Sức khỏe và Đời sống

Status
Không mở trả lời sau này.

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#41
Uống nước lúc nào có lợi cho cơ thể nhất?

TN - Bạn có biết rằng nước uống có thể là một cứu cánh cho cơ thể khi gặp vấn đề về sức khỏe , và nếu uống nước đúng lúc sẽ giúp ích cho cơ thể rất nhiều. Dưới đây là những lúc cơ thể cần nước nhất, theo lifescript.


Cần một hoặc vài ly nước để ngăn ngừa mất nước trong và sau khi tập luyện thể thao - Ảnh: Shutterstock

Uống nước khi thức dậy
Một ly nước ngay sau khi bạn thức dậy sẽ là dòng suối nhẹ nhàng đẩy cùng các cặn bã bên trong cơ thể. Hệ tuần hoàn cần chất lỏng để loại bỏ các gốc tự do bướng bỉnh , và cặn bã từ calo bị đốt cháy được sử dụng trong quá trình trao đổi chất của ban đêm.

Uống nước trước bữa ăn
Uống nước trước khi ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no nên ít có khả năng ăn nhiều trong bữa ăn.

Uống nước khi đói
Nếu bạn đang đói giữa các bữa ăn, hãy uống một ly nước trước để xem liệu bạn mất nước hay đói thật. Đôi khi cơn đói này thật ra chỉ là do khát nước. Ngoài ra, uống nước trước bữa ăn nhẹ sẽ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn.

Uống nước khi tập thể dục
Tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, và lượng nước của cơ thể, bạn có thể cần một hoặc vài ly nước để ngăn ngừa mất nước trong và sau khi tập luyện thể thao.

Uống nước khi tiếp xúc với vi trùng
Nếu bạn đang ở gần những người bệnh trong bệnh viện hoặc tại nơi làm việc và trường học, uống nước nhiều hơn bình thường để giúp ngăn vi khuẩn, và vi rút tấn công cơ thể.

Uống nước khi bạn cần
Khi đang bệnh, bạn cần phải uống nhiều nước. Uống tám ly nước mỗi ngày (250 ml/ly) là mục tiêu tốt cho hầu hết mọi người, nhưng các chất lỏng khác như trà, nước trái cây, và súp cũng được tính vào tổng số lượng nước hấp thu vào cơ thể.

Uống nước khi đang mệt
Nếu bạn đang cảm thấy cần ngủ trưa nhưng không thể, hãy lấy một hoặc hai ly nước uống. Bạn có biết rằng mệt mỏi là một trong những dấu hiệu của sự mất nước? Nước có khả năng di chuyển nhanh qua cơ thể, nước có thể đến được não, và cung cấp năng lượng cho bạn.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#42
Ăn gì khi bị đau đầu?

TN - Nhiều người đau đầu là uống ngay viên thuốc để giảm đau, nhưng cách này về lâu dài sẽ khiến chúng ta thành con nghiện thuốc. Để không lệ thuộc vào thuốc, sau đây là vài thực phẩm giúp giảm đau đầu hiệu quả, theo womansday.


Có thể giảm đau đầu bằng phương pháp tự nhiên

Khoai tây nướng
Theo chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski, bác sĩ ở New Jersey (Mỹ), thực phẩm giàu kali như khoai tây nướng, và chuối sẽ là liều thuốc hiệu quả giúp làm giảm đau đầu.

Dưa hấu
Mất nước là một nguyên nhân chính gây đau đầu, theo chuyên gia dinh dưỡng Stella Metsovas ở California (Mỹ). Vì vậy, thay vì lấy ra một viên thuốc giảm đau khi đau đầu, hãy tìm ngay một loại thực phẩm giàu nước như dưa hấu để ăn hoặc uống dưới dạng nước ép không đường.

Cà phê
Bà Palinski nói: “Caffeine trong cà phê là một chất co mạch, nó có thể làm giảm đau đầu bằng cách làm giảm kích thước của các mạch máu. Tuy vậy, tránh uống quá nhiều cà phê vì nó có thể làm cho cơn đau đầu tệ hơn”.

Sữa chua
Theo chuyên gia Metsovas, bộ não phụ thuộc vào canxi để hoạt động hiệu quả. Vì vậy, hãy tìm ngay các thực phẩm giàu canxi để ăn như sữa chua để giảm đau đầu. Tuy nhiên, tránh thêm đường vào sữa chua.

Hạt mè
Hạt mè rất giàu vitamin E, có thể giúp ổn định nồng độ estrogen, và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Rau chân vịt
Rau chân vịt được chứng minh giúp làm giảm huyết áp, bớt đau đầu, bà Palinksi nói.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#43
Ăn gì cho mau no?

TN - Trong kế hoạch giảm cân, cần nhất là cách chọn lựa thực phẩm giúp ta mau no và no lâu để không bị cơn đói tấn công. Vậy thực phẩm nào sẽ đáp ứng đủ 2 tiêu chí này?


Nghiên cứu cho thấy một bữa ăn sáng với thịt bò, và trứng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn

Dưới đây là 4 loại thực phẩm nên chọn khi bạn đang muốn giảm cân, theo menshealth.

Trứng
Một quả trứng lớn chứa hơn 6 gram protein. Protein giúp ta mau no, và lâu đói. Vì vậy, cố gắng bổ sung món trứng vào khẩu phần ăn hằng ngày để giúp ích cho kế hoạch giảm cân.

Măng tây
Măng tây ít phổ biến trong thực đơn hằng ngày của người Việt, nhưng lại là thực phẩm cực kỳ hữu ích cho những ai muốn mau no, và lâu đói.

Đậu lăng
Đậu lăng giàu chất xơ và protein. Nửa chén đậu lăng có 10 gram protein, 6 gam chất xơ, và chỉ 120 calo. Vì vậy, đậu lăng được coi là loại thực phẩm giúp giảm cân.

Thịt bò
Nghiên cứu cho thấy một bữa ăn sáng với thịt bò, và trứng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn cả ngày và giúp ăn vặt ít hơn nhờ chứa calo và protein.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#44
Nên uống nước lạnh hay nước ấm?

TN - Nước cung cấp cho sự sống, và để làm dịu cơn khát chúng ta thường chọn một ly nước lạnh. Nhưng nước lạnh hay nước ấm tốt hơn?


Ảnh minh họa: Shutterstock

Một số chuyên gia cho rằng nhiệt độ nước tốt nhất sẽ mang đến độ ẩm tối ưu cho cơ thể. Y học cổ truyền Ấn Độ, và y học cổ truyền Trung Quốc đều nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệt độ, và ảnh hưởng của nó trên cơ thể. Cho dù nước lạnh hoặc nước ấm - điều quan trọng nhất là phải giúp cơ thể ngậm nước, và lắng nghe cơ thể, theo healthyandnaturalworld.

Khi bạn đang tập thể dục hoặc thời tiết nóng bên ngoài, bạn sẽ thèm nước đá. Nhưng khi bạn đang bị bệnh cảm lạnh, bạn sẽ muốn uống nước nóng. Vì vậy, uống nước nóng, hay nước lạnh còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe lúc đó để đạt được lợi ích tối ưu cho sức khỏe.

Thời gian tốt nhất để uống nước lạnh

Tập thể dục
Bài tập thể dục khiến nhiệt độ cơ thể cao. Đổ mồ hôi là một cơ chế mà cơ thể chúng ta làm mát, nhưng chúng ta mất rất nhiều nước, và cần bổ sung chất điện giải. Nhấm nháp nước lạnh trong một buổi tập luyện sẽ cung cấp nước cho cơ thể, và giúp làm mát nhiệt độ cơ thể.

Sốt
Uống nước lạnh khi bạn bị sốt là một trong những phương pháp làm mát cơ thể. Điều quan trọng là phải giữ cơ thể ngậm nước khi bạn bị sốt khi cơ thể đang làm việc chăm chỉ để chiến thắng “kẻ xâm lược ngoại lai” có thể làm hại cơ thể. Hãy thêm một ít nước cốt chanh tươi, và thêm một chút muối biển để giúp bổ sung chất điện giải bị mất.

Giảm cân
Uống nước lạnh làm tăng quá trình trao đổi chất, và giúp đốt cháy thêm 70 calo mỗi ngày. Mặc dù nước lạnh không phải là cách chữa bệnh béo phì, nhưng nếu một người có trọng lượng khoảng 68 kg đốt cháy 70 calo khi đi bộ 15 phút, uống nước lạnh sau đi bộ là một cách khá đơn giản, và hiệu quả để đốt cháy calo khi đang cố gắng giảm cân.

Thời gian tốt nhất để uống nước ấm

Khi đang ăn
Y học cổ truyền Ấn Độ cho rằng uống nước ấm vào buổi sáng giúp kích thích tiêu hóa. Tiến sĩ Susan E. Brown - người đi theo chủ nghĩa tự nhiên ở Mỹ nói rằng uống nước lạnh khi ăn có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa.

Quá trình tiêu hóa đòi hỏi nhiều năng lượng từ cơ thể để làm ấm chất lỏng, và các loại thực phẩm, do đó mất nhiều thời gian để tiêu hóa, và hấp thụ.

Giảm đau
Uống nước ấm hay nước nóng sẽ tốt hơn nếu bạn đang bị nhức đầu hoặc viêm. Bởi vì nước ấm sẽ giúp kích thích lưu lượng máu đến các mô.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#45
Lợi ích của xoài xanh

TN - Xoài xanh không chỉ ngon miệng mà còn là một kho chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.


Ảnh Minh Khôi

Ngăn ngừa mụn trứng cá. Tinh chất trong xoài sống có tác dụng làm se khít lỗ chân lông rất hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa dầu, và bụi bẩn tích tụ gây ra mụn trứng cá. Đun sôi một miếng xoài xanh với nước lã, để nguội, và thoa lên mặt trước khi đi ngủ, sáng hôm sau rửa sạch bằng nước ấm sẽ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Ngừa say nắng. Được biết đến với vai trò như một chất làm mát tuyệt vời, xoài xanh là liệu pháp phục hồi các chất lỏng bị mất, và duy trì sự cân bằng chất lỏng. Vào những ngày hè nóng bức, khi có dấu hiệu say nắng, hãy nhấm nháp một ly sinh tố xoài sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng.

Ổn định huyết áp. Do chứa dồi dào kali, xoài xanh có thể giúp duy trì cân bằng điện giải, qua đó giúp kiểm soát huyết áp, và làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Cải thiện tiêu hóa. Xoài sống chứa các hợp chất dễ bay hơi cùng nhiều chất xơ không chỉ có tác dụng cải thiện tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất dịch tiêu hóa mà còn làm giảm nguy cơ chứng khó tiêu.

Tăng miễn dịch. Hệ miễn dịch có thể bị tấn công do thời tiết thay đổi hoặc do nhiễm trùng bởi vi rút, và xoài sống có thể giúp giải quyết vấn đề này. Xoài xanh nạp đầy vitamin C, và các chất chống ô xy hóa khác nên có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Tốt cho da. Sự hiện diện của các chất chống ô xy hóa trong xoài xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, giúp mang lại một làn da khỏe mạnh cũng như làm chậm các dấu hiệu của lão hóa.

Cải thiện tình trạng ốm nghén. Phụ nữ mang thai thường chịu sự hành hạ của những cơn ốm nghén. Ăn một ít xoài xanh khi mang thai giúp giảm thiểu tình trạng ốm nghén, nôn mửa. Bên cạnh đó, xoài xanh còn giúp giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai do vitamin C trong xoài giúp cơ thể tăng cường hấp thụ chất sắt, tạo ra các tế bào máu mới; đồng thời giúp hệ tim mạch khỏe hơn rất nhiều.

Chữa táo bón. Xoài xanh có lượng chất xơ khá lớn nên có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Hơn nữa, nhờ lượng enzim, và chất kiềm nhiều nên khi ăn xoài xanh sẽ giúp lượng protein đưa vào cơ thể dễ dàng được tiêu hóa, ngăn chặn sự rối loạn tiêu hóa.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#46
Xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

TN - Có người thích ăn xoài chín cũng có người thích ăn xoài sống, nhưng xoài sống hay xoài chín tốt hơn? Dưới đây là những thông tin về dinh dưỡng của xoài được các chuyên gia trên trang stethnews chia sẻ.


Xoài xanh hay chín cũng đều tốt - Ảnh: Shutterstock

Xoài sống chứa nhiều axit bao gồm succinic, maleic và citric. Trong khi xoài sống chứa pectin - một loại chất hiếm có trong các loại trái cây, và cũng có trong quả táo, và quả mọng. Tuy cả hai xoài sống, và chín đều giàu vitamin C, nhưng xoài sống nhiều vitamin hơn.

Pectin là loại chất xơ và cũng được sử dụng trong thuốc uống, đặc biệt là thuốc cho những người có nồng độ triglyceride, và cholesterol cao. Nó cũng được sử dụng trong điều trị ung thư ruột kết.

Xoài chín cũng là loại trái cây giàu dinh dưỡng, và được nhiều người ưa thích nhờ hương thơm, và vị ngọt. Xoài chín chứa nhiều nước, và là loại quả ăn nhiều cũng không sợ mập, và sự thật là xoài chín là loại quả giúp giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín chứa chất chống oxy hóa nên ngừa ung thư. Xoài chín cũng chứa beta-carotene, và lycopene - loại sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, và bảo vệ các tế bào khỏi hư hại.

Cho dù là bạn ăn xoài sống hay chín cũng đều tốt cho sức khỏe. Cả hai đều giàu chất xơ, vitamin, và khoáng chất. Theo một nghiên cứu khoa học, ăn xoài giúp ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, và ung thư máu.

Xoài xanh, hay chín cũng đều chứa chất chống oxy hóa, và vitamin A. Nếu ăn 100gram xoài là bạn đã cung cấp cho cơ thể 25% nhu cầu vitamin A hằng ngày. Vitamin A, và chất chống oxy hóa trong xoài giúp làn da khỏe mạnh.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#47
Lợi ích của bạc hà

TN - Không chỉ mang lại cảm giác thơm mát khi ăn, lá bạc hà còn hữu ích trong việc chữa trị bệnh tật.


Ảnh: Hạ Huy

Chữa nấc cụt, hen suyễn. Tinh dầu bạc hà giúp làm dịu những kích thích cơ hoành dẫn đến chứng nấc cụt khó chịu. Đổ nước ấm đầy cốc, thêm 1 thìa nước cốt chanh tươi, một chút muối hạt, và vài lá bạc hà có thể chữa được chứng nấc cụt. Lá bạc hà cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn, và dị ứng do tác dụng của nấm.

Đuổi côn trùng. Có thể đẩy lùi kiến, và ruồi bằng cách trồng bạc hà ngay bên ngoài cửa nhà, hoặc phun tinh dầu bạc hà pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/10 đều khắp cửa ra vào, và cửa sổ.

Chữa hôi miệng. Một vài lá bạc hà tươi sẽ giúp thoát khỏi hơi thở có mùi nhanh chóng. Chỉ cần nhai trực tiếp sau khi ăn hoặc cảm thấy hơi thở bắt đầu có mùi.

Hỗ trợ tiêu hóa. Tinh dầu bạc hà, đặc biệt là methol trong dầu, có tác dụng nới lỏng các cơ trên thành ruột. Gần đây, Alex Ford, nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster (Canada) đã đưa ra kết luận tinh dầu bạc hà là sự lựa chọn hàng đầu chống lại hội chứng ruột kích thích IBS, thay cho các loại thuốc phổ biến trên thị trường.

Tăng miễn dịch, giảm stress. Nhiều người sử dụng trà bạc hà khi bị cảm cúm hay cảm lạnh, bởi loại trà này có chứa can xi, vitamin B, và kali, có thể tăng cường hệ miễn dịch. Hương vị của trà bạc hà cũng được biết với công dụng giảm căng thẳng. Uống trà bạc hà giúp dễ ngủ hơn.

Làm sạch đường hô hấp. Xông hơi hương bạc hà có thể giúp làm sạch xoang mũi bị tắc và chống nhiễm trùng. Đun sôi một nồi nước, tắt bếp, nhỏ một vài giọt tinh dầu bạc hà, và hít hà hơi nước bốc lên một cách trực tiếp.

Kiểm soát nhịp tim, và huyết áp. Bạc hà là một nguồn tuyệt vời về khoáng chất như kali, can xi, sắt, man gan và ma giê. 100 gr bạc hà tươi cung cấp 569 mg kali. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào, và chất dịch cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim, và huyết áp.

Giảm buồn nôn. Hương thơm tự nhiên của lá bạc hà giúp đẩy lùi cơn buồn nôn. Hãy trồng một cây bạc hà tại nhà hoặc dự phòng chai dầu bạc hà sẽ rất hữu ích cho bạn trong trường hợp này.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#48
Nhớ lâu nhờ uống trà bạc hà

TN - Theo hãng tin TNN dẫn kết quả một nghiên cứu gần đây, uống trà bạc hà có thể giúp cải thiện trí nhớ.


Trà bạc hà tốt cho sức khỏe não bộ - Ảnh: Shuttrerstock

Các nhà khoa học thuộc Đại học Northumbria (Anh) khảo sát ở các tình nguyện viên. Những người này được chia làm các nhóm uống trà bạc hà, nhóm uống trà hoa cúc và nhóm dùng nước ấm.

Trước khi dùng thức uống, các tình nguyện viên hoàn thành bảng câu hỏi liên quan đến tâm trạng của họ.

Sau 20 phút nghỉ ngơi, những người tham gia hoàn thành bài kiểm tra đánh giá trí nhớ, và một loạt chức năng nhận thức khác.

Sau khi thực hiện các bài kiểm tra trên, các tình nguyện viên hoàn thành tiếp một bảng câu hỏi về tâm trạng.

Phân tích các kết quả cho thấy uống trà bạc hà cải thiện đáng kể trí nhớ dài hạn, khả năng làm việc, và sự tỉnh táo so với việc uống trà hoa cúc và nước ấm.

Công trình nghiên cứu trên được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội tâm lý xã hội Anh tại thành phố Nottingham.

Thế Phương
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#49
Ăn thực phẩm đúng cách để không trúng độc

TN - Ăn các loại thực phẩm từ gốc đến thân là một cách tuyệt vời để tăng cường chất xơ. Tuy vậy, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn gốc và thân, theo Prevention.


Tránh ăn cuống của cà tím vì độc hại - Ảnh: Shuttrerstock

Mầm khoai tây
Khoai tây thuộc họ cà nên chứa hợp chất solanine độc hại. Trong khoai tây, solanine chủ yếu tập trung ở các cành khoai tây, và mầm khoai tây, vì vậy bạn nên cắt bỏ phần cành, và mầm của khoai tây trước khi nấu để tránh bị ngộ độc. Solanine đặc biệt tập trung ở khoai tây có màu xanh lá cây.

Lá cà chua
Cà chua là anh em gần gũi với khoai tây. Cà chua có lịch sử 200 năm, và là loại quả được nhiều người ưa thích. Lá cà chua chứa một lượng nhỏ solanine và tomatine, mà có thể khiến dạ dày khó chịu nếu bạn ăn nhiều cùng lúc.

Hạt táo
Hạt táo có chứa cyanide độc. Cụ thể hơn, chúng có chứa amygdalin, một chất phóng xyanua khi nó tiếp xúc với enzym tiêu hóa trong đường ruột. Tuy chỉ ăn phải một hạt táo thì không có vấn đề gì, nhưng đã là độc hại thì nên tránh.

Lá và hoa cà tím
Cà tím là một thành viên khác của họ cà. Có người cho rằng ăn cà tím độc hại, quan niệm này không đúng sự thật. Tuy nhiên, lá, và hoa của cà tím có thể sẽ làm cho bạn bị bệnh, vì đó là nơi tập trung solanine độc hại.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#50
5 thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng thường bị vứt bỏ

TN - Mỗi khi vứt bỏ đầu tôm, hoặc vỏ chuối, bạn đang bỏ lỡ một loạt chất dinh dưỡng. Dưới đây là 5 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng thường bị vứt bỏ, theo bodyandsoul.


Vỏ chuối giàu kali, một chế độ ăn chứa khoáng chất này giúp giữ cho huyết áp ở mức bình thường - Ảnh: Shutterstock

Vỏ quả Kiwi ngừa ung thư
Loại trái cây giàu chất xơ này chứa vitamin C nhiều hơn cam, và có thể giúp cơ thể chống lại các tổn thương ADN có thể gây ung thư. Các hợp chất flavonoid ở vỏ kiwi tấn công các gốc tự do, và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy các hợp chất này giúp ngừa bệnh tim. Vỏ kiwi có thể dùng ăn sống hoặc trộn với nước sốt rau củ.

Vỏ cam điều trị táo bón
Vỏ cam là một nguồn vitamin, và khoáng chất tuyệt vời bao gồm canxi, magiê, kẽm, đồng, kali, và phốt pho. Vỏ cam được cho là đạt hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh như táo bón, cao huyết áp, làm thấp cholesterol "xấu" và giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Vỏ cam có thể dùng để muối, và uống như nước chanh muối hoặc lấy vỏ cam nấu nước rồi lọc lấy nước uống.

Vỏ chuối ngừa trầm cảm
Vỏ chuối giàu kali, một chế độ ăn chứa khoáng chất này giúp giữ cho huyết áp ở mức bình thường. Nghiên cứu cho thấy kali giảm nguy cơ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tại Đài Loan tìm thấy chiết xuất từ vỏ chuối rất giàu serotonin giúp thúc đẩy tâm trạng.
Luộc vỏ chuối trong 10 phút sau đó để nguội, và uống.

Nước rau luộc tăng vitamin
Hấp rau sẽ giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn chọn rau luộc, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ cách chế biến này bằng cách tận dụng nước luộc giàu dinh dưỡng.

Đầu tôm giàu chất chống oxy hóa
Đầu tôm chứa chất chống oxy hóa mạnh astaxanthin, hiệu quả hơn 10 lần so với chất chống oxy hóa có trong trái cây, và rau quả. Vì vậy, khi ăm tôm có vỏ mềm, đừng vứt bỏ của nó mà hãy ăn nhé!

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#51
5 loại rau củ quả không nên bỏ vỏ

TN - Vỏ đầy màu sắc ở bên ngoài của các loại rau củ quả thường tập trung hầu hết các vitamin, khoáng chất, và chất chống oxy hóa. Vì vậy, nếu gọt bỏ chúng đi sẽ mất đi nhiều lợi ích đáng kể.


Ăn cà rốt không nên bỏ vỏ - Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những loại rau củ quả không nên bỏ vỏ, vì vỏ của chúng chứa nhiều dưỡng chất, theo menshealth.

Táo
Vỏ táo chứa nhiều vitamin C, và pectin - chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol "xấu" và lượng đường trong máu.

Cà rốt
Cà rốt rất giàu polyacetylene - hợp chất hóa học giúp tiêu diệt tế bào ung thư của con người trong ống nghiệm. Chúng có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn, và hiệu ứng chống viêm. Nhưng các hợp chất này lại được tập trung ngay dưới da của cà rốt, do đó, khi dùng cà rốt, đừng bỏ đi phần da này.

Khoai tây
Vỏ khoai tây có nhiều chất xơ, sắt và folate hơn thịt khoai tây. Khi mua khoai tây, nên chọn khoai tây có sắc tím đậm, và vỏ của khoai tây này cũng bổ dưỡng hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maine (Mỹ) cho biết vỏ khoai tây có chứa chất chống oxy hóa gấp 5-10 lần so với thịt khoai tây.

Dưa chuột
Dưa chuột nếu bỏ đi vỏ sẽ ít canxi, magiê, phốt pho, kali, vitamin A, và vitamin K hơn. Thêm vào đó, gần như tất cả chất xơ trong dưa chuột đều từ vỏ của nó.

Nho
Mặc dù nho là một trong những loại trái cây chứa nhiều thuốc trừ sâu, nhưng ăn luôn vỏ của nó sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch, và não. Vỏ nho cũng được chứng minh giúp làm chậm sự phát triển ung thư trong các nghiên cứu tế bào, và động vật.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#52
Lợi ích của dưa chuột

TN - Dưa chuột được trồng rộng rãi trên thế giới, khi ăn sống, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo naturalnews.


Dưa chuột mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Chữa mắt sưng húp
Thức dậy vào buổi sáng với đôi mắt sưng húp, có thể nguyên nhân là do giữ nước quá nhiều trong cơ thể (hoặc khóc). Để làm giảm bọng mắt, đắp hai lát dưa chuột trên mắt trong 10 phút.

Chữa tàn tích sau một đêm say
Để tránh khó chịu vào buổi sáng hoặc nhức đầu, hãy ăn vài lát dưa chuột trước khi đi ngủ. Dưa chuột có chứa đủ lượng đường, vitamin, và chất điện giải B để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết, làm giảm cường độ của cơn đau đầu.

Quản lý stress
Dưa chuột chứa nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B1, vitamin B5, và vitamin B7 (biotin). Vitamin B giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, và tác hại của stress.

Chăm sóc móng tay
Giàu silica nên dưa chuột giúp ích cho cho sức khỏe của móng tay. Chúng giúp móng tay, và móng chân khỏe mạnh hơn, và ít bị nứt.

Cải thiện sức khỏe của xương
Một chén lát dưa chuột chứa 22% giá trị vitamin K hằng ngày. Vitamin K đóng vai trò trong chuyển hóa xương bằng cách thúc đẩy sự phát triển xương. Do đó, đủ vitamin K trong cơ thể giúp xương chắc hơn, và chậm loãng xương.

Vấn đề tiêu hóa
Nếu bạn bị ợ nóng, viêm dạ dày, hoặc trào ngược axit, nước ép dưa chuột tươi là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời. Các chất xơ kết hợp với hàm lượng nước cao trong dưa chuột làm sạch hệ tiêu hóa, và hỗ trợ tiêu hóa.

Giảm đau
Các flavonoid và tannin trong dưa chuột giúp chống viêm, có thể hạn chế việc phóng thích của các gốc tự do trong cơ thể, và giảm đau.

Huyết áp
Dưa chuột là một trong những thực phẩm giúp hạ thấp huyết áp nhờ đặc tính dưỡng ẩm, và lượng kali trong nó.

Giảm axit uric
Dưa chuột giúp làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể giúp thận làm việc ít hơn, và cũng ngăn chặn cơ thể bị bệnh gút.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#53
Công dụng tuyệt vời của dưa chuột

TN - Dưa chuột là loại quả dễ trồng, rẻ tiền, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưa chuột còn được sử dụng với nhiều mục đích khác, theo naturalnews.


Dưa chuột có nhiều công dụng hơn ta nghĩ - Ảnh: Shutterstock

Cung cấp năng lượng
Những lúc thấy cơ thể không có năng lượng, dưa chuột có thể giúp ta lấy lại năng lượng nhờ loại quả này rất giàu vitamin B, và carbohydrate. Chọn dưa chuột như một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều sẽ giúp bạn chống lại cảm giác mệt mỏi.

Điều khiển huyết áp
Dưa chuột chứa mangan, kali, và chất xơ giúp điều chỉnh huyết áp, và giữ huyết áp khỏe mạnh.

Chữa khó chịu và đau đầu
Ăn một ít dưa leo trước khi đi ngủ sẽ giúp tránh được những khó chịu cũng như đau đầu, nhờ dưa chuột chứa đủ lượng đường, vitamin B, và chất điện giải rất cần thiết cho cơ thể.

Loại bỏ hơi thở hôi
Dưa chuột có cùng tác dụng như kẹo cao su, hoặc kẹo bạc hà khi nói đến cách loại bỏ hơi thở hôi. Đơn giản chỉ cần đặt một lát dưa chuột vào miệng trong một phút. Dưa chuột chứa phytochemical có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây hôi miệng.

Tẩy sạch các độc tố khỏi cơ thể
Nhờ chứa 95% là nước nên dưa chuột giúp tẩy các chất thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Tăng cường sức khỏe của xương
Dưa chuột giàu vitamin K, và canxi rất quan trọng trong việc tăng cường xương.

Làm đẹp
Dưa chuột là một trong những thành phần chính trong nhiều sản phẩm chăm sóc da nhờ làm sống lại làn da, mang lại làn da trẻ trung, và rực rỡ, kiểm soát bọng mắt, và làm dịu cháy nắng.

Giúp tóc khỏe
Uống nước ép dưa chuột để thúc đẩy tăng trưởng tóc do dưa chuột giàu silic, natri, phốt pho, và canxi - các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng tóc. Uống nước ép dưa chuột thường xuyên cũng giúp kiểm soát tóc rụng.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#54
Quan niệm sai về thực phẩm khiến bạn dễ bị ngộ độc

TN - Trái cây không ăn vỏ thì không cần rửa, chỉ thực phẩm hỏng có mùi hôi… là những quan niệm sai lầm về thực phẩm khiến bạn dễ bị ngộ độc, theo MSN.


Thịt nướng nhìn bên ngoài chưa thể đánh giá là đã chín - Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm an toàn khi để ở nhiệt độ phòng?
Sai. Thịt nguội, thịt gà chiên, hamburger, khoai tây, và rau cho bữa tiệc ngoài trời chỉ có thể nên ăn trong một giờ, theo bà Ximena Jimenez, chuyên gia dinh dưỡng, và phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng, và Chế độ ăn Mỹ. Thời gian dài ngoài trời có thể vi khuẩn gây bệnh sẽ nhân lên.

Chỉ thực phẩm hỏng có mùi hôi?
Sai. Ăn thực phẩm hỏng có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm, nhưng bạn không thể nói rằng thực phẩm hỏng thì có mùi ôi thiu, còn thực phẩm chưa hỏng thì vẫn còn mùi, và hương vị của nó. Bà Jimenez nói, thực phẩm ôi thiu có khi chưa thể hiện ra bên ngoài, hoặc chưa bốc mùi.

Thịt chín có thể cảm nhận được?
Sai. Nhiều người ăn thịt, đặc biệt là thịt nướng, và thường dùng mắt để cảm nhận việc thịt đã chín, và coi là có thể ăn được. Tuy nhiên, bên ngoài thịt đã chín, nhưng bên trong có thể chưa chín hoàn toàn.

Trái cây không ăn vỏ thì không cần rửa?
Sai. Bạn phải rửa bơ, dưa chuột, dưa hấu sạch dù những loại quả này khi ăn không dùng vỏ. Bởi dao gọt có thể mang vi khuẩn như E. Coli vào quả khi bạn gọt vỏ, và cắt đến phần bên trong, Jimenez nói. Cần rửa sạch các loại trái cây, và rau quả dưới vòi nước chảy mạnh trước khi cắt, và có thể chà xát chúng bằng bàn chải trước khi dùng hoặc cắt.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#55
Thực phẩm sát khuẩn tự nhiên

TN - Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Sandhya Gugnani cho biết một số loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ có tính diệt khuẩn sát trùng tự nhiên.


Xoài và bắp cải - Ảnh: Đ.N.Thạch & Hạ Huy

Xoài chín giúp đẩy lùi một số bệnh truyền nhiễm, và xoài sống có tác dụng chống say nắng. Theo báo The Times of India dẫn lời chuyên gia Gugnani, ăn xoài giúp hình thành các tế bào biểu mô khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa cảm lạnh, viêm mũi, và viêm xoang. Là nguồn dồi dào vitamin A, xoài cũng rất hữu ích trong việc chặn đứng viêm họng, bạch hầu.

Bắp cải giàu vitamin, khoáng chất, và muối kiềm, giúp chống các vi khuẩn như H.Pylori gây viêm loét dạ dày. Ăn bắp cải cũng chữa trị vàng da, và các bệnh về bàng quang. Các chuyên gia khuyên uống 150 ml nước ép từ bắp cải hòa với một muỗng cà phê mật ong lúc bụng đói. Nhưng để tránh bị ngộ độc thuốc trừ sâu, nên chọn ăn bắp cải hữu cơ.

Cà rốt giàu beta carotene, chất chống ô xy hóa mạnh mẽ, và thanh lọc cơ thể tốt. Chứa nhiều vitamin A, cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp ngừa ung thư nhờ khả năng duy trì sự cân bằng a xít, và kiềm trong cơ thể. Nước ép cà rốt có tác dụng kháng khuẩn cao nên dễ dàng trị viêm họng, đau mắt, và viêm xoang. Ăn cà rốt sống còn giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Nghệ được đun sôi với sữa là một loại thuốc chữa đau họng hữu hiệu. Nhờ có dược tính nên ăn nghệ chữa viêm mũi, cảm lạnh, bệnh ghẻ, nấm ngoài da và viêm loét.

Gừng điều trị ho, tiêu chảy. Nước ép gừng tươi trộn với bột cỏ cà ri, và mật ong hoạt động như thuốc long đờm.

Mật ong có tính kháng sinh mạnh nên có lợi trong điều trị viêm họng. Đối với các vết cắt và bỏng, bạn cũng có thể dùng mật ong để điều trị.

Chanh ép lấy nước hòa với mật ong có tác dụng chữa viêm họng. Để tăng khả năng miễn dịch chống các bệnh truyền nhiễm, các bác sĩ khuyên uống nước chanh lúc bụng đói.

Sữa chua không chỉ duy trì sức khỏe đường ruột mà còn bảo vệ dạ dày, và chống nhiễm trùng. Các chất có trong sữa chua tiêu diệt vi khuẩn gây viêm ruột thừa, tiêu chảy, kiết lỵ.

Nhất Linh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#56
Ăn xoài giúp chống béo phì, ngừa ung thư

TN - Quả xoài không chỉ chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng mà còn có tác dụng chống béo phì, ngừa ung thư, kháng viêm, và cải thiện sức khỏe đường ruột, theo nghiên cứu tại Mỹ.


Xoài chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ cơ thể - Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Oklahoma State (Mỹ) xung quanh những tác động của việc ăn xoài đối với sức khỏe cho thấy quả xoài có khả năng giúp chống lại tác dụng phụ liên quan với chế độ ăn nhiều chất béo, theo hãng tin ANI.

Ăn xoài còn ức chế sự tăng trưởng của các tế bào chất béo, trì hoãn sự phát triển của các khối u ung thư vú.

Cũng theo nghiên cứu, ăn xoài kích thích nhu động ruột, đồng thời giảm viêm liên quan tới chứng táo bón.

“Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa béo phì, ung thư và chống viêm ruột”, chuyên gia Leonardo Ortega cho biết.

Công trình nghiên cứu được trình bày tại hội nghị Sinh học thực nghiệm năm 2016 ở TP.San Diego (Mỹ).

Thế Phương
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#57
5 cách tắm sai gây hại sức khỏe

TN - Tắm vòi sen mạnh mỗi ngày, tắm quá lâu,… là những cách tắm sai cách làm ảnh hưởng sức khỏe da mà nhiều người không biết, theo Daily Mail.


Không nên tắm quá lâu hoặc tắm bằng xà phòng toàn thân - Ảnh: Shutterstock

Tắm vòi sen mạnh mỗi ngày
Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) phát hiện ra rằng tắm quá nhiều thực sự có thể có hại vì tắm có thể lấy đi những thứ có lợi trên da vốn giúp tránh nhiễm trùng.

Theo ông John Oxford, giáo sư vi rút học tại Trường Y khoa và Nha khoa thuộc Đại học Queen Mary (Anh), dùng vòi sen mạnh hằng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thực vật tự nhiên trên da cũng như dầu trên da.

Tắm vòi sen mạnh mỗi ngày cũng có thể làm mất lớp dầu tự nhiên giúp giữ ẩm cho da, dẫn đến khô da, và làm trầm trọng thêm các bệnh như eczema. Hơn nữa, nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tắm quá lâu
Tiến sĩ Anjali Mahto, chuyên gia tư vấn da liễu, và là phát ngôn viên của Hiệp hội Da của Anh nói không nên tắm trong hơn 20 phút. Nước có thể làm khô da.

Tắm bằng xà phòng
Việc tắm bằng xà phòng mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể, tiến sĩ Robyn Chutkan tại Trung tâm tiêu hóa Phụ nữ, Maryland (Mỹ) cảnh báo.

Tiến sĩ Chukan cho biết xà phòng lấy đi các vi khuẩn vốn giữ cho da chúng ta khỏi các tình trạng da như mụn trứng cá và eczema. Cơ thể con người có hàng nghìn tỉ vi khuẩn trên da, và trong ruột, được gọi là hệ vi sinh vật, và việc cân bằng hệ vi sinh này ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Chà toàn thân bằng xà phòng
Xà phòng làm mất đi bụi bẩn, và dầu từ cơ thể, nhưng da trên cánh tay, và chân không chứa nhiều dầu, nên làm sạch chúng bằng xà phòng chỉ làm cho chúng khô thêm. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung dùng xà phòng ở phần nách, mông, háng, và chân, tiến sĩ Mahto. Ngoài ra, khi có tuổi, da càng mỏng hơn, và khô hơn nên người lớn tuổi cần sử dụng ít xà phòng để ngăn ngừa da bong.

Dùng vòi sen rửa mặt khi tắm
Theo chuyên gia chăm sóc da Kaye Scott (Úc), rất nhiều người vẫn rửa mặt dưới vòi sen, ở cùng nhiệt độ, và áp lực như dùng để tắm cơ thể. Đây không phải là một ý tưởng hay. Vòi sen nước nóng có thể gây ra, và làm trầm trọng thêm các mạng lưới mao mạch dễ vỡ ở má, dẫn đến mao mạch bị suy yếu.

Theo vị bác sĩ da liễu này, da quá sạch cũng có thể làm mất đi các loại dầu tự nhiên bảo vệ da, làm kích ứng và khô da cũng như làm giãn nở mạch máu, làm cho da mặt đỏ hơn.

Cách tốt nhất để giữ cho làn da hoàn mỹ là rửa bằng nước ấm. Sau cùng là rửa mặt lại một lần bằng nước lạnh để khít các lỗ chân lông, và kích thích lưu thông.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#58
Nên tiêu thụ bao nhiêu calo/ngày?

TN - Để duy trì vóc dáng và trọng lượng khỏe mạnh, mọi người cần biết nên tiêu thụ bao nhiêu calo/ngày. Dựa theo độ tuổi, giới tính, cường độ làm việc, một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra chi tiết nhu cầu calo cho từng đối tượng.


Phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và ít vận động nên tiêu thụ khoảng 1.800 calo/ngày - Ảnh: Shutterstock

Một trong những lời khuyên phổ biến nhất hiện giờ là phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 2.000 calo/ngày, trong khi đàn ông là khoảng 2.500, theo The Independent.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học California, Los Angeles (UCLA - Mỹ) cho rằng đây chỉ là mức trung bình. Những khác biệt về độ tuổi có thể làm ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu calo cần thiết cho cơ thể.

Dựa theo số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện chính xác lượng calo cần tiêu thụ cho từng đối tượng. Lượng calo này tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, lối sống…

Theo đó, phụ nữ ít vận động và từ 25 tuổi trở lên nên tiêu thụ khoảng 1.800 calo/ngày. Con số này sẽ giảm xuống còn 1.600 calo/ngày đối với nhóm ít vận động và trên 50 tuổi.

Đối với những phụ nữ thường xuyên vận động, và trong độ tuổi từ 20 đến 30, lượng calo họ cần sẽ là 2.400 calo/ngày. Nhu cầu năng lượng sẽ giảm dần theo tuổi tác, và xuống mức 2.000 calo/ngày khi bước qua tuổi 60.

Với nam giới, những người đang trong độ tuổi 20 và phải vận động nhiều, có tập luyện thì cần nạp ít nhất 3.000 calo/ngày. Nếu đến 60 tuổi họ vẫn còn giữ lối sống tích cực này thì nhu cầu năng lượng sẽ còn 2.600 calo/ngày.

Đây là những số liệu tham khảo hữu ích. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên quá chú trọng vào việc kiểm soát lượng calo/ngày. Thay vào đó, mọi người nên duy trì trọng lượng khỏe mạnh, có chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên tập thể dục, và uống nhiều nước.

Ngọc Quý
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#59
Ăn hạt nho tốt không?

TN - Nho được nhiều người ưa thích vì vị ngọt và mềm; nhiều người cho rằng hạt nho có thể mang đến một số lợi ích cho sức khỏe. Điều này có đúng?


Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo Livestrong, nhiều nghiên cứu cho thấy hạt nho chứa thành phần dinh dưỡng có lợi nên ngành công nghiệp sức khỏe đã cho ra đời loại chiết xuất từ hạt nho, và được bày bán ở nhiều nhà thuốc với vai trò là thuốc bổ sung dinh dưỡng. Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ) khẳng định uống 25-150 mg chiết xuất hạt nho 3 lần mỗi ngày giúp cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Theo trang web The Nibble, tinh dầu hạt nho giàu axit béo Omega-6, và ít chất béo bão hòa. Nó làm tăng nồng độ trong máu của HDL, các cholesterol "tốt" có thể giúp chống lại bệnh tim.

Trong hạt nho chứa proanthrocyanadin oligomeric, mà theo trường Trung tâm Y tế Đại học Maryland, loại proanthrocyanadin oligomeric là chất chống oxy hóa mạnh, ngoài các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, flavonoid, và axit linoleic. Flavonoid được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách làm giảm nồng độ LDL hay cholesterol "xấu" trong cơ thể.

Theo một báo cáo đăng trên chuyên san Dinh Dưỡng, xuất bản năm 2009, hóa chất từ thực vật, và chất chống oxy hóa trong hạt nho có khả năng chống lại bệnh ung thư, và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Vậy hạt nho khi ăn phải có an toàn? Mặc dù chiết xuất hạt nho không được tìm thấy gây ra bất kỳ tác dụng phụ thường gặp nào, theo Drugs.com. Tuy nhiên, nếu bạn dị ứng với hạt nho, bạn có thể bị phát ban, sưng lưỡi, và khó thở. Khi gặp bất kỳ những triệu chứng này, bạn nên đến bệnh viện để được cấp cứu.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#60
Ăn nho, cam đẩy lùi nhiều bệnh

TN - Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, và bệnh tim bằng cách ăn cả nho đỏ, và quả cam, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Diabetes.


Ảnh: ĐN.Thạch

Các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick (Anh) phát hiện rằng kết hợp hai hợp chất có trong nho đỏ là trans-resveratrol (Tres) và hesperetin (Hesp) trong quả cam giúp cải thiện sức khỏe của những người bị bệnh tiểu đường, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, và béo phì.

Thử nghiệm ở các tình nguyện viên, nhóm chuyên gia thấy rằng hai hợp chất kể trên một khi được kết hợp với nhau sẽ làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện hoạt động của insulin, và củng cố sức khỏe của động mạch.

Các hợp chất hoạt động bằng cách kích thích sản sinh một loại protein được gọi là glyoxalase 1 (Glo1) trong cơ thể, chất có tác dụng trung hòa một hợp chất có hại dẫn xuất từ đường gọi là methylglyoxal.

MG
 
Status
Không mở trả lời sau này.