Sức khỏe và Đời sống

Status
Không mở trả lời sau này.

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#81
Đi tìm thực phẩm chứa vitamin C ngoài cam, quýt

TN - Vitamin C là một chất chống oxy hóa cực mạnh, đồng thời có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.


Ớt chuông rất giàu vitamin C - Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, xưa nay nhiều người thường tìm kiếm vitamin C trong cam, quýt, nhưng ít ai biết rằng vitamin C cũng phong phú trong các loại rau củ quả.

Ớt chuông
Theo Self, một quả ớt chuông đỏ trung bình chứa khoảng 152mg vitamin C. Tuy ớt chuông xanh không chứa vitamin C nhiều bằng ớt chuông đỏ, hay ớt chuông vàng (ớt chuông xanh chỉ chứa 95mg vitamin C), nhưng nó vẫn là nguồn bổ sung vitamin C hằng ngày cho bạn.

Ớt hiểm
Ớt hiểm cũng là lựa chọn tuyệt vời khi nói đến vitamin C. Một quả ớt hiểm nhỏ chứa 64 mg vitamin C - đủ hàm lượng khuyến nghị nên có mỗi ngày.

Cải xoăn
Có rất nhiều lý do để yêu siêu thực phẩm này, mà một trong những lý do đó là nó chứa lượng vitamin C khá phong phú. Một chén rưỡi rau cải xoăn chứa khoảng 120mg vitamin C.

Bông cải xanh
Một chén bông cải xanh sau khi nấu chín có 101 mg vitamin C. Ngoài việc cung cấp vitamin C, bông cải xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, như: vitamin A, vitamin K, chất xơ, Myrosinase, Sulforaphane, Di-indolyl metan, và một lượng nhỏ selen rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

Đu đủ
Đu đủ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả đu đủ vừa phải có thể cung cấp 185 mg vitamin C. Lượng vitamin C này cao hơn gần 3 lần lượng dưỡng chất được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày. Đu đủ rất ngon miệng, và nhiều màu có thể giúp cơ thể thêm khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đu đủ cũng đi kèm với các loại dưỡng chất như vitamin A, B, K, canxi và kali.

Dâu tây
Dâu tây là loại quả cực tốt cho sức khỏe. Dâu tây thường đi kèm với nhiều thành phần phytochemical và chất dinh dưỡng dồi dào như chất xơ, folate, và magie. Hàm lượng của các chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể làm giảm căng thẳng, bảo vệ tim mạch, hạn chế lượng lipoprotein cholesterol. Đặc biệt, chỉ cần tiêu thụ 100g dâu tây, bạn có thể cung cấp cho cơ thể 98mg vitamin C.

Dứa
Dứa từ xưa tới nay luôn được sử dụng để phòng trị các triệu trứng rối loạn dạ dày và giảm táo bón. Loại trái cây này cũng được chú ý nhờ vào nhả năng kháng viêm, và hàn gắn vết tương. Một cốc dứa cắt nhỏ có thể cung cấp cho cơ thể 131 lượng vitamin C cần thiết. Bên cạnh việc giàu vitamin C, dứa cũng có khả năng thúc đẩy phát triển xương, tăng cường sức khỏe tim mạch, và làm giảm viêm khớp.

Kiwi
Ăn 1 quả kiwi mỗi ngày có thể cung cấp cho cơ thể 85 mg vitamin C. Để duy trì, bảo tồn hoàn toàn lượng vitamin C trong kiwi, nên ăn kiwi sống.

Khoai lang
Không chỉ là nguồn vitamin C phong phú, khoai lang còn chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần khoai tây. Trong khoai lang cũng chứa nhiều carotenoid, canxi, vitamin B6, mangan, vitamin E. Ngoài ra, khoai lang rất giàu beta-carotene - một chất chống oxy hóa có thể chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một khẩu phần ăn khoai lang có thể cung cấp 65% giá trị vitamin C, và 700% giá trị vitamin A cần sử dụng mỗi ngày.

Ngọc Khuê
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#82
Ăn bông cải xanh giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

TN - Ăn bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, tiểu đường loại 2 và một số dạng ung thư, theo một nghiên cứu mới.


Bông cải xanh chứa hợp chất phenolic giúp ngừa nhiều bệnh - Ánh Shutterstock

Trang Daily Mail ngày 24.6 dẫn nghiên cứu trên của Đại học Illinois (Mỹ) cho thấy hợp chất flavonoid - hợp chất thuộc nhóm phenolic được tìm thấy trong loại siêu thực phẩm này - có thể hỗ trợ phản ứng của cơ thể đối với bệnh tật. Chỉ cần tiêu thụ bông cải xanh 3 ngày một lần là có thể cải thiện hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ viêm.

Và các nhà khoa học tin rằng họ đang bước gần hơn đến việc tạo ra các loại rau như cải xoăn, và cải bắp với liều cao hợp chất phenolic.

Nhà di truyền học - tiến sĩ Jack Juvik tại Đại học Illinois cho biết: "Hợp chất phenolic có hoạt tính chống oxy hóa tốt, và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động này ảnh hưởng đến con đường sinh hóa liên kết với viêm ở động vật có vú”.

Chúng ta cần viêm vì đó là một phản ứng với bệnh tật hoặc thiệt hại, nhưng nó cũng liên quan đến khởi đầu của một số bệnh thoái hóa. Những người có chế độ ăn gồm hợp chất này sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh này.

Các nhà nghiên cứu nhân giống hai dòng bông cải xanh, và đo tổng hàm lượng phenolic, và khả năng vượt qua các tế bào oxy của nó trong thí nghiệm. Họ đã tìm thấy các gien tham gia vào việc tạo ra các hợp chất trong rau hứa hẹn nhất.

Hợp chất phenolic không có mùi vị và ổn định, vì vậy các loại rau chứa phenolic có thể được nấu chín mà không bị mất bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Khi tiêu thụ, các hợp chất này được hấp thu vào cơ thể, và gửi tới các khu vực nhất định của cơ thể hoặc tập trung ở gan. Flavonoid vào máu, và giảm viêm thông qua hoạt động chống oxy hóa.

Con người không thể sản xuất hợp chất phenolic riêng, vì vậy phải dựa vào chế độ ăn để đạt được lợi ích sức khỏe.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#83
Những công dụng bất ngờ của khoai lang

TN - Khoai lang là loại thực phẩm được nhiều người dùng nhưng ít ai biết rằng nó rẻ tiền mà lại mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, theo naturalnews.


Ảnh: Shutterstock

Giàu vitamin A giúp trẻ hóa
Nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy khoai lang cung cấp vitamin A, vitamin C, B3, B5, B6, và các khoáng chất mangan, kali, và đồng cho cơ thể. Hơn nữa, nó có chứa betacarotenoids, và phytonutrients sporamin, cyanidin, và peonidin - các chất chất chống oxy hóa cực mạnh.

Giàu Adipectin tốt cho bệnh tiểu đường
Adipectin trong khoai lang giúp điều chỉnh mức độ đường huyết. Vì vậy, nó là loại thực phẩm hoàn hảo cho những người bị bệnh tiểu đường loại 2.

Giàu Anthocyanin chống ung thư
Ngoài việc giàu chất chống oxy hóa, khoai lang còn chứa nhiều axit béo omega 3 hơn so với rau quả khác. Chất béo omega 3 rất cần thiết để ngăn ngừa ung thư. Có mối tương quan giữa axit béo omega 3, và phòng ngừa ung thư, theo cuốn sách “The hidden story of cancer” (Câu chuyện ẩn về ung thư) của tác giả Brian Peskin.

Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc công bố anthocyanin trong khoai lang giúp chống khối u ung thư. Gần đây, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy ăn nhiều hơn loại củ này giúp ngăn chặn chúng ta khỏi bệnh ung thư.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#84
Khoai lang và sức khỏe

TN - Ăn khoai lang kiểm soát huyết áp, và ngừa táo bón nhờ hàm lượng chất xơ cao, theo Hãng tin ANI dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Sandhya Gugnani.


Khoai lang - Ảnh: Shutterstock

Khoai lang còn chống lão hóa và ngừa ung thư, nhờ chất beta carotenoid trong khoai lang có đặc tính chống ô xy hóa. Khi đi qua đường tiêu hóa, chất xơ trong khoai lang hấp thụ các gốc tự do nguy hiểm, và kim loại nặng có thể gây ung thư. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) chứng minh rằng những ai ăn các loại thực phẩm giàu beta carotenoid giảm hơn 30% nguy cơ bị ung thư phổi.

Giàu vitamin B6, khoai lang giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Động mạch máu, xương, tim, cơ bắp, và chức năng thần kinh được cải thiện nhờ nguồn ma giê dồi dào trong khoai lang. Kali trong khoai lang ổn định nhịp tim, và các tín hiệu thần kinh, đồng thời làm giãn các cơn co thắt cơ bắp, giảm sưng, và bảo vệ cũng như kiểm soát các chức năng của thận.

Cung cấp năng lượng. Vì lượng đường trong khoai lang từ từ hòa vào dòng máu nên nó thường được bổ sung trong chế độ ăn uống của các vận động viên cũng như những người bị huyết áp thấp.

Tốt cho mắt. Theo một nghiên cứu gần đây về trẻ em châu Phi, khoai lang đáp ứng từ 35 - 90% nhu cầu vitamin A của trẻ.

M.Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#85
Khỏe nhờ ăn trứng

TN - Ăn hai quả trứng mỗi ngày giúp giảm 400 calo nạp vào cơ thể, theo các chuyên gia thuộc Trung tâm béo phì Rochester ở Michigan (Mỹ). Nhờ công dụng này, trứng thường được những người ăn kiêng đưa vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.


Ảnh: Đ.N.Thạch

Những ai hay ngồi hàng giờ trước màn hình máy tính cần ăn trứng để cải thiện thị lực. Lòng đỏ trứng giàu chất chống ô xy hóa lutein giúp bảo vệ võng mạc. Theo các nhà nghiên cứu, lutein trong trứng tạo lá chắn bảo vệ mắt khỏi các tia sáng gây hại.

Để cải thiện trí nhớ, hãy ăn trứng vì lòng đỏ trứng cung cấp 300 mcg choline. Choline là một trong những thành phần mạnh nhất của acetylcholine, chất tạo sự linh hoạt cho các tế bào thần kinh trong não, duy trì trí nhớ. Ăn một quả trứng mỗi ngày cũng giúp các tế bào thần kinh hoạt động hiệu quả.

Chất béo bão hòa góp phần làm gia tăng cholesterol song trứng chỉ chứa 1,5 gr chất béo bão hòa. Trong trứng còn có 5 gr chất béo khác không thể thiếu cho cơ thể. Ngoài ra, ăn trứng kích thích tóc mọc và làm sáng bóng móng tay khi cung cấp sulpher, nhiều vitamin và khoáng chất.

Ngừa nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) là công dụng khác của trứng. Lòng trắng trứng chứa nhiều peptide có tác dụng ngăn vi khuẩn truyền nhiễm E.coli bám vào thành đường tiết niệu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn trứng giúp ngừa đột quỵ, và trụy tim.

Mai Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#86
Nhiều lợi ích từ hạt mè đen

TN - Hạt mè đen chứa nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá là loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới.


Ảnh: Shutterstock

Hạt mè đen chứa chất dinh dưỡng như axit omega-6, flavonoid, vitamin, và chất xơ có khả năng chống ung thư cũng như chứa đặc tính giúp tăng cường sức khỏe. Dưới đây là 7 lý do để bạn nên ăn mè đen, theo naturalnews.

Giảm viêm khớp
Hàm lượng đồng cao trong hạt mè đen giúp giảm đau, và sưng liên quan đến viêm khớp. Ngoài ra, khoáng chất này giữ xương, và các khớp linh hoạt và khỏe mạnh.

Cải thiện sức khỏe mắt
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đôi mắt có liên quan chặt chẽ đến gan. Khi gan bị ảnh hưởng, đôi mắt cũng mệt mỏi, và khô và thị lực bị nhòe. Hạt mè đen là một loại thuốc bổ tự nhiên cho gan, giúp nuôi dưỡng, và hỗ trợ chức năng mắt.

Ngừa ung thư
Mè đen là chứa phytosterol cao nhất trong số tất cả các loại hạt nên là loại thực phẩm giúp chống lại căn bệnh nghiêm trọng như: bệnh bạch cầu, đa u tủy, ung thư ruột kết, ung thư phổi…

Ngừa thiếu máu
Một chén hạt mè đen có chứa khoảng 20 mg sắt - tương đương 115% lượng sắt khuyến cáo hàng ngày. Khoáng chất rất cần thiết cho việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Ngừa loãng xương
Ăn hạt mè đen thường xuyên, cung cấp cho chúng ta kẽm và canxi, cả hai khoáng chất cần thiết của cơ thể đối với sức khỏe xương.

Giảm huyết áp cao
Hạt mè đen được chứng minh giúp giảm huyết áp hiệu quả. Chúng chứa nồng độ cao magiê, hợp chất có thể làm giảm huyết áp.

Chống đái tháo đường
Hạt mè đen là một loại gia vị có đặc tính chống đái tháo đường. Hạt mè chứa magiê, và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cải thiện đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#87
Tác dụng kỳ diệu của chuối

TN - Chuối được coi là một 'siêu thực phẩm' vì không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có khả năng chống ung thư và giảm cân, theo tổng hợp trên trang Eatthis.


Chuối rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Xây dựng cơ bắp
Nếu sau mỗi lần luyện tập bạn cảm thấy cơ bắp của bạn bị đau nhức, hoặc phần cơ không phát triển thì có thể do cơ thể chưa có đủ lượng magie. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên thường xuyên ăn chuối vì chuối là nguồn chứa magie dồi dào, có khả năng giúp cơ thư giãn, tăng khối lượng cơ nạc.

Đốt cháy chất béo
Một trái chuối chứa khoảng 12 mg choline, và vitamin B có thể tác động trực tiếp vào các gien có khả năng lưu trữ chất béo ở vùng bụng. Ngoài chuối, các thực phẩm giàu choline như thịt nạc, hải sản, và rau xanh cũng thường được đưa vào trong những thực đơn đặc biệt để giảm mỡ thừa.

Ổn định lượng đường trong máu
Khi ăn chuối kèm với thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh có thể làm chậm sự hấp thụ đường vào máu, giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Một hiệu quả kép khi lượng đường trong máu được giữ ở mức ổn định là nó sẽ cho phép tuyến tụy tiết glucagon, một loại hoóc môn đốt cháy chất béo.

Tiêu hóa dễ dàng hơn
Nếu bạn thường xuyên khó chịu về hệ tiêu hóa thì chuối có thể giải quyết tình trạng này. Lý do vì chuối có chứa prebiotics, carbohydrate có lợi cho vi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa.

Xây dựng hệ xương chắc khỏe
Mặc dù chuối không chứa một lượng lớn canxi như những thực phẩm khác, nhưng lại có thể giúp thúc đẩy sự hấp thu canxi nhờ sự giúp đỡ của fructooligosaccharides. Theo một nghiên cứu từ The American Journal of Clinical Nutrition, fructooligosaccharides lên men trong đường tiêu hóa, từ đó nâng cao khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Tăng cường năng lượng
Có một lý do mà các vận động viên thể thao thường hay ăn chuối trước, trong và ngay cả sau khi tập luyện, thi đấu là vì chuối là nguồn cung cấp năng lượng tối ưu. Vì vậy, nếu sau mỗi lần tập luyện hoặc làm việc vận động mệt mỏi, bạn có thể ăn chuối để bổ sung năng lượng.

Chống ung thư
Delphinidin được tìm thấy trong chuối ngoài khả năng chống oxy hóa còn có đặc tính chống khối u. Một nghiên cứu về thực phẩm, và hóa chất phát hiện ra rằng, delphinidin có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Cải thiện tầm nhìn
Ngoài vitamin A, C, beta carotene có khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ, sửa chữa tế bào, chuối còn có vitamin E và lutein giúp mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Phương Anh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#88
Thanh lọc gan bằng nho khô

TN - Gan đảm trách nhiều công việc trong cơ thể, bao gồm thanh lọc, thải hóa chất độc hại. Để làm sạch gan, bạn có thể thực hiện cách sau:


Ảnh: Đ.N.T

Lấy một ít nho khô bỏ vào nồi và đổ vào 2 ly nước. Thực tế cho thấy chia theo tỷ lệ sẽ tốt hơn: nếu dùng một nửa ly nho khô thì sử dụng 1,5 ly nước. Đảm bảo rằng lượng nước nhiều hơn gấp 3 lần lượng nho khô.

Đun sôi nước trong vài phút. Sau đó nhấc ra khỏi bếp, và để vậy trong một ngày. Ngày hôm sau, chắt lấy nước uống sau khi thức dậy. Lặp lại cách thức này trong suốt một tuần, gan sẽ được thanh lọc.

Trong thời gian này và sau đó, bạn cần tránh xa rượu, đồ ăn nhiều dầu mỡ, và thói quen hút thuốc lá.

Mai Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#89
Những thực phẩm tăng cường sức khỏe

TN - Đôi khi bạn có thể tự chữa cơn cảm cúm, ho, hay nhức mỏi cơ thể bằng những loại thực phẩm mà không cần phải tới bác sĩ.


Trà gừng - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên dùng mỗi khi bị bệnh thông thường, hoặc cũng có thể dùng hằng ngày để tự tăng cường khả năng miễn dịch cho bản thân, theo Eatthis.

Mật ong trị ho
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics, dùng hai muỗng mật ong hằng ngày đã được chứng minh có thể giảm ho, và làm dịu cổ họng ở những người bị nhiễm trùng đường hô hấp. Có nhiều cách để dùng mật ong, bạn có thể trộn nó với bột yến mạch, hòa với trà hay nước ấm.

Chuối giúp giảm nhức đầu
Chuối không chỉ có choline giúp đốt cháy chất béo, hay giàu kali để giảm sưng mà còn có chứa hàm lượng lớn magie, một chất điện phân giúp chống lại các cơn đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.

Dứa giúp tiêu đờm
Khi bạn cảm thấy cơ thể khó chịu vì cổ họng hay mũi đặc quánh đờm, chất nhầy thì bạn nên thử dùng dứa. Trong dứa có chứa các hợp chất bromelain đã được chứng minh có thể làm tiêu đờm đối với người bị viêm xoang, theo một nghiên cứu được chứng minh tại Đại học Michigan (Mỹ).

Trà gừng giúp giảm nhức mỏi
Trà gừng có thể làm dịu cơn đau gây nên do bị cảm cúm hoặc cảm lạnh do gừng có chứa các hợp chất chống viêm mạnh gọi là gingerols. Mỗi khi cơ thể đau nhức, bạn chỉ cần thái vài lát gừng, cho vào nước trà nóng để uống.

Đậu lăng giúp tăng năng lượng
Để chống lại cảm giác mệt mỏi khi bị bệnh, bạn chỉ cần ăn một phần đậu lăng luộc. Chất đạm và sắt có trong đậu lăng không chỉ cung cấp năng lượng lâu dài, dẹp bỏ tình trạng uể oải, mà còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

Nước dừa tăng điện giải
Khi bị bệnh là lúc cơ thể thường bị mất điện giải. Trong khi bạn hoàn toàn có thể dùng tới một số loại nước tăng lực để bổ sung các chất dinh dưỡng, nhưng nếu có thể được bạn nên chọn uống nước dừa. Vì nước dừa có thể bù đắp lượng điện giải tự nhiên bị mất, mà lại không có lượng đường quá cao như một số loại nước tăng lực công nghiệp khác.

Khoai lang giúp tái tạo tế bào máu trắng
Cảm lạnh, cảm cúm, hoặc bất kỳ bệnh lý nào khác đều là lúc các tế bào máu trắng trong hệ thống miễn dịch bị hao hụt. Để khắc phục điều này, bạn nên bổ sung thêm khoai lang, hoặc khoai tây ngọt vì chúng có chứa nguồn dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch như vitamin A và C.

Nước
Cuối cùng, một quy tắc vàng không chỉ trong khi bị bệnh mà ngay cả khi cơ thể đang trong trạng thái bình thường là bạn nên uống nhiều nước. Chỉ cần mất nước là cơ thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề như chậm phục hồi, chóng mặt, tim đập nhanh.

Phương Anh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#90
5 công dụng ít biết của nước dừa

TN - Nước dừa không xa lạ gì ở những nước nhiệt đới. Nhưng không phải ai cũng biết những công dụng bất ngờ sau từ nước dừa, theo tổng hợp trên trang Eatthis.


Ảnh: Shutterstock

Tốt hơn các loại nước uống thể thao
Khi tập hoặc chơi thể thao, cơ thể bị mất nước, nhiều người thường có thói quen bổ sung nước bằng các loại nước uống thể thao, tăng lực. Nhưng thực tế, các loại nước thể thao thường chứa nhiều đường, chất phụ gia ảnh hưởng không nhỏ tới các hoóc môn tuyến giáp, gây viêm, và sẽ dẫn đến béo phì. Trong khi đó, nước dừa không có các chất trên, lại có chất điện giải tự nhiên giúp bạn nhanh chóng lấy lại năng lượng, phục hồi cơ bắp.

Nguồn bổ sung kali dồi dào
Kali được cho là rất quan trọng cho thận, và các cơ quan khác trong cơ thể hoạt động bình thường. Một người thường được đề nghị nên nạp khoảng 3.510 mg kali/ngày. Tuy nhiên, rất ít người cung cấp đủ cho cơ thể lượng trên, trong khi chỉ cần uống một ly nước dừa là bạn đã có khoảng 470 mg.

Phòng tránh các bệnh về tim mạch
Theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of Cell & Tissue Research, uống nước dừa thường xuyên còn có khả năng giúp giải phóng chất béo, tránh đột quỵ, giảm huyết áp, lượng cholesterol trong máu, và các bệnh tim mạch khác có liên quan.

Nguồn cung magie và canxi
Magie và canxi đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe của xương. Cũng như kali, chúng ta thường không chú ý để cung cấp đủ lượng magie, canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể có cách vừa tiết kiệm lại vừa tiện lợi để nạp thêm lượng khoáng chất trên từ việc uống nước dừa.

Tăng khả năng cảm nhận vị giác
Không chỉ đảm bảo về mặt sức khỏe, nước dừa còn tăng khả năng cảm nhận mùi vị tự nhiên của thức ăn, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Phương Anh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#91
14 thực phẩm ngừa nhiều bệnh nên ăn

TN - Các loại thực phẩm có chất chống oxy hóa sẽ giúp chúng ta ngừa được nhiều bệnh viêm nhiễm liên quan, như ung thư, và bệnh tim.


Rau kinh giới giúp ngừa nhiều bệnh nên được ăn hằng ngày - Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu tìm thấy rằng có một số siêu thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời nên được tăng cường trong thức ăn hằng ngày để giữ sức khỏe.

Sau đây là những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa nên được cho vào chế độ ăn hằng ngày, theo naturalnews.

Tỏi. Tỏi chứa flavonol kaempferol giúp ngừa bệnh ung thư, và làm giảm nguy cơ bệnh tim cũng như các bệnh mạn tính khác.

Hành tây. Ăn củ hành thường xuyên, và bạn sẽ nhận thấy lợi ích của nó, nó làm giảm nguy cơ ung thư, duy trì làn da khỏe mạnh, và cũng tốt cho sức khỏe tâm thần.

Bí đỏ. Nguồn chất chống oxy hóa trong bí đỏ dồi dào kèm nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác, bao gồm cả chất béo không bão hòa, và chất xơ giúp bí đỏ trở thành loại siêu thực phẩm ngừa nhiều bệnh.

Xoài. Hợp chất chống oxy hóa trong xoài có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chẳng hạn như đại tràng, tuyến tiền liệt, và ung thư vú.

Dưa hấu. Nồng độ cao lycopene làm cho dưa hấu biến thành loại thực phẩm bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, và giúp giảm nguy cơ bệnh tim.
Hải sản. Protein cao, ít chất béo, chất chống oxy hóa, và chất dinh dưỡng trong hải sản làm giảm một nửa nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Thịt nạc. Ăn thịt nạc “sạch” có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được nhiều protein, máu khỏe mạnh, giảm cholesterol, và nhiều năng lượng hơn.

Kinh giới. Loại thảo dược phổ biến với nhiều chất chống oxy hóa, và chất dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega-3 này là một trong 15 loại thực phẩm nên được ăn hằng ngày nếu muốn khỏe mạnh.

Rau chân vịt. Nguồn vitamin A và C - chất chống oxy hóa trong rau chân vịt giúp cải thiện sức khỏe theo nhiều cách.

Mùi tây. Mùi tây là loại rau ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe của xương để giảm nguy cơ ung thư.

Trà. Có rất nhiều loại trà chứa đầy chất flavonoid, và các chất dinh dưỡng lành mạnh khác, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn.

Sữa. Có 9 loại chất dinh dưỡng cần thiết trong sữa giúp ngừa được nhiều bệnh.

Các loại quả hạch. Nhiều loại quả hạch khác nhau đều tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ chứa chất béo, vitamin, khoáng chất, và protein.

Các loại cây họ đậu. Protein, chất xơ, và carbohydrate phức tạp trong các loại cây họ đậu giúp ích cho trái tim của chúng ta.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#92
Đậu nành giúp ngừa mất chất xương

TN - Bổ sung protein isolate từ đậu nành trong suốt thời thơ ấu có thể giúp ngừa nguy cơ bị mất chất xương ở tuổi trưởng thành.


Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy trẻ em có chế độ ăn uống giàu protein isolate từ các chế phẩm của đậu nành về sau ít bị mất chất xương. “Bổ sung dinh dưỡng thích hợp ở những năm đầu đời giúp lượng chất xương tích tụ ở mức tối ưu nhất.

Nạp các loại thực phẩm từ đậu nành còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải tạo việc mất chất xương ở độ tuổi trưởng thành”, trưởng nhóm nghiên cứu Jin-Ran Chen tại Đại học Y khoa Arkansas (Mỹ) khẳng định. Công trình nghiên cứu này được công bố trên The FASEB Journal.

Mai Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#93
Nhiều lợi ích từ cà tím có thể bạn chưa biết

TN - Ở Ấn Độ người dân ăn cà tím thường xuyên vì hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó, theo Boldsky.


Nhiều lợi ích từ cà tím có thể bạn chưa biết - Ảnh: Shutterstock

Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa: axit caffeic, axit chlorogenic, và nasunin.

Nasunin là một chất chống oxy hóa mạnh được chứng minh chống lại hoạt động của gốc tự do trong cơ thể. Axit chlorogenic cũng có thể được coi là chất chống oxy hóa mạnh với rất nhiều ưu điểm đã được chứng minh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà tím có thể giúp làm hạ cholesterol tổng thể thấp hơn trong cơ thể, và giúp cải thiện dòng chảy của máu. Các chất chống oxy hóa có trong cà tím hỗ trợ ngăn chặn sự oxy hóa trên hệ tim mạch, và do đó làm giảm nguy cơ gặp vấn đề nhồi máu cơ tim, và cơ tim.

Cà tím cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời cần thiết để duy trì sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong cà tím có thể giúp giảm cholesterol, và thư giãn mạch máu, cho thấy nó đóng vai trò hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe tim mạch tốt.

Ngoài ra, vitamin B có trong cà tím đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động thích hợp của hệ thần kinh, hệ năng lượng, cân bằng nội tiết tố của cơ thể, và chức năng gan khỏe mạnh. Cà tím chứa nasunin, có thể giúp khuyến khích các chức năng não khỏe mạnh. Nasunin tạo lá chắn cho việc hình thành chất béo ở não bởi gốc tự do vốn làm tăng lipid não. Nasunin cũng được cho là giúp cân bằng lượng đường huyết, và giảm cholesterol. Cà tím cũng rất giàu vitamin và ít calo, nên tuyệt vời cho kế hoạch chế độ ăn uống.

Cà tím chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như mangan, kali, magiê, và đồng để duy trì xương khỏe, và mạnh. Nhiều bác sĩ và các nhà khoa học tin rằng cà tím hiệu quả trong điều trị một số loại ung thư da. Các phytochemical, được gọi là BEC5, hiện diện trong cà tím, được cho là có thể tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#94
Ăn gì để ngừa bệnh tim?

TN - Bạn không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là khi nói đến việc giữ gìn sức khỏe tim.


Uống trà xanh mỗi ngày ngừa bệnh tim - Ảnh: Shutterstock

Những thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn, hãy bổ sung 1 trong 5 loại thực phẩm sau đây mỗi ngày nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh tim, theo Daily Mail.

Tỏi
Tỏi có chứa một loạt các vitamin và chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe của tim. Allicin, được tìm thấy trong củ tỏi được chứng minh giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, và có thể làm giảm cholesterol và huyết áp cao.

Nó cũng được chứng minh bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư, bảo vệ chống lại thiệt hại tế bào, và thậm chí có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer.

Cà chua
Cà chua chứa lycopene - chất chống oxy hóa cực mạnh, được chứng minh lâm sàng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cao huyết áp, bệnh tim, và cholesterol bằng cách ngăn chặn các tế bào khỏi bị hư hại.

Lycopene từ cà chua hấp thụ tốt hơn bởi cơ thể khi cà chua được nấu chín, nghiền nát, hoặc ăn kèm với một ít chất béo, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu hạt lanh.

Dầu cá
Dầu cá hồi, cá mòi, và cá thu, rất giàu Omega 3, là một nguồn selen, vitamin D, và protein tuyệt vời. Không chỉ giúp giảm triglyceride, và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, omega 3 còn được chứng minh có tác dụng chống đông máu, giúp giữ cho máu chảy suôn sẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có nồng độ omega 3 cao hơn trong máu có ít hơn 1/3 nguy cơ chết vì bệnh tim.

Hiệp hội tim mạch Anh khuyến cáo những người có bệnh tim ăn 2-3 phần thực phẩm giàu omega 3 mỗi tuần để cải thiện sức khỏe tim.

Quế
Quế được chứng minh giúp cân bằng lượng đường huyết, và có tác dụng chống đái tháo đường cực mạnh. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol cũng như bảo vệ bạn khỏi các bệnh thoái hóa như ung thư, và bệnh Alzheimer.

Trà xanh
Trà xanh đặc biệt nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa của nó, nhưng không có nhiều người nhận thức được rằng nó cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của màng tế bào ở mạch máu (tế bào nội mô), do đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tim.

Một nghiên cứu tại Nhật Bản, nơi mà trà xanh được tiêu thụ rộng rãi nhất, thấy rằng trà xanh hạ thấp 31% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở phụ nữ, và 22% ở nam giới.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#95
Lợi ích bất ngờ của ly nước ép cà chua

TN - Cà chua vừa được coi là trái cây, và rau quả và là một phần không thể thiếu trong các món ăn trên khắp thế giới. Loại quả này có lượng lớn vitamin A, C và K, cũng như một lượng vitamin B6, folate, và thiamin đáng kể.


Nước ép cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Cà chua cũng giàu kali, mangan, magiê, phốt pho, và đồng. Để tối đa hóa lợi ích của cà chua cho sức khỏe, nên chế biến cà chua dưới dáng nước ép.

Dưới đây là những lợi ích của nước ép cà chua cho sức khỏe, theo naturalnews.

Phòng chống ung thư
Lycopene, và các carotenoid khác trong nước ép cà chua giúp giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư phổi, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới tiêu thụ nhiều chất lycopene giảm 30% nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cà chua còn giúp ngăn ngừa, và quản lý bệnh tim nhờ niacin, kali, folate và vitamin B6 trong cà chua. Cà chua cải thiện nồng độ homocysteine, loại chất hóa học trong cơ thể trực tiếp gây hại sức khỏe tim. Lycopene cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có chứa cà chua có thể làm giảm nguy cơ tim mạch gần 30%.

Giảm nguy cơ ung thư vú
Nghiên cứu trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy nồng độ cao carotenoid bao gồm alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene, và carotenoid tổng hợp giúp giảm sự tăng trưởng của khối u.

Xương chắc khỏe
Hầu hết mọi người thường dùng sữa và thực phẩm từ sữa khác để tốt cho sức khỏe xương, nhưng cà chua cũng tăng cường sức khỏe xương. Cà chua có chứa vitamin K, một trong những vitamin quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe của xương. Vitamin K kích hoạt osteocalcin chịu trách nhiệm giữ canxi trong xương.

Tẩy độc gan và thận
Nước ép cà chua là một loại thức uống giải độc mạnh. Nó tăng cường sự hiện diện của lưu huỳnh, và clo trong thận và gan. Thận và gan chịu trách nhiệm làm sạch máu. Giữ các bộ phận cơ thể khỏe mạnh có thể đảm bảo hoạt động của các cơ quan ở trạng thái tốt nhất. Nước ép cà chua có clo tự nhiên giúp tăng cường chức năng hoạt động của thận, và gan. Nó cũng có lưu huỳnh giúp chống nấm, vi khuẩn cũng như nhiễm vi-rút.

Cải thiện thị lực
Vitamin A có trong cà chua hỗ trợ cải thiện thị lực, cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà, và thoái hóa điểm vàng. Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh có thể được hình thành từ sự dư thừa beta-carotene trong cơ thể. Rất nhiều vấn đề về thị lực xảy ra do tác động tiêu cực của các gốc tự do, và vitamin A là một chất chống oxy hóa cực mạnh.

Ngăn ngừa đông máu
Dinh dưỡng thực vật có trong cà chua giúp hỗ trợ phòng ngừa các tiểu huyết cầu đóng thành cục, mang lại lợi ích cho những người có, hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa bệnh phổi
Nước ép cà chua giúp chống lại bệnh khí thũng gây ra do hít phải khói thuốc lá thụ động. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những con chuột trong phòng thí nghiệm được cho tiếp xúc với khói thuốc lá, và tiêu thụ nước ép cà chua đã không phát triển khí phế thũng.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#96
Uống nước chanh ấm buổi sáng

TN - Một quả chanh cung cấp khoảng 64% lượng vitamin C mà cơ thể cần hằng ngày.


Ảnh: Shutterstock

Trẻ hóa da
Nước chanh chứa vitamin C, flavonoid và các chất chống ô xy hóa có khả năng tăng cường collagen, do đó uống nước chanh có thể làm ẩm, và trẻ hóa da một cách hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa
Chanh có tính a xít nên tạo điều kiện cho nước bọt phá vỡ thực phẩm tốt hơn. Ngoài ra, chất flavonoid có trong chanh còn kích thích tiết dịch tiêu hóa. Trong trường hợp bị ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày, uống một ly nước ấm pha với 2 muỗng nước cốt chanh khoảng 30 phút trước bữa ăn.

Giảm nhiễm trùng
Nguy cơ nhiễm trùng thường tăng cao trong mùa lạnh. Nếu muốn khỏe mạnh, hãy thường xuyên uống nước chanh. Vitamin C, và chất chống ô xy hóa trong chanh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể chống nhiễm trùng, đồng thời có thể rút ngắn thời gian bị bệnh.

Ổn định lượng đường trong máu
Là nguồn tuyệt vời của vitamin C, chanh rất hữu ích với những người có bệnh tiểu đường. Chanh góp phần giúp cơ thể điều chỉnh việc hấp thu đường vào máu, để lượng đường trong máu được ổn định.

Ngừa bệnh tim
Chanh cũng là một nguồn tốt của ma giê, và ka li, là 2 khoáng chất hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch. Ka li vừa có thể làm giảm huyết áp một cách tự nhiên, vừa có thể cải thiện lưu thông máu, từ đó làm giảm nguy cơ đau tim, và đột quỵ.

Giảm viêm. Viêm khớp, bệnh gút, và nhiều vấn đề khác của sức khỏe phần lớn là do viêm. Vitamin C có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể, vì vậy bổ sung nước chanh sẽ giúp làm giảm triệu chứng của viêm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người ít uống nước chanh có gấp 3 lần khả năng phát triển bệnh viêm khớp. Nước chanh có thể cân bằng tính a xít nhờ những thành phần kháng viêm của nó, từ đó góp phần giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm cho cơ thể.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#97
Công dụng bất ngờ của chanh

TN - Quả chanh 'nhỏ mà có võ' khi đem lại nhiều công dụng cho cuộc sống hằng ngày của mọi người.


Một ly nước chanh ấm giúp thanh lọc cơ thể - Ảnh: Shutterstock

Thanh lọc cơ thể
Uống một ly nước chanh ấm lúc bụng đói vào buổi sáng có tác dụng thanh lọc cơ thể hoàn hảo khi tống mọi độc tố khỏi cơ thể. Đặc biệt, chanh là một chất lợi tiểu. Không chỉ vậy, chanh cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, theo báo The Times of India.

Hỗ trợ tiêu hóa
Uống nước chanh có tác dụng kích thích gan sản sinh ra mật, vốn cần thiết cho việc tiêu hóa. Hơn nữa, chúng giúp hỗ trợ đẩy mọi độc tố khỏi đường tiêu hóa.

Chống muỗi
Bạn có thể dùng chanh như thuốc chống muỗi. Bạn chỉ cần một nửa quả chanh, nhét vào đủ lượng đinh hương để xua đuổi muỗi.

Giữ táo tươi
Chà chanh lên bề mặt quả táo, và quả bơ đang dùng dở dang sẽ giữ cho nó tươi lâu, và không bị chuyển màu.

Khử trùng dụng cụ nấu ăn
Dùng chanh chà lên bề mặt thớt có tác dụng làm sạch thớt, tiêu diệt vi khuẩn.

Thế Phương
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#98
Cắt cơn đau bàn chân

TN - Bạn có thường bị đau nhức ở bàn chân? Lạm dụng thuốc giảm đau có thể để lại nhiều tác dụng phụ, bạn hãy thử áp dụng phương thuốc tự nhiên sau đây.


Ảnh: Thái Nguyên

Theo các chuyên gia sức khỏe, bạn cần 3 - 4 tép tỏi, và 2 - 3 miếng quế. Bỏ hết mọi nguyên liệu này vào máy xay cùng với một ít nước.
Xay thật nhuyễn, sau đó lấy ra đắp lên bàn chân bị đau nhức, và dùng băng gạc hoặc khăn cột lại. Để như vậy suốt một đêm, đến sáng hôm sau hãy mở ra. Cơn đau nhức bàn chân sẽ thuyên giảm đáng kể.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên giảm cân nếu đang bị thừa cân vì trọng lượng nặng gây sức ép lên xương cơ bàn chân, gây đau nhức. Cả tỏi, và quế đều có đặc tính kháng viêm nên giúp kích thích máu lưu thông đến vùng bị đau, làm giảm cơn đau.

Mai Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#99
Lợi ích từ tỏi mọc mầm

TN - Không giống khoai tây, khoai lang, hành tím, hay gừng khi mọc mầm đều phát sinh chất độc, tỏi mọc mầm lại có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe.


Ảnh: Shutterstock

Bảo vệ tim mạch
Báo cáo của một nghiên cứu do chuyên gia Jong-Sang-kim cùng các đồng nghiệp của ông ở Hàn Quốc đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry cho thấy tỏi mọc mầm chứa chất chống ô xy hóa mạnh hơn tỏi thường rất nhiều lần.

Theo ông Kim, tỏi rất dễ bị vi khuẩn, vi rút và côn trùng tấn công trong quá trình mọc mầm, nên buộc chúng phải tự sản xuất các chất hóa học gọi chung là phytoalexins để bảo vệ chính mình.

Các chất này rất độc với côn trùng và vi sinh vật, nhưng lại có lợi cho sức khỏe con người. Phytochemicals đẩy mạnh hoạt động của enzym, và ngăn chặn các hoạt động dẫn đến sự hình thành mảng bám - tác nhân quan trọng dẫn đến bệnh tắc nghẽn tim, bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim.

Tăng cường hệ miễn dịch
Với cảm lạnh, ho, hoặc nhiễm trùng thì mầm tỏi là phương thuốc tuyệt vời. Đó là bởi vì mầm tỏi cung cấp cho cơ thể chất chống ô xy hóa để bảo vệ các tế bào chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rút gây ra nhiễm trùng, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Ngừa đột quỵ
Do dồi dào chất anjoene - chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông, và chất nitrit - giúp làm giãn nở động mạch, nên tỏi mọc mầm có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đột quỵ rất tốt.

Chống ung thư
Một số bằng chứng cho thấy tỏi mọc mầm là khắc tinh của bệnh ung thư. Sở dĩ có điều này là do trong quá trình nảy mầm, tỏi kích thích sản sinh chất phytochemical - có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư ác tính và ức chế hoạt động của các chất gây ung thư trên cơ thể.

Chống lão hóa
Chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, và tỏi là loại gia vị chứa chất ô xy hóa vô cùng dồi dào. Cũng trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Agricultural and Food Chemistry, các nhà khoa học cho biết tỏi mọc mầm không chỉ ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn mà còn có khả năng giảm thiểu sự suy thoái của các cơ quan trong cơ thể.

Giải quyết ngộ độc thực phẩm
Theo trang Sciencedaily, trong tỏi mọc mầm có những hoạt chất rất tốt cho việc loại bỏ các triệu chứng như tiêu chảy, hay đau bụng khi bị ngộ độc thực phẩm.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
Ngừa bệnh bằng bắp cải

TN - Ăn bắp cải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, và ngừa bệnh tim mạch.


Ảnh: Hạ Huy

Bắp cải còn có công dụng điều trị sưng, và bầm tím trên da. Nhờ có đặc tính kháng viêm, ăn bắp cải giảm đau khớp do viêm. Các chất chống ô xy hóa cũng giúp làm giảm viêm khắp cơ thể.

Vitamin C, và các chất chống ô xy hóa khác có nhiều trong bắp cải tống khứ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, và tăng cường hệ miễn dịch.

Bắp cải giàu chất xơ kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, đau bụng và đầy hơi.

Ăn bắp cải cung cấp năng lượng. Bắp cải cũng chứa nhiều chất sắt, giúp tăng lưu thông máu, và cải thiện sự trao đổi chất.

Vitamin K có trong bắp cải củng cố chất xương. Ăn bắp cải giúp thúc đẩy việc sản sinh protein, và điều tiết lượng chất khoáng của xương.

Bắp cải rất giàu vitamin A, chất tốt cho thị lực, và sức khỏe da. Bổ sung bắp cải trong chế độ ăn uống đẩy lùi các bệnh về mắt do tuổi già như chứng đục thủy tinh thể, và thoái hóa điểm vàng, một nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Ngừa ung thư là công dụng khác của bắp cải, nhờ loại rau này giàu chất chống ô xy hóa giúp tiêu diệt các gốc tự do.

Nhất Linh
 
Status
Không mở trả lời sau này.