình giàu có, quý tộc nước Anh dẫn con về miền quê chơi. Trong khi nô đùa, tai nạn đã xảy đến, cậu trai nhỏ của họ sa chân vô vọng dưới vực nước sâu. Kẻ nghe tiếng kêu và đã đến cứu cậu là một chú bé, con của người làm vườn nghèo.
  Một đứa bé nhà giàu, có thể bàn tay ấy đã được tán thưởng vì tiếng đàn trên phím ngà, nhưng lại không biết bơi. Một đứa trẻ nhà nghèo thôn quê, bàn tay xạm nắng vì cuốc rẫy nhưng hôm nay đã cứu đời. Cha của cậu bé giàu có kia đã biết ơn cậu bé nhà nghèo. Nhưng thay vì lời cám ơn, ông ta không muốn nhìn ước mơ tuổi thơ của cậu bé nằm dưới đáy ly kem. Ông muốn đẩy ước mơ của cậu bé vào bầu trời ở trên cao. Ông hỏi cậu bé.
  - Khi lớn lên con muốn làm gì?
  - Chắc là con tiếp tục nghề làm vườn của cha con.
  - Con không còn ước mơ nào lớn hơn sao?
  - Dạ, nhà con nghèo thế này thì con còn ước mơ gì.
  - Nhưng nếu con có ước mơ thì con ước mơ gì?
  - Thưa ngài, con muốn đi học, muốn là bác sĩ.

  Sau này, cậu bé được cứu sống vì không biết bơi đã trở thành vĩ nhân của thế giới, đã giữ vai trò quan trọng trong cục diện thay đổi Thế chiến Đệ nhị, đã làm cho vương quốc Anh hãnh diện vì tài ba chính trị. Đó chính là thủ tướng Winston Churchill.
  Nhờ lòng thương và biết ơn chân tình của cha cậu bé Winston Churchill, cậu bé nhà nghèo đã không còn đặt mơ ước của đời mình ở những cụm cỏ, bờ đê. Cậu đã trở thành bác sĩ lừng danh của thế giới và là ân nhân của nhân loại cho đến ngàn đời, vị bác sĩ này đã tìm ra thuốc kháng sinh Penicillin. Tên của cậu là Alexander Fleming.
  Rồi cậu bé Winston Churchill là thủ tướng. Rồi Alexander Fleming là bác sĩ. Nhưng câu chuyện chưa dừng ở đây. Những áng mây rực sáng, với ánh mặt trời sẽ còn rực sáng nữa. Khi thủ tướng nước Anh lâm bệnh trầm trọng, vương quốc Anh đã tìm những danh y lừng lẫy để cứu sống Thủ tướng của nước mình. Kẻ danh y ấy chẳng phải ai xa lạ mà lại là bác sĩ Alexander Fleming, người đã cứu ông năm xưa…


  Cám ơn Chú vì tất cả đều tốt đẹp mà Chú đã thương yêu, dành và tặng cho con, thưa Chú Vha08.
  thảo phương
   

Chia sẻ trang này