Sức khỏe và Đời sống

Status
Không mở trả lời sau này.

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#61
Nhiều lợi ích từ trái me

TN - Me giàu canxi, magiê, sắt, chất chống oxy hóa carotene, vitamin C..., với những dưỡng chất này, nó trở thành thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.


Me rất tốt cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là những lợi ích không thể ngờ tới từ loại thực phẩm rẻ tiền này, theo naturalnews.

Chữa viêm họng
Pha loãng me để súc miệng là một phương thuốc tuyệt vời để chữa đau họng. Nếu bị nhiễm trùng cổ họng, bạn có thể súc miệng với nước me ấm pha loãng.

Tốt cho tim
Me giúp giảm huyết áp nhờ chứa kali. Các chất xơ trong quả me còn giúp giảm cholesterol. Các chất chống oxy hóa trong me giúp ngăn các gốc tự do bị oxy hóa. Cùng với 3 lợi ích kết hợp này, me rất tốt cho tim.

Làm dịu viêm cơ
Chiết xuất hạt me bảo vệ các khớp, xương, và sụn khớp. Nó phá vỡ các hóa chất gây viêm như interleukin và ngăn ngừa sự hình thành của các enzyme phân hủy xương, và sụn.

Chống nhiễm trùng
Me giàu vitamin C - chất chống oxy hóa tan trong nước tự nhiên mạnh giúp cơ thể tăng đề kháng chống lại các tác nhân truyền nhiễm, và loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch
Các đặc tính chống oxy hóa của me kết hợp với tác dụng chống vi khuẩn của nó làm cho me trở thành thực phẩm tuyệt vời xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ăn một ít me hằng ngày sẽ ngăn được các loại bệnh nhiễm trùng vi khuẩn, và cung cấp cho bạn thêm sức mạnh để chống lại bệnh nhiễm trùng khác.

Tẩy độc thận
Me chứa kali rất hữu ích trong việc làm sạch hoặc đẩy độc tố ra khỏi thận.

Cải thiện sức khỏe mắt
Như một loại vitamin A, beta-carotene trong quả me giúp bảo vệ sức khỏe mắt và thị lực. Vitamin quan trọng trong loại trái cây bổ dưỡng này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng, và tăng cường sức khỏe mắt đáng kể.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#62
Chữa đau đầu bằng thực phẩm

TN - Đau đầu có thể ảnh hưởng tâm trí, và cơ thể của chúng ta. Ngoài việc uống thuốc để giảm triệu chứng đau đầu còn một số loại thực phẩm cũng giúp giảm đau đầu.


Rau chân vịt giúp giảm đau đầu hiệu quả - Ảnh: Shutterstock

Dưới đây là 10 loại thực phẩm có thể giúp giảm cơn đau đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau, theo Boldsky.

Sữa ít béo
Sữa ít béo được coi là một trong những loại thực phẩm tốt nhất giúp giảm đau đầu. Nếu mất nước là nguyên nhân gây ra đau đầu, thì sữa ít chất béo có thể giúp bạn tốt nhất. Không chỉ có vậy, sữa ít béo cũng rất giàu canxi, và kali giúp kiểm soát các tác động của natri, và giúp kiểm soát huyết áp.

Rau chân vịt
Loại rau lá xanh này là một nguồn giàu riboflavin vốn lấn át các đau nửa đầu. Nếu bạn nhâm nhi món súp rau chân vịt nóng trong khi bị đau đầu, bạn có thể giảm nhanh triệu chứng.

Khoai tây nướng
Nếu rượu là lý do khiến bạn đau đầu thì khoai tây nướng là thực phẩm tốt nhất để chấm dứt cơn đau đầu. Trên thực tế, rượu làm cho cơ thể bị mất khoáng chất như kali. Do vậy, các loại thực phẩm giàu chất kali có thể chữa đau đầu do rượu.

Cà phê
Dù cơn đau đầu là do chứng đau nửa đầu hoặc lạnh, caffeine cũng có thể cung cấp cho bạn nhanh chóng thoát khỏi cơn đau đầu. Ngoài ra, nó giúp kiểm soát lượng histamine được phóng thích trong máu, gây đau đầu, và các phản ứng dị ứng khác.

Cá béo
Bạn đang tìm kiếm các loại thực phẩm tốt nhất giúp trong việc giảm đau đầu? Cá như cá ngừ, và cá hồi có thể giúp đỡ. Do sự hiện diện của các axit béo omega-3, và các vitamin B như B6 và B12, hai loại cá này có thể hoạt động tốt trong việc giảm đau dầu.

Dưa hấu
Là loại trái cây có thể làm ẩm cơ thể, nên dưa hấu có thể giúp bạn thoát khỏi đau đầu gây ra bởi tình trạng mất nước. Ngoài ra, loại quả này rất giàu magiê, và kali, và duy trì cân bằng của các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Ngũ cốc nướng
Nếu bạn ngưng dùng carbohydrate, não và cơ thể không nhận được đủ glycogen, và bạn sẽ bị nhức đầu. Giữ cân bằng carb trong cơ thể bằng cách chọn ngũ cốc nướng như bánh mì nướng để giảm cơn đau đầu.

Chuối
Chuối rất giàu kali, và magiê, nó giúp giữ cân bằng chất điện phân trong cơ thể, giải phóng các mạch máu, và giảm đau đầu.

Dưa vàng
Nếu lượng đường trong máu thấp là lý do cho đau đầu, magiê trong dưa vàng sẽ giúp duy trì cân bằng lượng đường.

Hạnh nhân
Ăn vài quả hạnh ngọt mỗi ngày để có để giảm đau đầu. Do sự hiện diện của magiê, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, và thậm chí còn giúp làm dịu cơn đau đầu.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#63
Dùng khoai tây đừng bỏ vỏ

TN - Khi dùng khoai tây, chúng ta thường bỏ vỏ của nó; tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng vỏ khoai tây cũng chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể, theo boldsky.


Vỏ khoai tây giúp ích cho sức khỏe, nên đừng bỏ vỏ, và lưu ý vệ sinh thật kỹ - Ảnh: Shutterstock

Hỗ trợ huyết áp
Khoai tây có chứa kali nên giúp điều chỉnh huyết áp trong cơ thể. Khi bạn nấu khoai tây, hãy đun sôi chúng cùng với vỏ. Kali giúp các bức tường của các mạch máu thư giãn, từ đó giúp giảm huyết áp cao.

Tốt cho quá trình trao đổi chất
Kali không chỉ tốt cho việc giữ huyết áp tốt mà còn giúp ích cho quá trình trao đổi chất. Theo các chuyên gia, khi bạn tiêu thụ vỏ khoai tây, dây thần kinh sẽ tự động được tăng cường.

Ngăn ngừa thiếu máu
Nếu bạn muốn ngăn ngừa thiếu sắt hoặc thiếu máu, bạn nên dùng luôn vỏ, và thịt của khoai tây. Các chuyên gia cho rằng vỏ khoai tây sẽ giúp tăng cường chất sắt cho cơ thể.

Giàu chất xơ
Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể, khoai tây chứa nhiều chất xơ, nếu tiêu thụ luôn cả vỏ. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy ăn khoai tây cả vỏ cũng có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết, nhờ chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#64
Ăn cần tây giúp giảm cân

TN - Ăn cần tây giúp đốt cháy calo và vì vậy giúp ích cho kế hoạch giảm cân, theo một nghiên cứu mới của Trường đại học Coventry, và Trường đại học Warwick (Anh).


Ăn cần tây giúp ích cho kế hoạch giảm cân - Ảnh: Shutterstock

Trang Daily Mail ngày 10.6 dẫn nghiên cứu trên cho thấy 326 gam cần tây sống, và một ly sinh tố cần tây, tương đương 53 calo. Sau 12 giờ ăn, cơ thể sẽ đốt cháy khoảng 72 calo nếu ăn cần tây rắn, và 112 calo nếu dùng cần tây dạng lỏng.

Tiến sĩ Tom Barber, công tác tại Trường đại học Warwick, cho biết: "Nếu bạn mong đợi giảm cân thì cần tây là loại thực phẩm giúp bạn giảm cân".
Cần tây chứa khoảng 75% nước, và 25% chất xơ. Ngoài giúp giảm cân, nó có một số lợi ích cho sức khỏe khác.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, và chống viêm, có thể giúp cải thiện huyết áp và lượng cholesterol, và ngăn ngừa bệnh tim. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa vitamin C.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#65
Sống khỏe nhờ cần tây

TN - Đưa cần tây vào chế độ ăn uống giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.


Ăn cần tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa - Ảnh: Shutterstock

Cần tây rất giàu vitamin A, C, K, và B. Đây còn là nguồn dồi dào chất chống ô xy hóa, chất xơ, canxi, ma giê, ka li, phốt pho, và folate.

Ăn cần tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Hàm lượng nước cao trong cần tây đẩy nhanh tiến trình phân hủy thức ăn để cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng. Ăn cần tây kích thích nhu động ruột, ngừa táo bón.

Cần tây thúc đẩy sản sinh cortisone, một loại hoóc môn có tác dụng giảm viêm trong cơ thể.

Luteolin, hợp chất trong cần tây giúp giảm tình trạng viêm ở não bộ do tuổi già, từ đó ngừa mất trí nhớ. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cần tây còn ngừa ung thư.

Hợp chất phthalide có trong cần tây giúp giãn nở động mạch, từ đó có tác dụng hạ huyết áp ở người huyết áp cao.

Vì cần tây chứa nhiều nước, ăn cần tây có tác dụng giảm mất nước, cũng như đặt dấu chấm hết cho tình trạng da khô, đau đầu, táo bón, đau cơ, chóng mặt, và mệt mỏi.

Chất xơ trong cần tây giúp bạn no lâu, ngăn chặn cơn đói. Cần tây cũng chứa rất ít calo, nên không thể thiếu trong chế độ ăn giảm cân.

M.Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#66
Lý do bạn nên dừng ăn mì tôm

vnexpress - Mì tôm chứa quá nhiều muối và các thành phần hóa học khiến người ăn gặp nhiều nguy cơ bệnh tật, và các hội chứng chuyển hóa nguy hiểm.


Ảnh: Davidwolfe

Mì ăn liền hay còn gọi mì tôm, mì gói, là món mì khô chiên trước với dầu, ăn sau khi ngâm nước sôi 3-5 phút. Mì ăn liền bắt nguồn từ các loại mì ramen của Nhật, và giờ đây nó được phổ biến ở mọi nơi, trong đó có Việt Nam.

Với giá thành rẻ và tiện lợi, mì ăn liền được coi là bữa sáng ưa chuộng của người Việt. Song, các chuyên gia cảnh báo rằng, mì gói chắc chắn không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là những lý do Davidwolfe khuyên mọi người nên dừng hoặc hạn chế ăn món đồ ăn nhanh này ngay lập tức.

Chứa quá nhiều natri
FDA khuyến cáo, mỗi người tiêu thụ không quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Thế nhưng, trong mỗi gói mì ăn liền có hơn một nửa số muối đó. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều natri, cơ thể sẽ có nguy cơ đối mặt với bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ, loãng xương, và ung thư dạ dày...

Hội chứng chuyển hóa
Trong năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng tiến hành nghiên cứu chế độ ăn của 10.711 người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 và 64. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn mì tôm hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có nhiều khả năng bị hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các điều kiện bất thường sức khỏe bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ bụng dư thừa, và mức độ cholesterol bất thường. Nguyên nhân được cho là trong mì có một hóa chất là bisphenol.

Vấn đề tiêu hóa
Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành phân tích mối quan hệ giữa mì tôm, và sự tiêu hóa. Kết quả cho thấy, người ăn mì ramen sau hơn 2 giờ nhưng các sợi mì vẫn chưa được phá vỡ mà vẫn ở trong đường tiêu hóa. Điều này cho thấy hệ thống tiêu hóa sẽ phải làm việc rất nỗ lực để phá vỡ những sợi mì này.

Chứa nhiều thành phần hóa học
Mì ăn liền chứa nhiều propylene glycol, phụ gia chống oxy hóa, xi-rô ngô và dầu... Các chuyên gia nói rằng, lượng đường trong xi-rô ngô, chất béo bão hòa trong dầu... có thể gây buồn nôn, đau đầu, đỏ bừng, đổ mồ hôi, và nhịp tim tăng. Ngoài ra, chất phụ gia chống oxy hóa là một chất bảo quản có thể gây buồn nôn, mê sảng và ù tai...

Thu Hiền
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#67
Ngừa bệnh nhờ khoai tây

TN - Các nhà khoa học cho biết khoai tây chứa mọi loại a xít amin, và nhiều dưỡng chất có tác dụng cải thiện sức khỏe.


Ảnh: Minh Khôi

Kiểm soát huyết áp cao. Một nghiên cứu y học chỉ ra rằng ăn một củ khoai tây mỗi ngày giữ huyết áp ở mức ổn định. Đó là nhờ sự hiện diện của kali, theo Cơ quan Quản lý thực phẩm, và dược phẩm Mỹ (FDA).

Ngừa ung thư. Khoai tây chứa lectin có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do. Ăn khoai tây mỗi ngày tạo lá chắn bảo vệ cơ thể.

Củng cố xương. Đối với trẻ đang độ tuổi phát triển, khoai tây nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng của trẻ để giảm nguy cơ loãng xương, vì khoai tây chứa can xi, ma giê, chất sắt, phốt pho, và kẽm. Theo các chuyên gia, ăn khoai tây cũng giúp răng chắc khỏe.

Tăng cơ bắp. Thông thường sau khi tập thể dục căng thẳng, bạn cần bổ sung carbohydrate để phục hồi năng lượng. Khoai tây là nguồn dồi dào carbohydrate.

Bảo vệ tim. Khoai tây giàu chất xơ, kali, vitamin C, và B6 nên có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim mạch, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard (Mỹ). Chuyên gia dinh dưỡng Victoria Jarzabkowski tại Viện Thể chất Texas thuộc Đại học Texas (Mỹ) cho biết thêm khoai tây chứa nhiều chất xơ, giúp giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể, và cải thiện lượng cholesterol tốt (HDL).

Chữa lành bệnh thấp khớp. Nếu bạn uống 2 muỗng cà phê nước ép khoai tây sống mỗi ngày trước bữa ăn, bạn có thể tránh được các cơn đau do bệnh thấp khớp. Theo các chuyên gia, cơn đau đớn, và khó chịu sẽ được chữa lành nếu bạn duy trì thói quen này.

Giảm cân. Một vài nghiên cứu quốc tế chứng minh chất xơ hòa tan trong khoai tây không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp bạn cảm thấy no lâu, và giảm cơn thèm ăn.

Chăm sóc sức khỏe thần kinh. Nguồn vitamin B trong khoai tây giúp duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh. Vitamin B6 kích thích sản xuất các chất tốt cho não bộ như serotonin, dopamine, và norepinephrine, theo trang tin LiveScience dẫn nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ). Do đó, ăn khoai tây giúp giảm trầm cảm, căng thẳng, hội chứng thiếu tập trung, và hiếu động thái quá (ADHD).

Chống lão hóa làn da. Khoai tây chứa vitamin C giúp kích thích sản sinh collagen, chất giữ cho làn da mịn màng, và không bị nếp nhăn.

Nhất Linh
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#68
Những thực phẩm giúp ngủ ngon vào ban đêm

TN - Bạn luôn cảm thấy khó ngủ vào ban đêm? Thay vì dùng đến những viên thuốc, bạn hãy thử ăn những thực phẩm sau vì chúng chứa nhiều dưỡng chất giúp đem lại giấc ngủ ngon vào ban đêm, theo healthmeup.com.


Ăn chuối đem lại giấc ngủ ngon - Ảnh: Shutterstock

Cá hồi
Nguồn a xít béo omega-3 dồi dào trong cá hồi có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ăn cá hồi giúp mọi người ngủ lâu, và giấc ngủ được sâu hơn. Nếu bạn không thích cá hồi, hãy chọn ăn các thực phẩm giàu a xít béo omega-3 khác như cá mòi, cá ngừ, hạt điều, hạt hướng dương...

Khoai tây
Khoai tây rất giàu carbohydrate nên giúp cải thiện giấc ngủ. Vì những loại thực phẩm giàu carbohydrate có chỉ số đường huyết cao, giúp tăng lượng đường trong máu, qua đó tạo ra cơn buồn ngủ.

Bột yến mạch
Bột yến mạch có chứa melatonin, một loại hoóc môn thúc đẩy giấc ngủ. Bột yến mạch cũng rất giàu canxi, và magiê. Trong khi canxi điều hòa chu kỳ giấc ngủ, magiê có tác dụng thư giãn cơ bắp.

Hạnh nhân
Hạnh nhân cũng là một nguồn giàu magiê, giúp thư giãn cơ bắp. Nguồn tryptophan trong hạnh nhân giúp sản xuất chất serotonin đem lại tinh thần thư thái, kích thích cơn buồn ngủ ập đến.

Chuối
Chuối chứa nhiều carbohydrate, serotonin, melatonin, kali, và magiê. Những chất này kết hợp lại có tác dụng thư giãn cơ thể, và giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh. Ăn chuối cũng đem lại cảm giác no bụng, và khi bụng no thì giấc ngủ tự nhiên sẽ kéo đến.

Sữa
Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn. Sữa có chứa tryptophan và melatonin, hai loại hoóc môn giúp đem lại cơn buồn ngủ.

Thế Phương
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#69
Lợi ích bất ngờ từ thân cây chuối

TN - Hầu hết chúng ta thích ăn chuối nhưng ít người biết thân cây chuối cũng ngon, và bổ dưỡng không kém gì phần quả chuối.


Món gỏi thân cây chuối được người dân miệt vườn chọn làm món để đãi khách - Ảnh: Ngọc Lam

Tại miền nam Ấn Độ, thân cây chuối được cho là một phần của chế độ ăn uống của họ từ lâu do thân cây chuối có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ở miền Tây Nam bộ nước ta, thân cây chuối thường được chế biến thành món gỏi nhờ ngon, giòn, và ngọt.

Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe của thân cây chuối, theo boldsky.

Giữ lượng đường máu ổn định. Thân cây chuối chứa chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nó không làm tăng vọt lượng đường trong máu của bệnh nhân.

Chữa nhiễm trùng. Nhờ chứa kali, và các vitamin khác nên thân cây chuối có thể điều trị, và làm giảm triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Tẩy độc cơ thể. Nước ép của thân chuối có thể giúp giải độc cho toàn bộ hệ thống cơ quan trong cơ thể, cũng giống như các loại nước màu xanh lá cây khác.

Giúp ích cho chuyển động ruột. Thân cây chuối giúp chuyển động ruột dễ dàng nên giúp dễ đi tiêu. Tuy nhiên, tránh bỏ phần xác của thân cây chuối vì nó chứa chất xơ giúp ích cho chuyển động ruột.

Lợi tiểu. Thân cây chuối có thể là một loại thuốc lợi tiểu giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Giàu chất xơ. Khi thân cây chuối chứa nhiều chất xơ, nước ép của nó có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn, và giữ cho bạn no lâu. Nếu bạn có kế hoạch giảm cân, nước ép của thân cây chuối sẽ giúp ích cho bạn.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#70
Công dụng bất ngờ của lá đu đủ

TN - Quả đu đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, và hầu như ai cũng biết, nhưng lợi ích sức khỏe của lá đu đủ thì không phải ai cũng biết.


Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Lá đu đủ có tính chất dược liệu, chứa các tác nhân chữa bệnh nhất định, và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Dưới đây là những công dụng của lá đu đủ với sức khỏe tổng thể, theo boldsky.

Trị khó tiêu. Lá đu đủ có thể loại bỏ các vi khuẩn chịu trách nhiệm cho các vấn đề dạ dày. Ngoài ra, loại lá này có thể ngăn chặn trào ngược axit cũng như làm giảm thiểu tình trạng viêm niêm mạc dạ dày.

Giảm viêm. Lá đu đủ cũng có thể chữa lành viêm xảy ra do hội chứng ruột kích thích.

Ngừa ung thư. Lá đu đủ có chứa một hợp chất gọi là acetogenin được cho là để tiêu diệt tế bào ung thư.

Bổ sung vitamin. Những người có số lượng tiểu cầu thấp có thể uống lá đu đủ thường xuyên. Nó có thể chữa được vấn đề này, và cũng giải quyết sự thiếu hụt vitamin nhất định.

Giảm đau bụng kinh. Tiêu thụ nước lá đu đủ ba lần một ngày, mỗi lần một ly giúp giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Táo bón. Những người bị táo bón có thể uống một ly trà này vào buổi sáng để giúp ruột di chuyển.

Kích thích ăn. Loại trà này cũng có thể tăng cường sự thèm ăn, và tăng cường khả năng miễn dịch nếu uống thường xuyên.

Ngừa lão hóa. Lá đu đủ chứa chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Bạn có thể chuẩn bị trà bằng cách đun sôi một vài lá đu đủ trong một lít nước. Sau khi nguội, cho nước vào một chiếc bình, và để trong tủ lạnh. Có thể lưu trữ vài ngày trong tủ lạnh.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#71
Sống thọ nhờ ngũ cốc

TN - Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy ăn một chén ngũ cốc mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ.


Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện ra rằng ăn một khẩu phần ngũ cốc (16 gr) mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, ung thư.

Các chuyên gia cho biết càng ăn nhiều ngũ cốc thì sức khỏe càng được cải thiện. Cuộc khảo sát cho thấy cứ mỗi khẩu phần ngũ cốc (16 gr) được nạp vào cơ thể hằng ngày thì giảm được 9% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, và 5% nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư.

Mai Duyên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#72
Những người nên tránh uống trà

TN - Trà là loại đồ uống rất phổ biến và nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng đối với các trường hợp sau đây nên tránh xa trà.


Ảnh: Shutterstock

Người bị thiếu máu, sốt. Theo The Health Site, chất tannin trong trà cản trở sự hấp thu sắt từ thực phẩm, khiến cơ thể không nhận được đủ sắt. Vì thế, người thiếu máu không nên uống trà. Ngoài ra, chất caffeine của trà làm tăng nhiệt độ cơ thể, và giảm hiệu quả của thuốc do vậy, người bị sốt cũng nên tránh xa trà.

Phụ nữ có thai, và cho con bú.Trà chứa caffeine, tannin, những chất này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi do vậy, bà bầu không nên dùng trà. Các chuyên gia khuyên phụ nữ đang cho con bú không nên uống trà đặc vì chất caffeine sẽ đi vào sữa mẹ, khiến trẻ ngủ ít, và quấy khóc nhiều.

Bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp. Đối với những người bị bệnh động mạch vành có nhịp tim nhanh, chất caffeine, và theophylline trong trà gây kích thích làm tăng nhịp đập của tim khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, nếu bệnh nhân cao huyết áp uống nhiều trà đậm đặc, chất caffeine trong trà cũng khiến huyết áp tăng cao, gây hại cho sức khỏe.

Người bị bệnh gan, sỏi đường tiết niệu. Hầu hết các chất bao gồm caffeine trong trà đều được chuyển hóa qua gan. Nếu bị bệnh gan, bạn nên tránh uống trà vì lượng trà uống vào quá nhiều so với khả năng chuyển hóa sẽ làm tổn thương gan. Người bị sỏi đường tiết niệu cũng không nên uống trà vì a xít oxalic của trà sẽ kết hợp với can xi trong nước tiểu, và dẫn đến sự hình thành sỏi.

Người bị loét dạ dày, táo bón. Uống trà có thể làm cho lượng a xít trong dạ dày tăng lên. Điều này khiến vết loét trong dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, người bị táo bón cũng không nên uống trà vì chất caffeine, và tannin trong trà làm cho tình trạng táo bón trở nên nặng hơn.

Người bị loãng xương, suy nhược thần kinh. Uống nhiều trà làm hạn chế sự hấp thụ can xi, và tăng lượng chất khoáng này bài tiết ra ngoài qua nước tiểu, khiến cơ thể bị thiếu hụt can xi dẫn đến loãng xương. Người bị suy nhược thần kinh cũng không nên uống trà đậm đặc vào buổi chiều, và tối vì chất caffeine của trà kích thích não bộ, khiến bạn mất ngủ, làm cho bệnh tình trầm trọng hơn.

Người suy dinh dưỡng. Trà có tác dụng phân giải chất béo và do vậy, nếu người suy dinh dưỡng thường xuyên uống trà sẽ khiến cơ thể thêm suy nhược. Hơn nữa, bạn không nên uống trà khi đói bụng vì nó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khiến cơ thể dễ bị say trà với cảm giác khó chịu, nôn nao, và chóng mặt.

Uống trà lúc đói sẽ làm loãng a xít dạ dày, ức chế dịch vị tiết ra, cản trở tiêu hóa, và dễ bị viêm niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng nước trà để uống thuốc. Điều này là do chất tannin, và theophylline trong trà gây ra phản ứng hóa học với một số loại thuốc, dẫn đến làm giảm hiệu quả của thuốc.

Lê Loan
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#73
Những công dụng chữa bệnh từ quả cà chua

PN - Cà chua là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó nó còn có những công dụng chữa bệnh hiệu quả.


Công dụng chữa bệnh từ quả cà chua

Theo Y học cổ truyền, do cà chua có vị ngoạt chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt nên cà chua có nhiều công năng chữa bệnh như: bệnh về nhiệt, môi khô, họng khát, hay hoa mắt chóng mặt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, tiêu hóa kém, loét dạ dày...

Trong nghiên cứu hiện đại thì cho thấy cà chua rất giàu sinh tố, và các nguyên tố vi lượng. Cà chua có chứa chất tomatin có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn và nấm, vitamin P giúp phòng chống cao huyết áp. Ngoài ra, còn có khả năng phòng chống ung thư, và làm chậm quá trình lão hóa.

Cải thiện thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể..

Phòng ung thư
Chất lycopene còn có khả năng oxy hoá đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tuỵ, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú...

Làm sáng da
Cà chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, và làm cho làn da ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột cà chua lên làn da thô ráp giúp se lỗ chân lông, tái tạo, và làm săn da mặt.

Tốt cho gan
Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua mới được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan. Vì vậy, cà chua giúp phòng tránh bệnh xơ gan. Thành phần hóa học có trong nước ép cà chua là liều thuộc tự nhiên giúp hòa tan sỏi mật từ gan, một căn bệnh khá phố biến hiện nay. Do đó, bổ sung cà chua đủ lượng là cách tuyệt vời để những người hay uống rượu giảm bớt các tác hại xấu của rượu.

Bổ máu
Vitamin A, vitamin C, và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều beta-carotene, một loại chất đặc biệt cần cho máu. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, loại vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết.

Chống loãng xương
Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành, và giúp xương chắc khỏe. Lợi ích này thấy rất rõ khi bổ sung cà chua vào chế độ ăn của trẻ. Khi gãy xương, ăn nhiều cà chua là cách rất tốt giúp xương mau liền

Chữa các bệnh mãn tính
Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch, và Alzheimer.

Tốt cho người bị tiểu đường
Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận - những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom, và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tổng hợp
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#74
Ít ai ngờ muối lại gây tăng cân

TN - Natri trong muối là thành phần chính giúp giữ nước trong cơ thể, đó là lý do tại sao bạn có xu hướng tăng cân khi ăn mặn. Đó là chưa kể thói quen dùng nhiều muối có thể gây hại cho thận.


Tránh thói quen rắc muối lên rau xà lách - Ảnh: Shutterstock

Tuy vậy, cũng không thể loại bỏ muối hoàn toàn từ chế độ ăn uống, mà chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải. Theo các tổ chức dinh dưỡng, khoảng 2,4 mg natri mỗi ngày là cần thiết. Tiêu thụ nhiều hơn lượng này có thể có tác động xấu đến sức khỏe.

Vậy làm thế nào để nhận biết cách hấp thu muối trong chế độ ăn uống mà chúng ta không hề biết? Dưới đây là những loại thực phẩm chứa nhiều muối, và cách giảm ăn muối, theo boldsky.

Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp, và thức uống đóng chai có chứa natri. Tốt nhất bạn nên tránh những loại thực phẩm này. Nó cũng là hai trong số các mặt hàng thực phẩm chủ yếu dẫn đến tăng cân.

Khoai tây chiên và thực phẩm chế biến
Khoai tây chip, và thực phẩm chế biến khác có rất nhiều natri. Do đó, tốt nhất nên tránh những thực phẩm chế biến.

Giảm thức ăn mua bên ngoài
Lựa chọn tốt hơn trong ăn uống là thức ăn nấu ở nhà. Chúng ta không bao giờ có thể biết được chính xác lượng natri chứa trong các thực phẩm nấu chín bên ngoài ở các nhà hàng.

Kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên nhãn hàng
Kiểm tra các nhãn trên các mặt hàng thực phẩm, chủ yếu là lượng natri trong đó. Nếu nó có hàm lượng natri cao, tốt nhất nên tránh nó.

Quả hạch rang muối
Nên tránh các loại quả hạch chứa muối đóng gói trên thị trường vì nó có thể gây tăng cân và nhiều bệnh.

Rắc muối lên thức ăn
Nhiều người có thói quen rắc muối lên xà lách, rau, và trứng. Đó là một trong những cách khiến họ ăn nhiều muối mà không hề hay biết.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#75
Bổ sung nước nhanh cho cơ thể bằng thực phẩm

TN - Cơ thể người cần mức nước tối ưu để mạnh khỏe bởi hơn 60% cơ thể con người được tạo thành từ nước, và cơ quan nội tạng cần đủ nước, và các chất lỏng lành mạnh khác để hoạt động tốt.


Xà lách chứa nhiều nước giúp ngừa mất nước - Ảnh: Shutterstock

Khi cơ thể không nhận đủ nước và chất lỏng, sự cân bằng pH của cơ quan nội tạng bị rối loạn, gây hại các cơ quan. Nếu bạn tập thể dục nhiều, hoặc làm việc thường xuyên đổ mồ hôi, nguy cơ mất nước sẽ cao hơn người bình thường. Vì vậy, hãy chọn những thực phẩm dưới đây hằng ngày để cung cấp nước cho cơ thể, theo boldsky.

Dưa hấu
Dưa hấu được tạo thành từ 90% nước, do đó dưa hấu giúp điều trị, và ngăn ngừa mất nước.

Quả dâu tây, quả việt quất, mâm xôi
Những loại quả trên được tạo thành từ 92% nước và cũng đi kèm với anthocyanin làm giảm tác động của mất nước cũng như giảm viêm cơ thể.

Canh súp
Súp cũng có thể là giải pháp hoàn hảo để điều trị mất nước, vì chúng cũng chứa muối - chất điện quan trọng được sử dụng để làm giảm những tác động của tình trạng mất nước.

Ớt chuông
Ớt chuông chứa 92% nước, là một trong những loại rau tốt nhất mà có thể làm đảo ngược những tác động của tình trạng mất nước, và nó cũng rất lành mạnh cho hệ miễn dịch vì giàu vitamin C.

Dưa chuột
Dưa chuột chứa hơn 90% nước, là loại rau nên có trong chế độ ăn uống nếu muốn ngăn chặn các tác động xấu của tình trạng mất nước.

Xà lách
Xà lách là một loại rau lá xanh giàu dinh dưỡng chứa nhiều nước, vitamin, và khoáng chất có thể giúp bạn vẫn duy trì nước trong cơ thể, và khỏe mạnh.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#76
Lợi ích của dưa chuột

TN - Dưa chuột được trồng rộng rãi trên thế giới, khi ăn sống, nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo naturalnews.


Dưa chuột mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Chữa mắt sưng húp
Thức dậy vào buổi sáng với đôi mắt sưng húp, có thể nguyên nhân là do giữ nước quá nhiều trong cơ thể (hoặc khóc). Để làm giảm bọng mắt, đắp hai lát dưa chuột trên mắt trong 10 phút.

Chữa tàn tích sau một đêm say
Để tránh khó chịu vào buổi sáng hoặc nhức đầu, hãy ăn vài lát dưa chuột trước khi đi ngủ. Dưa chuột có chứa đủ lượng đường, vitamin, và chất điện giải B để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết, làm giảm cường độ của cơn đau đầu.

Quản lý stress
Dưa chuột chứa nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B1, vitamin B5, và vitamin B7 (biotin). Vitamin B giúp giảm bớt cảm giác lo lắng, và tác hại của stress.

Chăm sóc móng tay
Giàu silica nên dưa chuột giúp ích cho cho sức khỏe của móng tay. Chúng giúp móng tay, và móng chân khỏe mạnh hơn, và ít bị nứt.

Cải thiện sức khỏe của xương
Một chén lát dưa chuột chứa 22% giá trị vitamin K hằng ngày. Vitamin K đóng vai trò trong chuyển hóa xương bằng cách thúc đẩy sự phát triển xương. Do đó, đủ vitamin K trong cơ thể giúp xương chắc hơn, và chậm loãng xương.

Vấn đề tiêu hóa
Nếu bạn bị ợ nóng, viêm dạ dày, hoặc trào ngược axit, nước ép dưa chuột tươi là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời. Các chất xơ kết hợp với hàm lượng nước cao trong dưa chuột làm sạch hệ tiêu hóa, và hỗ trợ tiêu hóa.

Giảm đau
Các flavonoid, và tannin trong dưa chuột giúp chống viêm, có thể hạn chế việc phóng thích của các gốc tự do trong cơ thể, và giảm đau.

Huyết áp
Dưa chuột là một trong những thực phẩm giúp hạ thấp huyết áp nhờ đặc tính dưỡng ẩm, và lượng kali trong nó.

Giảm axit uric
Dưa chuột giúp làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể giúp thận làm việc ít hơn, và cũng ngăn chặn cơ thể bị bệnh gút.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#77
Công dụng tuyệt vời của dưa chuột

TN - Dưa chuột là loại quả dễ trồng, rẻ tiền, nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưa chuột còn được sử dụng với nhiều mục đích khác, theo naturalnews.


Dưa chuột có nhiều công dụng hơn ta nghĩ - Ảnh: Shutterstock

Cung cấp năng lượng
Những lúc thấy cơ thể không có năng lượng, dưa chuột có thể giúp ta lấy lại năng lượng nhờ loại quả này rất giàu vitamin B, và carbohydrate. Chọn dưa chuột như một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều sẽ giúp bạn chống lại cảm giác mệt mỏi.

Điều khiển huyết áp
Dưa chuột chứa mangan, kali, và chất xơ giúp điều chỉnh huyết áp, và giữ huyết áp khỏe mạnh.

Chữa khó chịu và đau đầu
Ăn một ít dưa leo trước khi đi ngủ sẽ giúp tránh được những khó chịu cũng như đau đầu, nhờ dưa chuột chứa đủ lượng đường, vitamin B, và chất điện giải rất cần thiết cho cơ thể.

Loại bỏ hơi thở hôi
Dưa chuột có cùng tác dụng như kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà khi nói đến cách loại bỏ hơi thở hôi. Đơn giản chỉ cần đặt một lát dưa chuột vào miệng trong một phút. Dưa chuột chứa phytochemical có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây hôi miệng.

Tẩy sạch các độc tố khỏi cơ thể
Nhờ chứa 95% là nước nên dưa chuột giúp tẩy các chất thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Tăng cường sức khỏe của xương
Dưa chuột giàu vitamin K, và canxi rất quan trọng trong việc tăng cường xương.

Làm đẹp
Dưa chuột là một trong những thành phần chính trong nhiều sản phẩm chăm sóc da nhờ làm sống lại làn da, mang lại làn da trẻ trung và rực rỡ, kiểm soát bọng mắt, và làm dịu cháy nắng.

Giúp tóc khỏe
Uống nước ép dưa chuột để thúc đẩy tăng trưởng tóc do dưa chuột giàu silic, natri, phốt pho, và canxi - các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng tóc. Uống nước ép dưa chuột thường xuyên cũng giúp kiểm soát tóc rụng.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#78
Công dụng tuyệt vời của măng tây

TN - Ở nhiều nước châu Âu, măng tây được xem là một loại 'rau hoàng đế' vì chứa nhiều dưỡng chất, rất có lợi cho sức khỏe.


Ảnh: Hạ Huy

Kiểm soát bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition đã chỉ ra chiết xuất từ măng tây có thể cải thiện quá trình tiết insulin, từ đó làm giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2.

Ngăn ngừa ung thư. Do giàu flavonoid - một chất chống ô xy hóa, và cũng có đặc tính chống viêm nên măng tây giúp ngừa bệnh ung thư ruột kết. Hơn nữa, một nghiên cứu của Viện Ung thư quốc gia Mỹ cũng cho thấy ngoài flavonoid, măng tây còn chứa nhiều glutathione - cũng là chất chống ô xy hóa có khả năng phòng ngừa, và điều trị nhiều loại ung thư rất hiệu quả.

Tốt cho tim mạch. Sau khi phân tích các thành phần dinh dưỡng trong măng tây, các nhà khoa học cho biết ăn măng tây rất tốt cho hệ thống tim mạch, bởi nó rất giàu potassium (ka li) giúp điều hòa huyết áp; nhiều folate giúp tim khỏe mạnh; và phong phú chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền nhiễu có trong máu.

Làm sạch gan. Măng tây được xem là một chất lợi tiểu tự nhiên, nên có tác dụng làm sạch gan rất hiệu quả.

Chống trầm cảm. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Neuroscience cho thấy chiết xuất từ măng tây rất giàu folate, vừa có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm, vừa giúp chống lại nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác. Ngoài ra, măng tây còn chứa hàm lượng cao tryptophan, loại a xít amin có tác dụng cải thiện tâm trạng rất hiệu quả.

Có lợi cho đường ruột. Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột, như lactobacilli và bifidobacteria. Bên cạnh đó, do có nhiều chất xơ nên măng tây còn có tác dụng nhuận tràng.

Hạ Yên
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#79
Hạ mỡ máu bằng thực phẩm

TN - Các loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ cholesterol (mỡ máu).


Cà chua giúp giảm mỡ máu - Ảnh: Shutterstock

Một số thực phẩm có thể làm tăng cholesterol trong khi số khác giúp làm hạ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Nghiên cứu cho thấy một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tim mạch là làm giảm cholesterol xấu. Dưới đây là những thực phẩm giảm cholesterol xấu, theo naturalnews.

Đậu
Đậu rất giàu chất xơ hòa tan giúp đẩy cholesterol ra khỏi cơ thể trước khi vào máu. Đậu cũng giúp ích rất nhiều nếu chúng ta đang cố gắng giảm cân vì nó ít calo. Các loại đậu khác cũng làm hạ cholesterol “xấu”.

Các loại quả hạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó… tốt cho tim. Và ăn 2 lạng quả hạch mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol đến 5%.

Trái cây giàu pectin
Pectin là loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol “xấu”. Trái cây giàu pectin bao gồm cam, nho, táo, dâu tây, và các loại trái cây họ cam quýt khác.

Yến mạch
Ăn bột yến mạch cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cholesterol “xấu”. Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, và ăn kèm với một trong những loại trái cây trên để có được kết quả tốt nhất.

Cá béo
Cá rất giàu axit béo omega 3 giúp cholesterol “xấu” thấp hơn. Ăn cá 2-3 lần một tuần giúp kiểm soát cholesterol, và ngăn chặn các vấn đề sức khỏe khác như viêm.

Rượu vang đỏ
Trong khi rượu có thể làm tăng cholesterol “xấu” thì rượu vang đỏ rất giàu chất chống oxy hóa làm giảm nồng độ cholesterol. Bạn có thể uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày.

Cà chua
Không chỉ ngừa ung thư, cà chua còn giúp giảm cholesterol “xấu”. Lycopene, chất chống oxy hóa có trong cà chua giúp giảm cholesterol “xấu”. Bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ cà chua nấu chín hơn so với cà chua ăn sống.

Thực phẩm làm tăng cholesterol
Nên tránh các loại thực phẩm sau để tránh làm tăng mỡ máu: Bơ thực vật, bỏng ngô từ lò vi sóng, các loại thực phẩm nướng sẵn, mì ống, và pho mát, bánh mì kẹp thịt, thức ăn chiên, và kem.

Ngọc Lam
 

PhuongChau

Diễn đàn XNC
#80
5 loại bổ sung đặc biệt quan trọng cho cơ thể

TN - Nhiều người đang gặp vấn đề sức khỏe do hệ miễn dịch hoạt động kém, và nồng độ cholesterol quá cao. Xương và khớp cũng đau, và hoạt động kém.


Sữa chua chứa lợi khuẩn tốt cho cơ thể và cần có mỗi ngày - Ảnh: Shutterstock

Để cải thiện những vấn đề sức khỏe, chế độ ăn uống cần phải được thay đổi để không bị thiếu khoáng chất. Dưới đây là 5 loại bổ sung đặc biệt quan trọng đối với chúng ta hằng ngày, theo naturalnews.

Lợi khuẩn
Để cải thiện sức khỏe tiêu hóa, và giữ cho nó hoạt động đúng, bổ sung lợi khuẩn hằng ngày cho cơ thể là điều rất quan trọng. Lợi khuẩn từ sữa chua, dưa cải chua, có thể tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm tiêu chảy, và nhiễm nấm âm đạo. Chúng cũng giúp làm dịu chàm ngứa.

Kẽm
Loại khoáng chất này chủ yếu được biết đến với sức khỏe sinh sản của nam giới vì không có nó thì tinh trùng khỏe mạnh sẽ giảm. Nhưng phụ nữ, và trẻ em cũng cần kẽm. Nó tăng cường hệ miễn dịch, do đó cơ thể sẽ chống lại nhiễm trùng và vi rút dễ dàng hơn, và nó cải thiện sự ngon miệng, và vị giác. Nó cũng kết hợp với vitamin A để giúp bạn có thị lực tốt.

Omega-3
Omega-3 có thể được tìm thấy trong cả dầu cá hoặc viên nang dầu hạt lanh. Nó rất quan trọng để giữ cho nhịp tim ổn định, và thậm chí giúp ngăn ngừa đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim. Omega-3 cũng làm giảm số lượng viêm, và cholesterol xấu trong cơ thể. Nó giúp não tập trung. Bổ sung omega 3 đặc biệt hữu ích cho những người bị rối loạn chú ý.

Vitamin C
Vitamin C tan trong nước, và cơ thể không thể tự tạo ra loại vitamin này, vì vậy để có được đủ vitamin C, chúng ta cần ăn trái cây và rau quả, hoặc uống thuốc bổ chứa vitamin C hằng ngày. Sự thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến các bệnh như bệnh còi, khiến nướu răng bị chảy máu. Nó cũng quan trọng để giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, và giúp ngăn ngừa bệnh tim và đục thủy tinh thể.

Vitamin D
Sự thiếu hụt vitamin D thường là do dành quá nhiều thời gian trong nhà mà không cho cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nên dành 20 phút mỗi ngày ở ngoài trời để có đủ vitamin D. Vitamin D quan trọng để duy trì sức khỏe răng, và xương. Nó cũng rất cần thiết cho sức khỏe tim và phổi, và ngăn ngừa nhiễm trùng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó đóng vai trò trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường.

Ngọc Lam
 
Status
Không mở trả lời sau này.