Sức khỏe và Đời sống

Status
Không mở trả lời sau này.

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#1
Uống nước đúng cách trong mùa nóng.

Uống nước đúng cách sẽ khiến cơ thể bạn luôn khỏe mạnh và chống lại được bệnh tật.


Uống nước từ từ tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Vào mùa hè, nhiều người thích uống nước đá, để giảm cơn khát và cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, đó là một thói quen không lành mạnh có thể gây ra thiệt hại nhất định đến sức khỏe của con người. Vậy làm thế nào để uống nước đúng cách trong mùa nóng?

Uống nước ấm
Một số người thích uống nước đá mặc dù uống quá nhiều nước lạnh có thể gây khó chịu đường tiêu hóa hay bị chuột rút hoặc thậm chí tiêu chảy. Ngược lại, có một số người thích uống nước nóng. Uống nước quá nóng có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và kích thích sự tăng sinh niêm mạc, có thể dẫn đến ung thư thực quản. Do đó, khi uống nước nhiệt độ nước không nên quá nóng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất là 10 đến 30 độ C.

Uống nước càng chậm càng tốt
Khi cảm thấy khát nước, nhiều người luôn thích uống một cốc đầy. Tuy nhiên, họ đã không biết rằng, cách uống này không tốt cho sức khỏe của họ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Thứ nhất, uống nước nhiều trong một thời gian ngắn nó sẽ nhanh chóng làm máu loãng ra và làm tăng gánh nặng cho tim. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng.... Thứ hai, trong những ngày nắng nóng, bạn đổ mồ hôi rất nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất mát của các chất điện giải như natri, kali. Do vậy, bạn càng có cảm giác khát nhiều hơn. Thứ ba, uống quá vội vàng có thể gây ra nấc cụt hoặc chướng bụng. Cách tốt nhất là hãy uống từ từ và chia nhỏ lượng nước uống, nó có hiệu quả giảm bớt cơn khát.

Mỗi người cần một lượng nước khác nhau
Hầu hết mọi người đều biết nên uống khoảng 8 cốc nước (tương đương 2 lít) mỗi ngày, lượng nước cung cấp cho cơ thể đủ độ ẩm, làm sạch ruột và dạ dày cũng như giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Tuy nhiên, đó chỉ là khuyến nghị chung, còn lượng nước thực tế một người cần uống phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như cân nặng, cường độ vận động, môi trường làm việc, và chắc chắn khí hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu nước của cơ thể.

Đối với một người bình thường và khỏe mạnh, lượng nước nên uống có thể được xác định bởi màu nước tiểu. Màu sắc nước tiểu bình thường có màu vàng. Màu nước tiểu tương đối tối có nghĩa là cần được bổ sung nhiều nước hơn, và nước tiểu trong có nghĩa là bạn uống quá nhiều. Đối với các bệnh nhân, họ nên chú trọng uống nước nhiều hơn. Ví dụ, đối với một người bị sốt, cơ thể bị mất nước nhiều so với bình thường. Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể cao hơn và sự bay hơi từ da cũng sẽ được tăng lên. Do đó, đối với những người này, họ cần phải uống nhiều nước hơn một cách thích hợp.

Vào những ngày nóng mà bạn phải ra ngoài, thì bạn nên uống nước nhiều hơn để bù cho lượng nước mất do mồ hôi toát ra. Việc này không chỉ giúp bạn đỡ mất nước mà còn phòng tránh các bệnh do nắng nóng gây ra. Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, cả cơ thể bạn và da bạn đều bị tác động của sự mất nước, bạn cần uống nước nhiều hơn nữa.

Theo VnMedia
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#2
49 bí quyết để sống vui khỏe hơn mỗi ngày

[YOUTUBE]gfnsAf3_9Hk[/YOUTUBE]
1. Hãy ngủ 7 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

2. Hãy uống nhiều nước.

3. Hãy ăn thêm rau trái tươi và bớt thực phẩm chế biến.

4. Hãy dùng bữa sáng như ông hoàng, bữa trưa như người nhà giàu, và bữa tối như người ăn xin.

5. Mỗi ngày, hãy đi bộ 10-30 phút. Trong lúc đi, hãy giữ nét mặt tươi vui.

6. Hãy mỉm cười và cười lên nhiều hơn nữa.

7. Hãy giải trí nhiều hơn.

8. Hãy dành thời gian vui đùa nhiều hơn với những người trên 70 tuổi và dưới 6 tuổi.

9. Hãy đọc nhiều sách hơn.

10. Đừng phí sức và thời gian quý báu ngồi lê đôi mách.

11. Hãy biết tận hưởng trọn vẹn một ngày.

12. Hãy dẹp bỏ tất cả những gì không tốt, không đẹp hoặc không làm cho bạn vui.

13. Hãy làm điều bạn cho là đúng để tâm hồn luôn thư thái.

14. Hãy dành thời gian để suy niệm, tập yoga và cầu nguyện. Đó là những phương thế thêm sức cho ta hằng ngày trong cuộc sống tất bật này.

15. Hãy sống với 3C: Chân tình, Cởi mở và Cảm thông với mọi người.

16. Đừng có ý tưởng tiêu cực hoặc làm điều bạn không thể kiểm soát được. Thay vào đó, hãy tập trung sức lực vào giây phút hiện tại.

17. Hãy làm hòa với quá khứ để nó không làm hỏng được hiện tại của bạn.

18. Hãy quên những chuyện quá khứ. Đừng nhắc lại những lỗi lầm cũ của vợ hay chồng bạn. Như thế chỉ làm lung lay hạnh phúc hiện tại mà thôi.

19. Đừng so sánh đời mình với đời người khác. Bạn không thể biết được tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của họ đâu. Cũng đừng so sánh vợ hay chồng bạn với kẻ khác.

20. Thèm muốn chỉ làm uổng phí thời gian. Bạn đã có tất cả những gì cần thiết cho mình.

21. Hãy nhớ rằng bạn là duy nhất và không ai giống bạn cả.

22. Và hãy tin rằng sự hiện hữu của bạn trên đời là một món quà cho cả thế giới.

23. Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, đó không phải là chuyện của bạn.

24. Hãy ý thức rằng cuộc đời như trường học và bạn đang ở đó để học tập. Những vấn đề chỉ như các bài toán đố được đưa ra trong chương trình học, được giải xong rồi biến mất. Nhưng bài học rút ra thì sẽ giúp ích cả đời.

25. Đời quá ngắn, vì vậy không nên uổng phí thời gian giận ghét ai. Đừng để lòng giận ghét làm bạn sống khó chịu bực bội vô ích nhé.

26. Đừng cho mình là người quan trọng. Có người nào khác cho bạn là quan trọng đâu.

27. Bạn không cần phải thắng mọi tranh luận. Hãy đồng ý là bạn không đồng ý.

28. Hãy tha thứ mọi sự cho mọi người.

29. Hãy nhớ rằng dù cho hoàn cảnh có tốt hay xấu đến đâu đi nữa, thì nó cũng sẽ thay đổi.

30. Đừng làm quá sức. Hãy biết gìới hạn của mình.

31. Khi bạn đau ốm, công việc đâu chăm sóc gì được cho bạn, nhưng bạn bè thì sẽ làm được việc đó. Hãy luôn giữ liên lạc với nhau bạn nhé.

32. Hãy ý thức rằng tình bạn là một sự đầu tư khôn ngoan.

33. Hãy năng thăm hỏi những người thân trong gia đình.

34. Mỗi ngày, bạn hãy làm cho người khác một cái gì đó tốt đẹp.

35. Hãy đếm những điều làm bạn hạnh phúc. Đừng đếm những điều phiền muộn.

36. Không gì làm lãng phí sức lực của mình hơn là ngồi một chỗ và lo lắng về hàng tá chuyện.

37. Hãy biết rằng nếu bạn có hàng tá câu hỏi, thì trong chính bạn cũng có hàng tá câu trả lời.

38. Hãy biết rằng bạn sẽ vượt qua được mọi thứ, dù cho có khó khăn đến đâu.

39. Đừng tự tạo giới hạn cho chính bản thân mình.

40. Những quyết định cũng không kém phần quan trọng như những cơ hội mà bạn có.

41. Hãy sống thanh thản, đừng tiếc nuối điều gì.

42. Đừng biến bất cứ điều gì trở nên trầm trọng.

43. Hãy nhận ra rằng chẳng có điều gì là trễ cả.

44. Cũng hãy nhớ rằng nhiều thứ sẽ ra đi mãi mãi và không bao giờ trở lại.

45. Hãy thực hiện những điều bình dị bằng cách phi thường nhất.

46. Hãy nhớ rằng với một tình yêu nhỏ bạn có thể đi cả một quãng đường dài.

47. Hãy luôn có ước mơ và hy vọng trong cuộc sống.

48. Hãy vươn đến đỉnh cao, ước mơ và khát vọng của chính mình.

49. Và hãy nhớ rằng điều tốt nhất luôn đến sau.

Theo: Sao Việt nguồn nhân lực.
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#3
10 thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Thực phẩm đặc biệt ở đây không có nghĩa là nó quý hiếm, cũng không phải là độc đáo. Ðặc biệt là vì nó có rất nhiều vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, lại rẻ và dễ tìm.


Thịt bò vừa giàu dinh dưỡng vừa dễ chế biến món ăn - Ảnh: Shutterstock

Cá: Có giá trị sinh học cao nhờ chứa các acid amin thiết yếu được cơ thể sử dụng hoàn toàn cho việc tăng trưởng và đổi mới các tế bào. Ngoài sắt, cá còn cung cấp một lượng đáng kể khoáng chất: phospho, kẽm, đồng, canxi. Ngoài ra còn có các vi lượng tố như fluo, selen, coban, mangan cùng một kho vitamin.

Thịt bò: Vì chúng vừa giàu dinh dưỡng lại có hàm lượng chất béo thấp, hơn thế lại dễ chế biến món ăn. Thịt bò cũng tốt cho người bị tăng huyết áp, mỡ trong máu cao, tim mạch, tiểu đường, béo phì… vì ít chất béo.

Trứng: Trứng cũng là nguồn protein lý tưởng cho cơ thể mà lại cung cấp ít calo vì thế rất lý tưởng với người muốn giảm béo. Nên ăn trứng vào bữa sáng hay trưa sẽ hiệu quả hơn cả.

Sữa chua: Sữa chua được làm đông đặc bởi những vi khuẩn thuần khiết, có khả năng nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn men và cân bằng hệ vi sinh trong thành ruột. Sữa chua có thể trộn chung cùng hoa quả và một số loại rau tạo thành những món ăn ngon tuyệt.

Nước: Nước tuy không là thực phẩm nhưng lại đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong chế độ ăn, là chất xúc tác tối quan trọng cho việc trao đổi chất trong cơ thể, bao gồm tiêu hóa, biến dưỡng và các hoạt động của tế bào.

Trà xanh: Không chỉ giải khát rất tốt, trà xanh còn giàu vitamin và chất chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa trong trà xanh có hiệu lực gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E trong việc bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương mà chúng ta nghĩ có liên quan với bệnh ung thư, bệnh tim và những bệnh khác.

Trái cây: Một số loại trái cây không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn muốn tăng năng lượng bạn nên uống sinh tố cà rốt, táo, dưa hấu; muốn đào thải chất độc nên sử dụng sinh tố thập cẩm gồm cà chua, lê và lá bạc hà rồi hòa cùng nước chanh; muốn nhanh tiêu, không đầy bụng hãy ăn nhiều dứa và đu đủ.

Nấm: Các loài nấm thông dụng như mộc nhĩ đen, ngân nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, nấm rơm, nấm kim châm, nấm trư linh… không chỉ là thực phẩm mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng ung thư và kháng virut, dự phòng và trị liệu các bệnh tim mạch, giải độc và bảo vệ tế bào gan, chống rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày tá tràng, phòng chống viêm gan, sỏi mật, hạ đường máu và chống phóng xạ, thanh trừ các gốc tự do và chống lão hóa, an thần, trấn tĩnh…

Dầu ôliu: Trong khi các chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu bắp hay dầu đậu nành tuy làm hạ được thành phần cholesterol xấu (LDL), nhưng lại cũng làm hạ luôn cả cholesterol tốt (HDL), thì dầu ôliu chỉ diệt hạ thành phần LDL mà không ảnh hưởng gì đến HDL. Dầu ôliu sẽ làm cho các món salat – món ăn rất thích hợp trong mùa hè trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Tinh bột: Gạo lức, bột mỳ, bột ngũ cốc, yến mạch, lúa mì… chứa các chất dinh dưỡng quan trọng cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Chúng cung cấp magiê, kẽm, vitamin B, canxi, carbon-hydrat hỗn hợp và acid amino, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn đủ sức xua tan mệt mỏi, uể oải và cân bằng tâm lý rất tốt.

BS.Vũ Nhân
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#4
Mặt trái "mật ngọt"

TP - Hoa quả rất bổ, song fructoza (đường tự nhiên) của nó lại là chất độc. Hợp chất ngày nay có mặt khắp nơi này đã bị coi là “thuốc độc màu trắng”. Nó là một trong những thủ phạm chính gây ra đại dịch béo phì.


Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Tất nhiên ở dạng chất béo, sau đó rất khó loại bỏ và chất béo này sẽ xô đẩy cơ thể ngã vào đủ thứ bệnh như xơ vữa thành mạch, áp huyết cao hoặc tiểu đường. “Trong lĩnh vực này fruktoza không có đối thủ. Cơ thể chúng ta chế biến nó trở thành chất béo với tốc độ cực nhanh, và rất khó kìm hãm quá trình này – một khi nó đã khởi động” – nhà khoa học Mỹ, GS. BS Elizabeth Parks (University of Texas Southwestern Medical Center) khẳng định.

Ngày nay không dễ trốn chạy trước frucoza. Thực tế chúng ta có thể tìm nó (dạng sacharoza hoặc xiro glucoza – fructoza) ở khắp nơi: trong các đồ uống có ga, trong bánh kẹo, trong sữa chua, và thậm chí cả bánh mỳ.

Tiểu đường phi nước đại
Bánh kẹo đã đi vào thực đơn hàng ngày của chúng ta và hiện diện trong cuộc sống từ lúc mới chào đời. Trong khi bánh kẹo có thể gây nhiều tổn thất nhất cho tuổi ấu thơ. Các nhà khoa học Mỹ (Đại học Bắc California ở Los Angeles) đã chứng minh điều đó sau công trình nghiên cứu thực hiện với trẻ em Mỹ béo phì gốc Mỹ La tinh.

Thoạt đầu nhóm nghiên cứu hỏi chúng, đã ăn và uống gì trong ba ngày qua. Tiếp theo tất cả được đưa đến Trung tâm nghiên cứu của trường, nơi lũ trẻ được ăn bữa trưa, bữa tối và bữa phụ trước khi đi ngủ. Bằng cách đó lũ trẻ đã được cách ly khỏi sự cám dỗ của những món ăn ngọt thường thấy ở các gia đình có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm. Sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành lấy mẫu về gánh nặng glucoza – nghiên cứu chứng tỏ, cơ thể trẻ tự xoay sở thế nào với số lượng đường lớn bất thường. Bình thường trong những điều kiện như thế tế bào tuyến tụy sẽ sản xuất insulin và glucoza sẽ được vận chuyển đến các tế bào dưới tác động của insulin. Tuy nhiên ở những đứa trẻ đã thường xuyên ăn nhiều bánh kẹo, nồng độ insulin cực thấp. Tình hình tệ nhất trong trường hợp trẻ uống nhiều nước ngọt có ga hoặc nước ép hoa quả.

Cơ chế sinh học ở đây rất đơn giản. Càng cung cấp nhiều đồ ngọt cho cơ thể, tuyến tụy càng phải tạo nhiều insulin. Sau thời gian làm việc quá tải, tuyến tụy bị kiệt sức và sản xuất insulin bắt đầu suy giảm. Chính tình trạng này diễn ra với nạn nhân tiểu đường dạng 2. Các nhà khoa học Mỹ không chờ xác minh, đối tượng được nghiên cứu tiêu thụ loại đường nào. Trong khi điều đó có ý nghĩa cơ bản, bởi nhiều chứng cứ cho thấy, nhiều khả năng đó là fructoza.

Về mặt hóa học, đường fructoza rất giống glucoza – cùng một công thức hóa học (C6H12O6), song cấu trúc khác. Vì thế fructoza có những tính chất khác thí dụ ngọt hơn so với những hợp chất khác có trong đường tự nhiên (gấp đôi so với glucoza và gấp 1,73 lần so với đường sacharoza, tức đường trắng thường dùng). Vì lý do này fructoza thường được chỉ định như đồ ngọt “nghèo năng lượng” dành cho bệnh nhân tiểu đường hoặc đối tượng đang giảm béo. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, loại đường này rất dễ bị men gan chuyển hóa thành mỡ và insulin không có cách nào tác động lên quá trình này. Hơn thế, tình trạng dư thừa fructoza còn có thể dẫn đến tiêu chảy (các bậc cha mẹ cho con em uống nhiều nước hoa quả, thí dụ nước ép táo biết rõ điều này). Một số loại hoa quả (nho, táo, lê) và mật ong chứa nhiều fructoza “tinh chất”. Trong những thức ăn ngọt ngào còn lại, fructoza xuất hiện trong dạng kết hợp với glucoza, tức sacharoza. Dạng đường kép (đường trắng) này dễ được tiêu hóa và hấp thụ ngay ở đoạn ruột trên.

Xiro phát phì
Các nhà khoa học thuộc Đại học Cincinnati đã phát hiện ra điều đó, sau khi quyết định xác minh, nước ngọt tác động thế nào đến đàn chuột thí nghiệm. Đàn chuột được chia thành ba nhóm. Ngoài thức ăn cho cả ba nhóm, nhóm thứ nhất được uống nước lã; nhóm thứ hai – uống nước pha fruktoza; nhóm thứ ba – xiro glucoza-fructoza chiết xuất từ ngô. Nguyên liệu này (fructoza tinh khiết chiếm gần một nửa thành phần) được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp thực phẩm đã gần 30 năm – và kể từ thời gian đó dân chúng phương Tây bắt đầu tăng cân.

Kết quả, lũ chuột uống nước pha loại đường này phát phì nhanh chóng, thậm chí cả trong trường hợp đã cắt giảm một phần khẩu phần thức ăn. Cuối đợt nghiên cứu, so với nhóm đối chứng (uống nước lã) lượng mỡ trong cơ thể chúng cao hơn 90 phần trăm! Sở dĩ có chuyện như vậy, bởi fructoza “cài chế độ”, để toàn bộ quá trình trao đổi chất của cơ thể chủ yếu sản xuất chất béo. Theo kết quả nghiên cứu của GS. BS Elizabeth Parks (UT Southwestern Medical Center) nếu bữa sáng chúng ta uống nước pha fructoza, cơ thể sẽ tạo ra mô mỡ không chỉ từ bữa ăn sáng, mà cả từ bữa trưa, cho dù về mặt lý thuyết không cần như vậy.

Và bụng phình to
Tuy nhiên điều tồi tệ hơn cả là từ fructoza cơ thể tạo ra loại mỡ xấu nhất – lớp mỡ bao bọc, bám quanh các cơ quan nội tạng. Các nghiên cứu của GS Peter Havl (Đại học California ở Davis) đã chỉ ra điều đó. Nhóm 33 người trưởng thành béo phì và thừa cân tình nguyện tham gia công trình. Thoạt đầu họ được cho ăn uống theo nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh trong nửa tháng; sau đó 10 tuần áp dụng thực đơn trong đó 25 phần trăm nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự sống có nguồn gốc từ glucoza hoặc frucoza. Tất cả tình nguyện viên được nghiên cứu đều tăng trung bình 1,5 kg. Riêng chỉ ở đối tượng được uống fructoza xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại: nồng độ triglicerid trong máu tăng cao (chứng tỏ tình trạng dư thừa chất béo trong cơ thể), gia tăng mô mỡ trong khoang bụng và giảm thiểu mẫn cảm của mô với insulin.

Hơn thế, fructoza cũng làm cho cơ thể kém mẫn cảm với leptyne – một trong những hormone tạo cảm giác no bụng. Nói một cách giản lược, Cơ thể sản xuất càng nhiều leptyne, chúng ta càng ăn ít, mô mỡ “dự trữ” sẽ tiêu dần. Các nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ (Đại học Florida) cho thấy, thực chất sự đề kháng với leptyne ở động vật có vú phát triển không thể nhận biết. Sau nửa năm nuôi bằng thức ăn bổ sung fructoza, đàn chuột thí nghiệm không béo ra, thay vào đó nồng độ triglicerid trong máu tăng cao. Sau khi bổ sung leptyne, lẽ ra lũ chuột phải hết háu ăn, song chũng vẫn phàm ăn như cũ. Trái lại chúng còn ăn khỏe hơn nhóm không được bổ sung fructoza – khi chuyển sang thực đơn giầu năng lượng. Các nhà khoa học cho rằng, chính tình trạng dư thừa triglicerid đã phong tỏa leptyne tiếp cận não bộ, vì thế não bộ quên nghĩa vụ phát tín hiệu “ngừng ăn”.

Vẫn sống không cần đường
Cho dù glucoza là nhiên liệu của cơ thể, song chúng ta hoàn toàn không cần nhiều. Kết quả nghiên cứu thậm chí còn chứng tỏ: sẽ kéo dài tuổi thọ, một khi hạn chế tối đa mức tiêu thụ đường. Cơ chế này tối thiểu đã được rút ra trong trường hợp loài giun Caenorhabditis elegans (loài “thỏ thí nghiệm” ưa thích của các nhà sinh học) được nuôi bằng thực đơn của GS Michael Ristow (Đại học Friedrich-Schiller ở Jena, Đức). Loài ký sinh trùng này kéo dài tuổi thọ 20 phần trăm nhờ hợp chất phong tỏa quá trình trao đổi chất glucoza. Nhân dịp này GS. Ristow cũng lưu ý, với thực đơn trên trong cơ thể C. elegans xuất hiện số lượng nhiều hơn các thành phần tự do có hại. Tuy nhiên cơ thể chúng nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa – hoàn toàn giống như tình trạng thiếu hụt glucoza đã kích thích hệ đề kháng của cơ thể.

Nước sôi để nguội thay vì nước hoa quả
Trong nhiều quảng cáo về nước ngọt, người ta vẫn khẳng định, nước hoa quả là nguồn gốc sức khỏe và tinh thần thoải mái. Một phần cũng là sự thật – nhất là một khi sản phẩm là nước ép hoa quả tươi. “Hoa quả tươi chứa đường tự nhiên – fructoza, hợp chất cùng với những thành phần có lợi khác đối với sức khỏe nâng cao năng lượng của chúng và không gây ra tổn hại gì đối với trẻ khỏe mạnh” – GS Ristow khẳng định. Tuy nhiên thực tế xấu hơn nhiều, khi nước hoa quả sản xuất công nghiệp bị bổ sung đường sacharoza nhân tạo hoặc xiro glucoza-fructoza.

Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người từ bỏ thói quen uống chè đen hoặc cà phê pha đường, mọi loại nước ngọt. Từ nhỏ, nên tập cho trẻ thói quen uống nước không pha đường.

Thu Vinh
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#5
Cách giữ thức ăn an toàn, vệ sinh

“Bệnh tùng khẩu nhập”, các bà nội trợ cần biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh để giữ gìn sức khỏe cho gia đình.


Cần rửa tay khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn

Nguyên tắc đầu tiên là sạch sẽ: người chế biến thực phẩm phải có bàn tay sạch. Rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và cầm thức ăn. Cần chú ý là phải rửa tay đúng cách dưới vòi nước chảy, với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay.

Bàn tay bẩn mang rất nhiều vi khuẩn, mầm bệnh trong quá trình làm việc, sinh hoạt. Rửa tay sau khi đi vệ sinh, vệ sinh cho trẻ hoặc tiếp xúc với súc vật lại càng phải chú ý vì đó là những môi trường tiếp xúc với vi khuẩn nhiều nhất. Rửa sạch tất cả các vật dụng chế biến: dao, thớt, nồi… và bề mặt nơi chế biến thức ăn rất quan trọng vì đó chính là môi trường làm cho thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Đối với các gia đình ở nông thôn chú ý tránh không cho côn trùng, thú nuôi và các động vật khác vào bếp. Ngay cả các nhà căn hộ khép kín cũng cần chú ý điều này vì thú nuôi làm cảnh trong nhà cũng có thể mang những mầm bệnh do chúng thường chui rúc trong các nơi không đảm bảo vệ sinh.

Cần phải để thức ăn sống và chín riêng biệt trong quá trình nấu nướng, chế biến. Để riêng thịt, cá, gia cầm, hải sản… vào những vị trí nhất định trong các dụng cụ chuyên đựng cho từng loại. Dụng cụ dùng cho chế biến sống và chín phải riêng biệt như: dao, thớt, thau rửa. Thực phẩm dự trữ cho ngay hôm sau phải được đậy kín. Không được để chung thực phẩm sống và chín.

Nguyên tắc thứ hai nấu chín thức ăn: yếu tố quan trọng để tránh những vi khuẩn gây bệnh. Thức ăn phải được nấu chín kỹ, đặc biệt là thịt, trứng, cá, hải sản. Đối với thịt phải đảm bảo nước trong miếng thịt sau khi nấu phải trong, không được có màu hồng. Nấu súp và hầm thực phẩm phải đun thật sôi. Hâm lại thức ăn đã chín phải đun ở nhiệt độ sôi, khuấy đều trong khi hâm.

Một số món ăn cổ truyền sử dụng thực phẩm sống phải được rửa sạch và sát trùng bằng các dung dịch quy định đảm bảo vệ sinh như nước muối, thuốc tím, bể lọc ozon… Nói chung không nên ăn sống, cần phải ăn chín uống sôi để phòng các bệnh cho đường tiêu hóa.

Nguyên tắc thứ ba giữ thức ăn: ở nhiệt độ an toàn không giữ thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Không dự trữ thức ăn quá lâu dù ở trong tủ lạnh. Không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng. Thức ăn cho người suy giảm miễn dịch tốt nhất là được chế biến ở nơi mát mẻ và không dự trữ sau khi nấu chín. Hiện nay nhiều gia đình có tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, cần phải bố trí hợp lý, nếu không môi trường lạnh không tiêu diệt được vi khuẩn mà chỉ làm chúng nằm im không hoạt động, đến khi đưa ra môi trường sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại. Hơn nữa, thức ăn để lâu trong tủ lạnh thường không được tươi ngon, hấp dẫn như những thực phẩm khác.

Nguyên tắc sử dụng nước và thức ăn an toàn: yếu tố quan trọng đảm bảo phòng tránh những bệnh đường ruột do vi khuẩn như thương hàn, tả, tiêu chảy… Dùng nước an toàn hoặc được xử lý an toàn như nước máy, nước giếng đã qua lắng lọc. Tuyệt đối không sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh để chế biến thức ăn. Chọn thực phẩm tươi và không bị ô nhiễm, không sử dụng thực phẩm quá hạn. Tiệt trùng hoặc đun sôi nước trước khi uống. Rửa rau và trái cây bằng nước an toàn đặc biệt là các loại ăn sống. Nguồn nước an toàn giúp cho người dân tránh được những bệnh dịch nguy hiểm. Vì thế cần khuyến khích nhân dân sử dụng nước đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không dùng nước ao tù, kênh rạch để dùng làm nước ăn.

Ths. Nga Anh
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#6
Thực phẩm nên tránh vào buổi tối

Bạn có bao giờ thức giấc buổi sáng với những vấn đề ở dạ dày và nôn mửa? Đó có thể do những loại thực phẩm mà bạn dùng vào buổi tối. Có nhiều loại thực phẩm làm gián đoạn chức năng tiêu hóa bình thường.


Những bữa ăn giàu dinh dưỡng chỉ thích hợp dùng vào ban ngày, khi cơ thể có vận động

Thực phẩm chiên. Các loại thực phẩm chiên không chỉ chứa nhiều chất béo mà còn khó tiêu hóa. Bạn có thể bị mất ngủ do tác động của chúng đối với dạ dày, đường ruột và hệ thần kinh.

Mì ống hoặc mì sợi. Chúng chứa nhiều carbohydrate và chất béo. Những người bị trào ngược a xít nên tránh ăn loại thực phẩm này vào buổi tối.

Nước uống có ga. Uống nước có ga vào buổi tối có thể dẫn đến những vấn đề về dạ dày. Những người bị táo bón và trào ngược a xít nên tránh loại thức uống này.

Cà phê. Chất caffeine có trong cà phê kích thích hệ thống thần kinh và là nguyên nhân quan trọng khiến bạn mất ngủ.

Chocolate. Hẳn ai cũng thích dùng món tráng miệng sau bữa ăn tối. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn chocolate vào buổi tối do nó cũng là một “kho” chứa caffeine.

Kem. Nên tránh ăn kem trước khi lên giường ngủ. Những chất tạo ngọt nhân tạo có trong kem làm tăng mức đường trong máu rồi tụt nhanh sau đó. Ngoài ra, nếu bạn chọn hương chocolate hoặc cà phê, mức caffeine trong cơ thể bạn sẽ tăng.

Bánh mì. Chứa nhiều carbohydrate, vì thế nó sẽ “đọa đày” bộ máy tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, với một số người, bánh mì cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Thực phẩm cay. Các loại thực phẩm cay chứa những hợp chất có khả năng gây chứng ợ nóng và trào ngược a xít. Ngoài ra, ăn quá nhiều thực phẩm cay cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu.

Nước xốt cà chua. Có thể gây trào ngược a xít và làm chậm quá trình tiêu hóa. Bánh pizza chứa nhiều phô mai và nước xốt cà chua, nên đó là loại thực phẩm nên tránh dùng vào buổi tối.

Tỏi. Không ăn tỏi vào bữa tối sẽ giúp bạn không phát xuất mùi khó ngửi khi lên giường. Ngoài ra, khi trộn chung với thực phẩm cay, nó có thể gây ợ nóng vào ban đêm.

Thịt đỏ. Chứa nhiều protein và chất béo, sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc vất vả. Để có giấc ngủ sâu và ngon, hãy kiềm chế trước món này.

Salad trái cây. Có thể bạn ngạc nhiên, nhưng trái cây chứa nhiều nước vốn khiến chúng có tác dụng lợi tiểu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đi vệ sinh nhiều lần trong đêm. Vì vậy, tránh dùng quá nhiều trái cây hoặc salad trái cây vào buổi tối. Với một số người, trái cây thậm chí có thể gây trào ngược a xít.

Rượu bia. Rượu bia có thể khiến bạn buồn ngủ nhanh chóng nhưng cũng khiến bạn thường xuyên thức giấc, ngủ không yên, bị nhức đầu, gặp ác mộng... Ngoài ra, nó cũng thường gây mất nước và trào ngược a xít.

Quyên Quân
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#7
Mãng cầu đa dụng

Mãng cầu chứa nhiều dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện làn da và dáng vóc.


Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Mãng cầu rất giàu vitamin A, B, C và E. Trong khi đó, khoáng chất như magiê, chất đồng, phốt pho và mangan có nhiều trong mãng cầu thúc đẩy sức khỏe và trẻ hóa làn da. Những chất này có tác dụng trung hòa và cân bằng độ pH của da.

Chất chống ôxy hóa có dồi dào trong mãng cầu đem lại làn da rạng rỡ nhờ loại bỏ các gốc tự do, qua đó ngừa các bệnh về da.

Mãng cầu còn được sử dụng rộng rãi để điều trị gàu. Theo hãng tin Times News Network dẫn nguồn từ các chuyên gia sức khỏe, mãng cầu là một trong những biện pháp trị gàu hiệu quả. Bạn chỉ cần xay nhuyễn mãng cầu, sau đó thoa lên đầu. Để một thời gian và gội sạch lại bằng nước.

Ngoài những lợi ích cho da và tóc, ăn mãng cầu còn rất tốt cho sức khỏe. Nó kiểm soát huyết áp, điều trị chứng thiếu máu, cải thiện thị lực, ngừa cơn đau tim, trợ giúp tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến viêm khớp, đẩy lùi bệnh hen suyễn cũng như chữa trị mụn nhọt, viêm loét.

Thế Phương
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#8
Dầu bắp giúp giảm cholesterol

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy ăn dầu bắp giúp giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.


Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Biofortis, bộ phận nghiên cứu lâm sàng của Công ty Mérieux NutriSciences khảo sát ở các tình nguyện viên, cho họ bổ sung 4 muỗng canh dầu bắp hoặc dầu ô liu vào thực phẩm mỗi ngày, theo ANI.

Tất cả các loại thực phẩm được cung cấp cho những người tham gia nghiên cứu là một phần của chế độ ăn uống duy trì cân nặng phù hợp. Kết quả là dùng dầu bắp giúp giảm 10,9% lượng cholesterol xấu LDL và 8,2% tổng lượng cholesterol trong cơ thể so với lần lượt 3,5% và 1,8% ở dầu ô liu.

Mai Duyên
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#9
Công dụng của vitamin A

PNO – Theo các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, vitamin A là dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu đối với chức năng miễn dịch của mắt, sức khỏe làn da và tăng cường thị lực.


Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Bên cạnh đó, vitamin A còn có tác dụng chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư, góp phần duy trì sức khỏe của xương và răng. Chất photphat canxi – một khoáng chất được cơ thể tổng hợp từ vitamin A có công dụng ngăn cản sự hình thành sỏi đường tiết niệu. Loại vitamin này cũng rất cần thiết trong quá trình sinh sản đối với cả đàn ông và phụ nữ.

Ngoài ra, vitamin A còn mang lại cho bạn những lợi ích khác về sức khỏe như:
- Không chỉ giúp cải thiện thị lực, vitamin A còn điều trị các chứng rối loạn về mắt.
- Vitamin A rất hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh về da, như mụn trứng cá, chàm bội nhiễm eczema, bệnh vẩy nến, mụn rộp, vết thương và vết bỏng.
- Vitamin A hữu ích trong việc giúp chị em giảm nhẹ chứng đau bụng, khó chịu trước và trong những ngày “đèn đỏ”.
- Vitamin A được sử dụng để điều trị bệnh loét đường tiêu hóa, bệnh tiểu đường và bệnh Crohn.
- Vitamin A có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư, bảo vệ hệ tim mạch, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Bạn cần biết rằng, tình trạng thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ, bệnh quáng gà ở thai phụ và bệnh thiếu máu.

Ngoài ra, khi cơ thể thiếu hụt vitamin A còn có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các chứng nhiễm trùng và tử vong.

Để bảo đảm cung cấp đủ lượng vitamin A cho cơ thể, các chuyên gia khuyên, mỗi người cần tiêu thụ khoảng 600mcg vitamin A mỗi ngày từ nguồn bổ sung hoặc từ các loại thực phẩm.

Các loại thực phẩm giàu vitamin A gồm: gan, khoai lang, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá sậm, bí đỏ, các loại thảo mộc khô, mơ khô, cà chua, trứng, xoài, cà rốt…

Nguyễn Niệm
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#10
Sống lâu hơn nhờ uống cà phê

Những người trong độ tuổi 50-71 mỗi ngày uống từ 3 ly cà phê trở lên có thể giảm 10% nguy cơ tử vong so với những người không uống, theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.


Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Phát hiện này cho thấy uống cà phê có khả năng giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim, hô hấp, đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thói quen ăn uống của 40.0000 người không có tiền sử về bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, đột quỵ… trước khi tham gia nghiên cứu từ năm 1995 đến 1996.

Mỗi người tham gia được hỏi về lượng cà phê tiêu thụ từ 0 đến 6 ly mỗi ngày. Đồng thời, các nhà khoa học cũng theo dõi sức khỏe của họ đến sau năm 2008 hoặc đến khi qua đời.

Kết quả cho thấy chỉ cần uống hơn một ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong, kể cả những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường…. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đáng lưu ý là cà phê không giảm được tử vong do ung thư ở nữ giới.

Neal Freedman – chuyên gia đến từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu trên – cho biết: “Trong tương lai cần phải quan tâm nhiều vào các thành phần của cà phê. Bởi bên cạnh caffein thì trong cà phê còn chứa khoảng 1.000 hợp chất khác, một trong số chúng có thể có lợi hoặc có thể không”.

Lona Sandon, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại họcTexas ở Dallas (Mỹ), nhận xét: “Ở mức tối thiểu, nghiên cứu này dường như để xác nhận cho những nghiên cứu từ trước tới giờ về việc uống cà phê không hề xấu mà rất hữu ích cho sức khỏe của bạn”.

Theo NLĐ
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#11
Lợi ích của nước mía

Không chỉ là loại thức uống giúp giải khát và giải nhiệt cho cơ thể, nước mía còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết đến.


Ảnh minh họa -Nguồn: Internet

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, trong nước mía có chứa thành phần dinh dưỡng cao gồm chất đường, đạm, tinh bột, chất béo, khoáng chất, vitamin, axít hữu cơ… Đây là những dưỡng chất có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh cảm lạnh, đau họng và cúm.

Bên cạnh đó, nước mía có vị ngọt tự nhiên nên chúng ta không cần phải cho thêm bất kỳ loại đường nào khác khi uống. Do vậy, đây chính là thức uống lý tưởng dành cho những ai quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh nhân bị tiểu đường có thể thưởng thức loại nước uống thơm ngon này mà không sợ tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, các bệnh nhân tiểu đượng loại 2 cũng nên hạn chế uống nước mía.

Thêm nữa, nước mía còn cung cấp glucose cho cơ thể. Đây là dưỡng chất cần thiết để tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động tốt hơn. Do đó, các vận động viên thể thao và những ai làm công việc nặng nhọc nên uống nước mía để bổ sung năng lượng kịp thời cho các hoạt động của mình.

Nước mía còn có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh cảm sốt vì nó cung cấp protein cho cơ thể. Nếu thiếu hụt protein sẽ gây rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể do bệnh cảm sốt gây ra. Các dưỡng chất trong nước mía sẽ giúp cơ thể giải nhiệt, làm hạ sốt và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân một cách hiệu quả.

Không những thế, uống nước mía còn giúp chúng ta giải khát, giải nhiệt cơ thể và giúp cho cơ thể luôn được thủy hợp tốt để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đối với các bệnh về đường tiêu hóa và bệnh vàng da thì việc uống từ 3 – 4 ly nước mía mỗi ngày cũng là cách làm hay để cải thiện các vấn đề này. Sở dĩ nước mía có thể giúp ích trong vấn đề điều trị bệnh vàng da vì nó cung cấp glucose cho cơ thể. Còn đối với bệnh tiêu hóa thì nó bổ sung dồi dào hàm lượng chất kali, hỗ trợ đắc lực trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón.

Ngoài ra, uống nước mía thường xuyên cũng còn giúp cho chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch, chữa lành vết thương, giảm cholesterol xấu trong máu, tăng cường sức khỏe dạ dày, thận, tim, mắt, tâm trí và cho cơ quan sinh dục nữa.

Huệ Nguyễn
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#12
Giảm cơn đau nhức khớp

Để cơn đau nhức khớp đầu gối hoặc khuỷu tay không còn là nỗi ám ảnh mỗi khi chuyển mùa, những liệu pháp đơn giản sau có thể giúp bạn.


Cà rốt, hành tây có thể giúp giảm đau - Ảnh: Minh Khôi

Cà rốt. Loại củ này lâu nay được sử dụng là liệu pháp trị đau khớp hiệu quả trong y học phương Đông, theo hãng tin Times News Network. Chỉ cần bào mỏng cà rốt vào một cái chén và vắt thêm ít nước cốt chanh. Nếu không thích ăn sống thì bạn có thể hấp chén cà rốt này. Cà rốt có tác dụng nuôi dưỡng các dây chằng, giảm đau.

Hạt cỏ cà ri. Ngâm một muỗng cà phê hạt cỏ cà ri trong nước qua đêm. Sáng hôm sau vớt hạt ra nhai. Hạt cỏ cà ri có tính ấm tự nhiên giúp xoa dịu các cơn đau nhức khớp.

Nước. Uống nhiều nước có thể giảm đau khớp hiệu quả khi nước làm mềm sụn và giữ không bị thiếu nước. Nước cũng giúp duy trì một lượng máu đầy đủ để các dưỡng chất có thể di chuyển qua đường máu vào khớp xương; giúp thải các chất độc hại ra khỏi khớp xương.

Hành tây. Đây là thực phẩm có đặc tính kháng viêm và chứa phytochemical cải thiện hệ miễn dịch. Các hợp chất lưu huỳnh trong hành tây ức chế sản sinh các enzyme gây đau nhức.

Xoa bóp các khớp. Liệu pháp đơn giản này có hiệu quả rất cao. Làm ấm dầu mù tạt với tỏi và đinh hương, sau đó thoa hỗn hợp này lên chỗ bị đau nhức và xoa bóp. Cách này giúp làm thư giãn các cơ bắp và cải thiện dòng máu lưu thông. Ngoài ra, dầu ấm có tác dụng giảm đau.

Nhất Linh
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#13
Thực phẩm làm êm bụng mùa tiệc tùng

Mùa tiệc tùng bắt đầu, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nạp một lượng lớn thức ăn. Những thực phẩm sau có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, làm thức ăn mau tiêu, từ đó giảm nguy cơ bị "bụng bia".


Sau bữa tiệc, nhớ ăn một ít sữa chua để thức ăn mau tiêu hóa - Ảnh: Shutterstock

Sữa chua. Lợi khuẩn probiotic trong sữa chua giúp thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, theo hãng tin Times News Network dẫn lời các chuyên gia sức khỏe Ấn Độ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những ai bị táo bón mãn tính sẽ giảm bớt bệnh nếu bổ sung lợi khuẩn probiotic mỗi ngày.

Uống nước ép cam quýt. Các loại nước ép trái cây như nước cam, chanh, thơm (dứa) và giấm táo có tác dụng tăng cường tiêu hóa. Điều cần làm là bạn uống trước bữa ăn khoảng 20 - 30 phút. Khó tiêu đôi khi do tình trạng thiếu a xít trong dạ dày gây ra và các a xít tự nhiên có trong cam có thể giải quyết vấn đề này. Nếu bạn muốn uống nước cam để làm dịu dạ dày, hãy uống trước khi ăn và không uống cùng với việc nạp carbohydrate vì có thể dẫn đến đầy hơi.

Ăn cơm. Ăn cơm thường dễ tiêu hơn vì có hàm lượng chất xơ thấp và hệ tiêu hóa của bạn không phải làm việc quá mức. Những lần có vấn đề về tiêu hóa, bạn nên ăn cơm hoặc cháo trắng.

Chuối. Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều, hãy tráng miệng bằng chuối vì đây là trái cây giúp kích thích tiêu hóa. Chuối chứa chất xơ hòa tan được cho có tác dụng giảm tiêu chảy. Hàm lượng kali phong phú trong quả chuối còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động thông suốt.

Nhai lá bạc hà. Các chuyên gia sức khỏe cho biết nhai lá bạc hà giúp trị các vấn đề về tiêu hóa và giúp giảm hội chứng ruột kích thích. Tinh dầu bạc hà có tác dụng làm êm bụng sau khi nạp một lượng lớn thức ăn.

Bớt muối. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Nó làm giữ nước và dẫn đến tình trạng đầy hơi, nhất là những lúc bạn ăn uống quá chén.

Không ăn thực phẩm sống. Thực phẩm sống thường khó tiêu và chỉ nên ăn khi hệ tiêu hóa hoạt động ổn nhất. Nếu bạn mắc các bệnh về dạ dày, tránh xa xà lách và bánh mì sandwich. Những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ nên thường khó tiêu. Thay vào đó nên chọn các loại rau đã nấu chín hoặc súp. Những thực phẩm này sẽ không gây áp lực cho dạ dày.

Huỳnh Thiềm
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#14
Lợi ích tuyệt vời của chất diệp lục

Chất diệp lục là một trong những nguồn chính của thực phẩm và năng lượng của chúng rất tốt cho sức khỏe. Chất diệp lục bảo vệ cơ thể dưới nhiều hình thức từ làm sạch cơ thể khỏi các kim loại nặng và các chất độc đến chống nhiễm trùng.


Ăn nhiều rau xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Thanh lọc và làm sạch cơ thể. Chất diệp lục giúp giữ cân bằng canxi trong máu, đồng thời hỗ trợ gan trong việc loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Ngoài ra, chất diệp lục còn được biết đến rất tốt cho việc cải thiện sức khỏe tổng thể của ruột, phổi và hệ thống sinh sản ở phụ nữ.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Những người bị tiểu đường thường được khuyến khích ăn nhiều rau xanh và đây chính là lý do của khuyến khích ấy.
Chất diệp lục trong các loại rau xanh có thể giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu ổn định. Khi lượng đường trong máu được duy trì ở một mức độ thích hợp, việc giảm béo và hạ huyết áp trở nên tích cực hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch. Chất diệp lục thúc đẩy sức mạnh của tủy xương trong cơ thể - nơi mà các tế bào của hệ miễn dịch hoạt động. Chất diệp lục đóng vai trò làm tăng số lượng tế bào máu đỏ, có nghĩa là nhiều oxy sẽ được mang đến các tế bào.

Chống ung thư. Tạp chí Carcinogenesis along with Food and Chemical Toxicology công bố một nghiên cứu cho thấy chất diệp lục có thể ức chế các chất gây ung thư. Bên cạnh đó, một nghiên cứu thực hiện tại Đại học bang Oregon (Mỹ) cho biết chất diệp lục là hợp chất có tác dụng giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư. Không những thế, chất lỏng màu xanh lá cây có trong thiên nhiên này có thể bảo vệ cơ thể tránh khỏi nấm, độc tố trong môi trường (ô nhiễm không khí và thuốc trừ sâu trong thực phẩm) và thậm chí còn có thể phá hủy procarcinogens, hóa chất gây tổn hại đến DNA.
Loại bỏ các kim loại nặng. Chất diệp lục có lẽ là một trong những chất có tác dụng làm sạch cơ thể tuyệt vời nhất. Nó được liên kết với vai trò loại bỏ các kim loại nặng như chì và thủy ngân ra khỏi cơ thể, theo Health.

Chống nhiễm trùng nấm men. Nghiên cứu cho thấy chất diệp lục phát huy hiệu quả trong việc đối phó với các bệnh nhiễm trùng candida.

Chống viêm. Do chứa chất oxy cao nên chất diệp lục chống viêm rất tốt. Dung dịch của diệp lục có mức độ vitamin E, A, và C phong phú, được chứng minh có tác dụng giảm viêm trong cơ thể. Ngoài ra, với khả năng chống oxy hóa cực mạnh, chất diệp lục rất quan trọng cho việc chống lại các hư tổn DNA trong cơ thể.

Làm lành vết thương. Chất diệp lục làm tăng tốc độ chữa lành các mô bị hỏng và tái sinh các tế bào mới. Điều đó có nghĩa nó có thể chữa lành các vết thương nhanh chóng.
Dung dịch diệp lục cũng có đặc tính kháng khuẩn, vì vậy nó giúp cơ thể tiêu diệt vi trùng và ngăn ngừa tái nhiễm.

Tốt cho xương. Chất diệp lục là nguồn siêu cao magiê, một khoáng chất vô cùng quan trọng mà nhiều người thường không có đủ trong chế độ ăn uống hằng ngày. Magiê đóng vai trò cần thiết cho sự hình thành xương, giúp các dây thần kinh và cơ bắp hoạt động đúng cũng như thúc đẩy khả năng trao đổi chất.

Chữa hôi miệng. Chất diệp lục được biết đến với công dụng giết chết các vi khuẩn trong miệng để hơi thở được thơm tho. Đồng thời, chất màu xanh trong các loại rau còn kích thích dạ dày và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nơi bắt nguồn của mùi hôi.

Ngọc Khuê
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#15
Xả nhiệt cho cơ thể

Thời tiết nóng quá mức, làm việc mệt nhọc, tập thể dục với cường độ cao, ăn nhiều thực phẩm sinh nhiệt, uống ít nước... tất cả đều làm tăng thân nhiệt.


Nước dưa hấu giúp làm mát cơ thể - Ảnh: Shutterstock

Ngoài việc uống nước, bạn cũng có thể giải nhiệt cho cơ thể bằng những cách thức sau đây.

Dưa hấu: Loại quả nhiều nước này xứng đáng đứng hàng đầu trong vai trò giải nhiệt. Không chỉ tiếp nước cho cơ thể, việc ăn dưa hấu còn đem lại cho bạn cảm giác mát mẻ giữa thời tiết nóng bức của mùa hè.

Dưa leo: Tương tự dưa hấu, dưa leo cũng chứa nhiều nước và có hiệu quả làm mát đáng kể. Hãy dùng dưa leo mỗi ngày để giảm nhiệt cho cơ thể một cách tự nhiên.

Củ cải: Không chỉ là một “nhà máy nước”, loại củ này còn chứa nhiều vitamin C, chất chống ô xy hóa giúp giảm nhiệt cho cơ thể. Bên cạnh đó, củ cải cũng có những đặc tính kháng viêm có hiệu quả cao trong việc chống stress nhiệt.

Nước dừa: Uống nước dừa là một giải pháp phổ biến giúp bạn giảm nhiệt cơ thể và đối phó những vấn đề của mùa hè nóng bức, chẳng hạn như sự mất nước.

Dầu hạnh nhân: Pha vài giọt dầu hạnh nhân vào nước quả lựu và uống nó vào buổi sáng. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát những vấn đề liên quan đến nhiệt cơ thể.

Sữa lạnh: Những loại thực phẩm ướp lạnh lành mạnh như sữa hoặc nước chanh có thể giúp làm mát cơ thể bạn giữa thời tiết nóng bức.

Ăn chay: Làm thế nào để kiểm soát nhiệt cơ thể? Điều quan trọng cần làm là giảm thiểu việc hấp thu thịt trong chế độ ăn hằng ngày. Vì vậy, thức ăn chay có thể được xem là một giải pháp hiệu quả để tránh stress nhiệt.

Làm mát tay chân: Bạn có thể nhúng tay chân vào nước mát để xả nhiệt cho cơ thể. Đây là điều nên làm khi bạn cảm thấy quá nóng bức.

Bữa tối chừng mực: Ăn quá no vào bữa tối có thể khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn nên thân nhiệt của bạn cũng có xu hướng tăng lên.

Ngoài ra, lúc thời tiết nóng bức, nên hạn chế thực phẩm cay, đồ chiên... vốn có thể khiến gia tăng thân nhiệt.

Thực phẩm cay khiến bạn thêm khó làm mát cơ thể, đặc biệt khi bạn đang phải đối phó với tình trạng “dư” nhiệt. Cũng cần hạn chế hấp thu natri khi bạn đang phải khổ sở đối phó với những vấn đề liên quan đến stress nhiệt.

Quyên Quân
 
Chỉnh sửa cuối:

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#16
Lợi ích sức khỏe từ nghệ

TN - Nghệ thuộc họ nhà gừng, được trồng nhiều ở các quốc gia châu Á với hương vị đắng và cay đặc trưng.


Nghệ có nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: K.Vy

Nghệ còn là thành phần phổ biến trong nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới. Đặc biệt, nghệ có những đặc tính giúp ích cho sức khỏe.

Kháng khuẩn
Được biết đến với khả năng chống viêm, nghệ còn là một chất sát trùng và kháng khuẩn tự nhiên, đó là lý do tại sao nó là thảo dược tuyệt vời để đắp lên các vết bỏng, vết cắt cũng như vết thương ngoài da, theo timesofindia.

Trị cảm lạnh, giảm đau
Nếu bạn bị cảm lạnh, trộn một ít bột nghệ vào một cốc sữa ấm và sử dụng nó vào bạn đêm. Các chuyên gia còn cho biết nghệ là một chất giải độc tự nhiên và là thuốc giảm đau. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó cũng được biết đến có khả năng ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Giảm cân
Bên cạnh đó, nghệ còn giúp tăng cường sự trao đổi chất nên thích hợp sử dụng cho những người muốn giảm cân. Ngoài ra một số loại bệnh ngoài da như vảy nến cũng có thể điều trị bằng củ nghệ.

Đức Trí
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#17
Lợi ích của yến mạch

TN - Yến mạch chủ yếu là ăn như cháo, nó cũng là một thành phần có trong ngũ cốc và đồ nướng. Trong những năm gần đây, yến mạch đã trở thành một 'siêu thực phẩm' khá phổ biến trong chế độ dinh dưỡng.


Ảnh: Shutterstock

Giảm bệnh động mạch vành. Theo Medicalnewstoday, một nghiên cứu có tựa đề Oats at 10 Years được công bố trên tạp chí Lifestyle Medicine của Mỹ cho biết ăn các loại thực phẩm giàu nguồn chất xơ hòa tan (yến mạch, cám yến mạch, bột yến mạch) có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Chống ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu ở Anh và Hà Lan vừa công bố một bằng chứng sau khi tiến hành thử nghiệm trên gần 2 triệu người (đánh giá liệu một chế độ ăn uống chất xơ cao - chủ yếu từ ngũ cốc và các loại ngũ cốc như yến mạch) có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng hay không, cuối cùng đã rút ra kết luận đối với việc bổ sung mỗi 10 gr chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giảm được 10% nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Hạ huyết áp cao. Một bài báo đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho biết chế độ ăn nhiều loại ngũ cốc (như yến mạch) phát huy hiệu quả tuyệt vời khi dùng thuốc chống tăng huyết áp.

Hỗ trợ tiêu hóa và giảm béo. Theo một loạt các nghiên cứu từng được công bố trên chuyên san British Journal of Nutrition, yến mạch đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cảm giác no, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể liên quan đến việc làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI). Lý do, yến mạch giúp giảm cơn đói và tăng cảm giác no.

Giảm cholesterol xấu. Thức ăn giàu chất xơ như yến mạch giúp giảm mức độ cholesterol xấu. Ngoài chất xơ, yến mạch còn chứa mangan, selen, phốt pho, ma giê, kẽm, carotenoids, tocols (vitamin E), flavonoid và avenanthramides, nên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#18
Những thực phẩm giúp ngừa rụng tóc

TN - Rụng tóc có thể do một số yếu tố, bao gồm cả một số thuốc và hóa trị liệu, di truyền, giảm cân nhanh, căng thẳng mãn tính, gàu, mất cân bằng nội tiết tố, mang thai, và lưu thông da đầu kém.


Rau chân vịt giúp giảm rụng tóc - Ảnh: Shutterstock

Hơn nữa, các yếu tố dinh dưỡng có liên quan đến rụng tóc. Dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng tóc khỏe mạnh. Bổ sung dinh dưỡng là một trong những điều đầu tiên mà bạn cần làm cho cơ thể để tóc hết bị rụng, giảm tổn thương tóc hoặc làm tăng sự tăng trưởng của tóc.

Dưới đây là 10 siêu thực phẩm phòng ngừa rụng tóc và tăng trưởng tóc, theo naturalnews.

Rau chân vịt
Rau chân vịt là một nguồn sắt, vitamin A, và C và protein tuyệt vời. Thiếu sắt là nguyên nhân chính của rụng tóc, và rau chân vịt giàu chất sắt. Nó cũng cung cấp cho chúng ta omega-3 axit, magiê, kali, và canxi - các loại dinh dưỡng giúp duy trì da đầu khỏe mạnh, và mái tóc bóng mượt.

Đậu lăng
Đậu lăng giàu protein, sắt, kẽm, và biotin. Bên cạnh đó, đậu lăng giàu axit folic cần thiết cho việc khôi phục lại sức khỏe của hồng cầu vốn cung cấp oxy cho da và da đầu.

Trứng
Biện pháp khắc phục tốt nhất để ngăn ngừa rụng tóc phải bao gồm trứng trong chế độ ăn uống. Ủ tóc bằng trứng làm tăng tốc độ tăng trưởng tóc, do trứng là một trong những nguồn protein tự nhiên giàu nhất. Tóc gồm 68% protein keratin, vì vậy protein từ trứng giúp mái tóc phục hồi.

Cá hồi
Cá hồi là một nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 nhằm thúc đẩy tăng trưởng tóc. Nó cũng chứa một lượng lớn protein cùng với vitamin B, kể cả B12, và một số khoáng chất khác và vitamin. Tất cả những chất dinh dưỡng này cần thiết để kích thích tăng trưởng tóc, và để giải quyết vấn đề như rụng tóc, tóc khô.

Ớt chuông vàng
Đây là lượng vitamin C cao, giúp củng cố tóc, và giúp sản xuất collagen cần thiết để giữ cho các nang tóc khỏe mạnh. Cam, và dâu tây cũng là loại thực phẩm giàu vitamin C.

Hải sản
Hải sản rất cần thiết cho sự tăng trưởng tóc, và phục hồi. Cá có chứa lưu huỳnh, và cung cấp các axit béo thiết yếu cần thiết cho việc duy trì tóc, và da khỏe mạnh. Các loại thực phẩm giàu kẽm như hến, tôm, và hàu cũng có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc bằng cách tăng cường các nang tóc.

Dứa
Dứa có chứa vitamin C dồi dào, và magiê giúp tăng trưởng tóc, và ngừng rụng tóc. Dứa giúp hyđrát hóa da kể cả da đầu cung cấp hỗ trợ cho sự tăng trưởng tóc khỏe mạnh. Thêm dứa vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn có làn da sáng, và mái tóc khỏe mạnh.

Cà rốt
Cà rốt thường được gọi là thực phẩm tốt cho mắt, nhưng chúng cũng là thực phẩm tốt cho tóc. Giống như trứng, và các sản phẩm từ sữa, vitamin A được tìm thấy trong cà rốt quan trọng đối với sản xuất bã nhờn khỏe mạnh cho da đầu, giữ cho mái tóc khỏe mạnh, và sáng bóng.

Đậu
Những người ăn chay cũng có thể có đủ protein từ thực phẩm giúp ngăn ngừa rụng tóc với đậu, và các loại rau. Một lợi ích thêm được tìm thấy trong đậu có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc là vitamin E. Vitamin E được tìm thấy trong đậu đóng vai trò như một chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường lưu thông da đầu.

Táo
Táo giàu chất xơ tăng cường sức mạnh cho tóc. Chất chống oxy hóa trong táo giúp chống lại các gốc tự do vốn làm tổn thương các tế bào tóc, và do đó ngăn ngừa rụng tóc. Táo cũng giàu các vitamin và khoáng chất giúp ích cho sức khỏe tổng thể của bạn và giúp chăm sóc tóc.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#19
Ngừa đột quỵ do nắng nóng

TN - Không nên xem thường nắng nóng vì có thể dẫn đến các cơn đột quỵ gây hại nghiêm trọng đến não bộ, hoặc các cơ quan khác của cơ thể.


Nước cam, nước dừa... làm mát cơ thể - Ảnh: Shutterstock

Vào những lúc nhiệt độ lên cao, các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, giàu dinh dưỡng, và chất điện giải nên được đưa vào chế độ ăn uống để phòng ngừa đột quỵ.

Ăn một trái táo mỗi ngày có tác dụng ngừa đột quỵ. Theo Hãng tin Times News Network dẫn lời các chuyên gia, táo chứa tới 84% là nước, đồng thời cũng có giá trị dinh dưỡng cao.

Dưa leo là “trợ thủ” đắc lực cho cơ thể trong mùa nắng nóng. Ăn dưa leo giúp bạn chống chọi cái nóng dễ dàng vì nó chứa đầy nước và chất điện giải.

Nước dừa rất tốt để hồi phục lượng nước bị mất do mồ hôi đổ nhiều. Uống nước dừa giảm thiểu nguy cơ kiệt sức vì nắng nóng.

Dưa hấu được xem là thuốc giải độc tự nhiên nhờ có khả năng thanh lọc, loại bỏ độc tố, những chất khiến thân nhiệt tăng cao. Chỉ cần ăn một vài lát dưa hấu là đủ giữ cho bạn không còn thấy “nóng trong người”.

Xà lách có 94% là nước là rất giàu vitamin A. Những lúc nhiệt độ tăng mạnh, bạn nên thêm xà lách trong thực đơn để ngừa đột quỵ cũng như làm mát cơ thể.

Củ cải trắng chứa nhiều nước, vitamin C, và chất chống ô xy hóa nên có công dụng làm mát hiệu quả.

Chanh, cam, quýt, bưởi, không thể thiếu trong số những thực phẩm làm mát cơ thể. Các loại hoa quả này chứa nhiều kali, và chất điện giải có hiệu quả giữ ẩm cho cơ thể, và tạo lá chắn chống nắng nóng.

Mai Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#20
Lợi ích của hành lá

TN - Cũng giống như củ hành, hành lá làm tăng hương vị cho món ăn, mặc dù vị cay nhẹ hơn.


Ảnh: Minh Khôi

Ngoài vị cay, hành lá cũng chứa nhiều dưỡng chất mà ít người biết đến, theo Livestrong.

Thành phần dinh dưỡng
Hành lá cung cấp ít calo, thậm chí một cốc hành lá chỉ chứa khoảng 19 calo. Phần lớn calo của hành lá từ carbohydrate, và mỗi chén hành lá chứa 4 gram carb, trong đó có 1,3 gram chất xơ. Carb cung cấp năng lượng cho các mô cần có trong ngày, và chất xơ thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, hành lá chứa một lượng nhỏ protein và chất béo.

Tốt cho mắt
Thêm hành lá vào chế độ ăn uống hằng ngày có lợi cho thị lực vì chúng có chứa carotenoid, bao gồm vitamin A, lutein và zeaxanthin.

Vitamin A đóng vai trò giúp thị lực khỏe mạnh. Lutein và zeaxanthin làm việc với nhau để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Lutein và zeaxanthin bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, và chống thoái hóa điểm vàng, theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ). Mỗi chén hành lá chứa 2.840 IU, và 609 microgram lutein và zeaxanathin.

Tốt cho xương
Kết hợp hành lá vào chế độ ăn uống, bạn sẽ gặt hái những lợi ích từ vitamin C, và vitamin K của hành lá. Các dưỡng chất này đều đem lại lợi ích cho sức khỏe của xương - vitamin C giúp tổng hợp collagen giữ xương khỏe mạnh, trong khi vitamin K giúp cơ thể sử dụng canxi cần thiết để duy trì mật độ xương.

Mỗi khẩu phần hành xanh chứa 10 mg vitamin C - 11% nhu cầu vitamin C hằng ngày cho nam giới, và 13% cho nữ giới.

Vitamin K cũng kiểm soát đông máu, trong khi vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa và bảo vệ các mô khỏi bị hư hại. Một cốc hành tây xanh có chứa 111 microgram vitamin K - 89% lượng vitamin K, khuyến cáo hằng ngày cho nam giới và 100% cho phụ nữ, theo Viện Y học.

Ngọc Lam
 
Status
Không mở trả lời sau này.